Toán Bất Đẳng Thức Toán 9

  • Thread starter bigbang195
  • Ngày gửi
  • Replies 1,062
  • Views 178,059

Status
Không mở trả lời sau này.
B

bigbang195

Cho các số thực dương
gif.latex
. thỏa mãn
gif.latex
Chứng minh
rằng :


gif.latex
 
  • Like
Reactions: kido2006
B

bigbang195

Cho các số thực dương
gif.latex
. thỏa mãn
gif.latex
Chứng minh
rằng :

gif.latex
 
Last edited by a moderator:
B

bigbang195

Cho các số thực dương
gif.latex
. thỏa mãn
gif.latex
Chứng minh rằng :

gif.latex


Mọi người cố gắng làm hết nhé :)

p/s: Spam cho lên bài nhanh =))
 
Last edited by a moderator:
R

rua_it

C/m với mọi x,y,z > 0 thỏa x + y + z = 1 thì :
[TEX] xy + xz + yz > \frac{18xyz}{2 + xyz}[/TEX]:D
Anh thử cách này xem :confused:
[tex](gt)&Am-Gm \Rightarrow 2=2.(x+y+z) \geq 6.\sqrt[3]{xyz}[/tex]

[tex]\Rightarrow xy+yz+zx \geq 3.\sqrt[3]{(xyz)^2}[/tex]

[tex]\Rightarrow 2.(xy+yz+zx) \geq 18.\sqrt[3]{(xyz)^3}=18xyz[/tex]

[tex]\Rightarrow xyz.(xy+yz+zx) \geq 0[/tex]

[tex]\Rightarrow 2.(xy+yz+zx)+xyz.(xy+yz+zx) > 18.xyz[/tex]

[tex]\Rightarrow (2+xyz).(xy+yz+zx) > 18xyz(dpcm)[/tex]

@bigbang195: post nhiều bài ế:eek: Hơn 60 bài ấy nhở :mad:
 
D

djbirurn9x

Anh thử cách này xem :confused:
[tex](gt)&Am-Gm \Rightarrow 2=2.(x+y+z) \geq 6.\sqrt[3]{xyz}[/tex]

[tex]\Rightarrow xy+yz+zx \geq 3.\sqrt[3]{(xyz)^2}[/tex]

[tex]\Rightarrow 2.(xy+yz+zx) \geq 18.\sqrt[3]{(xyz)^3}=18xyz[/tex]

[tex]\Rightarrow xyz.(xy+yz+zx) \geq 0[/tex]

[tex]\Rightarrow 2.(xy+yz+zx)+xyz.(xy+yz+zx) > 18.xyz[/tex]

[tex]\Rightarrow (2+xyz).(xy+yz+zx) > 18xyz(dpcm)[/tex]

@bigbang195: post nhiều bài ế:eek: Hơn 60 bài ấy nhở :mad:

Đại ca vodichhocmai giải oy mà em, post chi phí công. Dù sao cũng thax nhiều :D

Giải hộ bài này :
Cho [TEX] a,b,c,d \in [1;2][/TEX]. C/M: ;)

[TEX]\frac{(a^2+b^2)(c^2+d^2)}{(ac+bd)^2} \leq \frac{25}{16}[/TEX] :)>-
 
Last edited by a moderator:
V

vodichhocmai

Cho các số thực dương
gif.latex
Chứng minh rằng :

gif.latex

[TEX]\red (bdt)\Leftrightarrow \sum_{cyclic}^{xyz=1} \(\frac{1}{1+x}\)^3\ge \frac{1}{4}\(\frac{1}{1+x}+\frac{1}{1+y}\)^3+\( \frac{1}{1+z}\)^3 \ge \frac{1}{4}\(\frac{2}{1+\sqrt{xy}}\)^3+\( \frac{1}{1+z}\)^3 [/TEX]

Do đó ta cần chứng minh

[TEX]\red\frac{1}{4}\(\frac{2}{1+u}\)^3+\frac{u^6}{u^2+1}-\frac{3}{8}\ge 0 [/TEX]

[TEX]\blue\Leftrightarrow \frac{(u-1)^2\(25u^6+51u^5+56u^4+55u^3+51u^2+17u+13\)}{8(1+u)^3(u^2+1)}\ge 0[/TEX]

:eek:
 
Last edited by a moderator:
V

vodichhocmai

Cho các số thực dương
gif.latex
. thỏa mãn
gif.latex
Chứng minh rằng :

gif.latex

Ta chỉ cần chứng minh nếu [TEX]abc=1[/TEX] thì

[TEX]\frac{1}{2}\sum_{sym}\frac{1}{1+b+c}\ =\sum_{cyclic}\frac{1}{1+b+c}\le 1[/TEX]

Ta dễ dàng chứng minh được rằng [TEX]a,b,c>0 \ \,\ \ abc=1[/TEX] thì :

[TEX] \frac{1}{1+b+c}\le \frac{a^{\frac{1}{3} }}{a^{\frac{1}{3}}+b^{\frac{1}{3}}+c^{\frac{1}{3}}}[/TEX]

Xây dựng tương tự ta được thì bài toán chứng minh xong.
 
V

vodichhocmai

4, (Trần Quốc Anh)
Chứng minh rằng với mọi số thực [TEX]a,b,c[/TEX] ta có:
[TEX]\frac{(a+b)^2(a+c)^2}{(b^2-c^2)^2} + \frac{(b+c)^2(a+b)^2}{(c^2-a^2)^2} + \frac{(b+c)^2(c+a)^2}{(a^2-b^2)^2}\geq 2[/TEX]

[TEX]x^2+y^2+z^2\ge -2(xy+yz+zx)=2[/TEX]

Trong đó [TEX] x=\frac{(a+b)(a+c)}{(b-c)(b+c)}\ \ \ \ ............[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom