Toán Bất Đẳng Thức Toán 9

  • Thread starter bigbang195
  • Ngày gửi
  • Replies 1,062
  • Views 184,214

Status
Không mở trả lời sau này.
Q

quyenuy0241

Cho các số thực dương
gif.latex
. thỏa mãn
gif.latex
Chứng minh
rằng :

gif.latex
[tex]2\sqrt{\frac{1}{3}a}.\sqrt{ab} \le \frac{a}{3}+ab[/tex]................
 
Last edited by a moderator:
M

mathvn

Tìm giá trị lớn nhất của biểu thức:
[TEX]\frac{2004x^2+6006x+6\sqrt{x^3-2x^2+x-2}-8003}{x^2+3x+4}[/TEX]

Đã từng làm trên hocmai 1 lần rùi
[TEX]\frac{2004x^2+6006x+6\sqrt{x^3-2x^2+x-2}-8003}{x^2+3x-4}=\frac{2004x^2+6006x+2\sqrt{(x^2+1)(9x-18)}-8003}{x^2+3x-4}\le \frac{2005(x^2+3x-4)}{x^2+3x-4}[/TEX]
tự sửa đề,có gì edit sau
p/s:bùn quá chẳng có hứng post bài,rơi mất cả giải khuyến mãi........=((=((=((=((=((=((=(:):):):):):):):):):):):):):):):):)(=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((
 
M

mathvn

Cho các số thực dương
gif.latex
. thỏa mãn
gif.latex
Chứng minh rằng :

gif.latex


Mọi người cố gắng làm hết nhé :)

p/s: Spam cho lên bài nhanh =))


[TEX]\sum\frac{a^2}{\sqrt{(1+a^3)(1+b^3)}}=\sum\frac{a^2}{\sqrt{(1+a)(a^2-a+1)}.\sqrt{(1+b)(b^2-b+1)}}\ge \sum\frac{4a^2}{(b^2+2)(c^2+2)}[/TEX]
cần c/m: [TEX]\sum \frac{a^2}{(a^2+2)(b^2+2)}\ge \frac{1}{3}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] 2 \sum\ a^2 +\sum \ a^2b^2\ge 72[/TEX] (AM-GM)
 
Last edited by a moderator:
Q

quyenuy0241

Cho các số thực dương
gif.latex
. Chứng minh rằng :

gif.latex

Ta có phân tích sau:

[tex]\frac{a^2}{b}+b-2a=\frac{(a-b)^2}{b}[/tex]

Vậy cần CM:

[tex](\frac{1}{b}-\frac{4}{a+b+c})(a-b)^2+\frac{(b-c)^2}{c}+\frac{(c-a)^2}{a} \ge 0 (1)[/tex]

THật vậy :
(*)Nếu [tex]\frac{1}{b}-\frac{4}{a+b+c} \ge 0[/tex] thì BDT được CM:

(*)Nếu [tex]\frac{1}{b}-\frac{4}{a+b+c} <0 \Leftrightarrow a+c < 3b[/tex]

[tex](a-c)^2 \le 2(a-b)^2+2(b-c)^2 [/tex]


Nên : [tex](\frac{2}{b}-\frac{8}{a+b+c}+\frac{1}{a})(a-c)^2+(\frac{2}{b}-\frac{8}{a+b+c}+\frac{1}{c})(b-c)^2 \ge 0 [/tex]

CHỉ cẩn CM[tex] \frac{2}{b}-\frac{8}{a+b+c}+\frac{1}{a}>0 [/tex]

Cái này thì dễ rùi!!
 
Last edited by a moderator:
J

jamesporter

Làm thử coi!!!
Giống bài của anh vodichhocmai :
nhưng lại dễ hơn

[tex]\sum{\frac{a}{a+b^4+c^4}} \le 1 [/tex] Với [tex]a,b,c >0 ............abc=1[/tex]
 
Q

quyenuy0241

Làm thử coi!!!
Giống bài của anh vodichhocmai :
nhưng lại dễ hơn

[tex]\sum{\frac{a}{a+b^4+c^4}} \le 1 [/tex] Với [tex]a,b,c >0 ............abc=1[/tex]


Bài này nhẹ oá!!

[tex]b^4+c^4 \ge bc(c^2+b^2)[/tex]
[tex]{\frac{a}{a+b^4+c^4}} \le \frac{a}{a+bc(a^2+b^2)}=\frac{a^2}{a^2+b^2+c^2}[/tex]

DOne!!!

Cho bài này mạnh hơn!!

abc=1 ,a,b,c>0

CMr:

[tex]\sum{\frac{a}{a+b^5+c^5} \le 1 [/tex]
 
V

vodichhocmai

[tex]\sum{\frac{a}{a+b^n+c^n} \le 1 \ \ n\ge 1[/tex]

[TEX]\frac{a}{a+b^n+c^n} \le \frac{a^r}{a^r+b^r+c^r} [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (a^r+b^r)(bc)^{r-1}\le a^n+b^n[/TEX]

[TEX]Setting:\ \ n=3r-2[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{a}{a+b^n+c^n} \le \frac{a^{\frac{n+2}{3} } }{a^^{\frac{n+2}{3} } +b^^{\frac{n+2}{3} } +c^^{\frac{n+2}{3} } } [/TEX]

Hiển nhiên là có [TEX]x_;x_;x_3...;x_n[/TEX] số cũng chẳn sao ;)
 
Last edited by a moderator:
S

silvery21

Đề đúng, hok sai :)|.

Bài nữa : Cho a\geq3;b\geq4;c\geq2. Tìm max : :)>-

[TEX] A = \frac{ab \sqrt{c-2} + bc\sqrt{a-3} + ac\sqrt{b-4}}{abc} [/TEX] :D

[TEX]\sqrt{2 (c-2) } \leq \frac{c-2+2}{2} =c/2[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\frac{(c-2)}{c} \leq 1/2\sqrt{2}[/TEX]

t cho các ssô kia max= [TEX] \frac{1}{2} (1/\sqrt{2}+1/\sqrt{3}+1/\sqrt{4}}[/TEX]
 
M

mathvn

[TEX]\sum\frac{a^2}{\sqrt{(1+a^3)(1+b^3)}}=\sum\frac{a^2}{\sqrt{(1+a)(a^2-a+1)}.\sqrt{(1+b)(b^2-b+1)}}\ge \sum\frac{4a^2}{(b^2+2)(c^2+2)}[/TEX]
cần c/m: [TEX]\sum \frac{a^2}{(a^2+2)(b^2+2)}\ge \frac{1}{3}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] 2 \sum\ a^2 +\sum \ a^2b^2\ge 72[/TEX] (AM-GM)

Đây lời giải đã đc thêm...................cho hoàn chỉnh :p
 
V

vodichhocmai

Cauchy Scharzt

Cho các số dương [TEX]a,b,c[/TEX] chứng minh rằng

[TEX]\sum_{cyclic}\frac{a^2}{2a^2+bc}\le 1[/TEX]
 
B

bigbang195

x,y,z là các số thực. Chứng minh
[TEX](x^2+3)(y^2+3)(z^2+3) \ge \frac{4}{27}(3xy+3yz+3xz)^2[/TEX]


[TEX]a,b,c \ge 0[/TEX]. và [TEX]a+b+c=1[/TEX]. CM

[TEX]\frac{a^2+1}{b^2+1}+\frac{b^2+1}{c^2+1}+\frac{c^2+1}{a^2+1} \ge \frac{7}{2}[/TEX]

dấu bằng khi [TEX](0,0,1)[/TEX]


a,b,c là các số thực. Chứng minh

[TEX]\sum \frac{a^2}{a^2+(b+c)^2} \ge \frac{3}{5}[/TEX]



Ngủ
 
B

bigbang195

Cho các số[TEX] a,b,c[/TEX] dương thoả mãn [TEX]a+b+c=3[/TEX] . Chứng minh rằng

[TEX]a^2b+b^2c+c^2a +abc \le 4[/TEX]
 
R

rua_it

Không mất tính tổng quát, ta có thể giả sử rằng [tex]b \in\ [a;c] \bigcup [c;a][/tex]

[tex]\Rightarrow (b-c)(b-a) \leq 0 \Rightarrow c.(b-c)(b-a) \leq 0[/tex]

[tex]\Rightarrow b^2c+c^2a \leq bc^2+abc[/tex]

[tex]\Rightarrow a^2b+b^2c+c^2a +abc \leq a^2b+c^2b+2abc \leq \frac{1}{2}.2b.(a+c)^2 \leq \frac{1}{2}.(\frac{2b+a+c+a+c}{3})^3 \leq \frac{1}{2}.\frac{8.(b+a+c)^3}{27}=4(dpcm)[/tex]

P/s: Bài này hình như post roài mà. :confused:
 
D

dandoh221

[TEX]ab+bc+ac=1.a,b,c>0[/TEX]
CM :
[TEX]\prod_{cyclic}(a^2+2b^2+3) \ge 64[/TEX]
đã lâu lắm rồi mình ko làm bdt :D :
[TEX]\prod_{cyclic}(a^2+2b^2+3) \ge 64[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \prod_{cyclic}[(a+b)(a+c)+2(b+a)(b+c)] \ge 64[/TEX]
Dùng Holder ta có [TEX]VT \ge [3\sqrt[3]{(a+b)^2(b+c)^2(c+a)^2}]^3[/TEX]
mặt khác [TEX](a+b)(b+c)(c+a) = (a+b+c)(ab+bc+ac) - abc \geq \sqrt{3} - \frac{\sqrt{3}}{9} = \frac{9\sqrt{3}}{8} \Rightarrow ...[/TEX]
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom