[Chuyên đề 2] Phương trình, hệ phương trình

D

duynhan1

[TEX]x^3=4x+1[/TEX]
Giải hộ em bằng công thứ c Cardano ạ :D

[TEX]\Leftrightarrow x^3 - 4x - 1 = 0 [/TEX]

[TEX]\Delta = b^2 - 3ac = 12 [/TEX]

[TEX]k = \frac{ - 27 a^2 d }{2\sqrt{\Delta^3}} = \frac{9 }{16\sqrt{3}}<1 [/TEX]

[TEX]k<1 \Rightarrow [/TEX]Có 3 nghiệm :

2d95e84d8afda6362d421edacff8d9f0.png


b82e839dc617aabbe2cb9840e66f7395.png


3a7de375fa90a52a4db39b69bbd5c804.png


Hic hic :( giải mãi mà ko nhớ CT =((
 
T

tell_me_goobye

[TEX]\left{x^2+y^2+1=2x+2y\\{[2x-y-2]y=1}[/TEX] ;)
[TEX]HPT\Leftrightarrow\left{(x-1)^2+(y-1)^2=1\\{(2x-y-2)y=1[/TEX]
[TEX]PT 2\Leftrightarrow2xy-y^2-2y-1=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]y^2+2y(1-x)^2+1=0[/TEX]
để hệ có nghiệm thi` [TEX]\triangle\ =[1-x]^2-1 \ge\ 0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX][1-x]^2 \ge\ 1[/TEX]
mà từ PT \Rightarrow[TEX][x-1]^2\le\ 1[/TEX]
\Rightarrow [TEX][x-1]^2=1[/TEX]
\Rightarrow x;y
 
T

tell_me_goobye

[TEX]\left{x^4-y^4=240\\{x^3-2y^3=3[x^2-4y^2]-4[x-8y][/TEX] ;)

:-*:-*:-*:-*

hệ viết lại như sau

[TEX]\left{\begin{ x^4=y^4+240(1)}\\{x^3-3x^2+4x=2y^3-12y^2+32y(2)} [/TEX]

nhân 2 vế của (2) với (-8) rồi cộng với 2 vế của (1) ta có

[TEX](x-2)^4=(y-4)^4 <=> \left[\begin{x-2=y-4}\\{x-2=4-y} [/TEX]

đến đây các bạn tự giải tiếp !
 
C

chuanho

hệ pt

mọi người cùng làm nha :
[TEX]\left{\begin{\sqrt{x}+\sqrt{y}=5\\\sqrt{x+5}+\sqrt{y+5}=8}[/TEX]​
2/
[TEX]\left{\begin{\sqrt{x}+\sqrt{2-x}=\sqrt{2}\\{\sqrt{2-x}+\sqrt{y}=\sqrt{2}[/TEX]​
3/
[TEX]\left{\begin{x+y+z=-2\\x^2+y^2+z^2=6\\x^3+y^3+z^3=-6\\z\geq 1 [/TEX]​
4/
[TEX]\left{\begin{x+y+z=6\\xy+yz-zx=7\\x^2+y^2+z^2=14[/TEX]​
5/
[TEX]\left{\begin{x+y+\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=4\\{x^2+y^2+\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}[/TEX]​
6/
[TEX]\left{\begin{x+y=5\\x^4+y^4=97}[/TEX]​
7/
[TEX]\left{\begin{xy=3\\x^4+y^4=82[/TEX]​
8/
[TEX]\left{\begin{(\frac{x}{y})^2)+(\frac{x}{y})^3=12\\{(xy)^2+xy=6}[/TEX]​
9/
[TEX]\left{\begin{x+y-\sqrt{xy}=3\\{\sqrt{x+1}+\sqrt{y+1}=4[/TEX]​
10/
[TEX]\left{\begin{x^3-8x=y^3+2y\\x^2-3=3(y^2+1)[/TEX]​
11/
[TEX]\left{\begin{x^2-xy+y^2=3(x-y)\\{x^2+xy+y^2=7(x-y)^3 (vsx,y thuộc R)[/TEX]​
12/
[TEX]\left{\begin{xy+x+1=7y\\{x^2y^2+xy+1=13y^2[/TEX]​
13/
[TEX]\left{\begin{x^4-x^3y+x^2y^2=1\\{x^3y-x^2+xy=-1[/TEX]​
14/
[TEX]\left{\begin{y+xy^2=6x^2\\{1+x^2y^2=5x^2[/TEX]​
15/
[TEX]\left{\begin{(x-y)(x^2+y^2)=13\\{(x+y)(x^2-y^2)=25[/TEX]
các bạn hãy cùng trổ tài đi nha! :):):)@};-@};-@};-​
 
D

duynhan1

bạn ko cần thay vào như thế đâu bạn triển khai cái này [TEX](3-a-b)^2[/TEX] ra rui triệt tiêu xong chỉ còn : ab=-5 thui kết hợp với 2 \Rightarrowpt vô n OK nha ;)

Sao triệt tiêu được vậy. :D

mọi người cùng làm nha :
[TEX]\left{\begin{\sqrt{x}+\sqrt{y}=5\\\sqrt{x+5}+\sqrt{y+5}=8}[/TEX]​
2/
[TEX]\left{\begin{\sqrt{x}+\sqrt{2-x}=\sqrt{2}\\{\sqrt{2-x}+\sqrt{y}=\sqrt{2}[/TEX]​

Cộng trừ rồi nhân liên hiệp đặt ẩn phụ ta có hệ có dạng :

[TEX]\left{ a+b = ... \\ \frac{1}{a} + \frac{1}{b} = ...[/TEX]
 
D

duynhan1

4/
[TEX]\left{\begin{x+y+z=6\\xy+yz-zx=7\\x^2+y^2+z^2=14[/TEX]​

Nhân 2 cho 2 rồi lấy (3)-(2) ta có :

[TEX](x+z-y)^2 = 0 [/TEX]

5/
[TEX]\left{\begin{x+y+\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=4\\{x^2+y^2+\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}[/TEX]​

đặt :

[TEX] \left{ a = x + \frac{1}{x} \\ b = y + \frac{1}{y} [/TEX]

6/
[TEX]\left{\begin{x+y=5\\x^4+y^4=97}[/TEX]​

Thế (1) vào (2) được phương trình bậc 4 và ta có 2 nghiệm 2 và 3 nên hạ xuống bậc 2 dễ dàng bằng Hoocne ;)

7/
[TEX]\left{\begin{xy=3\\x^4+y^4=82[/TEX]​

[TEX]x^4 + y^4 = (x^2 + y^2)^2 - 18 \Rightarrow x^2 + y^2 = 10 [/TEX]
 
D

duynhan1

11/
[TEX]\left{\begin{x^2-xy+y^2=3(x-y)\\{x^2+xy+y^2=7(x-y)^3 (vsx,y \in R)[/TEX]​
15/
[TEX]\left{\begin{(x-y)(x^2+y^2)=13\\{(x+y)(x^2-y^2)=25[/TEX]
các bạn hãy cùng trổ tài đi nha! :):):)@};-@};-@};-​

Nhân chép đưa về đồng bậc

Bài 11 còn 1 cách nữa đó là đặt

S=x-y
P=xy


cái này cậu giải ra đi để tớ xem ha hi hi :) năn nỉ đấy giúp đi nha!:):p


Tớ sẽ giải cách đưa về đồng bậc cho bài 15 :

Nhân chéo ta có :

[TEX]\left[ x-y = 0 (loai) \\ 25(x^2+y^2) = 13 (x+y)^2 [/TEX] Dễ dàng giải tiếp

Còn bài 11 nên làm theo cách 2 8-}



Sức mình có hạn xử mấy bài dễ. Mấy bài khó để lại :">
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom