[VẬT LÝ 10]Tổng hợp lý 10

L

linhduong9900

@@!
Bình sinh mình khiếp nhất là dạng bài này.
Bằng các dụng cụ đơn giản thì chắc không có đệm không khí rồi /:)
Có lẽ cần phải tạo ra một môi trường ít ma sát.
Cái ít ma sát nhất mà tớ biết đến là không khí, băng, dầu nhờn....

Với điều kiện nắng nóng như hiện nay, thì băng mau tan, không dùng được. Giá cả xăng dầu đang lên nên dùng dầu nhờn tốn kém.

Tớ sẽ dùng môi trường không khí :)>-

Chuẩn bị: Hai sợi dây mảnh, dài bằng nhau; một miếng băng keo 2 mặt; thước đo độ.
Dán miếng băng keo lên vật A. Buộc dây vào hai vật rồi treo lên. Kéo lệch vật B một góc nhỏ [TEX]a[/TEX] rồi thả cho nó va chạm vào vật A. Hai vật sẽ dính vào nhau rồi dao động với góc cực đại là [TEX]b[/TEX].
Biết góc [TEX]a[/TEX] ta dễ dàng tính được vận tốc của vật B trước lúc va chạm.
Biết góc [TEX]b[/TEX] ta tính được vận tốc hai vật sau va chạm.

Đây là va chạm mềm.

Nói chung tới đây rồi lật sách ra tra công thức, sẽ tìm được khối lượng của A :)
 
L

l94

Dạng bài tập đó đúng là không có gì thú vị thật:).
Một bình kín hình trụ, tiết diện đều có chiều dai l, đặt trên một mặt bàn nằm ngang nhẵn. Một vách cố định bán thấm có bề dày không đáng kể chia bình thành 2 phần bằng nhau. Khối lượng của bình cùng vách là M.Ban đầu ở phần nên trái có chứa hỗn hợp 2 khí [tex]Ar[/tex] và [tex]H_2[/tex] có khối lượng M/4, bên phải là chân không. Chỉ có Hidro khuyếch tán được qua vách. Tính tỉ lệ các áp suất trong mỗi phần sau khi khuyếch tán kết thúc. Biết rằng sau khi khuyếch tán kết thúc bình dịch chuyển l/40.
 
L

l94

Không ai giải bài này à. Thôi tớ giải vậy=.=
Sau khi khuyếch tán kết thúc mật độ H2 phân bố đều trong cả 2 phần Bỏ qua ma sát nên toạ độ khối tâm của hệ k đổi.
Ta có:
[tex]x_G=x'_G=\frac{0+\frac{Ml}{4}}{M+\frac{M}{4}}[/tex]
[tex]=\frac{\frac{Ml}{40}+(\frac{M}{4}-m_H)(\frac{l}{4}+\frac{l}{40})+\frac{m_Hl}{40}}{M+\frac{M}{4}}[/tex]
từ đó ta có: [tex]m_H=m_{Ar}=\frac{M}{8}[/tex]
Áp suất phần bên trái[tex]p'=p_{Ar}+p_{H}[/tex]
Bên phải:[tex]p=p_H[/tex]
áp dụng pt mendeleep:
[tex]p_{Ar}V=\frac{m_{Ar}RT}{M_{Ar}}[/tex]
[tex]p_HV=\frac{m_HRT}{2M_H}[/tex]
lập tỉ số:[tex]\frac{p_{Ar}}{p_H}=\frac{2M_H}{M_{Ar}}=\frac{1}{10}[/tex]
Vậy [tex]p'=\frac{11p}{10}[/tex]
tỉ số cần tìm[tex]\frac{p'}{p}=\frac{11}{10}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
L

l94

Một bài khá đơn giản:)
lăng trụ đồng chất khối lượng M nằm trên sàn. lăng trụ khác khối lượng m đặt trên M như hình vẽ.Ban đầu 2 vật nằm yên. Tìm khoảng di chuyển của M khi m trượt k ma sát từ đỉnh đến chân lăng trụ M.
untitled1.jpg
 
Last edited by a moderator:
L

l94

Định luật bảo toàn động lượng:
[tex]m(\vec{v}+\vec{V})+M\vec{V}=\vec{0}[/tex]
chiếu lên phương chuyển động của V:[tex]m(V-cos\alpha.v)+MV=0[/tex]
từ đó suy ra:[tex]V=\frac{mcos\alpha.v}{m+M}[/tex]
quãng đường dịch chuyển của m:[tex]S=\frac{a-b}{cos\alpha}[/tex]
thời gian dịch chuyển:[tex]t=\frac{S}{v}=\frac{a-b}{vcos\alpha}[/tex]
Quãng đường dịch chuyển của M:[tex]S_M=Vt=\frac{mcos\alpha.v.(a-b)}{(m+M)vcos\alpha}[/tex]
hay[tex]S_M=\frac{m(a-b)}{m+M}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
U

undomistake

Tìm được bài này cho I94 nè :)) :
1 cái quạt có 3 cánh hình chữ nhật với chiều dài và chiều rộng mỗi cánh như nhau và lần lượt bằng l, r. Mỗi cánh hợp với nhau 1 góc 120 độ. Đặt quạt sao cho những cánh quạt song song với mặt đất. Bật quạt lên, quạt quay với tốc độ góc [TEX]\omega_o[/TEX]. Thả 1 vật từ độ cao h sao cho vật rơi xuyên qua những cánh quạt đang quay đó mà không bị trúng. Cho vật khối lượng m và có hình cầu với bán kính R. Tìm mối liên hệ giữa h,v,m,R,r để vật chuyển động được như đề bài.
 
L

l94

v ở đây là vận tốc của cái gì thế bạn?
p/s:nếu có đáp án thì post lên luôn để tiện giải.
 
U

undomistake

bài này nó không đưa đáp án nên mình cũng chẳng biết đâu mà lần. Định post lên đây để mọi người cùng giải. Bài này mình làm không được 8-}, rị mọ mãi 2 tuần cái sực nhớ ra bạn I94 giỏi Lý nên mới nhờ bạn xem giùm ấy mà. v ở đây chắc là tốc độ dài của cánh quạt rồi.
 
L

l94

Bài này mình sẽ cố gắng giải cho bạn.
Đề bài còn cho l với [tex] \omega_o[/tex] nữa mà, sao lại không đưa vào công thức liên hệ nhỉ?
p/s: ai nói tớ mình giỏi, còn phải học hỏi nhiều ấy chứ=.=
 
U

undomistake

mình cũng không biết nữa, đề bài mập mờ quá, nhưng hỏi thầy thì thầy nói bài này hay lắm, không sai đâu, thầy lấy từ cuốn sách gì của Nga 20 năm trước ấy. Mình thấy bài nào bạn cũng giải được cả, đối với mình thế là giỏi rồi :))
 
G

girltoanpro1995

Hé lu ^^ Gơn "gần" vô cấp 3 =)). Chào cả nhà nhé :">. Hihi ( quên mất là con gái phải nhẹ nhàng con trai mới thương 8-})
Em sẽ học chuyên toán nhưng cơ bản là bên ban tự nhiên => cả nhà giúp em học ạ ^:)^
Ai cho em biết những điều cần chú ý khi học lí 10 đi ạ :">
 
U

undomistake

cái đó thì girl hỏi I94 ấy, bạn đó giải nhiều bài hay lắm, cò gì khó thì nhờ bạn I94 chỉ cho
 
L

l94

Hé lu ^^ Gơn "gần" vô cấp 3 =)). Chào cả nhà nhé :">. Hihi ( quên mất là con gái phải nhẹ nhàng con trai mới thương 8-})
Em sẽ học chuyên toán nhưng cơ bản là bên ban tự nhiên => cả nhà giúp em học ạ ^:)^
Ai cho em biết những điều cần chú ý khi học lí 10 đi ạ :">
KHi học lý 10, điều cần thiết trước hết là em cần nắm kiến thức cơ bản nêu trong sách giáo khoa, hiểu chúng 1 cách cặn kẽ và sâu sắc.
sau khi nắm chắc rồi, em mua nhiều sách bài tập về nhà giải, nhất là những sách nâng cao, mở rộng kiến thức, hay là mua sách của thầy vũ thanh khiết dành cho luyện thi học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố ấy. Còn muốn nâng cao hơn nữa thì mua sách olympic 30/4 mà luyện:))
 
L

l94

Tìm được bài này cho I94 nè :)) :
1 cái quạt có 3 cánh hình chữ nhật với chiều dài và chiều rộng mỗi cánh như nhau và lần lượt bằng l, r. Mỗi cánh hợp với nhau 1 góc 120 độ. Đặt quạt sao cho những cánh quạt song song với mặt đất. Bật quạt lên, quạt quay với tốc độ góc [TEX]\omega_o[/TEX]. Thả 1 vật từ độ cao h sao cho vật rơi xuyên qua những cánh quạt đang quay đó mà không bị trúng. Cho vật khối lượng m và có hình cầu với bán kính R. Tìm mối liên hệ giữa h,v,m,R,r để vật chuyển động được như đề bài.
Xét chuyển động của tâm quả cầu.
Khi đi qua quạt thì tâm quả cầu đi được 1 quãng đường bằng 2R.
Vận tốc trước khi xuyên qua:
[tex]v_1=\sqrt{2g(h-R)}[/tex](mình đang phân vân không biết là độ cao h này cho tính từ mặt đất hay tính từ quạt, nếu tính từ mặt đất thì phải cho thêm độ cao của quạt.ở đây mình giải theo độ cao tính từ quạt)
vận tốc sau khi xuyên qua:[tex]v_2=\sqrt{2g(h+R)}[/tex]
thời gian xuyên qua quạt:[tex]t=\frac{v_2-v_1}{g}=\frac{\sqrt{2g(h+R)}-\sqrt{2g(h-R)}}{g}[/tex]
độ dài phần cung tròn không bị chiếm bởi cánh quạt:
[tex]A=2\pi.l-3r[/tex]
Để quả cầu có thể xuyên qua quạt thì trong thời gian t nói trên, quạt phải quay đc 1 cung:
[tex]A'=\frac{2\pi.l-3r-2R}{3}[/tex]
thời gian quay:[tex]t=\frac{A'}{v}=\frac{2\pi.l-3r-2R}{3v}[/tex]
ta có:[tex]\frac{2\pi.l-3r-2R}{3v}=\frac{\sqrt{2g(h+R)}-\sqrt{2g(h-R)}}{g}[/tex]
Cái này mình mới giải sơ sơ là vậy=.=.không bik có đúng không?
với lại mình đang thắc mắc chỗ m.vận tốc hay quãng đường rơi tự do của vật đâu có phụ thuộc vào khối lượng đâu?vậy cho vào công thức làm gì?
 
A

anhtrangcotich

Không ổn không ổn. [-X
Tính cung quay của quạt thì có liên quan gì tới R đâu.
Trong điều kiện triệt để nhất, cánh quạt sẽ tiếp xúc với điểm dưới của quả cầu, cánh khác lại tiếp xúc với điểm trên cùng.

Bài này không xác định được khoảng cách của vật so với trục thì phải bó tay thôi.
Giả sử ở mép ngoài của cánh quạt. Thì cung mà một điểm vạch ra gần bằng C/3 - r
 
U

undomistake

có liên quan chứ bạn, ít nhất là đối với bài này. ví dụ như r nó to quá trời, thì khả năng rơi lọt qua là rất nhỏ, nếu nó thật nhỏ, thì khả năng rơi qua lớn hơn, như vậy nó phải có liên quan nào đó rồi. R của quả cầu cũng đóng vai trò quan trọng nữa.
 
L

l94

Mình cũng nghĩ như bạn undomistake.nhưng mà nghĩ đi nghĩ lại vẫn không đưa m vào biểu thức được.theo bác trăng thì giải thế nào?
 
A

anhtrangcotich

R lớn hơn độ dài nửa cung tròn thì khác, còn giả sử nó nhỏ hơn độ dài nửa cung tròn thì đưa vào chả có ý nghĩa 8-|

Còn m ấy hả? Đề lí cũng do con người nghĩ ra chứ có phải thần thánh gì đâu. Tất cả chỉ là tương đối ~O)
 
U

undomistake

HÔm qua mới đưa bài của I94 cho thầy xem, cái mình nói là bạn bị kẹt cái chỗ m ấy, thì thầy nhìn một hồi rồi nói để về xem lại đề bài. Khoảng thứ 5 thì sẽ được biết. Hy vọng tới thứ 5 sớm sớm :))
 
Top Bottom