[Chuyên đề 2] Phương trình, hệ phương trình

Q

quyenuy0241

[tex]\left{\frac{1+x}{1-y}=2^{cosx-cosy}\\ y=\sqrt{2x-x^2}-1[/tex]

@: bài bigbang giải trên là toán lớp 9 khảo sát chỗ anh :))=))
 
Q

quyenuy0241

Giải HPT:

[tex]\left{x^3+y^3+x^2(y+z)=xyz+14 \\ y^3+z^3+y^2(z+x)=xyz-21 \\ z^3+x^3+z^2(y+x)=xyz+7 [/tex]

Nếu đề không rõ thì hỏi chúa để biết thêm chi tiết .
 
B

bigbang195

@: Uhm. thì làm sao hả em. làm tiếp đi chứ. ;)) viết thế thì hiểu thế nào được ;;)

Nhớ là phải làm ra kết quả nhá 8-}

giải HPT:

[tex]\left{x^3+3x+\sqrt{3x+1}=y+5 \\ y^3+3y+\sqrt{3y+1}=z+5 \\ z^3+3z+\sqrt{3z+1}=x+5 [/tex]

Cộng lại ta được

gif.latex


xét
gif.latex
thì
gif.latex
nên
gif.latex
vậy
gif.latex


nếu
gif.latex
vậy
gif.latex


suy ra
gif.latex
 
G

gautrang_2793

Thế xuống dưới
[tex]\Leftrightarrow (12x^2-31xy+20y^2)+4(3x-4y)=0 \\ \Leftrightarrow (3x-4y)(4x-5y)+4(3x-4y)=0 \\ \Leftrightarrow (3x-4y)(4x-5y+4)=0 [/tex]:|
ê cậu ơi làm sao mà khi nhìn vào 1 đa thức thì có thể bít được nó có thể phân tích ra như vậy được. tớ làm đến đoạn đó rùi tắc tịt lun, k nghĩ ra là phân tích như vậy.
vậy có cách nào để nhận dạng nhanh được nó k nhỉ. thank nha:)
 
Q

quyenuy0241

cậu nói rõ hơn đuợc k!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

Cách làm này cũng cần có sự may mắn


Uhm. thì cũng chẳng có gì!. Do biểu thức chỉ xuất hiện bậc nhất và bậc 2 . Nếu cậu để ý thì nghiệm của PT bậc 2 luôn phân tích đc thành tử chung nếu phương trình bậc 2 đó (x hoặc y là ẩn ) có delta đẹp .

sẽ luôn phân tích được theo dạng : [tex](x- \alpha y)(x- \beta y)=0 [/tex]

và biểu thức bậc nhất cũng có dạng [tex] \left{a.(x- \alpha y) \\b.(x- \beta y) [/tex]

Ví Dụ nhá :

GHPT: [tex]\left{x^2+y^2=2 \\ x^2+xy+y^2-x-y=1 [/tex]

@: nếu giải hệ cần triệt tiêu hệ số tự do.
 
K

kimxakiem2507

[TEX]1/\left{x^3-xy^2+2000y=0\\y^3-yx^2-500x=0[/TEX]

[TEX]2/\sqrt[5]{27}x^{10}-5x^6+\sqrt[5]{864}=0[/TEX]

[TEX]3/\left{12x^2-48x+64=y^3\\12y^2-48y+64=z^3\\12z^2-48z+64=x^3[/TEX]
 
C

connguoivietnam

1)
[TEX]x^3-xy^2+2000y=0(1)[/TEX]

[TEX]y^3-yx^2-500x=0(2)[/TEX]

từ (1)

[TEX]x(x^2-y^2)+2000y=0[/TEX]

[TEX]x^2-y^2=\frac{-2000y}{x}[/TEX]

từ (2)

[TEX]y(x^2-y^2)+500x=0[/TEX]

[TEX]x^2-y^2=\frac{-500x}{y}[/TEX]

[TEX]2000y^2=500x^2[/TEX]

[TEX](x-2y)(x+2y)=0[/TEX]
 
N

ngomaithuy93

[TEX]3/\left{12x^2-48x+64=y^3\\12y^2-48y+64=z^3\\12z^2-48z+64=x^3[/TEX]
N/x: Vế trái mỗi pt luôn \geq16 nên hpt nếu có nghiệm thì nghiệm [TEX]\geq\sqrt[3]{16}.[/TEX]
Xét h/s: [TEX]f(t)=12t^2-48t+64[/TEX]
[TEX] f'(t)=24t-48>0 ( \forall t \geq \sqrt[3]{16})[/TEX] \Rightarrow f(t) là h/s đồng biến.
[TEX] hpt \Leftrightarrow \left{{f(x)=y^3}\\{f(y)=z^3}\\{f(z)=x^3}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x=y=z[/TEX]
[TEX] \Rightarrow 12x^2-48x+64=x^3 \Leftrightarrow x=4[/tex]

Hpt có nghiệm x=y=z=4
 
Last edited by a moderator:
0

0915549009

[TEX]3/\left{12x^2-48x+64=y^3\\12y^2-48y+64=z^3\\12z^2-48z+64=x^3[/TEX]
Giả sử [TEX]x\geq y\geq z[/TEX]
Từ [TEX]12x^2-48x+64=12(x^2-4x+4)+16\geq16[/TEX]
\Rightarrow[TEX]y^3\geq16\Rightarrow y\geq2[/TEX]
Tương tự [TEX]x\geq2[/TEX]; [TEX]z\geq2[/TEX]
Trừ (1) cho (3): [TEX]y^3 - x^3 = 12(x^2 - z^2) - 48(x-z)[/TEX]
[TEX]y^3 -x^3 = 12(x-z)(x+z-4)[/TEX]
VT\leq0, VP \geq0. Dấu “=” xảy ra [TEX]x=y=z[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
0

0915549009

[TEX]2/ \sqrt[5]{27}x^{10}-5x^6+\sqrt[5]{864}=0[/TEX]
Do [TEX]x=0[/TEX] ko phải nghiệm của PT nên:
[TEX]\sqrt[5]{27}x^{10}-5x^6+\sqrt[5]{864}=0\Rightarrow \sqrt[5]{27}x^{4}-5+\sqrt[5]{864}/x^6=0\Leftrightarrow \sqrt[5]{27}x^{4}+\frac{\sqrt[5]{864}}{x^6}=5[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x^4+\frac{2}{x^6}=5\sqrt[5]{\frac{1}{27}}[/TEX]
Mặt khác, theo Cauchy thỳ:
[TEX]x^4+\frac{2}{x^6}\geq5 \sqrt[5]{\frac{1}{27}}[/TEX]
Dấu "=" xảy ra [TEX]\frac{x^4}{3}=\frac{1}{x^6}\Leftrightarrow x^{10}=3\Rightarrow x=\pm \ \sqrt[10]{3}[/TEX]
Em làm ko bik có đúng hok nữa :|:|:|
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom