[11A]™ - Hữu Cơ - Tự luận

  • Thread starter heartrock_159
  • Ngày gửi
  • Replies 372
  • Views 300,720

H

hoathuytinh16021995

[TEX][/TEX]mọi ng ơi giải giúp tớ mấy câu này nhé!
bài1. vì sao anlyl bromua dễ tham gia phản ứng thế hơn phenylbromua
bài 2, từ 1,2- đicloetan điều chế vinlyclorua
bài 3,điều chế glyxerin từ propylen
bài 4,khi cho bay hơi hoàn toàn 2,3 gam một ancol no đa chức ở điều kiện[TEX] t^0[/TEX] C , p thích hợp ta thu đc một thể tích hơi bằng thể tích khiscuar 0,8 gam O2 trong cùng điều kiện vậy công thức của ancol đó là:
A: C2H4(OH)2 B:C3H5(OH)3 C:C4H6(OH)4 D: C3H6(OH)2
bài 5, cho công thức chất A C3H5Br3. khi cho a tác dụng với dung dịch NaOH dư tạo một hợp chất tạp chức của rượi (ancol) bậc 2 và anđehit . A có công thức là
A:CH2-CH2-CHBr
B: CH2Br-CHBr-CH2Br
C:CH3-CHBr-CHBr2
D: CH3-CH2-CBr3
 
M

maygiolinh

cậu giải thích hộ tớ chỗ này với nhé!

Khi thực hiện PƯ giũa NaOH và axit cứ 1 Na thì thế vào 1 vị trí của H trong nhóm hydroxyl đó bạn >> số mol ko đổi, sự chênh lệch về khối lượng muối và axít do +Na - H


chỗ này dựa vào cái gì để xác định tính axit hả cậu???????
RCOOH
Khi xác định tính axit cần dựa vào gốc R, khả năng hút, đẩy e của gốc R
 
K

kieuoanh_1510

bài 2, từ 1,2- đicloetan điều chế vinlyclorua

gif.latex


bài 3,điều chế glyxerin từ propylen
gif.latex

bài 4,khi cho bay hơi hoàn toàn 2,3 gam một ancol no đa chức ở điều kiện C , p thích hợp ta thu đc một thể tích hơi bằng thể tích khiscuar 0,8 gam O2 trong cùng điều kiện vậy công thức của ancol đó là:
A: C2H4(OH)2 B:C3H5(OH)3 C:C4H6(OH)4 D: C3H6(OH)2

gif.latex
 
Last edited by a moderator:
B

barbiesgirl

Câu 7: Đốt cháy hoàn toàn 2,01 gam hỗn hợp gồm axit acrylic, vinyl axetat, metyl metacrylat. Toàn bộ sản phẩm cháy cho qua bình 1 đựng H2SO4 đặc thấy khối lượng bình 1 tăng m gam, bình 2 đựng Ca(OH)2 dư thu được 9 gam kết tủa. m có giá trị là:


CTC: CnH2n-2O2
theo pt ta có 2,01/(14n-2+32)=0,09/n------->n=3,6
---->[TEX]C_3,6H_5,2O_2[/TEX]
---->n=CnH2n-2O2=0,025---->nH2O=0,065
---->mH2O=1,17g
 
K

kieuoanh_1510

Câu 8: Cho 3,92 gam một este đơn chức X tác dụng vừa đủ với 100ml KOH 0,4M thu được 6,16 gam muối Y. Axit hóa Y thu được chất Z. Z có công thức phân tử là:
A. C5H6O2 B. C5H8O3 C. C6H12O2 D. C6H12O3
gif.latex

Mà chỉ tạo ra một muổi duy nhất--->
gif.latex

--->muối :
gif.latex
(khi thủy phân cho một sản phẩm duy nhất--->ESTE NỘI PHÂN TỬ:D......)
---->R=54(C4H6)
--->OH-C4H6COOH--->C5H8O3
 
K

kieuoanh_1510

Câu 9: (TSĐH – B – 2010) Hỗn hợp Z gồm hai axit cacboxylic đơn chức X và Y (MX > MY) có tổng khối lượng là 8,2 gam. Cho Z tác dụng vừa đủ với dung dịch NaOH, thu được dung dịch chứa 11,5 gam muối. Mặt khác, nếu cho Z tác dụng với một lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3, thu được 21,6 gam Ag. Công thức và phần trăm khối lượng của X trong Z là
A. C3H5COOH và 54,88%. B. C2H3COOH và 43,90%.
C. C2H5COOH và 56,10%. D. HCOOH và 45,12%.

Trong hỗn hợp chắc chắn có HCOOH
[tex]n_{Ag}=0,2mol\\\rightarrow n_{HCOOH}=0,1\rightarrow m_{HCOOH}=4,6g\\\rightarrow m_{X}=3,6\rightarrow % \ X=\frac{3,6}{8,2}.100=43,90%\\[/tex]
THÍCH THẾ ...KHỎI CẦN TÌM CÔNG THỨC@@


à!!!!! chút nữa là quên mất!!!
có lẽ đây không phải là lần đầu mình làm bài tập hay hỏi bài tập trog lớp [11a]....hì!!!!
có lẽ các bạn đều cảm thấy mình lạ. hay thậm chí là không biết mình là ai!

nhưng điều đó có lẽ không quan trọng nhỉ!
giống như việc có một thành viên mới chuyển vào lớp học....
(có lẽ vậy!!!!)
mình đang" trên đường " lấy lại kiến thức!!!! và mình nhận ra trước đây mìh đã phung phí quá nhiều thời gian!
Việc có thêm một thành viên mứoi chắc cũng không quá khó khăn nhỉ( mình nghĩ vậy!)...tớ hòa đồng lắm ! hì!
chị sợ các bạn ghét tớ vì tội lắm nhời ..và hỏi " ngu " thôi

____________________________CHỊU KHÓ ĐỌC HẾT NHÉ!_____________________________________

CẢM ƠN! THÂN.................................!:D:D:D:D BẠN MỚI!
 
Last edited by a moderator:
H

heartrock_159

Câu 4: Chất nào sau đây có tính axit mạnh nhất?
A. CH2Cl- CH2-COOH B. CH3-CHCl-COOH
C. CH3-CH2-COOH D. CH2Br-CH2-COOH
Đúng : CH2Br- CH2-COOH
Giải thích : Xét M
Câu 5: Hỗn hợp X gồm 2 axit hữu cơ no, đơn chức. Trung hoà hết 6,7g X bằng dung dịch NaOH rồi cô cạn dung dịch thu được 8,9g muối khan. Còn khi cho 6,7g X tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3/NH3 thì thu được 10,8g Ag. Công thức của 2 axit là:
A. HCOOH và CH3COOH B. HCOOH và C3H7COOH
C. HCOOH và C2H5COOH D. HCOOCH3 và CH3COOH
nX = 0.1 mol
nHCOOH = 0.05 mol ---> nA = 0.05 mol
mHCOOH = 2.3 gam ---> mA = 4.4 gam ---> M = 88 ---> C3H7COOH
 
Last edited by a moderator:
H

heartrock_159

Chém hóa nhiều vào đi cả nhà...ăn rồi toàn sang chém toán thế không biết!:M037::M037::M037:

Đề :

Câu 11: Hỗn hợp A gồm 1 axit và 2 andehit, cả 3 đều no, đơn chức. Lấy m gam A tác dụng hết với dung dịch AgNO3/NH3 được 54g Ag. Dùng 2m gam A tác dụng với lượng dư dung dịch Na2CO3 thu được 0,616 lít CO2. Mặt khác phải dùng 10,472 lít oxi mới đủ để đốt cháy hết m gam A. Lượng axit sau tráng bạc có thể trung hoà được 150 ml dung dịch KOH 0,5M. Hãy cho biết CTPT, CTCT của các chất trong A. Biết các V khí đo ở 27,30C và áp suất 1 atm. H = 100%.

Câu 12: A là một hỗn hợp các chất hữu cơ gồm một parafin, một rượu đơn chức và một axit hữu cơ đơn chứC.Đốt cháy hoàn m gam hỗn hợp A bằng một lượng không khí vừa đủ (không khí gồm
20% Oxi và 80% Nitơ theo thể tích.. Cho các chất sau phản ứng cháy hấp thụ vào bình đựng dung dịch Ba(OH)2 lượng dư. Có 125,44 lít một khí trơ thoát ra (đktC.và khối lượng bình đựng dung dịch Ba(OH)2 tăng thêm 73,6 gam. Trị số của m là:
A. 37,76 gam B. Không đủ dữ kiện để tính C. 25,2 gam D. 28,8 gam

Câu 13: Một hh x gồm 2 axit cacboxylic no A , B có số nguyên tử C hơn kém nhau 1 .Nếu trung hòa 14,64g X bằng 1 lượng NaOH vừa đủ thì thu được 20,36g hh Y gồm 2 muối .Nếu làm bay hơi 14,4g X thì chiếm thể tích là 8,9l ( đo ở 2730C , 1atm ) Trong 2 axit A , B phải có:
a . Hai axit đều đơn chức b. Hai axit đều đa chức
c. Một axit đơn chức,1 axit đa chức d. Chưa khẳng định được
Câu 14: Hỗn hợp X gồm axit axetic, axit fomic và axit oxalic. Khi cho m gam X tác dụng với NaHCO3 dư thì thu được 15,68 lít khí CO2 (đktc). Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn m gam X cần 8,96 lít khí O2 (đktc), thu được 35,2 gam CO2 và y mol H2O. Giá trị của y là
A. 0,8. B. 0,3. C. 0,6. D. 0,2.

Câu 15 : Cho 13,8 gam glixerol phản ứng với axit hữu cơ đơn chức B, chỉ thu được chất hữu cơ E có khối lượng bằng 1,18 lần khối lượng của glixerol ban đầu; hiệu suất phản ứng là 73,35%. Có bao nhiêu công thức cấu tạo phù hợp với E?
A. 3 B. 5 C. 2 D. 4

Còn câu 6 nữa : Câu 6: Cho 17,6 gam Chất X công thức C4H8O2 tác dụng hoàn toàn với 100 ml dung dịch chứa NaOH 1,5M và KOH 1,0M. Sau phản ứng cô cạn thu 20 gam chất rắn. Công thức X là
A. HCOO-C3H7 B. C2H5COOCH3 C. CH3COO-C2H5 D. C3H7COOH
 
N

nach_rat_hoi

Chém hóa nhiều vào đi cả nhà...ăn rồi toàn sang chém toán thế không biết!:M037::M037::M037:
Câu 15 : Cho 13,8 gam glixerol phản ứng với axit hữu cơ đơn chức B, chỉ thu được chất hữu cơ E có khối lượng bằng 1,18 lần khối lượng của glixerol ban đầu; hiệu suất phản ứng là 73,35%. Có bao nhiêu công thức cấu tạo phù hợp với E?
A. 3 B. 5 C. 2 D. 4


Phanh thây từng bài ra xử lí,

số mol glyxerol = 13,8/92 = 0,15
z R-COOH + (HO)3-C3H5 ---> (R-COO)z-C3H5-(OH)3-z+ z H2O
---------------------0,15-----------------0,15*H
số mol sản phẩm E = 0,15*0,7335 = 0,110025
Phân tử khối E = zR + 44z + 17*3 - 17z + 41 = 13,8*1,18/0,110025 = 148
==> (R + 27)*z = 56
Nếu z = 1 ==> R = 29 gốc C2H5- ==> có 2 cấu tạo: C2H5-COO-C-C-C và C-C(OOCC2H5)-C

Nếu z = 2 ==> R = 1 gốc H- ==> có 2 cấu tạo: H-COO-C-C(OOC-H)-C và H-COO-C-C2-C -OOC-H
==> có tất cả 4 cấu tạo ==> câu D



Ak, nhờ xem lại đề câu đầu tiên, tráng bạc xong vẫn còn axit á???????
 
K

kieuoanh_1510

Câu 14: Hỗn hợp X gồm axit axetic, axit fomic và axit oxalic. Khi cho m gam X tác dụng với NaHCO3 dư thì thu được 15,68 lít khí CO2 (đktc). Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn m gam X cần 8,96 lít khí O2 (đktc), thu được 35,2 gam CO2 và y mol H2O. Giá trị của y là
A. 0,8. B. 0,3. C. 0,6. D. 0,2.



CÁI NÀY ĐƯỢC LÀM RÙI! HÌ! :D
đặt số mol
gif.latex

gif.latex

Ở PHẢN ỨNG 2, BẢO TOÀN NGUYÊN TỐ OXI
gif.latex
 
H

hoathuytinh16021995

Câu 13: Một hh x gồm 2 axit cacboxylic no A , B có số nguyên tử C hơn kém nhau 1 .Nếu trung hòa 14,64g X bằng 1 lượng NaOH vừa đủ thì thu được 20,36g hh Y gồm 2 muối .Nếu làm bay hơi 14,4g X thì chiếm thể tích là 8,9l ( đo ở 2730C , 1atm ) Trong 2 axit A , B phải có:
a . Hai axit đều đơn chức b. Hai axit đều đa chức
c. Một axit đơn chức,1 axit đa chức d. Chưa khẳng định được
cậu xem lại đề bài này xem đúng k?
tớ nghĩ phải là cho 14,64 gam X bay hơi chứ!
thì mới làm đc chớ!
 
L

luffy_95

Câu 1. Hoá hơi 6,7 gam hỗn hợp A gồm CH3COOH + CH3COOC2H5 + HCOOCH3 thu được 2,24 lít hơi (đktc). Đốt cháy hoàn toàn 6,7g hỗn hợp A thì số gam nước sinh ra là:
A. 5,0g B. 4,5g C. 4,0g D. 5,8g


Câu 2 : Hỗn hợp X gồm Ankan A và H2 có tỷ khối hơi của X so với H2 là : 29. nung nóng X để cracking hoàn toàn A thu được hh Y có tỷ khối hơi so với H2 là :16,111 . Xác định công thức phân tử của A:
A. C4H10 B. C5H12 C. C3H8 D.C6H14



Câu 3. Hợp chất hữu cơ X mạch hở có công thức CxHyO . khi đốt cháy hoàn toàn a mol X thu được b mol CO2 và c mol H2O. Biết (b – c) = 3a. Khi hidro hóa hoàn toàn 0,1 mol X thì thể tích H2 (đktc) cần là:
A. 2,24lit B. 6,72 lit C. 8,96 lit D. 4,48 lit


Câu 28. Đốt cháy hoàn toàn 1 mol hợp chất hữu cơ X, thu được 4 mol CO2. Chất X tác dụng được với Na, tham gia phản ứng tráng bạc và tác dụng với Br2 trong CCl4 theo tỷ lệ 1 :1 . Công thức cấu tạo của X là
A. HOOC-CH=CH-COOH. B. HO-CH2-CH2-CH2-CHO.
C. HO-CH2-CH=CH-CHO. D. HO-CH2-C≡C-CHO.


Câu 29. Cho 10,6 gam hỗn hợp X gồm 2 axit cacboxylic là đồng đẳng kế tiếp nhau phản ứng hoàn toàn với 150ml dd NaOH 1M và KOH 1M, thu được dd Y. Cô cạn dung dịch Y, thu được 21,4 gam hỗn hợp chất rắn khan. Công thức của 2 axit trong X là:
A. C2H2COOH và C3H6COOH B. CH3COOH và C2H5COOH
C. C3H5COOH và C4H4CCOH D. HCOOH và CH3COOH


Câu 35. Dãy các chất đều làm mất màu dung dịch thuốc tím là
A. Benzen, but-1-en, axit fomic, p-xilen B. Etilen, axetilen, anđehit fomic, toluen
C. Axeton, etilen, anđehit axetic, cumen D. Xiclobutan, but-1-in, m-xilen, axit axetic




C©u 42. Khi tách nước 3-etyl pentanol-3 thu được:
A. 2-etyl pent-2en. B. 3-etyl pent-3en. C. neo-hex-3en. D. 3-etyl pent-2en.


một số bài tập hay mọi người chém đi!!
 
H

hoathuytinh16021995

Câu 28. Đốt cháy hoàn toàn 1 mol hợp chất hữu cơ X, thu được 4 mol CO2. Chất X tác dụng được với Na, tham gia phản ứng tráng bạc và tác dụng với Br2 trong CCl4 theo tỷ lệ 1 :1 . Công thức cấu tạo của X là
A. HOOC-CH=CH-COOH. B. HO-CH2-CH2-CH2-CHO.
C. HO-CH2-CH=CH-CHO. D. HO-CH2-C≡C-CHO.
chon đáp án C!đúng k nhỉ?
-------------------------------------
--------------------------------------:)
Câu 35. Dãy các chất đều làm mất màu dung dịch thuốc tím là
A. Benzen, but-1-en, axit fomic, p-xilen B. Etilen, axetilen, anđehit fomic, toluen
C. Axeton, etilen, anđehit axetic, cumen D. Xiclobutan, but-1-in, m-xilen, axit axetic
Câu 29. Cho 10,6 gam hỗn hợp X gồm 2 axit cacboxylic là đồng đẳng kế tiếp nhau phản ứng hoàn toàn với 150ml dd NaOH 1M và KOH 1M, thu được dd Y. Cô cạn dung dịch Y, thu được 21,4 gam hỗn hợp chất rắn khan. Công thức của 2 axit trong X là:
A. C2H2COOH và C3H6COOH B. CH3COOH và C2H5COOH
C. C3H5COOH và C4H4CCOH D. HCOOH và CH3COOH
 
Last edited by a moderator:
L

luffy_95

đúng rồi bạn ak!.........................................................................................................
 
A

acidnitric_hno3

Câu 1. Hoá hơi 6,7 gam hỗn hợp A gồm CH3COOH + CH3COOC2H5 + HCOOCH3 thu được 2,24 lít hơi (đktc). Đốt cháy hoàn toàn 6,7g hỗn hợp A thì số gam nước sinh ra là:
A. 5,0g B. 4,5g C. 4,0g D. 5,8g
Đáp án B
Gọi chung là CnH2nO2 có M = 67 => n = 2,5 => nH2O = 0,25 => m = 4,5!
Câu 42. Khi tách nước 3-etyl pentanol-3 thu được:
A. 2-etyl pent-2en. B. 3-etyl pent-3en. C. neo-hex-3en. D. 3-etyl pent-2en.
Câu 2 : Hỗn hợp X gồm Ankan A và H2 có tỷ khối hơi của X so với H2 là : 29. nung nóng X để cracking hoàn toàn A thu được hh Y có tỷ khối hơi so với H2 là :16,111 . Xác định công thức phân tử của A:
A. C4H10 B. C5H12 C. C3H8 D.C6H14
MT/MS = nS/nT = 9/5
Gọi nS = 9 => nT = 5
Có nankan = 9-5 = 4
=> nH2 = 1
Sơ đồ đường chéo có (14n+2-58)/56 = 1/4=> n = 5 => C5H12
Câu 3. Hợp chất hữu cơ X mạch hở có công thức CxHyO . khi đốt cháy hoàn toàn a mol X thu được b mol CO2 và c mol H2O. Biết (b – c) = 3a. Khi hidro hóa hoàn toàn 0,1 mol X thì thể tích H2 (đktc) cần là:
A. 2,24lit B. 6,72 lit C. 8,96 lit D. 4,48 lit
nHC = ( nCO2 - nH2O)/ (z-1) ( z là pi + vòng)
Có a = (b-c)/3 => z = 4
=> 1 mol X + 4mol H2 => n H2 =0,4 => V = 8,96
 
Last edited by a moderator:
S

smileandhappy1995

bài tổ 3 post nek`

1) đốt cháy hoàn toàn 1 ancol no A cần 3,5mol O2 .XD CTPT của A

2) tỉ lệ thể tích CO2 và hơi nước (T) biến đổi như thế nào khi đốt cháy ht các đồng đẳng của ancol metylic.

3)cho 16,4g dd ancol đơn chức X ( dung môi nước ) có nồng độ 56,1% td vs Na dư thu đc 6,72l khí (đktc) xd CT của X

4)hh X gồm 2 ancol A đơn chức còn B đa chức có klg bằng nhau . tỉ khối dB/A=2 .nếu cho td với Na dư thì V_H2 thoát ra từ A =2/3 V_H2 thoát ra từ B .B là ancol ? chức

5)Hỗn hợp X gồm 1 ancol và 2 sản phẩm hợp nước của propen. Tỉ khối hơi của X so với hiđro bằng 23. Cho m gam X đi qua ống sứ đựng CuO (dư) nung nóng. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được hỗn hợp Y gồm 3 chất hữu cơ và hơi nước, khối lượng ống sứ giảm 3,2 gam. Cho Y tác dụng hoàn toàn với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3, tạo ra 48,6 gam Ag. Phần trăm khối lượng của propan-1-ol trong X là ?

6)Đốt cháy hoàn toàn một lượng hỗn hợp X gồm 2 ancol (đều no, đa chức, mạch hở, có cùng số nhóm -OH) cần vừa đủ V lít khí O2, thu được 11,2 lít khí CO2 va 12,6 gam H2O (các thể tích khí đo ở đktc). Giá trị của V là ?

7)cho 2,9g andehit X td với AgNO3/NH3 dư thu đc 21,6g Ag . tìm CTCT thu gọn của X

8)cho 8g hh 2 andehit kế tiếp trong dãy đồng đẳng của andehit fomic td với dd AgNO3/NH3 dư thu đc 32,4g kết tủa . tìm CTPT của chúng

9)đốt cháy hoàn toàn 1 hchc X ,thu đc 0,351g H2O và 0,4368 l CO2 (đktc) .biết X có pư vs Cu(OH)2 trong mt kiềm khi đun nóng . tìm X

10)Hiđro hoá hoàn toàn hỗn hợp M gồm hai anđehit X và Y no, đơn chức, mạch hở, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng (MX < MY), thu được hỗn hợp hai ancol có khối lượng lớn hơn khối lượng M là 1 gam. Đốt cháy hoàn toàn M thu được 30,8 gam CO2. Công thức và phần trăm khối lượng của X lần lượt là ?
 
H

hoathuytinh16021995

7)cho 2,9g andehit X td với AgNO3/NH3 dư thu đc 21,6g Ag . tìm CTCT thu gọn của X
n(Ag) = 0,2
giả sử đây là andehit 2 chức or hcho
=> n(x) = 0,05
=> Mx = 58=> đây là C2H2O2
giải sử an đehit đơn chức
=> n(x) = 0,1
=> Mx= 29(loại)
=> X là C2H2O2
8)cho 8g hh 2 andehit kế tiếp trong dãy đồng đẳng của andehit fomic td với dd AgNO3/NH3 dư thu đc 32,4g kết tủa . tìm CTPT của chúng
n(Ag) = 0,3
=> n(hh) =0,15
=> M(hh) = 53,33
=> 2 andehit là:CH3CHO và C2H5CHO
 
Last edited by a moderator:
K

kysybongma

10)Hiđro hoá hoàn toàn hỗn hợp M gồm hai anđehit X và Y no, đơn chức, mạch hở, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng (MX < MY), thu được hỗn hợp hai ancol có khối lượng lớn hơn khối lượng M là 1 gam. Đốt cháy hoàn toàn M thu được 30,8 gam CO2. Công thức và phần trăm khối lượng của X lần lượt là ?

[tex]n_{CO_2}=0,7[/tex]

n(andehit)=0,5 \Rightarrow C=1,4

\Rightarrow[TEX]CH_3CHO;HCHO[/TEX]
 
Top Bottom