Toán bất đẳng thức -cực trị

thuankieu.dongthap@gmail.com

Học sinh
Thành viên
15 Tháng một 2016
44
26
21
22
Đồng Tháp
Quy đồng dpcm:
$\dfrac{a^5-a^4-2a^3-2a^2+5a+3}{(a-1)(a+1)^3}>0$
Bạn chứng minh $f(x)=x^5-x^4-2x^3-2x^2+5x+3$ đồng biến trên khoảng $(1,+\propto )$. Mà $f(1)>0$.
Do đó có dpcm.
Không xài đạo hàm thì bạn tách hđt kết hợp $x>1$ cũng được :v

Tớ mới nghĩ ra cách giải khác.
[tex]a + \frac{4a^3}{(a-1)(a+1)^3} = a + \frac{4a^3}{(a^2-1)(a+1)^2} = \frac{(a^2-1)}{a}+\frac{(a+1)}{2a}+\frac{(a+1)}{2a}+\frac{4a^3}{(a^2-1)(a+1)^2}-1[/tex]
[tex]\geq 4\sqrt[4]{\frac{(a^2-1)(a+1)^2.4a^3}{4a^3.(a^2-1)(a+1)^2}}-1[/tex]
[tex]= 4-1 =3[/tex]
Dấu "=" không xảy ra. => ta được đpcm.
 
  • Like
Reactions: Tony Time

thuankieu.dongthap@gmail.com

Học sinh
Thành viên
15 Tháng một 2016
44
26
21
22
Đồng Tháp
Bài 61:
Cho a,b,c >0 . Tìm GTNN của
[tex]S= a +b^{2}+c^{3}+\frac{1}{abc}[/tex]

Bài 62:
Cho [tex]a,b,c \geq 0[/tex] và [tex]a^2 +b^2+c^2=1[/tex]
Tìm min của T= [tex]a+b+c+\frac{1}{abc}[/tex]
 
Last edited by a moderator:

Nguyễn Mạnh Trung

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng năm 2017
450
218
81
22
Đắk Nông
Bài 61:
Cho a,b,c >0 . Tìm GTNN của
[tex]S= a +b^{2}+c^{3}+\frac{1}{abc}[/tex]
AM-GM thôi:
[tex]S= a +b^{2}+c^{3}+\frac{1}{abc}[/tex]
[tex]=\frac{1}{6}a+\frac{1}{6}a+\frac{1}{6}a+\frac{1}{6}a+\frac{1}{6}a+\frac{1}{6}a\\+\frac{1}{3}b^{2}+\frac{1}{3}b^{2}+\frac{1}{3}b^{2}\\+\frac{1}{2}c^{3}+\frac{1}{2}c^{3}\\+\frac{1}{6}.\frac{1}{abc}+\frac{1}{6}.\frac{1}{abc}+\frac{1}{6}.\frac{1}{abc}+\frac{1}{6}.\frac{1}{abc}+\frac{1}{6}.\frac{1}{abc}+\frac{1}{6}.\frac{1}{abc} \\\geq 12\sqrt[12]{\frac{1}{6}a.\frac{1}{6}a.\frac{1}{6}a.\frac{1}{6}a.\frac{1}{6}a.\frac{1}{6}a.\frac{1}{3}b^{2}.\frac{1}{3}b^{2}.\frac{1}{3}b^{2}.\frac{1}{2}c^{3}.\frac{1}{2}c^{3}.\frac{1}{6}.\frac{1}{abc}.\frac{1}{6}.\frac{1}{abc}.\frac{1}{6}.\frac{1}{abc}.\frac{1}{6}.\frac{1}{abc}.\frac{1}{6}.\frac{1}{abc}.\frac{1}{6}.\frac{1}{abc}} \\ \approx 1,3539[/tex]
dấu "=" khi ...
 

thuankieu.dongthap@gmail.com

Học sinh
Thành viên
15 Tháng một 2016
44
26
21
22
Đồng Tháp
AM-GM thôi:
[tex]S= a +b^{2}+c^{3}+\frac{1}{abc}[/tex]
[tex]=\frac{1}{6}a+\frac{1}{6}a+\frac{1}{6}a+\frac{1}{6}a+\frac{1}{6}a+\frac{1}{6}a\\+\frac{1}{3}b^{2}+\frac{1}{3}b^{2}+\frac{1}{3}b^{2}\\+\frac{1}{2}c^{3}+\frac{1}{2}c^{3}\\+\frac{1}{6}.\frac{1}{abc}+\frac{1}{6}.\frac{1}{abc}+\frac{1}{6}.\frac{1}{abc}+\frac{1}{6}.\frac{1}{abc}+\frac{1}{6}.\frac{1}{abc}+\frac{1}{6}.\frac{1}{abc} \\\geq 12\sqrt[12]{\frac{1}{6}a.\frac{1}{6}a.\frac{1}{6}a.\frac{1}{6}a.\frac{1}{6}a.\frac{1}{6}a.\frac{1}{3}b^{2}.\frac{1}{3}b^{2}.\frac{1}{3}b^{2}.\frac{1}{2}c^{3}.\frac{1}{2}c^{3}.\frac{1}{6}.\frac{1}{abc}.\frac{1}{6}.\frac{1}{abc}.\frac{1}{6}.\frac{1}{abc}.\frac{1}{6}.\frac{1}{abc}.\frac{1}{6}.\frac{1}{abc}.\frac{1}{6}.\frac{1}{abc}} \\ \approx 1,3539[/tex]
dấu "=" khi ...
Tớ kh thể tìm được trường hợp xảy ra dấu "=" nếu minS xấp xỉ 1,3539
 

Nguyễn Mạnh Trung

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng năm 2017
450
218
81
22
Đắk Nông
Tớ kh thể tìm được trường hợp xảy ra dấu "=" nếu minS xấp xỉ 1,3539
dấu "=" xảy ra khi :
[tex]\frac{1}{6}a=\frac{1}{3}b^{2}=\frac{1}{2}c^{3}=\frac{1}{6}.\frac{1}{abc} \\\Leftrightarrow a=2b^{2}=3c^{3}=\frac{1}{abc} \\\Rightarrow \left\{\begin{matrix}b=\sqrt{\frac{a}{2}}=\sqrt{\frac{3c^{3}}{2}} & \\c=\sqrt[3]{\frac{a}{3}}=\sqrt[3]{\frac{2b^{2}}{3}} & \end{matrix}\right. \\\Rightarrow a=\frac{1}{a.\sqrt{\frac{a}{2}}.\sqrt[3]{\frac{a}{3}}}\Rightarrow a\approx 1,286 \\2b^{2}=\frac{1}{2b^{2}.b.\sqrt[3]{\frac{2b^{2}}{3}}}\Rightarrow b\approx 0,80189 \\3c^{3}=\frac{1}{3c^{3}.\sqrt{\frac{3c^{3}}{2}}.c}\Rightarrow c\approx 0,754[/tex]
hơi lẻ đó
 

thuankieu.dongthap@gmail.com

Học sinh
Thành viên
15 Tháng một 2016
44
26
21
22
Đồng Tháp
Bài 63:
Cho [tex]a \epsilon [-1;1][/tex]
Tìm GTNN của [tex]S=a^5-3a^4+a^3+8a^2-14a+\frac{1}{a^3-a^2-3a+4}[/tex]
Giải giúp tớ bài này, cả bài 62 nữa nhé <3
 

KwangDat

Học sinh
Thành viên
20 Tháng sáu 2017
46
54
41
22
Bài 62:
Cho [tex]a,b,c \geq 0[/tex] và [tex]a^2 +b^2+c^2=1[/tex]
Tìm min của T= [tex]a+b+c+\frac{1}{abc}[/tex]
Lời giải:
Do gt [tex]a,b,c\geq0[/tex] và [tex]a^2+b^2+c^2=1[/tex] nên ta có:
[tex]S=a+b+c+\frac{1}{abc}=9a+9b+9c+\frac{1}{abc}-8(a+b+c)\geq4\sqrt[4]{9a.9b.9c.\frac{1}{abc}}-8\sqrt{3(a^2+b^2+c^2)}=12\sqrt3-8\sqrt3=4\sqrt3[/tex]
Dấu bằng xảy ra khi và chỉ khi [tex]a=b=c=\frac{\sqrt3}{3}[/tex]
 

thuankieu.dongthap@gmail.com

Học sinh
Thành viên
15 Tháng một 2016
44
26
21
22
Đồng Tháp
Lời giải:
Do gt [tex]a,b,c\geq0[/tex] và [tex]a^2+b^2+c^2=1[/tex] nên ta có:
[tex]S=a+b+c+\frac{1}{abc}=9a+9b+9c+\frac{1}{abc}-8(a+b+c)\geq4\sqrt[4]{9a.9b.9c.\frac{1}{abc}}-8\sqrt{3(a^2+b^2+c^2)}=12\sqrt3-8\sqrt3=4\sqrt3[/tex]
Dấu bằng xảy ra khi và chỉ khi [tex]a=b=c=\frac{\sqrt3}{3}[/tex]
Tại sao
[tex]8(a+b+c)\leq8\sqrt{3(a^2+b^2+c^2)[/tex]
vậy cậu?

À thôi =)) tớ biết rồi =))) cảm ơn cậu :p
 
Last edited:

KwangDat

Học sinh
Thành viên
20 Tháng sáu 2017
46
54
41
22
Thêm hành nè
Bài 64[IMO Shortlist1987]: Cho các số thực x, y, z thỏa mãn [tex]x^2+y^2+z^2=2[tex] Chứng minh [tex]x+y+z\geq xyz+2[tex][/tex][/tex][/tex][/tex]
 
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

thuankieu.dongthap@gmail.com

Học sinh
Thành viên
15 Tháng một 2016
44
26
21
22
Đồng Tháp
Bài 65:
Cho a thuộc [-2;2] Tìm GTNN của [tex]S = a^5 -7a^4+13a^3+14a^2-72 +\frac{1}{a^3-3a^2-4a+13}[/tex]
Bài 66:
Cho a thuộc [tex][-\sqrt{3};\sqrt{3}][/tex]. Tìm GTNN của [tex]S =\frac{a^6-10a^5+19a^4+62a^3-151a^2-96a+257}{a^3-5a^2-3a+16}[/tex]
Bài 67:
Cho [tex]a,b,c>0; a+b+c\leq \frac{3}{2}[/tex] . Tìm GTNN của [tex]S= \sqrt{a^2+\frac{1}{b^2}}+\sqrt{b^2+\frac{1}{c^2}}+\sqrt{c^2+\frac{1}{a^2}}[/tex]
Bài 68:
Cho a,b,c>0 và a=Max{a;b;c}
Tìm GTNN của [tex]S= \frac{a}{b}+2\sqrt{1+\frac{b}{c}}+3\sqrt[3]{1+\frac{c}{a}}[/tex]
Bài 69:
Cho [tex]T = [\frac{a}{(a-b)(ab-1)}]^2+[\frac{b}{(a-b)(a^2-1)}]^2+[\frac{a^3b}{(ab-1)(a^2-1)}]^2[/tex]
Trong đó: [tex]a,b\epsilon \mathbb{R}; a\neq b; ab \neq 1;\left | a \right | \neq 1. CMR: T^2+3T^{-1} > 10[/tex]
Bài 70:
Cho a,b,c là độ dài các cạnh của 1 tam giác. CMR: [tex]4(\sqrt{p-a}+\sqrt{p-b}+\sqrt{p-c})\leq \frac{b+c}{\sqrt{p-a}}+\frac{c+a}{\sqrt{p-b}}+\frac{a+b}{\sqrt{p-c}}[/tex]
Bài 71:
Cho a,b,c>0. CMR: [tex](a+\frac{bc}{a})+(b+\frac{ca}{b})+(c+\frac{ab}{c}) \geq 4\sqrt[3]{(a^3+b^3)(b^3+c^3)(c^3+a^3)}[/tex]
Bài 72:
Cho a,b,c>0. CMR: [tex]13[(a+b)^5+(b+c)^5+(c+a)^5] \geq 16[ab(a+b)(4a^2+4b^2+4ab+c^2)+bc(b+c)(4b^2+4c^2+4bc+a^2)+ca(c+a)(4c^2+4a^2+4ca+b^2)][/tex]

Còn vài bài mà để đợt sau đăng, biết bài nào thì làm giúp tớ nhé <3 Thank you ! ;)
 

KwangDat

Học sinh
Thành viên
20 Tháng sáu 2017
46
54
41
22
Bài 67:
Áp dụng BĐT Minkovsky, BĐT Cauchy và BĐT Bunyakovsky dạng phân số ta có:
[tex]S=\sqrt{a^2+\frac{1}{b^2}}+\sqrt{b^2+\frac{1}{c^2}}+\sqrt{c^2+\frac{1}{a^2}}\geq \sqrt{(a+b+c)^2+(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c})^2}\geq \sqrt{(a+b+c)^2+\frac{81}{(a+b+c)^2}}=\sqrt{(a+b+c)^2+\frac{81}{16(a+b+c)^2}+\frac{1215}{16(a+b+c)^2}}\geq \sqrt{\frac{9}{2}+\frac{1215}{36}}=\frac{3\sqrt{17}}{2}[/tex]
Dấu bằng xảy ra khai và chỉ khi a=b=c=0,5
Kết luận: ...
 

thuankieu.dongthap@gmail.com

Học sinh
Thành viên
15 Tháng một 2016
44
26
21
22
Đồng Tháp
Bài 73:
Cho a,b,c là độ dài 3 cạnh tam giác thỏa mãn [tex]a^2+b^2+c^2=\frac{1}{9}[/tex] . CMR:
[tex]S=(2b+2c-a)^3 +(2c+2a-b)^3+(2a+2b-c)^3 \geq \frac{1}{\sqrt{3}}[/tex]
Bài 74: Cho a,b,c,d >0 thỏa mãn abcd=1 . CMR:
[tex]a^3+b^3+c^3+d^3 \geq max\left \{ a+b+c+d; \frac{1}{a} + \frac{1}{b}+\frac{1}{c}+\frac{1}{d} \right \}[/tex]
Bài 75:CMR:
[tex](\frac{a}{b}+\frac{b}{c}+\frac{c}{a})^2 \geq (a+b+c)(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}) \forall a,b,c >0[/tex]
Bài 76: Cho [tex]a,b,c \geq 0; a^2+b^2+c^2=1[/tex]
CMR: [tex] 3abc-1 \leq a^3+b^3+c^3 \leq 3abc+1[/tex]
Bài 77: Cho [tex]a,b,c,d \geq 0; a^2+b^2 = c^2 + d^2=5[/tex]
CMR: [tex] (5-a-2b)(5-c-2d)(5-ac-bd) < 422 [/tex]
Bài 78: Cho [tex]a,b,c \geq 0; a+b+c=1[/tex]
Tìm Max, Min của [tex]S= ab+bc+ca-mabc[/tex]
Bài 79: Cho a,b,c >=0 thỏa mãn a+b+c=1
Tìm GTLN của số thực m sao cho:
[tex] a^3 + b^3+c^3+mabc \geq \frac{1}{9}+\frac{m}{27} [/tex]
Bài 80: Cho a,b,c >0
CMR: [tex] \frac{(a^2-bc)(b^2-ca)}{a+b} + \frac{(b^2-ca)(c^2-ab)}{b+c} + \frac{(c^2-ab)(a^2-bc)}{c+a} \leq 0 [/tex]
Bài 81: Cho a,b,c,d >0 thỏa mãn a+b+c+d=4
CMR: [tex] a^{2}bc+b^{2}cd+c^{2}da+d^{2}ab \leq 4 [/tex]
 

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
Bài 73:
Cho a,b,c là độ dài 3 cạnh tam giác thỏa mãn [tex]a^2+b^2+c^2=\frac{1}{9}[/tex] . CMR:
[tex]S=(2b+2c-a)^3 +(2c+2a-b)^3+(2a+2b-c)^3 \geq \frac{1}{\sqrt{3}}[/tex]
Bài 74: Cho a,b,c,d >0 thỏa mãn abcd=1 . CMR:
[tex]a^3+b^3+c^3+d^3 \geq max\left \{ a+b+c+d; \frac{1}{a} + \frac{1}{b}+\frac{1}{c}+\frac{1}{d} \right \}[/tex]
Bài 75:CMR:
[tex](\frac{a}{b}+\frac{b}{c}+\frac{c}{a})^2 \geq (a+b+c)(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}) \forall a,b,c >0[/tex]
Bài 76: Cho [tex]a,b,c \geq 0; a^2+b^2+c^2=1[/tex]
CMR: [tex] 3abc-1 \leq a^3+b^3+c^3 \leq 3abc+1[/tex]
Bài 77: Cho [tex]a,b,c,d \geq 0; a^2+b^2 = c^2 + d^2=5[/tex]
CMR: [tex] (5-a-2b)(5-c-2d)(5-ac-bd) < 422 [/tex]
Bài 78: Cho [tex]a,b,c \geq 0; a+b+c=1[/tex]
Tìm Max, Min của [tex]S= ab+bc+ca-mabc[/tex]
Bài 79: Cho a,b,c >=0 thỏa mãn a+b+c=1
Tìm GTLN của số thực m sao cho:
[tex] a^3 + b^3+c^3+mabc \geq \frac{1}{9}+\frac{m}{27} [/tex]
Bài 80: Cho a,b,c >0
CMR: [tex] \frac{(a^2-bc)(b^2-ca)}{a+b} + \frac{(b^2-ca)(c^2-ab)}{b+c} + \frac{(c^2-ab)(a^2-bc)}{c+a} \leq 0 [/tex]
Bài 81: Cho a,b,c,d >0 thỏa mãn a+b+c+d=4
CMR: [tex] a^{2}bc+b^{2}cd+c^{2}da+d^{2}ab \leq 4 [/tex]
Bài 81:
Giả sử $a \geq b \geq c \geq d$. Khi đó ta có:
$a^2bc+b^2cd+c^2da+d^2ab
\\\leq a^2bc+ab^2d+ac^2d+bcd^2
\\=ab(ac+bd)+cd(ac+bd)
\\=(ac+bd)(ab+cd)
\\\leq \dfrac{(ac+bd+ab+cd)^2}{4}
\\=\dfrac{[a(b+c)+d(b+c)]^2}{4}$
Tới đây dễ rồi ._. Mà bạn cho hỏi nguồn bài đâu ra thế ._. Làm hết đống này thì không phải người nữa :v
 

Cao Khánh Tân

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng năm 2016
71
61
149
23
Bài 73:
Cho a,b,c là độ dài 3 cạnh tam giác thỏa mãn [tex]a^2+b^2+c^2=\frac{1}{9}[/tex] . CMR:
[tex]S=(2b+2c-a)^3 +(2c+2a-b)^3+(2a+2b-c)^3 \geq \frac{1}{\sqrt{3}}[/tex]
Bài 74: Cho a,b,c,d >0 thỏa mãn abcd=1 . CMR:
[tex]a^3+b^3+c^3+d^3 \geq max\left \{ a+b+c+d; \frac{1}{a} + \frac{1}{b}+\frac{1}{c}+\frac{1}{d} \right \}[/tex]
Bài 75:CMR:
[tex](\frac{a}{b}+\frac{b}{c}+\frac{c}{a})^2 \geq (a+b+c)(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}) \forall a,b,c >0[/tex]
Bài 76: Cho [tex]a,b,c \geq 0; a^2+b^2+c^2=1[/tex]
CMR: [tex] 3abc-1 \leq a^3+b^3+c^3 \leq 3abc+1[/tex]
Bài 77: Cho [tex]a,b,c,d \geq 0; a^2+b^2 = c^2 + d^2=5[/tex]
CMR: [tex] (5-a-2b)(5-c-2d)(5-ac-bd) < 422 [/tex]
Bài 78: Cho [tex]a,b,c \geq 0; a+b+c=1[/tex]
Tìm Max, Min của [tex]S= ab+bc+ca-mabc[/tex]
Bài 79: Cho a,b,c >=0 thỏa mãn a+b+c=1
Tìm GTLN của số thực m sao cho:
[tex] a^3 + b^3+c^3+mabc \geq \frac{1}{9}+\frac{m}{27} [/tex]
Bài 80: Cho a,b,c >0
CMR: [tex] \frac{(a^2-bc)(b^2-ca)}{a+b} + \frac{(b^2-ca)(c^2-ab)}{b+c} + \frac{(c^2-ab)(a^2-bc)}{c+a} \leq 0 [/tex]
Bài 81: Cho a,b,c,d >0 thỏa mãn a+b+c+d=4
CMR: [tex] a^{2}bc+b^{2}cd+c^{2}da+d^{2}ab \leq 4 [/tex]


Cho mình hỏi lại đề câu 75 cái nhỏ hơn bằng thì phải
 

Cao Khánh Tân

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng năm 2016
71
61
149
23
Bài 73:
Cho a,b,c là độ dài 3 cạnh tam giác thỏa mãn [tex]a^2+b^2+c^2=\frac{1}{9}[/tex] . CMR:
[tex]S=(2b+2c-a)^3 +(2c+2a-b)^3+(2a+2b-c)^3 \geq \frac{1}{\sqrt{3}}[/tex]
Bài 74: Cho a,b,c,d >0 thỏa mãn abcd=1 . CMR:
[tex]a^3+b^3+c^3+d^3 \geq max\left \{ a+b+c+d; \frac{1}{a} + \frac{1}{b}+\frac{1}{c}+\frac{1}{d} \right \}[/tex]
Bài 75:CMR:
[tex](\frac{a}{b}+\frac{b}{c}+\frac{c}{a})^2 \geq (a+b+c)(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}) \forall a,b,c >0[/tex]
Bài 76: Cho [tex]a,b,c \geq 0; a^2+b^2+c^2=1[/tex]
CMR: [tex] 3abc-1 \leq a^3+b^3+c^3 \leq 3abc+1[/tex]
Bài 77: Cho [tex]a,b,c,d \geq 0; a^2+b^2 = c^2 + d^2=5[/tex]
CMR: [tex] (5-a-2b)(5-c-2d)(5-ac-bd) < 422 [/tex]
Bài 78: Cho [tex]a,b,c \geq 0; a+b+c=1[/tex]
Tìm Max, Min của [tex]S= ab+bc+ca-mabc[/tex]
Bài 79: Cho a,b,c >=0 thỏa mãn a+b+c=1
Tìm GTLN của số thực m sao cho:
[tex] a^3 + b^3+c^3+mabc \geq \frac{1}{9}+\frac{m}{27} [/tex]
Bài 80: Cho a,b,c >0
CMR: [tex] \frac{(a^2-bc)(b^2-ca)}{a+b} + \frac{(b^2-ca)(c^2-ab)}{b+c} + \frac{(c^2-ab)(a^2-bc)}{c+a} \leq 0 [/tex]
Bài 81: Cho a,b,c,d >0 thỏa mãn a+b+c+d=4
CMR: [tex] a^{2}bc+b^{2}cd+c^{2}da+d^{2}ab \leq 4 [/tex]

Bài 77:
gif.latex

gif.latex
gif.latex

gif.latex
gif.latex

gif.latex
gif.latex

Xét điểm M(1;2); N(a;b); P(c;d) cả 3 điểm đều thuộc
gif.latex


gif.latex
gif.latex

Ta có:
gif.latex

gif.latex

gif.latex

gif.latex

Khi đó:
gif.latex

gif.latex




 

KwangDat

Học sinh
Thành viên
20 Tháng sáu 2017
46
54
41
22
Bài 73:
Cho a,b,c là độ dài 3 cạnh tam giác thỏa mãn [tex]a^2+b^2+c^2=\frac{1}{9}[/tex] . CMR:
[tex]S=(2b+2c-a)^3 +(2c+2a-b)^3+(2a+2b-c)^3 \geq \frac{1}{\sqrt{3}}[/tex]
Bài 74: Cho a,b,c,d >0 thỏa mãn abcd=1 . CMR:
[tex]a^3+b^3+c^3+d^3 \geq max\left \{ a+b+c+d; \frac{1}{a} + \frac{1}{b}+\frac{1}{c}+\frac{1}{d} \right \}[/tex]
Bài 75:CMR:
[tex](\frac{a}{b}+\frac{b}{c}+\frac{c}{a})^2 \geq (a+b+c)(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}) \forall a,b,c >0[/tex]
Bài 76: Cho [tex]a,b,c \geq 0; a^2+b^2+c^2=1[/tex]
CMR: [tex] 3abc-1 \leq a^3+b^3+c^3 \leq 3abc+1[/tex]
Bài 77: Cho [tex]a,b,c,d \geq 0; a^2+b^2 = c^2 + d^2=5[/tex]
CMR: [tex] (5-a-2b)(5-c-2d)(5-ac-bd) < 422 [/tex]
Bài 78: Cho [tex]a,b,c \geq 0; a+b+c=1[/tex]
Tìm Max, Min của [tex]S= ab+bc+ca-mabc[/tex]
Bài 79: Cho a,b,c >=0 thỏa mãn a+b+c=1
Tìm GTLN của số thực m sao cho:
[tex] a^3 + b^3+c^3+mabc \geq \frac{1}{9}+\frac{m}{27} [/tex]
Bài 80: Cho a,b,c >0
CMR: [tex] \frac{(a^2-bc)(b^2-ca)}{a+b} + \frac{(b^2-ca)(c^2-ab)}{b+c} + \frac{(c^2-ab)(a^2-bc)}{c+a} \leq 0 [/tex]
Bài 81: Cho a,b,c,d >0 thỏa mãn a+b+c+d=4
CMR: [tex] a^{2}bc+b^{2}cd+c^{2}da+d^{2}ab \leq 4 [/tex]
Bài 75:
Ta dễ dàng biến đổi BĐT cần CM về dạng
[tex]\frac{a}{b}+\frac{b}{a}+\frac{b}{c}+\frac{c}{b}+\frac{c}{a}+\frac{a}{c}\geq6[/tex]
 
  • Like
Reactions: Cao Khánh Tân

thuankieu.dongthap@gmail.com

Học sinh
Thành viên
15 Tháng một 2016
44
26
21
22
Đồng Tháp
Cho mình hỏi lại đề câu 75 cái nhỏ hơn bằng thì phải
Bài 75 đề đúng rồi cậu.
Bài 81:
Giả sử $a \geq b \geq c \geq d$. Khi đó ta có:
$a^2bc+b^2cd+c^2da+d^2ab
\\\leq a^2bc+ab^2d+ac^2d+bcd^2
\\=ab(ac+bd)+cd(ac+bd)
\\=(ac+bd)(ab+cd)
\\\leq \dfrac{(ac+bd+ab+cd)^2}{4}
\\=\dfrac{[a(b+c)+d(b+c)]^2}{4}$
Tới đây dễ rồi ._. Mà bạn cho hỏi nguồn bài đâu ra thế ._. Làm hết đống này thì không phải người nữa :v
Bài tập của thầy mình đưa =))
Bài 77:
gif.latex

gif.latex
gif.latex

gif.latex
gif.latex

gif.latex
gif.latex

Xét điểm M(1;2); N(a;b); P(c;d) cả 3 điểm đều thuộc
gif.latex


gif.latex
gif.latex

Ta có:
gif.latex

gif.latex

gif.latex

gif.latex

Khi đó:
gif.latex

gif.latex



Giải này là giải theo lớp mấy vậy câu /_\hơi khó hiểu hiuhiu
 
  • Like
Reactions: Cao Khánh Tân

Cao Khánh Tân

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng năm 2016
71
61
149
23
Top Bottom