[11A]™ - Hữu Cơ - Tự luận

  • Thread starter heartrock_159
  • Ngày gửi
  • Replies 372
  • Views 300,720

T

tieugiotsuong

câu 31

a)sản phẩm cháy đi qua bình P2O5 la 3,6g->số mol H2O=0,2,qua Ca(Oh)2 dư->nCO2=0,2mol.=>trong A co 1 lien ket pj.
ap dung dinh luat bao toan khoi luong:mA+mO2=mCO2+mH2O<=>mA+0,3.32=3,6+0,2.44->mA=2,8g
b)dA/N2=2->A=2.28=56.goi CTPT cua A la CxHyOz->12x+y+16z=56.
z=0->C4H8(tm),z=1->C3H4O(loai do co 2 lk pj).
c)CTCT co the la: CH2=CH-CH2-CH3,CH3-CH=CH-CH3,CH2=C(CH3)-CH3.
VAY CONG THUC THÔA MAN YEU CAU LA:CH3-CH=CH-CH3
 
H

heartrock_159

Chương : este-lipit
Dạng 1 : Phản ứng thủy phân
Tổ 1 sẽ bắt đầu post bài nhé!
 
T

tieuvan95

bài tập phần thuỷ phân este nhé mọi người

bài 1
thuỷ phân 1 este Y có tỉ khối so với H2=37.Thu được muối Na có khối lượng bằng 41/37 khối lượng este phản ứng
a/xd CTCT của este
b/lấy 1g este đem thuỷ phân sau 1 thời gian thu được 1 lượng axit.muốn trung hoà lượng axit đó cần 4,5ml dung dịch NaOH 1M.xd tỉ lệ % khối lượng của este chưa bị thuỷ phân
bài 2
thuỷ phân este X có CTPT là C4H8O2 thu được hỗn hợp gồm hai chất hữu cơ Y và Z trong đó Z có tỉ khối hơi so với H2 =23.tên của X là
bài 3
thuỷ phân este X trong môi trường kiềmthu được Natri axetat và ancol etylic.xd CTCT của X
bài 4
hợp chất X có CTPT là C4H6O2.khi thuỷ phân X thu được 1 axit Y và 1 andehit Z. oxihoa Z thu được Y.trùng hợp X cho ra polime. xd CTCT của X
bài 5
1 este đơn chức A có tỉ khối so với khí metan là 5,5.cho 17,6g A tác dụng với 300ml dung dịch NaOH 1M đun nóng,cô cạn hỗn hợp sau phản ứng thu được 20,4g chất rắn khan.CTCT của este A là
bài 6

cho 26,8g hỗn hợp gồm este etylformat và este metylformat tác dụng với 200ml dung dịch NaOH thì vừa đủ.thành phần % theo khối lượng của este metylformat là
bài 7
cho 8,8g etyl axetat tác dụng với 150ml dung dịch NaOH 1M.cô cạn dung dịch sau phản ứng thì khối lượng chất rắn khan thu được là bao nhiêu
bài 8
xà phòng hoá 6,6g etyl axetat bằng 100ml dung dịch NaOH 0,2M.sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn,cô cạn dung dịch thu được chất rắn khan có khối lượng là bao nhiêu
bài 9
khi cho 178kg chất béo trung tính phản ứng vừa đủ với 120kg dung dịch NaOH 20%.giả sử phản ứng xảy ra hoàn toàn.khối lượng(kg) xà phòng thu được là
bài 10
xà phòng hoá hoàn toàn 17,24g chất béo cần vừa đủ 0,06 mol NaOH.cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được khối lượ
ng xà phòng là
 
Last edited by a moderator:
H

hoathuytinh16021995


bài 2
thuỷ phân este X có CTPT là C4H8O2 thu được hỗn hợp gồm hai chất hữu cơ Y và Z trong đó Z có tỉ khối hơi so với H2 =23.tên của X là

[TEX] d_\frac{Z}{H_2} = 23 \Rightarrow M_Z = 46 => Z :C_2H_5OH=> X: CH_3COOHC_2H_5OH: etyl axetat[/TEX]
bài 3
thuỷ phân este X trong môi trường kiềmthu được Natri axetat và ancol etylic.xd CTCT của X

công thức cấu tạo của X là :[TEX] CH_3COOC_2H_5[/TEX]
bài 4
hợp chất X có CTPT là C4H6O2.khi thuỷ phân X thu được 1 axit Y và 1 andehit Z. oxihoa Z thu được Y.trùng hợp X cho ra polime. xd CTCT của X

[TEX]X: CH_3COOCH=CH_2[/TEX]

bài 6
cho 26,8g hỗn hợp gồm este etylformat và este metylformat tác dụng với 200ml dung dịch NaOH thì vừa đủ.thành phần % theo khối lượng của este metylformat là
bài này CM của NaOH là bao nhiêu hả tiểu vân!^^
bài 7
cho 8,8g etyl axetat tác dụng với 150ml dung dịch NaOH 1M.cô cạn dung dịch sau phản ứng thì khối lượng chất rắn khan thu được là bao nhiêu
m = 10,2 gam
bài 8
xà phòng hoá 6,6g etyl axetat bằng 100ml dung dịch NaOH 0,2M.sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn,cô cạn dung dịch thu được chất rắn khan có khối lượng là bao nhiêu
m = 7,4 gam


bài 10

xà phòng hoá hoàn toàn 17,24g chất béo cần vừa đủ 0,06 mol NaOH.cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được khối lượng xà phòng là



m = 16,68 gam



bài 1: ở đây rồi! không viết lại nữa!hihi
mọi ng kiểm tra lại kết quả giúp t xem sai ở đâu nha!!
chết chết tôi tính nhầm
lúc trưa buồn ngủ quà nhìn nhầm đề hihi
 
Last edited by a moderator:
T

tieuvan95

bài này CM của NaOH là bao nhiêu hả tiểu vân!^^
hj quên
bài đó CM là 2M nhé mọi người
.....................................................................................
Quote:
bài 8
xà phòng hoá 6,6g etyl axetat bằng 100ml dung dịch NaOH 0,2M.sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn,cô cạn dung dịch thu được chất rắn khan có khối lượng là bao nhiêu
m = 7,4 gam
bài này Hà làm sai.đáp số là 1,64g nhé
bài 7
cho 8,8g etyl axetat tác dụng với 150ml dung dịch NaOH 1M.cô cạn dung dịch sau phản ứng thì khối lượng chất rắn khan thu được là bao nhiêu
m = 14,8 gam
bài này ta làm ra kết quả 10,2g.mọi người xem ta đúng hay Hà đúng
còn lại chuẩn rồi nhé
 
Last edited by a moderator:
H

heartrock_159

bài 1
thuỷ phân 1 este Y có tỉ khối so với H2=37.Thu được muối Na có khối lượng bằng 41/37 khối lượng este phản ứng
a/xd CTCT của este
b/lấy 1g este đem thuỷ phân sau 1 thời gian thu được 1 lượng axit.muốn trung hoà lượng axit đó cần 4,5ml dung dịch NaOH 1M.xd tỉ lệ % khối lượng của este chưa bị thuỷ phân
a. Ta có : M = 74 > este đơn chức, mạch hở
CT : RCOOR'
KHi đó : Muối là RCOONa
---> (44+23+R)/(R+R'+44) = 41/37 ---> R + R' = 30 ---> CH3COOCH3
b. nCH3COOH = nNaOH = 0.0045 mol = neste ---> meste = 0.333 gam ---> H = 33.3%

bài 5
1 este đơn chức A có tỉ khối so với khí metan là 5,5.cho 17,6g A tác dụng với 300ml dung dịch NaOH 1M đun nóng,cô cạn hỗn hợp sau phản ứng thu được 20,4g chất rắn khan.CTCT của este A là
M = 88
nA = 0.2 mol
nNaOH = 0.3 mol
---> nNaOH dư = 0.1 mol
m chất rắn = (R + 44 + 23).0,2 + 40.0,1 = 20,4 ---> R = 15
Vậy A là CH3COOC2H5

bài 9
khi cho 178kg chất béo trung tính phản ứng vừa đủ với 120kg dung dịch NaOH 20%.giả sử phản ứng xảy ra hoàn toàn.khối lượng(kg) xà phòng thu được là
nNaOH = 0.6 kmol
Vì chất béo trung tính nên sẽ không có phản ứng trung hòa, ta dễ dàng bảo toàn khối lượng.
m chất béo + mNaOH = m Xà phòng + mGlixerol
---> m Xà phòng = 178 + 24 - 18.4 = 183.6 gam

 
K

kieuoanh_1510

câu 4 :D

gif.latex
 
H

hnlovefb

bạn trên tên "Kiều Oanh" giống bạn mình nhĩ ...hihi

mình xin chém vài bài trong đề ĐH kia
lấy bài khó và hay chém thôi nhé ...bài dễ post mệt

Câu 14:
dễ thấy 7,6g đó là gồm ancol đơn chức no và axit đơn chức no
-> nAncol = 0.1 mol
Lại bảo toàn khối lượng và bảo toàn nguyên tố O ta dc
nAxit = 0.05
thế mà số C tb = 2
dễ -> CH3OH và C4H8COOH
-> tính bt -> 4,08
 
T

tieuvan95

tiếp tục chém nez mọi người

bài 1
: Thủy phân 9,7 gam hỗn hợp hai este đơn chức (X và Y) cần dùng 150 ml KOH 1M . Sau phản ứng thu được 1 muối và hỗn hợp 2 ancol là đồng đẳng liên tiếp nhau . Tìm CTPT của 2 este
bài 2
: Để thủy phân 0,01 mol este A , cần dùng 1,68 gam KOH . Sau phản ứng thu được 3,3 gam muối của một axit . Tìm CTCT cùa A
bài 3
Xà phòng hóa một ester đơn chức A bằng dung dịch NaOH vừa đủ, người ta chỉ thu được một sản phầm duy nhất B. Nung nóng B với vôi tôi, xút thì thu được rượu D và muối E. Đốt cháy rượu D thu được CO2 và H2O theo tỷ lệ thể tích là 3:4.
Xác định CTPT, CTCT có thể có của A biết rằng A có mạch C không phân nhánh?
Bài 4
: Hỗn hợp X gồm axit axetic và ancol etylic: chia X thành 3 phần bằng nhau
- Phần 1 : tác dụng với Na dư được 3.36 lít H2 ( đktc)
- Phần 2 : Pư vừa đủ vs 200ml NaOH 1 M
- Phần 3 : Thêm vào lượng H2SO4 làm xúc tác rồi thực hiện pư este hóa ( H=60%)
Tính m hỗn hợp X đã dùng và m este thu được
Bài 5
: Thủy phân hoàn toàn hỗn hợp gồm 2 este đơn chức X,Y là đồng phân cấu tạo của nhau cần 100ml NaOH 1M thu được 7,85 g hỗn hợp 2 muối của 2 axit là đồng đẳng kế tiếp và 4,95g 2 ancol bậc 1. Xác định công thức cấu tạo và phần trăm m mỗi este trong hỗn hợp
bài 6
,khi cho 0.15 mol X este đơn chức tác dụng với dd NaOH(dư) sao khi phản ứng kết thúc thì khối lượng NaOH phản ứng là 12 gam,tổng sản phẩm hữu cơ là 29.7gam. số đồng phân của X =?
bài 7
X là este của một axit đơn chức và một ancol đơn chức.Thủy phân hoàn toàn 6.6 gam chất X bằng 90 ml dung dịch NaOH 1M, lượng NaOH này dư 20% so với lượng NaOH cần dùng cho phản ứng.Dung dịch sao phản ứng cô cạn thu được chất rắn nặng 5.7 gam . công thức của X ??
bài 8
hỗn hợp X gồm 3 este đa chức của axit oxalic và hai ancol đơn chức no ,mạch hở,là đồng đẳng kế tiếp.Thực hiện phản ứng xà phòng hóa hoàn toàn 4.8 gam hỗn hợp X bằng dd NaOH vừa đủ thì cần 19.48 ml dd NaOH 11% (d=1.12 g/ml) /Công thức của hai ancol tạo nên hỗn hợp X là ???
bài 9
Thủy phân 4,3 g Este X đơn chức,mạch hở(có xúc tác axit) đến khi phản ứng hoàn toàn thu được hỗn hợp 2 chất hữu cơ Y và Z.Cho Y,Z phản ứng với dung dịch AgN03/NH3 dư thu được 21,6 g bạc.Công thức cấu tạo của X là
bài 10
Đun a gam hỗn hợp 2 chất X và Y là đồng phân cấu tạo của nhau với 200ml dung dịch NaOH 1M (vừa đủ) đến khi phản ứng hoàn toàn thu được 15 g hỗn hợp 2 muối của 2 axit no,đơn chức là đồng đẳng kế tiếp nhau và 1 ancol.Giá trị của a và công thức cấu tạo của X,Y là

CHỈ CÓ MEM 11A MỚI ĐƯỢC GIẢI BÀI NHA
 
Last edited by a moderator:
S

smileandhappy1995

bài 1
: Thủy phân 9,7 gam hỗn hợp hai este đơn chức (X và Y) cần dùng 150 ml KOH 1M . Sau phản ứng thu được 1 muối và hỗn hợp 2 ancol là đồng đẳng liên tiếp nhau . Tìm CTPT của 2 este
[
gọi CT chung của 2 este là RCOOR'
RCOOR' + KOH --> RCOOK + R'OH
0,15..............0,15
\RightarrowM_tb=65
\RightarrowR + R'=21
\RightarrowCT của 2 este đó là: HCOOCH3 và HCOOC2H5

p/s: mem 11A đâu rùi vào học nào
 
Y

yuper

Bài 4
: Hỗn hợp X gồm axit axetic và ancol etylic: chia X thành 3 phần bằng nhau
- Phần 1 : tác dụng với Na dư được 3.36 lít H2 ( đktc)
- Phần 2 : Pư vừa đủ vs 200ml NaOH 1 M
- Phần 3 : Thêm vào lượng H2SO4 làm xúc tác rồi thực hiện pư este hóa ( H=60%)
Tính m hỗn hợp X đã dùng và m este thu được

- [TEX]CH_3COOH:x[/TEX]

- [TEX]C_2H_5OH:y[/TEX]

- [TEX]x+y=0,3[/TEX]

- [TEX]x=0,2[/TEX] \Rightarrow [TEX]y=0,1[/TEX]

- [TEX]m=0,2.60+0,1.46=16,6[/TEX] \Rightarrow [TEX]m_{este}=0,6.88-=52,8[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

luffy_95

Hix Hix!Bây h mới học Este nè vô pic chăng thấy ai chém đành chém vậy!

,khi cho 0.15 mol X este đơn chức tác dụng với dd NaOH(dư) sao khi phản ứng kết thúc thì khối lượng NaOH phản ứng là 12 gam,tổng sản phẩm hữu cơ là 29.7gam. số đồng phân của X =?


[TEX]m_{Este}=m_{sp}+m_{H_2O}-m_{NaOH}=20,4 ---->M_{este}=136[/TEX]

Có [TEX]\frac{n_{Este}}{n_{NaOH}=2[/TEX] mà[TEX] Este[/TEX] đơn chức ---> [TEX]Este[/TEX] của [TEX]phenol[/TEX] ---> [TEX]CTPT C_8H_8O_2[/TEX]
 
K

king_of_worlds

Đề phần Amin

Ví dụ 1: Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp hai amin no, đơn chức, mạch hở là đồng đẳng liên tiếp thu được 2,24 lít khí CO2 ( ở đktc) và 3,6 gam H2O. CTPT của hai amin là:
A. CH3NH2 và C2H5NH2. B. C2H5NH2 và C3H7NH2.
C. C3H7NH2 và C4H9NH2. D. C4H9NH2 và C5H11NH2.
Ví dụ 2: Cho 10 gam amin đơn chức X phản ứng hoàn toàn với HCl (dư), thu được 15 gam muối. Số đồng phân cấu tạo của X là:
A.8. B.7. C.5. D.4.
Ví dụ 3: Cho 1 mol aminoaxit X phản ứng với dung dịch HCl (dư), thu được m1 gam muối Y. Cũng 1 mol aminoaxit X phản ứng với dung dịch NaOH (dư), thu được m2 gam muối Z. Biết m2 – m1 = 7,5.
Công thức phân tử của X là:
A. C4H10O2N. B. C5H9O4N. C. C4H8O4N2. D. C5H11O2N.
Ví dụ 4: Cho 0,02 mol aminoaxit X tác dụng vừa đủ với 200 ml dung dịch HCl 0,1M thu được 3,67 gam muối khan. Mặt khác 0,02 mol X tác tác dụng vừa đủ với 40 gam dung dịch NaOH 4%. Công thức của X là:
A. H2NC2H3(COOH)2. B. H2NC3H5(COOH)2. C. (H2N)2C3H5COOH. D. H2NC3H6COOH.
Ví dụ 5: Số đipeptit tối đa có thể tạo ra từ một hỗn hợp gồm alanin và glyxin là:
A. 3. B. 1. C.2. D. 4.
Ví dụ 6: Hỗn hợp X gồm 1 mol aminoaxit no, mạch hở và 1 mol amin no, mạch hở. X có khả năng phản ứng tối đa với 2 mol HCl hoặc 2 mol NaOH. Đốt cháy hoàn toàn X thu được 6 mol CO2, x mol H2O và y mol N2. Các giá trị x, y tương ứng là
A. 7 và 1,0. B. 8 và 1,5. C. 8 và 1,0. D. 7 và 1,5.
Ví dụ 7: Đốt cháy hoàn toàn V lít hơi một amin X bằng một lượng oxi vừa đủ tạo ra 8V lít hỗn hợp gồm khí cacbonic, khí nitơ và hơi nước (các thể tích khí và hơi đều đo ở cùng điều kiện). Amin X tác dụng với axit nitrơ ở nhiệt độ thường, giải phóng khí nitơ. Chất X là
A. CH3-CH2-CH2-NH2. B. CH2=CH-CH2-NH2.
C. CH3-CH2-NH-CH3. D. CH2=CH-NH-CH3.
Ví dụ 8: Hỗn hợp X gồm alanin và axit glutamic. Cho m gam X tác dụng hoàn toàn với dung dịch
NaOH (dư), thu được dung dịch Y chứa (m+30,8) gam muối. Mặt khác, nếu cho m gam X tác dụng
hoàn toàn với dung dịch HCl, thu được dung dịch Z chứa (m+36,5) gam muối. Giá trị của m là
A. 171,0. B. 165,6. C. 123,8. D. 112,2.

 
P

phamthimai146

Ví dụ 1: Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp hai amin no, đơn chức, mạch hở là đồng đẳng liên tiếp thu được 2,24 lít khí CO2 ( ở đktc) và 3,6 gam H2O. CTPT của hai amin là:
A. CH3NH2 và C2H5NH2. B. C2H5NH2 và C3H7NH2.
C. C3H7NH2 và C4H9NH2. D. C4H9NH2 và C5H11NH2
mol CO2 = 0,1 , mol H2O = 0,2
số mol amin đơn no = (mol H2O - molCO2)/1,5 = (0,2 - 0,1)/1,5 = 0,0667
số nguyên tử C trung bình = 0,1/0,06667 = 1,5 ==> 2 amin là CH3-NH2 và C2H5-NH2 ===? câu A


Ví dụ 2: Cho 10 gam amin đơn chức X phản ứng hoàn toàn với HCl (dư), thu được 15 gam muối. Số đồng phân cấu tạo của X là:
A.8. B.7. C.5. D.4
1 mol amin đơn chức cho 1 mol muối có khối lượng tăng = 36,5
mà khối lượng muối tăng = 15 - 10 = 5 gam ==> mol amin X: a = 5/36,5
==> phân tư lượng amin = 10/a = 73 ==> X là $C_4H_{11}N$
số đồng phân cấu tạo amin $2^{n-1}$ với n = 4 ==> có 8 đồng phân ==> câu A


Ví dụ 3: Cho 1 mol aminoaxit X phản ứng với dung dịch HCl (dư), thu được m1 gam muối Y. Cũng 1 mol aminoaxit X phản ứng với dung dịch NaOH (dư), thu được m2 gam muối Z. Biết m2 – m1 = 7,5.
Công thức phân tử của X là:
A. C4H10O2N. B. C5H9O4N. C. C4H8O4N2. D. C5H11O2N

(HOOC)y-R-(NH2)x + x HCl ---> (HOOC)y-R-(NH3-Cl)x ===> m1 = m + 36,5x
(H2N)x-R-(COOH)y + y NaOH ---> (H2N)x-R-(COONa)y ==> m2 = m + 22y
m2 - m1 = 22y - 36,5x = 7,5 ===> y = 2 và x = 1 ==> câu B
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom