[11A]™ - Hữu Cơ - Tự luận

  • Thread starter heartrock_159
  • Ngày gửi
  • Replies 372
  • Views 300,804

M

maygiolinh

2) tỉ lệ thể tích CO2 và hơi nước (T) biến đổi như thế nào khi đốt cháy ht các đồng đẳng của ancol metylic.
Công thức chung [tex]C_nH{2n+2}O[/tex]
Ta có [tex]\frac {1}{2}<\frac{n}{n+1}\\ \lim_{n\to 00} \frac{n}{n+1}=1[/tex] (00 = dương vô cùng)
>> tỉ lệ thuận với n

3)cho 16,4g dd ancol đơn chức X ( dung môi nước ) có nồng độ 56,1% td vs Na dư thu đc 6,72l khí (đktc) xd CT của X
Gọi số mol ancol và nước lần lượt là a và b, ta có:
[tex]\left\{ \begin{array}{l} a+b=0.6 \\ aX+18b=16.4\\ \frac{aX}{16.4}= \frac{56.1}{100} \end{array} \right.\\ \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l} a=0.2 \\ b=0.4\\ x=46 \end{array} \right. [/tex]
>>[tex]C_2H_5OH[/tex]
 
Last edited by a moderator:
H

heartrock_159

5)Hỗn hợp X gồm 1 ancol và 2 sản phẩm hợp nước của propen. Tỉ khối hơi của X so với hiđro bằng 23. Cho m gam X đi qua ống sứ đựng CuO (dư) nung nóng. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được hỗn hợp Y gồm 3 chất hữu cơ và hơi nước, khối lượng ống sứ giảm 3,2 gam. Cho Y tác dụng hoàn toàn với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3, tạo ra 48,6 gam Ag. Phần trăm khối lượng của propan-1-ol trong X là ?
Ta có :
CH3OH = x
propan-2-ol = y
propan-1-ol = z
M = 46 ---> ancol là CH3OH
Tỉ khối hơi của X so với hiđro bằng 23 ---> x = y + z
khối lượng ống sứ giảm 3,2 gam ---> x + y + z = 0.2
tạo ra 48,6 gam Ag ---> 4x + 2z = 0.45
---> x = 0.1, y = 0.075, z = 0.025

9)đốt cháy hoàn toàn 1 hchc X ,thu đc 0,351g H2O và 0,4368 l CO2 (đktc) .biết X có pư vs Cu(OH)2 trong mt kiềm khi đun nóng . tìm X
nH20 = 0.0195 mol
nCO2 = 0.0195 mol
X phản ứng với Cu(OH)2 trong môi trường kiềm đun nóng ==> X có nhóm chức -CHO
Chỉ có thể kết luận đến đây...thiếu dữ kiện!
 
B

barbiesgirl

nhờ mọi người làm hộ bài này vs !!!
X,Y là 2 axit đơn chức đồng đẳng của nhau .Khi đốt 1 mol X dk p mol CO2 và q mol H2O , còn khi đốt 1 mol Y thu dk p1 mol CÒ và q1 mol H2O mà p/p1=q/q1 .Tìm CTTQ
 
H

hoathuytinh16021995

Ta có :
CH3OH = x
propan-2-ol = y
propan-1-ol = z
M = 46 ---> ancol là CH3OH
Tỉ khối hơi của X so với hiđro bằng 23 ---> x = y + z
khối lượng ống sứ giảm 3,2 gam ---> x + y + z = 0.2
tạo ra 48,6 gam Ag ---> 4x + 2z = 0.45
---> x = 0.1, y = 0.075, z = 0.025
bạn trọc thân mến cho tớ hỏi chỗ kia là sao?
giải thích rõ đc k?

 
T

trumcoso

cái đó à. Tỉ khối của X/H2 = m(X)/n(X)=23*2. Xong viết rút gọn là ra cái trên kìa hoathuytinh
 
T

trumcoso

Ai giải giúp mình bài này với. Cho m gam hỗn hợp X gồm C2H5OH và C2H4(OH)2 tác dụng hết với Na thu đc 4.48(l) H2.
Nếu cho m gam X tác dụng với CuO nung nóng thì khối lượng Cu thu đc là bn?
Viết pt 2 ancol đó với CuO dùm
 
T

trumcoso

à mình làm ra rồi k biết cách này có đúng k. Dựa vào p.ư (1) ta có x/2+y=0.2.
Pứ 2 thì X+2y = ?. dựa vào 1 ta có x+2y=0,4--> m Cu. Anh em cho ý kiến cái nha.
 
H

hoathuytinh16021995

Ta có :
CH3OH = x
propan-2-ol = y
propan-1-ol = z
M = 46 ---> ancol là CH3OH
Tỉ khối hơi của X so với hiđro bằng 23 ---> x = y + z
khối lượng ống sứ giảm 3,2 gam ---> x + y + z = 0.2
tạo ra 48,6 gam Ag ---> 4x + 2z = 0.45
---> x = 0.1, y = 0.075, z = 0.025
À...viết sơ đồ đường chéo ra:
CH3OH : 32.............14
.......................46
C3H8O : 60.............14
---> Tỉ lệ 1:1 ---> x = y + z
á á đề bài cho propan - 2 -ol và propan-1-ol
=> C3H8O ở đầu hả trời??????????
:khi (186)::khi (186)::khi (186)::khi (186)::khi (186):
 
S

smileandhappy1995

1) đốt cháy hoàn toàn 1 ancol no A cần 3,5mol O2 .XD CTPT của A

4)hh X gồm 2 ancol A đơn chức còn B đa chức có klg bằng nhau . tỉ khối dB/A=2 .nếu cho td với Na dư thì V_H2 thoát ra từ A =2/3 V_H2 thoát ra từ B .B là ancol ? chức



6)Đốt cháy hoàn toàn một lượng hỗn hợp X gồm 2 ancol (đều no, đa chức, mạch hở, có cùng số nhóm -OH) cần vừa đủ V lít khí O2, thu được 11,2 lít khí CO2 va 12,6 gam H2O (các thể tích khí đo ở đktc). Giá trị của V là ?
còn mấy bài mọi ng` giải đj để post bài mới ^^
-----------------------------------------------------------------
 
N

nach_rat_hoi

còn mấy bài mọi ng` giải đj để post bài mới ^^
-----------------------------------------------------------------

Bài 1: viết pt ra, vì ancol no, chưa biết là bao nhiêu chức nên gọi là:
[TEX]{C}_{n}{H}_{2n+2-k}{OH}_{k}[/TEX]

=> hệ số của Oxi là [TEX]\frac{3n+1-k}{2}[/TEX]

Đề bài không cho số mol của ancol=> đến đây và bỏ đấy!
 
N

nach_rat_hoi

còn mấy bài mọi ng` giải đj để post bài mới ^^
-----------------------------------------------------------------

Bài 4:
Gọi khối lương A= khối lượng B =m gam.

Ta có: [TEX]{n}_{A}=\frac{m}{{M}_{A}}[/TEX]
và [TEX]{n}_{B}=\frac{m}{{M}_{B}}[/TEX]
=>[TEX]\frac{{n}_{A}}{{n}_{B}}=\frac{{M}_{B}}{{M}_{A}}[/TEX]
Giả sử
[TEX]{n}_{A}=2[/TEX] => [TEX]{n}_{B}=1[/TEX]
=> n_H2 từ A = 1 mol

n_H2 từ B= k/2 mol
do 1=2/3.k/2 => k=3. vậy ancol B 3 chức.
 
B

barbiesgirl

tổ 3................

Câu 1 (Câu 20 -DH-10-A):Hỗn hợp M gồm ancol no, đơn chức X và axit cacboxylic đơn chức Y, đều mạch hở và có cùng sốnguyên tử C, tổng số mol của hai chất là 0,5 mol (số mol của Y lớn hơn số mol của X). Nếu đốt cháy hoàn toàn M thì thu được 33,6 lít khí CO2 (đktc) và 25,2 gam H2O. Mặt khác, nếu đun nóng M với H2SO4 đặc để thực hiện phản ứng este hoá (hiệu suất là 80%) thì số gam este thu được là
Câu 2 (Câu 27-DH-10-A):Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp 3 ancol đơn chức, thuộc cùng dãy đồng đẳng, thu được 3,808 lít khí CO2 (đktc) và 5,4 gam H2O. Giá trị của m là
Câu 3 (Câu 38 -DH-10-A):Oxi hoá hết 2,2 gam hỗn hợp hai ancol đơn chức thành anđehit cần vừa đủ 4,8 gam CuO. Cho toàn bộ lượng anđehit trên tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3, thu được 23,76 gam Ag. Hai ancol là:

Câu 4 (Câu 44-DH-10-A):Từ 180 gam glucozơ, bằng phương pháp lên men rượu, thu được a gam ancol etylic (hiệu suất 80%). Oxi hoá 0,1a gam ancol etylic bằng phương pháp lên men giấm, thu được hỗn hợp X. Để trung hoà hỗn hợp X cần 720 ml dung dịch NaOH 0,2M. Hiệu suất quá trình lên men giấm là
Câu 5(Câu 59-DH-10-A):Tách nước hỗn hợp gồm ancol etylic và ancol Y chỉ tạo ra 2 anken. Đốt cháy cùng số mol mỗi ancol thì lượng nước sinh ra từ ancol này bằng 5/3 lần lượng nước sinh ra từ ancol kia. Ancol Y là

Cau6: Cho 0,3 mol axit X đơn chức trộn với 0,25 mol ancol etylic đem thực hiện phản ứng este hóa thu được thu được 18 gam este. Tách lấy lượng ancol và axit dư cho tác dụng với Na thấy thoát ra 2,128 lít H2. Vậy công thức của axit và hiệu suất phản ứng este hóa là

câu 7: Đốt cháy hoàn toàn 4,38 gam một axit E no, mạch thẳng thu được 4,032 lít CO2 (đkc) và 2,7 gam H2O. CTCT của E là

câu 8 Cho 3,6 gam anđehit đơn chức X phản ứng hoàn toàn với một lượng dư Ag2O (hoặc AgNO3) trong dung dịch NH3 đun nóng, thu được m gam Ag. Hoà tan hoàn toàn m gam Ag bằng dung dịch HNO3 đặc, sinh ra 2,24 lít NO2 (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc). Công thức của X là

Câu 9: Hiđro hoá hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm hai anđehit no, đơn chức, mạch hở, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng thu được (m + 1) gam hỗn hợp hai ancol. Mặt khác, khi đốt cháy hoàn toàn cũng m gam X thì cần vừa đủ 17,92 lít khí O2 (ở đktc). Giá trị của m là

Câu 10: Cho m gam hỗn hợp X gồm hai rượu (ancol) no, đơn chức, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng tác dụng với CuO (dư) nung nóng, thu được một hỗn hợp rắn Z và một hỗn hợp hơi Y (có tỉ khối hơi so với H2 là 13,75). Cho toàn bộ Y phản ứng với một lượng dư Ag2O (hoặc AgNO3) trong dung dịch NH3 đun nóng, sinh ra 64,8 gam Ag. Giá trị của m là
[/SIZE]
 
Last edited by a moderator:
H

heartrock_159

Câu 1 (Câu 20 -DH-10-A):Hỗn hợp M gồm ancol no, đơn chức X và axit cacboxylic đơn chức Y, đều mạch hở và có cùng sốnguyên tử C, tổng số mol của hai chất là 0,5 mol (số mol của Y lớn hơn số mol của X). Nếu đốt cháy hoàn toàn M thì thu được 33,6 lít khí CO2 (đktc) và 25,2 gam H2O. Mặt khác, nếu đun nóng M với H2SO4 đặc để thực hiện phản ứng este hoá (hiệu suất là 80%) thì số gam este thu được là
nCO2 = 1.5 mol ---> Ctb = 3 ---> Ancol là C3H7OH
Vì nCO2 > nH20 ---> Axit có thể là : C2H3COOH ( 1pi HC) hoặc C2HCOOH ( 2pi HC)
TH1 : C2H3COOH
C2H3COOH x mol
C3H7OH : y mol
---> x+y = 0.5 và 2x+4y = 1.4 ---> x = 0.3 và y = 0.2 ( Hợp lí vì số mol của Y lớn hơn số mol của X)
TH2 : C2HCOOH ( tự giải nhé...chắc chắn loại)

Tính lượng este : theo ancol ----> m este(80%) = 18.24 gam

Câu 2 (Câu 27-DH-10-A):Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp 3 ancol đơn chức, thuộc cùng dãy đồng đẳng, thu được 3,808 lít khí CO2 (đktc) và 5,4 gam H2O. Giá trị của m là
nCO2 = 0.17 mol , nH20 = 0.3 mol ---> Ancol no đơn mạch hở
---> nO2 = 1.5nCO2 = 0.225 mol
BTKL ---> m = 5.68 gam

Câu 3 (Câu 38 -DH-10-A):Oxi hoá hết 2,2 gam hỗn hợp hai ancol đơn chức thành anđehit cần vừa đủ 4,8 gam CuO. Cho toàn bộ lượng anđehit trên tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3, thu được 23,76 gam Ag. Hai ancol là:
nCuO = nAncol = 0.06 mol --> M = 110/3
---> 1 ancol là CH3OH ---> cho 4 ag
Vậy ta có hệ :
x+y =0.06
4x +2y = 0.22
---> x = 0.05 và y = 0.01
---> mCH3OH = 1.6 gam ---> mX = 0.6 gam ---> M = 60 --> C3H7OH


Câu 4 (Câu 44-DH-10-A):Từ 180 gam glucozơ, bằng phương pháp lên men rượu, thu được a gam ancol etylic (hiệu suất 80%). Oxi hoá 0,1a gam ancol etylic bằng phương pháp lên men giấm, thu được hỗn hợp X. Để trung hoà hỗn hợp X cần 720 ml dung dịch NaOH 0,2M. Hiệu suất quá trình lên men giấm là
nC6H12O6 = 1 mol ---> a = 73.6 gam
0.1a = 7.36 gam
nOH = nCH3COOH = 0.144 mol = nC2H5OH pư ---> mC2H5OH = 6.624 gam --> H = 90%

Câu 5(Câu 59-DH-10-A):Tách nước hỗn hợp gồm ancol etylic và ancol Y chỉ tạo ra 2 anken. Đốt cháy cùng số mol mỗi ancol thì lượng nước sinh ra từ ancol này bằng 5/3 lần lượng nước sinh ra từ ancol kia. Ancol Y là

hh gồm C2H4 và CnH2n
C2H6O ----> 3H20
1 mol ------> 3 mol
CnH2n+2O ---> (n+1)H20
1 mol ----> n +1 mol
3/(n+1) = 3/5 ---> n = 4 ---> CH3-CH2-CH2-CH2-OH

Cau6: Cho 0,3 mol axit X đơn chức trộn với 0,25 mol ancol etylic đem thực hiện phản ứng este hóa thu được thu được 18 gam este. Tách lấy lượng ancol và axit dư cho tác dụng với Na thấy thoát ra 2,128 lít H2. Vậy công thức của axit và hiệu suất phản ứng este hóa là
nAcid và ancol dư = 0.19 mol
Vi ancol và acid pư tỉ lệ 1:1 ---> nancol = nacid = 0.18 mol (lượng phản ứng)
---> M este = 100 ---> R-COOC2H5 --> R = 27 ---> R = C2H3 ---> Acid là C2H3COOH
H = 72%

câu 7: Đốt cháy hoàn toàn 4,38 gam một axit E no, mạch thẳng thu được 4,032 lít CO2 (đkc) và 2,7 gam H2O. CTCT của E là

nCO2>nH20 ---> nAcid = 0.03 mol ---> M = 146
Ctb =6 , Htb = 10 ---> C6H10O2 ---> CTCT = CH3-CH2-CH2-CH-(COOH)2

câu 8 Cho 3,6 gam anđehit đơn chức X phản ứng hoàn toàn với một lượng dư Ag2O (hoặc AgNO3) trong dung dịch NH3 đun nóng, thu được m gam Ag. Hoà tan hoàn toàn m gam Ag bằng dung dịch HNO3 đặc, sinh ra 2,24 lít NO2 (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc). Công thức của X là
nAg = nNO2 = 0.1 mol ---> TH1: 2nX = nAg = 0.05 --> M = 72 ---> C3H7CHO ( chọn luôn)

Câu 9: Hiđro hoá hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm hai anđehit no, đơn chức, mạch hở, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng thu được (m + 1) gam hỗn hợp hai ancol. Mặt khác, khi đốt cháy hoàn toàn cũng m gam X thì cần vừa đủ 17,92 lít khí O2 (ở đktc). Giá trị của m là
nCnH2n+2O = 0.5 mol (tăng giảm khối lượng)
Mặt khác :
C2H2n+2O + (3n-2)/2 O2 ---> ...........
0.5----------> (3n-2)*0.5/2 = 0.8 ---> n = 1.73 ---> CH3CHO và C2H5CHO

Câu 10: Cho m gam hỗn hợp X gồm hai rượu (ancol) no, đơn chức, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng tác dụng với CuO (dư) nung nóng, thu được một hỗn hợp rắn Z và một hỗn hợp hơi Y (có tỉ khối hơi so với H2 là 13,75). Cho toàn bộ Y phản ứng với một lượng dư Ag2O (hoặc AgNO3) trong dung dịch NH3 đun nóng, sinh ra 64,8 gam Ag. Giá trị của m là
nH20 = nC2H2n+2O
Áp dụng chéo ---> MC2H2n+2O = 37 ---> HCHO và CH3CHO
Áp dụng chéo ---> nHCHO = nCH3CHO
Mà 4nHCHO + 2nCH3CHO = 0.6 ---> nHCHO = nCH3CHO = 0.1 mol
---> m = 7.8


Ôi...xoàng!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom