[11A]™ - Hữu Cơ - Tự luận

  • Thread starter heartrock_159
  • Ngày gửi
  • Replies 372
  • Views 300,720

N

ngungutruong

Bài 1
đốt cháy hoàn toàn 7,4 g một este X thu được 6,72 l CO2(dktc) và 5,4 g H2O
a/ Xd CTPT của X
b/ đun 7,4g X trong dung dịch NaOH vừa đủ đến khi thu được 3,2g ancol Y và 1 lượng muối Z.xd CTCT của Y và khối lượng của Z
nCO2 = 0,3mol, nH2O = 0,3mol
=> mC = 3,; mH = 0,6 => mO = 3,2g=> nO =0,2
=> CT: C3H6O2
M = 74g=> n = 0,1mol=> nZ = 0,1mol=> Z là CH3OH
Muối là CH3COONa m = 8,2g
Có thể tính BTKL
 
N

ngungutruong

Bài 4
thuỷ phân 1 este đơn chức trong môi trường kiềm thu được ancol etylic có phân tủ khối =65% phân tử khối của este.xd CTCT, CTPT của este
Híc cái bài này :| có nhầm đề không nhỉ? Sao lẻ vậy được, M ancol etylic = 46 => M este lẻ toác:(
____________________________________________________________________________
 
B

barbiesgirl

Bài 2
làm bay hơi 7,4g 1 este A no,đơn chức thu được 1 thể tích hơi =thể tích của 3,2g Oxi(cùng dk)
a/xd CTPT của A
b/ thực hiện phản ứng xà phòng hoá 7,4g A với NaOH đến khi phản ứng vừa hết thu được sản phảm chứa 6,8g muối.xd CTCT và gọi tên A
nA=nÒ=0,1ml ----> M=74
---->C3H6)2
nmuoi=nA=0,1mol---->M=68=HCOONa
----> HCOOC2H5

Bài 4
thuỷ phân 1 este đơn chức trong môi trường kiềm thu được ancol etylic có phân tủ khối =65% phân tử khối của este.xd CTCT, CTPT của este
ta có 46/(R+73)=0,65---->??? ko pjt' sai ở đâu nữa
 
T

tieuvan95

bài 3

Bài 3 bạn ngungutruong........ làm sai oy.phải thế này chứ nhỉ cả nhà
nco2=0,15
nH2O=0,15
===>no, đơn chức
gọi CT của este đó là CnH2nO2
CnH2nO2------------------------------> nCO2
14n+32..............................................n(mol)
3,7....................................................0,15(mol)
------> n=3
CTPT của X là C3H6O2
Híc cái bài này có nhầm đề không nhỉ? Sao lẻ vậy được, M ancol etylic = 46 => M este lẻ toác
__________________________________________________ ____________________
bài 4 không sai đề đâu bạn.chuẩn đó
 
Last edited by a moderator:
T

tieuvan95

giúp ta bài này mọi người

xà phòng hoá hoàn toàn 17,4 g 1 este của 1 axit no, đơn chức phải dùng hết 300ml dung dịch NaOH 0,5M. xd CTPT của este
nếu đem cô cạn muối tu được nung với NaOH(có mặt CaO) thu được CH4.tính thể tích khí thu được ở dktc
 
N

ngungutruong

Sai chỗ mô hử Vân???
Đúng rồi mà:D
xà phòng hoá hoàn toàn 17,4 g 1 este của 1 axit no, đơn chức phải dùng hết 300ml dung dịch NaOH 0,5M. xd CTPT của este
nếu đem cô cạn muối tu được nung với NaOH(có mặt CaO) thu được CH4.tính thể tích khí thu được ở dktc
CnH2nO2 có n = nNaOH = 0,15mol
=> 14n+32= 116=> n = 6
C6H12O2
Vì cô cạn muối + nung với NaOH có CaO => ra CH4 vậy muối phải là CH3COONa có n = n este = 0,15
CH3COONa + NaOH --CaO--> CH4 + Na2CO3
V CH4 = 3,36l
 
N

ngungutruong

Bài 4 không sai đề thì giải đi bạn ơi...
_____________________________________________________________________________________________
 
Y

yuper

Chuỗi ESTE

- Làm chuỗi nha mọi người ( đề chuẩn nên đừng thắc mắc )
016.gif


1. ;))

[TEX]A+NaOH--->(t^0)B +C+D+H_2O[/TEX]

[TEX]B+Cu(OH)_2+NaOH--->(t^0)E +Cu_2O+H_2O[/TEX]

[TEX]C+HCl---> C_6H_5Cl+NaCl[/TEX]

[TEX]D+NaOH--->(CaO,t^o)CH_4+Na_2CO_3[/TEX]

[TEX]E+NaOH--->(CaO,t^0)CH_4+Na_2CO_3[/TEX]

* Xác định các chất sau, viết P/Ư càng tốt :d

2. Vẽ hơi xấu :p

Chui1.png



3. ;))

Chui2.png
 
Last edited by a moderator:
T

tieuvan95

nCO2 = 0,3mol, nH2O = 0,3mol
=> mC = 3,; mH = 0,6 => mO = 3,2g=> nO =0,2
=> CT: C3H6O2
M = 74g=> n = 0,1mol=> nZ = 0,1mol=> Z là CH3OH
Muối là CH3COONa m = 8,2g
Có thể tính BTKL
_________________
bài này mình thấy phận c tính mC mH và mO cứ sao sao ý
Z là muối mà sao c lại viết Z là ancol vậy:p
không pit có phải mình sai không nữa:D:D:D:D:D:D:confused:
 
Y

yuper

Chuỗi ESTE

- Làm chuỗi nha mọi người ( đề chuẩn nên đừng thắc mắc )
016.gif


1. ;))

[TEX]A+NaOH--->(t^0)B +C+D+H_2O[/TEX]

[TEX]B+Cu(OH)_2+NaOH--->(t^0)E +Cu_2O+H_2O[/TEX]

[TEX]C+HCl---> C_6H_5Cl+NaCl[/TEX]

[TEX]D+NaOH--->(CaO,t^o)CH_4+Na_2CO_3[/TEX]

[TEX]E+NaOH--->(CaO,t^0)CH_4+Na_2CO_3[/TEX]

* Xác định các chất sau, viết P/Ư càng tốt :d

2. Vẽ hơi xấu :p

Chui1.png



3. ;))

Chui2.png

- Không ai làm đc à :(, tui giải bài 2 nhé:

- PVA: polyvinylaxetat

\Rightarrow X: vinylaxetat ( [TEX]CH_3COOCHCH_2[/TEX] )

- Xà phòng hoá X thu đc:

+ A: [TEX]CH_3CHO[/TEX]

+ B: [TEX]CH_3COONa[/TEX]

\Rightarrow C: [TEX]CH_3COOH[/TEX]

- D: [TEX]C_2H_2[/TEX]

- E: [TEX]C_2H_4[/TEX]

- Đề hidro hoá - đề hidrat hoá [TEX]C_2H_5OH[/TEX] tạo ra G: [TEX]CH_2CHCHCH_2[/TEX]


Còn 2 bài đấy, làm đi
 
T

tieuvan95

thuỷ phân 1 este đơn chức trong môi trường kiềm thu được ancol etylic có phân tủ khối =65% phân tử khối của este.xd CTCT, CTPT của este
__________________
xin thông báo là bài này đề sai nha mọi người
:D:D:D:D:D.xin lỗi mọi người.hjhj.bỏ qua ko làm nữa
 
S

smileandhappy1995

tiếp nek`

1)Cho hỗn hợp X gồm hai hợp chất hữu cơ no, đơn chức tác dụng vừa đủ với 100 ml dung dịch KOH 0,4M, thu được một muối và 336 ml hơi một ancol ( ở đktc). Nếu đốt cháy hoàn toàn lượng hỗn hợp X trên, sau đó hấp thụ hết sản phẩm cháy vào bình đựng dung dịch Ca(OH)2 (dư) thì khối lượng bình tăng 6,82 gam. Công thức của hai hợp chất hữu cơ trong X

2)Hỗn hợp M gồm axit cacboxylic X, ancol Y (đều đơn chức, số mol X gấp hai lần số mol Y) và este Z được tạo ra từ X và Y. Cho một lượng M tác dụng vừa đủ với dung dịch chứa 0,2 mol NaOH, tạo ra 16,4 gam muối và 8,05 gam ancol. Công thức của X và Y

3)Thủy phân este Z trong môi trường axit thu được hai chất hữu cơ X và Y (MX < MY). Bằng một phản ứng có thể chuyển hóa X thành Y. Chất Z không thể là:
A. metyl propionat. B. metyl axetat. C. etyl axetat. D. vinyl axetat.

4)Tổng số hợp chất hữu cơ no, đơn chức, mạch hở, có cùng công thức phân tử C5H10O2, phản ứng được với dung dịch NaOH nhưng không có phản ứng tráng bạc là:
A. 4. B. 5. C. 8. D. 9.
 
H

han2

nCO2 = 0,3mol, nH2O = 0,3mol
=> mC = 3,; mH = 0,6 => mO = 3,2g=> nO =0,2
=> CT: C3H6O2
M = 74g=> n = 0,1mol=> nZ = 0,1mol=> Z là CH3OH
Muối là CH3COONa m = 8,2g
Có thể tính BTKL

Chỉ là tớ đánh nhầm muối Z với ancol Y thôi, cách làm chuẩn rồi mà:)
_____________________________________________________________________
p/S: Acid:D
 
Y

yuper

Chuỗi ESTE

- Làm chuỗi nha mọi người ( đề chuẩn nên đừng thắc mắc )
016.gif


1. ;))

[TEX]A+NaOH--->(t^0)B +C+D+H_2O[/TEX]

[TEX]B+Cu(OH)_2+NaOH--->(t^0)E +Cu_2O+H_2O[/TEX]

[TEX]C+HCl---> C_6H_5Cl+NaCl[/TEX]

[TEX]D+NaOH--->(CaO,t^o)CH_4+Na_2CO_3[/TEX]

[TEX]E+NaOH--->(CaO,t^0)CH_4+Na_2CO_3[/TEX]

* Xác định các chất sau, viết P/Ư càng tốt :d

2. Vẽ hơi xấu :p

Chui1.png



3. ;))

Chui2.png

- Mấy thím ko làm đc à, thế thì thi đại học kiểu gì =))

- Bài 3 nhé:

+ G: [TEX]CH_2CHCHCH_2[/TEX]

+ B: [TEX]C_2H_5OH[/TEX]

+ PMM ( polymetylmetacrylat )

+ E: metylmetacrylat \Leftrightarrow [TEX]CH_2C(C)COOCH_3[/TEX]

+ D: acid. metacrylic \Leftrightarrow [TEX]CH_2C(C)COOH[/TEX]

+ C: [TEX]CH_2C(C)COONa[/TEX]

\Rightarrow A: [TEX]CH_2C(C)COOC_2H_5[/TEX]


- Làm bài 1 đi
 
Y

yuper

[TEX]A+NaOH--->(t^0)B +C+D+H_2O[/TEX]

[TEX]B+Cu(OH)_2+NaOH--->(t^0)E +Cu_2O+H_2O[/TEX]

[TEX]C+HCl---> C_6H_5Cl+NaCl[/TEX]

[TEX]D+NaOH--->(CaO,t^o)CH_4+Na_2CO_3[/TEX]

[TEX]E+NaOH--->(CaO,t^0)CH_4+Na_2CO_3[/TEX]

- B: [TEX]CH_3CHO[/TEX]

- C: [TEX]C_6H_5ONa[/TEX]

- D: [TEX]CH_2(COONa)_2[/TEX]

- E: [TEX]CH_3COONa[/TEX]

---> A: [TEX]CH_2CHO(O)CCH_2C(O)OC_6H_5[/TEX]
 
Y

yuper

Chuỗi tiếp nha mấy thím

1.

[TEX]A + AgNO_3+NH_3+H_2O--->(t^0)B+C+Ag[/TEX]

[TEX]B+NaOH--->(t^0)D+H_2O+NH_3[/TEX]

[TEX]D+NaOH--->(CaO,t^0)E+Na_2CO_3[/TEX]

[TEX]E+Cl_2--->(t^0)X+HCl[/TEX]

[TEX]X+NaOH--->(t^0)C_2H_5OH+G[/TEX]



2.

[TEX]C_6H_8O_4(A)+NaOH--->(t^0)X+Y+Z[/TEX]

[TEX]X+H_2SO_4--->E+Na_2SO_4[/TEX]

[TEX]Y+H_2SO_4--->F+Na_2SO_4[/TEX]

[TEX]F--->(170^0C,H_2SO_4dac)R+H_2O[/TEX]

- E và Z đều có phản ứng tráng gương

- R là acid có công thức [TEX]C_3H_4O_2[/TEX]



3.

[TEX]isopropylic--->A--->B--->CH_4--->D--->E--->F--->G--->anilin[/TEX]



4.

[TEX]CH_3COONa--->A--->B--->C--->D--->E--->F--->acid.picric (+Na)--->G[/TEX]

- Cái này acid.picric + NaOH ---> G
 
Last edited by a moderator:
S

smileandhappy1995

1.

[TEX]A + AgNO_3+NH_3+H_2O--->(t^0)B+C+Ag[/TEX]

[TEX]B+NaOH--->(t^0)D+H_2O+NH_3[/TEX]

[TEX]D+NaOH--->(CaO,t^0)E+Na_2CO_3[/TEX]

[TEX]E+Cl_2--->(t^0)X+HCl[/TEX]

[TEX]X+NaOH--->(t^0)C_2H_2OH+G[/TEX]



2.

[TEX]C_6H_8O_4(A)+NaOH--->(t^0)X+Y+Z[/TEX]
[TEX]X+H_2SO_4--->E+Na_2SO_4[/TEX]

[TEX]Y+H_2SO_4--->F+Na_2SO_4[/TEX]

[TEX]F--->(170^0C,H_2SO_4dac)R+H_2O[/TEX]

- E và Z đều có phản ứng tráng gương

- R là acid có công thức [TEX]C_3H_4O_2[/TEX]



3.

[TEX]isopropylic--->A--->B--->CH_4--->D--->E--->F--->G--->anilin[/TEX]



4.

[TEX]CH_3COONa--->A--->B--->C--->D--->E--->F--->acid.picric (+Na)--->G[/TEX]

- Cái này acid.picric + NaOH ---> G

2:CH3-CH(OCOH)-COOCH=CH2 +2NaOH--->HCOONa+CH3-CH(OH)-COONa+CH3CHO

HCOONa +H2SO4 ----> HCOOH + Na2SO4
CH3-CH(OH)COONa+ H2SO4----> CH3-CH(OH)COOH+ Na2SO4
CH3-CH(OH)COOH-----> CH2=CH-COOH+H2O
 
Top Bottom