[11A]™ - Hữu Cơ - Tự luận

  • Thread starter heartrock_159
  • Ngày gửi
  • Replies 372
  • Views 300,720

H

hoathuytinh16021995

Câu 9 (CĐ_09): Dãy gồm các chất có thể điều chế trực tiếp (bằng một phản ứng) tạo ra axit axetic là
có 4 đáp án là:
A. CH3CHO, C2H5OH, C2H5COOCH3
B.CH3CHO, C6H12O6(glucozo), CH3OH
C.CH3OH, C2H5OH, CH3CHO
D.C2H4(OH)2, CH3OH, CH3CHO
còn mấy bài trên thì sao?
tuj bó tay thôi!:-SS
-------------------------------
-------------------------------
 
A

acidnitric_hno3

HÍc, đề nghị nhá, có post thì cho nguyên đáp án trắc nghiệm lên, hoặc kiếm hẳn 1 bài tự luận
Chứ kiểu này....không hiểu ý tác giả
VD câu
Câu 10 (ĐH_B_09): Khi cho a mol một hợp chất hữu cơ X (chứa C, H, O) phản ứng hoàn toàn với Na hoặc với NaHCO3 thì đều sinh ra a mol khí. Chất X là
X là acid hữu cơ...ai bắt bẻ được tui???
Hiểu không?
 
H

hoathuytinh16021995

tuj bảo ông tuấn rồi đó!
ông í kêu k làm đc thì bỏ!
hix
bài này ông í post đó!
 
N

nguyentamdac94

Câu 11 (CĐ_09): Oxi hoá m gam etanol thu được hỗn hợp X gồm axetanđehit, axit axetic, nước và etanol dư. Cho toàn bộ X tác dụng với dung dịch NaHCO3 (dư), thu được 0,56 lit khí CO2 (ở đktc). Khối lượng etanol đã bị oxi hoá tạo ra axit là

dễ thấy nCO2 = nAxit = nEtanol = 0.025 mol => m =

Câu 10 (ĐH_B_09): Khi cho a mol một hợp chất hữu cơ X (chứa C, H, O) phản ứng hoàn toàn với Na hoặc với NaHCO3 thì đều sinh ra a mol khí. Chất X là

bài này nhìn đáp án mới làm dc...ko thì ko đủ dữ kiện để giải


Hỗn hợp X gồm axit Y đơn chức và axit Z hai chức (Y, Z có cùng số nguyên tử cacbon). Chia X thành hai phần bằng nhau. Cho phần một tác dụng hết với Na, sinh ra 4,48 lít khí H2 (ở đktc). Đốt cháy hoàn toàn phần hai, sinh ra 26,4 gam CO2. Công thức cấu tạo thu gọn và phần trăm về khối lượng của Z trong hỗn hợp X lần lượt là

Gọi CTPT TB là CnH2n+2-2kOm với n là số ngtử C và m là số nhóm chức COOH trung bình
từ thông tin phần 1 -> nX = 0.4/m
từ thông tin phần 2 -> 0.4n/m=0.6
tới đây do ko có đáp án -> bó tay
nếu có đáp án thì ra liền r` áp dụng đường chéo -> %


Axit cacboxylic X có công thức đơn giản nhất là C3H5O2. Khi cho 100 ml dung dịch axit X nồng độ 0,1M phản ứng hết với dung dịch NaHCO3 (dư), thu được V ml khí CO2 (đktc). Giá trị của V là

C6H10O4 -> 2 chức -> btnt -> đáp án


Hỗn hợp Z gồm hai axit cacboxylic đơn chức X và Y (MX > MY) có tổng khối lượng là 8,2 gam. Cho Z tác dụng vừa đủ với dung dịch NaOH, thu được dung dịch chứa 11,5 gam muối. Mặt khác, nếu cho Z tác dụng với một lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3, thu được 21,6 gam Ag. Công thức và phần trăm khối lượng của X trong Z là

Dễ thấy Y phải là HCOOH n = 0.1 mol
=> %X


Câu 9 (CĐ_09): Dãy gồm các chất có thể điều chế trực tiếp (bằng một phản ứng) tạo ra axit axetic là
C4H10
CH3CHO
C2H5OH
CH3OH
 
N

nguyentamdac94

một số bài ko có đáp án thì ko làm dc...
mong mọi người chú ý post thêm đáp án
 
H

hoathuytinh16021995

Câu 11 (CĐ_09): Oxi hoá m gam etanol thu được hỗn hợp X gồm axetanđehit, axit axetic, nước và etanol dư. Cho toàn bộ X tác dụng với dung dịch NaHCO3 (dư), thu được 0,56 lit khí CO2 (ở đktc). Khối lượng etanol đã bị oxi hoá tạo ra axit là

dễ thấy nCO2 = nAxit = nEtanol = 0.025 mol => m =
tớ k hiểu bài này làm rõ đc k?
chỗ " dễ thấy í"
Hỗn hợp X gồm axit Y đơn chức và axit Z hai chức (Y, Z có cùng số nguyên tử cacbon). Chia X thành hai phần bằng nhau. Cho phần một tác dụng hết với Na, sinh ra 4,48 lít khí H2 (ở đktc). Đốt cháy hoàn toàn phần hai, sinh ra 26,4 gam CO2. Công thức cấu tạo thu gọn và phần trăm về khối lượng của Z trong hỗn hợp X lần lượt là

Gọi CTPT TB là CnH2n+2-2kOm với n là số ngtử C và m là số nhóm chức COOH trung bình
từ thông tin phần 1 -> nX = 0.4/m
từ thông tin phần 2 -> 0.4n/m=0.6
tới đây do ko có đáp án -> bó tay
nếu có đáp án thì ra liền r` áp dụng đường chéo -> %
cả chỗ chữ màu xanh nữa?
ai giải thích giúp với nhỉ?
 
Last edited by a moderator:
N

nach_rat_hoi

bó tay chấm mắm tôm, ông ấy lấy ở đây ra, mọi người vào xem,....
LINK

ngại post lại.
 
Last edited by a moderator:
N

nguyentamdac94

"lấy ở đây" là sao ???
mình chẳng lấy đâu cả

CH3COOH -> CH3COO - + H+

H+ + HCO3- -> CO2 + H2O

tỉ lệ đều là 1:1

còn cái kia thì
số mol hhX = 2* mol H2 / số nhóm chức trung bình

nCO2 = nX * số ng tử C

bài này ko cần đáp án cũng ra nè

từ thông tin phần 1 -> nX = 0.4/m
từ thông tin phần 2 -> 0.4n/m=0.6

nếu mà n=2 => m (số nhóm COOH tb) = 4/3
n=3 dễ thấy vô lý

=> đoán 2 chất là CH3COOH và HOOC-COOH

r` đường chéo suy ra tỉ lệ mol 2/1

thế mà nhh = 0.3
=> %%%%%%
 
Last edited by a moderator:
H

heartrock_159

Mọi người học toán không thế..làm hóa lâu thấy ớn
Tiếp nè...giúp tổ 2 đây...lần sau lên google tìm bài nhé! Rút kinh nghiệm!

Câu: 1 Hỗn hợp X gồm 2 axit hữu cơ đơn chúc, đồng đẳng kế tiếp. Lấy m gam X đem tác dụng hết với 12g Na thì thu được 14,27g chất rắn và 0,336 lít H2 (đktc). Cũng m gam X tác dụng vừa đủ với 600ml nước Br2 0,05M. Công thức phân tử của hai axit là:
A. C3H2O2 và C4H4O2. B. C3H4O2 và C4H6O2.
C. C4H6O2 và C5H8O2 D. C3H6O2 và C4H8O2.
Câu: 2. Trộn đều ancol etylic, axit axetic vào nước được 4g dung dịch X. Đem toàn bộ dung dịch X tác dụng vừa đủ với Na được m gam chất rắn và 2,24 lít khí H2 (đktc). Giá trị của m là:
A. 3,54 B. 10,8 C. 8,4 D. 4,14
Câu 3: Đốt cháy hoàn toàn 0,15 mol một axit cacboxylic đơn chức, cần vừa đủ V lít O2 (đktc), thu được 0,45 mol CO2 và 0,2 mol H2O. Giá trị của V là:
A. 8,96 B. 11,2 C. 6,72 D.13,44
Câu 4: Chất nào sau đây có tính axit mạnh nhất?
A. CH2Cl- CH2-COOH B. CH3-CHCl-COOH
C. CH3-CH2-COOH D. CH2Br-CH2-COOH
Câu 5: Hỗn hợp X gồm 2 axit hữu cơ no, đơn chức. Trung hoà hết 6,7g X bằng dung dịch NaOH rồi cô cạn dung dịch thu được 8,9g muối khan. Còn khi cho 6,7g X tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3/NH3 thì thu được 10,8g Ag. Công thức của 2 axit là:
A. HCOOH và CH3COOH B. HCOOH và C3H7COOH
C. HCOOH và C2H5COOH D. HCOOCH3 và CH3COOH
Câu 6: Cho 17,6 gam Chất X công thức C4H8O2 tác dụng hoàn toàn với 100 ml dung dịch chứa NaOH 1,5M và KOH 1,0M. Sau phản ứng cô cạn thu 20 gam chất rắn. Công thức X là
A. HCOO-C3H7 B. C2H5COOCH3 C. CH3COO-C2H5 D. C3H7COOH
Câu 7: Đốt cháy hoàn toàn 2,01 gam hỗn hợp gồm axit acrylic, vinyl axetat, metyl metacrylat. Toàn bộ sản phẩm cháy cho qua bình 1 đựng H2SO4 đặc thấy khối lượng bình 1 tăng m gam, bình 2 đựng Ca(OH)2 dư thu được 9 gam kết tủa. m có giá trị là:
Câu 8: Cho 3,92 gam một este đơn chức X tác dụng vừa đủ với 100ml KOH 0,4M thu được 6,16 gam muối Y. Axit hóa Y thu được chất Z. Z có công thức phân tử là:
A. C5H6O2 B. C5H8O3 C. C6H12O2 D. C6H12O3
Câu 9: (TSĐH – B – 2010) Hỗn hợp Z gồm hai axit cacboxylic đơn chức X và Y (MX > MY) có tổng khối lượng là 8,2 gam. Cho Z tác dụng vừa đủ với dung dịch NaOH, thu được dung dịch chứa 11,5 gam muối. Mặt khác, nếu cho Z tác dụng với một lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3, thu được 21,6 gam Ag. Công thức và phần trăm khối lượng của X trong Z là
A. C3H5COOH và 54,88%. B. C2H3COOH và 43,90%.
C. C2H5COOH và 56,10%. D. HCOOH và 45,12%.
Câu 10: Hỗn hợp X gồm 2 axit cacboxylic no, đơn chức A,B. Cho 26,8 gam Xhoà tan hoàn toàn vào nước rồi chia làm 2 phần bằng nhau:
- Phần 1: Phản ứng hết với dung dịch AgNO3 trong NH3 lấy dư, thu được 21,6 gam Ag kim loại.
- Phần 2: Cần đúng 100 ml dung dịch KOH 2M để trung hoà. Tìm 2 axit.
 
B

barbiesgirl

câu 1
nH2=0,015---->nX=0,03 mol
tỉ lệ nBr2:nnX=1:1
x ko no chưa 1 lk C=C
------->Mtb--->CTPT C3H4O2 và C4H6O2

câu 2 -8,4g chọn C
 
Last edited by a moderator:
M

maygiolinh

Câu 3: Đốt cháy hoàn toàn 0,15 mol một axit cacboxylic đơn chức, cần vừa đủ V lít O2 (đktc), thu được 0,45 mol CO2 và 0,2 mol H2O. Giá trị của V là:
A. 8,96 B. 11,2 C. 6,72 D.13,44
Bảo toàn nguyên tố Oxi
ta có:[tex]n_{pư}=n_{sp}[/tex]
[tex]V=22.4*\frac{0.45*2+0.2-0.15*2}{2}=8.96[/tex]>>A
 
M

maygiolinh

Câu 4: Chất nào sau đây có tính axit mạnh nhất?
A. CH2Cl- CH2-COOH B. CH3-CHCl-COOH
C. CH3-CH2-COOH D. CH2Br-CH2-COOH
A. CH2Cl- CH2-COOH

Câu 5: Hỗn hợp X gồm 2 axit hữu cơ no, đơn chức. Trung hoà hết 6,7g X bằng dung dịch NaOH rồi cô cạn dung dịch thu được 8,9g muối khan. Còn khi cho 6,7g X tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3/NH3 thì thu được 10,8g Ag. Công thức của 2 axit là:
A. HCOOH và CH3COOH B. HCOOH và C3H7COOH
C. HCOOH và C2H5COOH D. HCOOCH3 và CH3COOH
Vì hh axit tác dụng với AgNO3/NH3 tạo Ag>> 1 trong 2 axit là HCHO ( gọi axít còn lại là A)
ta có:[tex] n_{HC HO}=0.05 mol\\ m_{HCHO}=1.5 g\\n_{hh}=\frac{8.9-6.7}{22}=0.1[/tex]
>>[tex]n_A=0.05 mol\\ M_A=\frac{6.7-1.5}{0.05}=104[/tex]???
Tìm lỗi sai hộ mình với
 
H

heartrock_159


Câu: 2. Trộn đều ancol etylic, axit axetic vào nước được 4g dung dịch X. Đem toàn bộ dung dịch X tác dụng vừa đủ với Na được m gam chất rắn và 2,24 lít khí H2 (đktc). Giá trị của m là:
A. 3,54 B. 10,8 C. 8,4 D. 4,14

Bảo toàn khối lượng :

[TEX]m_X + m_{Na} = m + m_{H_2} \Leftrightarrow 4 + 23*2n_{H_2} = m + 0.2 \Leftrightarrow m = 8.4 gam[/TEX]
 
H

hoathuytinh16021995

Câu: 1 Hỗn hợp X gồm 2 axit hữu cơ đơn chúc, đồng đẳng kế tiếp. Lấy m gam X đem tác dụng hết với 12g Na thì thu được 14,27g chất rắn và 0,336 lít H2 (đktc). Cũng m gam X tác dụng vừa đủ với 600ml nước Br2 0,05M. Công thức phân tử của hai axit là:
A. C3H2O2 và C4H4O2. B. C3H4O2 và C4H6O2.
C. C4H6O2 và C5H8O2 D. C3H6O2 và C4H8O2.
sai vớ vẫn, thế mà tìm lỗi sai đâu đâu chứa. thank nha :D
mà cậu giải chi tiết câu 1 hộ mình với, mình vẫn chưa hiểu lắm
n (H2) = 0,015 mol
=> n( X) = 0,03 mol
mà n(Br2) = 0,03
=> n(X) = n ( BR2)= 0,03
=> đây phải là axit không no có một nối đôi
=> M(X) = 76,67
=> 2 axit đó là C3H4O2 và C4H6O2
=>B
 
H

hoathuytinh16021995



Vì hh axit tác dụng với AgNO3/NH3 tạo Ag>> 1 trong 2 axit là HCHO ( gọi axít còn lại là A)
ta có:[tex] n_{HC HO}=0.05 mol\\ m_{HCHO}=1.5 g\\n_{hh}=\frac{8.9-6.7}{22}=0.1[/tex]<---- chỗ này nè
>>[tex]n_A=0.05 mol\\ M_A=\frac{6.7-1.5}{0.05}=104[/tex]???
Tìm lỗi sai hộ mình với

cậu giải thích hộ tớ chỗ này với nhé!
Câu 4: Chất nào sau đây có tính axit mạnh nhất?
A. CH2Cl- CH2-COOH B. CH3-CHCl-COOH
C. CH3-CH2-COOH D. CH2Br-CH2-COOH

A. CH2Cl- CH2-COOH
chỗ này dựa vào cái gì để xác định tính axit hả cậu???????
 
Last edited by a moderator:
H

hoathuytinh16021995

Câu: 2. Trộn đều ancol etylic, axit axetic vào nước được 4g dung dịch X. Đem toàn bộ dung dịch X tác dụng vừa đủ với Na được m gam chất rắn và 2,24 lít khí H2 (đktc). Giá trị của m là:
A. 3,54 B. 10,8 C. 8,4 D. 4,14
n(H2) = 0,1
=> n(Na) = 0,2
=> m(Na) = 4,6
áp dụng đl bảo toàn khối lượng
=> 4 + 4,6 = m + 0,2
=> m = 8,,4=> C
 
H

hoathuytinh16021995

Câu 10: Hỗn hợp X gồm 2 axit cacboxylic no, đơn chức A,B. Cho 26,8 gam Xhoà tan hoàn toàn vào nước rồi chia làm 2 phần bằng nhau:
- Phần 1: Phản ứng hết với dung dịch AgNO3 trong NH3 lấy dư, thu được 21,6 gam Ag kim loại.
- Phần 2: Cần đúng 100 ml dung dịch KOH 2M để trung hoà. Tìm 2 axit.

phần 1 : n(HCOOH) = 1/2 n (Ag) = 0,1
=> m (HCOOH) = 4,6
phần 2: n ( KOH) = 0,2
=> n(X) = 0,1
=> m(B) = 22,2
M = ?????????????
tớ sai ở đâu hả cả lớp?????
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom