Vật lí Vật lí dành cho mem 98

T

thang271998

Mong mọi người thảo luận giúp mình
Bài 1
Từ độ cao h=140m, pháo hiệu bắn thẳng đứng lên với[TEX]v_0=60m/s[/TEX] và [TEX]a=-10m/s^2[/TEX]
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------
1\Sau bao nhiêu lâu vật chạm đất , tính v, vẽ đồ thị tọa độ, vận tốc
 
S

saodo_3

Đồ thị li độ - thời gian.

picture.php


Đề yêu cầu đồ thị tọa độ nên thay các kí kiệu x thành y sẽ hay hơn.



Đồ thị vận tốc - thời gian.


picture.php


t là thời gian vận tốc = 0, độ cao cực đại. Tính và ghi t, X max vào.

T là thời gian từ lúc bắt đầu bắn đến lúc chạm đất. Ki đo vận tốc chạm đất Vmax bao nhiêu cũng điền vào.
 
B

bibicute123

MÌnh đưa bài trước nhé!
Bài 1
Một vật đi một phần đường trong thời gian [TEX]t_1[/TEX] với vận tốc trung bình [TEX]v_1[/TEX], đi phần còn lại trong thời gian [TEX]t_2[/TEX] với vận tốc trung bình [TEX]v_2[/TEX]. Tìm vận tốc trung bình của [TEX]\bar{v}[/TEX] của vật trên cả đoạn đường. Trong điều kiện nào vận tốc trung bình cộng của hai vận tốc [TEX]v_1[/TEX] và [TEX]v_2[/TEX]
------------------------------------------------------------------------------------
bai lam
to nghi [TEX]v_tb=\frac{(s_1+s_2)}{(t_1+t_2)}[/TEX]
ĐK:[TEX] \frac{(s_1+s_2)}{(t_1+t_2)}=\frac{(v_1+v_2)}{2} \Leftrightarrow v_1=v_2[/TEX]
p/s: bạn nên ít dụng icon thôi không cẩn thần bài bị xóa,mới lại gõ late cũng vậy. Mình sửa rồi đó nha
 
Last edited by a moderator:
T

thang271998

Nữa nhé
Bài 1
Một vật chuyển động thẳng có vận tốc là 5,2m/s. Hỏi vận tốc của nó sau2,5s bằng bao nhiêu, nếu:
a) Gia tốc của nó bằng [TEX]3m/s^2[/TEX]?
b) Gia tốc của nó bằng [TEX]-3m/s^2[/TEX]
Bài 2
Vận tốc ban đầu của một vật chuyển động thẳng dọc theo chiều Ox là -6m/s khi nó ở gốc tọa độ . Biết gia tốc của nó không đổi là [TEX]8cm/s^2[/TEX]. Hãy tính
a) Vị trí của nó sau 2s
b)Vận tốc của nó sau 3s
----------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Nào nào cung làm nhé!
 
T

thang271998

57541045.goku1.bmp

Hai vật A,B chuyển động ngược chiều đến gặp nhau, có đồ thị vận tốc biểu diễn trên hình vẽ
1) Lập công théc tính vận tốc và phương trình chuyển động của hai vật đó. Biết ban đầu hai vật cách nhau 78m
2) Tìm vị trí gặp nhau của hai vật
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------
CÙng giải nào!
 
Last edited by a moderator:
T

thuong0504

giải thích cho mình bài này nhé mem lí 98
Hai người đi bộ cùng chiều trên một đường thẳng. Người thứ nhất đi với vận tốc không đổi bằng 0,9 m/s. Người thứ hai đi với vận tốc không đổi bằng 1,9 m/s. Biết hai người cùng xuất phát từ một vị trí. Người thứ hai đi được một đoạn thì dừng lại, sau 5,50 min thì người thứ nhất đến. Hỏi vị trí đó cách nơi xuất phát bao xa? (đáp án:564,3)
 
T

thang271998

giải thích cho mình bài này nhé mem lí 98
Hai người đi bộ cùng chiều trên một đường thẳng. Người thứ nhất đi với vận tốc không đổi bằng 0,9 m/s. Người thứ hai đi với vận tốc không đổi bằng 1,9 m/s. Biết hai người cùng xuất phát từ một vị trí. Người thứ hai đi được một đoạn thì dừng lại, sau 5,50 min thì người thứ nhất đến. Hỏi vị trí đó cách nơi xuất phát bao xa? (đáp án:564,3)
Bài này mình nghĩ chỉ cần viết phương trình toạ độ là được....................................
 
T

thuong0504

thì bạn giải luôn đi........mình thắc mắc mới hỏi chứ biết rồi thì hỏi gì nữa.....
 
G

goodgirla1city

Mình giải thử bài này nhé, sai thì bạn chỉ giúp mình.Mình chưa rõ lắm phần chuyển động biến đổi này:
57541045.goku1.bmp

Hai vật A,B chuyển động ngược chiều đến gặp nhau, có đồ thị vận tốc biểu diễn trên hình vẽ
1) Lập công théc tính vận tốc và phương trình chuyển động của hai vật đó. Biết ban đầu hai vật cách nhau 78m
2) Tìm vị trí gặp nhau của hai vật

1)
Xét vật A:
$v_t1=0$; $v_o1=40m/s$; $t1=20s$

=> $a1=\frac{v_t1-v_o1}{t}=\frac{-40}{20}=-2 (m/s^2)$

$v1=v_o1+a1.t1=40-2t$

Do xe B xuất phát từ $x_o=0$ và 2 xe cách nhau $78m$

$x1=x_o1+v_o1t1+\frac{1}{2}a1t1^2$

=> $x_A=78 + 40t -t^2$

Xét vật B:

$v_o2=0$; $v_t2=10(m/s)$ ; $t=10s$

=> $a2=\frac{v_t2-v_o2}{t}=\frac{10}{10}=1(m/s^2)$

=> $v2=t$

=> $x_B=10t+\frac{1}{2}.t^2$

b) Hai vật gặp nhau lúc:

$xA=xB$

<=> $78 + 40t -t^2=10t+\frac{1}{2}.t^2$

<=> $t=13h$

Vị trí 2 xe gặp nhau là:

$x_A=78 + 40.13 -13^2$

$x=429m$

Vậy 2 xe gặp nhau tại vị trí cách A khoảng $429m$
 
Last edited by a moderator:
T

thang271998

Mình giải thử bài này nhé, sai thì bạn chỉ giúp mình.Mình chưa rõ lắm phần chuyển động biến đổi này:


1)
Xét vật A:
$v_t1=0$; $v_o1=40m/s$; $t1=20s$

=> $a1=\frac{v_t1-v_o1}{t}=\frac{-40}{20}=-2 (m/s^2)$

$v1=v_o1+a1.t1=40-2t$

Do xe B xuất phát từ $x_o=0$ và 2 xe cách nhau $78m$

$x1=x_o1+v_o1t1+\frac{1}{2}a1t1^2$

=> $x_A=78 + 40t -t^2$

Xét vật B:

$v_o2=0$; $v_t2=10(m/s)$ ; $t=10s$

=> $a2=\frac{v_t2-v_o2}{t}=\frac{10}{10}=1(m/s^2)$

=> $v2=t$

=> $x_B=10t+\frac{1}{2}.t^2$

b) Hai vật gặp nhau lúc:

$xA=xB$

<=> $78 + 40t -t^2=10t+\frac{1}{2}.t^2$

<=> $t=13h$

Vị trí 2 xe gặp nhau là:

$x_A=78 + 40.13 -13^2$

$x=429m$

Vậy 2 xe gặp nhau tại vị trí cách A khoảng $429m$
Mình thấy có chỗ bạn đúng, có chỗ bạn sai...... Nói chung là bạn suy nghĩ tiếp nhé!
 
T

thuong0504

bài 1: Một người đứng trong sân ga nhìn đoàn tàu bắt đầu chuyển bánh nhanh dần đều qua trước mặt anh ta. Toa thứ nhất bắt đầu chuyển động, đi qua trước mặt anh ta trong 6s. Hỏi toa thứ 7 đi qua trước mặt anh ta trong bao lâu? bỏ qua khoảng cách giữa các toa.
( ai biết giải cụ thể giúp mình nhé!)
 
T

thang271998

bài 1: Một người đứng trong sân ga nhìn đoàn tàu bắt đầu chuyển bánh nhanh dần đều qua trước mặt anh ta. Toa thứ nhất bắt đầu chuyển động, đi qua trước mặt anh ta trong 6s. Hỏi toa thứ 7 đi qua trước mặt anh ta trong bao lâu? bỏ qua khoảng cách giữa các toa.
( ai biết giải cụ thể giúp mình nhé!)
LG
Gọi l là chiều dài của một toa. t là thời gian đi hết toa đầu.

[TEX]l = \frac{at^2}{2} = 18a[/TEX]
Gọi T là tổng thời gian tàu đi hết 6 toa.
[TEX]6l = \frac{aT^2}{2}[/TEX]
Thay l = 18a vào ta được:
[TEX]T^2 = 216[/TEX]

Gọi T' là thời gian tàu đi hết 7 toa.
[TEX]7l = \frac{aT'^2}{2}[/TEX]
Hay [TEX]126.a = \frac{a{T'}^{2}}{2}[/TEX] \Rightarrow [TEX]{T'}^2 = 252[/TEX]

Vậy thời gian đi hết toa thứ 7 là:
[TEX]t_7 = T' - T = \sqrt[]{252} - \sqrt[]{216}[/TEX]
Hình như thế này bạn...............
 
Last edited by a moderator:
T

thuong0504

đúng rồi bạn! có điều hình như bạn ghi nhanh quá nên toàn nhầm, nhưng nói chung là đúng, cám ơn bạn ( nhầm ở 216 chứ không phải 126) :D:D:D
 
Top Bottom