Vật lí Vật lí dành cho mem 98

T

thuong0504

một vật chuyển động chậm dần đều quãng đường đi được trong giây đầu tiên dài gấp 9 lần quãng đường đi được trong giây cuối cùng. tìm thời gian vật đã chuyển động cho đến lúc dừng lại hẳn
 
T

thang271998

một vật chuyển động chậm dần đều quãng đường đi được trong giây đầu tiên dài gấp 9 lần quãng đường đi được trong giây cuối cùng. tìm thời gian vật đã chuyển động cho đến lúc dừng lại hẳn
LG
Giả sử tàu chuyển động trong n giây. Vận tốc khi tàu bắt đầu giây cuối cùng là v = at = a
Quãng đường đi được trong giây cuối cùng là [TEX]s = vt - \frac{at^2}{2} = a - \frac{a}{2} = \frac{a}{2} (m)[/TEX]
Vận tốc khi tàu bắt đầu giây đầu tiên sẽ là:
[TEX]V = a.n.t = n.a [/TEX]
Quãng đường đi được trong giây đầu tiên:
[TEX]S = Vt - \frac{at^2}{2} = na - \frac{a}{2} = \frac{2n - 1}{2}a[/TEX]
Ta có S = 9s nên tính được[TEX] \frac{2n-1}{2} = 9[/TEX]
Vậy n = 9,5

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Này sao hôm nay bạn đăng nhiều bài đấy mà độc bài tương đối
 
T

thuong0504

tiếp nhé:một vật chuyển động thẳng biến đổi đều đi qua O. chọn gốc thời gian là lúc vật đi qua O thì vận tốc của vật ở cuối giây thứ năm là 1,5m/s; cuối giây thứ sáu vật dừng lại. tính vận tốc của vật khi qua O
P/s: nếu ai giải thì giải thích cụ thể luôn nhé!
 
T

thuong0504

LG
Giả sử tàu chuyển động trong n giây. Vận tốc khi tàu bắt đầu giây cuối cùng là v = at = a
Quãng đường đi được trong giây cuối cùng là [TEX]s = vt - \frac{at^2}{2} = a - \frac{a}{2} = \frac{a}{2} (m)[/TEX]
Vận tốc khi tàu bắt đầu giây đầu tiên sẽ là:
[TEX]V = a.n.t = n.a [/TEX]
Quãng đường đi được trong giây đầu tiên:
[TEX]S = Vt - \frac{at^2}{2} = na - \frac{a}{2} = \frac{2n - 1}{2}a[/TEX]
Ta có S = 9s nên tính được[TEX] \frac{2n-1}{2} = 9[/TEX]
Vậy n = 9,5

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Này sao hôm nay bạn đăng nhiều bài đấy mà độc bài tương đối
bạn có thể giải thích rõ cho mình được không? mình không hiểu bài của bạn lắm! :D
 
T

thang271998

Mình cũng không biết nữa cậu cứ xem bài của mình hay bài của bạn kia chứ mình làm theo cảm tính thôi...Cậu đợi nhé bao giờ mình hỏi co giáo cho
 
T

thang271998

một vật chuyển động chậm dần đều quãng đường đi được trong giây đầu tiên dài gấp 9 lần quãng đường đi được trong giây cuối cùng. tìm thời gian vật đã chuyển động cho đến lúc dừng lại hẳn
LG
gọi thời gian vật đi trên cả quãng đường là t(s) thì
vật tốc ban đầu của vật là [TEX]v_0=at[/TEX]
vận tốc ngay trước khi dừng 1s là:v=a.1=a
suy ra quãng đường đi đc trong:
giây đầu tiên:[TEX]S=v_0-\frac{a}{2}=at-\frac{a}{2}[/TEX]
giây cuối cùng:[TEX]s=v-\frac{a}{2}=\frac{a}{2}[/TEX]
mà S=9s suy ra t=5s
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------ Theo chị hangthuthu
 
Last edited by a moderator:
H

hangthuthu

LG
Giả sử tàu chuyển động trong n giây. Vận tốc khi tàu bắt đầu giây cuối cùng là v = at = a
Quãng đường đi được trong giây cuối cùng là [TEX]s = vt - \frac{at^2}{2} = a - \frac{a}{2} = \frac{a}{2} (m)[/TEX]
Vận tốc khi tàu bắt đầu giây đầu tiên sẽ là:
[TEX]V = a.n.t = n.a [/TEX]
Quãng đường đi được trong giây đầu tiên:
[TEX]S = Vt - \frac{at^2}{2} = na - \frac{a}{2} = \frac{2n - 1}{2}a[/TEX]
Ta có S = 9s nên tính được[TEX] \frac{2n-1}{2} = 9[/TEX]
Vậy n = 9,5

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Này sao hôm nay bạn đăng nhiều bài đấy mà độc bài tương đối

các bước biến đổi của e đúng rồi mà,chỉ có bước cuối S=9s chắc e thay nhầm thôi;)
 
H

hangthuthu

tiếp nhé:một vật chuyển động thẳng biến đổi đều đi qua O. chọn gốc thời gian là lúc vật đi qua O thì vận tốc của vật ở cuối giây thứ năm là 1,5m/s; cuối giây thứ sáu vật dừng lại. tính vận tốc của vật khi qua O
P/s: nếu ai giải thì giải thích cụ thể luôn nhé!
mình giải thế này
gọi vận tốc qua O là Vo,cuối giây thứ 5 là V5,cuối giây thứ 6 là V6
V5=Vo-5a=1,5
V6=Vo-6a=0
suy ra 6a=5a+1,5
a=1,5
Vo=9
 
M

mua_sao_bang_98

tiếp nhé:một vật chuyển động thẳng biến đổi đều đi qua O. chọn gốc thời gian là lúc vật đi qua O thì vận tốc của vật ở cuối giây thứ năm là 1,5m/s; cuối giây thứ sáu vật dừng lại. tính vận tốc của vật khi qua O
P/s: nếu ai giải thì giải thích cụ thể luôn nhé!

Bài này vật dừng lại ở cuối giây thứ 6 nên đây là chuyển động thẳng CDĐ nhé!

Áp dụng công thức: v=v0+atv=v_0+at

vận tốc của vật ở cuối giây thứ năm là 1,5m/s

1,5=v0+5a1,5=v_0+5a (1)

cuối giây thứ sáu vật dừng lại

0=v0+6a0=v_0+6a (2)

Từ (1) và (2) ta có: v0=9m/s;a=1,5m/s2v_0=9m/s; a=-1,5m/s^2
 
T

thang271998

tiếp nhé:một vật chuyển động thẳng biến đổi đều đi qua O. chọn gốc thời gian là lúc vật đi qua O thì vận tốc của vật ở cuối giây thứ năm là 1,5m/s; cuối giây thứ sáu vật dừng lại. tính vận tốc của vật khi qua O
P/s: nếu ai giải thì giải thích cụ thể luôn nhé!
Ta có [TEX]v=v_0+a(t-t_0)[/TEX]
Giây thứ năm với [TEX]v_0=?;v=1,5m/s;a=?;t_0=0;t=5[/TEX] (1)
\Rightarrow[TEX]1,5=v_0+5a[/TEX]
Giây thứ sáu với [TEX]v_0=?;t_0=0;t=6s;a=?;v=0[/TEX], v bằng 0 do xe dừng lại ở thời điểm 6s
\Rightarrow [TEX]0=v_0+6a[/TEX] (2)
Từ (1)(2) \Rightarrow [TEX] -a=1,5[/TEX]\Rightarrow[TEX]a=-1,5m/s^2[/TEX]
\Rightarrow[TEX]v_0=9m/s[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
M

mua_sao_bang_98

một vật chuyển động chậm dần đều quãng đường đi được trong giây đầu tiên dài gấp 9 lần quãng đường đi được trong giây cuối cùng. tìm thời gian vật đã chuyển động cho đến lúc dừng lại hẳn

Quẵng đường vật đi được trong giây đầu là:

s1=v0t+at22=v0+a2s_1=v_0t+\frac{at^2}{2}=v_0+\frac{a}{2}

Quẵng đường vật đi được trong giây cuối là:

s=sts(t1)=at22+v0tv0(t1)a(t1)22s=s_t-s_{(t-1)}=\frac{at^2}{2}+v_0t-v_0(t-1)-\frac{a(t-1)^2}{2}

s=v0+ata2s=v_0+at-\frac{a}{2}

s1=9ss_1=9s

a22+v0=9(v0+ata2)\frac{a^2}{2}+v_0=9(v_0+at-\frac{a}{2}) (1)
Mà vật dừng lại trong giây cuối

v=v0+atv=v_0+at

v0+at=0v_0+at=0

thay vào (1), ta có: a2+v0=9a2\frac{a}{2}+v_0=-\frac{9a}{2}

5a+v0=05a+v_0=0 (2)

v0+at=0v_0+at=0 (3)

từ (2) (3), ta có: -5a+at=0

a=0 hoặc t=5s

 
T

thuong0504

mình giải thế này
gọi vận tốc qua O là Vo,cuối giây thứ 5 là V5,cuối giây thứ 6 là V6
V5=Vo-5a=1,5
V6=Vo-6a=0
suy ra 6a=5a+1,5
a=1,5
Vo=9

chị ơi! bài này em giải ra a=-1,5 và v0=9v_0=9 có đúng không chị? em giải thế này nhé:
v5=v0+a.5=1,5v_5=v_0+a.5=1,5
v6=v0+a.6=0v_6=v_0+a.6=0
v0=9;a=1,5\Rightarrow v_0=9; a=-1,5
 
T

thuong0504

LG
gọi thời gian vật đi trên cả quãng đường là t(s) thì
vật tốc ban đầu của vật là [TEX]v_0=at[/TEX]
vận tốc ngay trước khi dừng 1s là:v=a.1=a
suy ra quãng đường đi đc trong:
giây đầu tiên:[TEX]S=v_0-\frac{a}{2}=at-\frac{a}{2}[/TEX]
giây cuối cùng:[TEX]s=v-\frac{a}{2}=\frac{a}{2}[/TEX]
mà S=9s suy ra t=5s
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------ Theo chị hangthuthu


gọi t là thời gian vật chuyển động cho đến lúc dừng hẳn
\Rightarrow v0=atv_0=-at
quãng đường đi được trong giây đầu tiên: S1=v0t+12at2=at.1+12a.12=at+12aS_1=v_0t+\frac{1}{2}at^2=-at.1+\frac{1}{2}a.1^2=-at+\frac{1}{2}a
quãng đường đi được trong giây cuối cùng:Scuo^ˊi=(v0t+12at2)[v0(t1)+12a(t1)2]=(at2+12at2(at2+at+12at2at+12a=12aS_cuối=(v_0t+\frac{1}{2}at^2)-[v_0(t-1)+\frac{1}{2}a(t-1)^2]=(-at^2+\frac{1}{2}at^2-(-at^2+at+\frac{1}{2}at^2-at+\frac{1}{2}a=-\frac{1}{2}a
S1=9Scuo^ˊiS_1=9S_cuối nên at+12a=9.(12a)-at+\frac{1}{2}a=9.(-\frac{1}{2}a)\Leftrightarrow at+12a+92a-at+\frac{1}{2}a+\frac{9}{2}a=0\Leftrightarrowat=5a$
vậy t=5s
 
Last edited by a moderator:
H

hangthuthu

chị ơi! bài này em giải ra a=-1,5 và v0=9v_0=9 có đúng không chị? em giải thế này nhé:
v5=v0+a.5=1,5v_5=v_0+a.5=1,5
v6=v0+a.6=0v_6=v_0+a.6=0
v0=9;a=1,5\Rightarrow v_0=9; a=-1,5
e làm đúng
cách làm của e giống của chị,chỉ khác là chị mặc định nó là chậm dần đều rồi,a của chị là độ lớn của gia tốc(mang dấu dương,nếu là gia tốc,tức là có cả chiều thì mang dấu âm như của e cũng như cách của mấy bạn)
chính vì a của chị là độ lớn thôi nên trong biểu thức tính v chị dùng V=Vo-at thay vì +at
tóm lại là ko khác gì nhau cả.
lẽ ra chị phải gọi các đại lượng trc khị tính toán:D
 
H

hangthuthu

LG
gọi thời gian vật đi trên cả quãng đường là t(s) thì
vật tốc ban đầu của vật là [TEX]v_0=at[/TEX]
vận tốc ngay trước khi dừng 1s là:v=a.1=a
suy ra quãng đường đi đc trong:
giây đầu tiên:[TEX]S=v_0-\frac{a}{2}=at-\frac{a}{2}[/TEX]
giây cuối cùng:[TEX]s=v-\frac{a}{2}=\frac{a}{2}[/TEX]
mà S=9s suy ra t=5s
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------ Theo chị hangthuthu

Bài này chị cũng lấy a là độ lớn của gia tốc nhé,hì,e thông cảm,cứ bài nào gia tốc âm là trong phép tính s và v chị thay cộng thành trừ hết đâm ra quen rồi,lại toàn quên ko gọi trc tên đại lượng:D
 
H

hangthuthu

bạn ơi, mình giải thế này thì đúng hay sai?
gọi t là thời gian vật chuyển động cho đến lúc dừng hẳn
\Rightarrow v0=atv_0=-at
quãng đường đi được trong giây đầu tiên: S1=v0t+12at2=at.1+12a.12=at+12aS_1=v_0t+\frac{1}{2}at^2=-at.1+\frac{1}{2}a.1^2=-at+\frac{1}{2}a
quãng đường đi được trong giây cuối cùng:Scuo^ˊi=(v0t+12at2)[v0(t1)+12a(t1)2]=(at2+12at2(at2+at+12at2at+12a=12aS_cuối=(v_0t+\frac{1}{2}at^2)-[v_0(t-1)+\frac{1}{2}a(t-1)^2]=(-at^2+\frac{1}{2}at^2-(-at^2+at+\frac{1}{2}at^2-at+\frac{1}{2}a=-\frac{1}{2}a
S1=9Scuo^ˊiS_1=9S_cuối nên at+12a=9.(12a)-at+\frac{1}{2}a=9.(-\frac{1}{2}a)\Leftrightarrow at+12a+92a-at+\frac{1}{2}a+\frac{9}{2}a=0\Leftrightarrowa(-t+10)=0$
vì a\neq 0 nên $-t+10=0\Leftrightarrowt=10$
(tìm chổ sai của mình với nhé, mình nghĩ chắc sai rồi vì kết quả khác với các bạn)=((
e tính nhầm rồi nhé
-at+a/2+9a/2=0 thì phải tương đương với at=5a chứ(của e là 10a nhé)
chị nghĩ nên đặt thời gian chuyển động cho đến khi dừng hẳn là kí hiệu khác đi nhé,T chẳng hạn,e đặt là t dễ bị nhầm lắm;)
 
T

thuong0504

e tính nhầm rồi nhé
-at+a/2+9a/2=0 thì phải tương đương với at=5a chứ(của e là 10a nhé)
chị nghĩ nên đặt thời gian chuyển động cho đến khi dừng hẳn là kí hiệu khác đi nhé,T chẳng hạn,e đặt là t dễ bị nhầm lắm;)
à........................em bị nhầm ở t chị à.........nếu làm theo cách của em như vậy cũng đúng phải không chị? ở đoạn cuối em biến đổi sai nên bị sai đáp án, nếu biến đổi đúng lại thì t cũng sẽ bằng 5s :D
 
H

hangthuthu

à........................em bị nhầm ở t chị à.........nếu làm theo cách của em như vậy cũng đúng phải không chị? ở đoạn cuối em biến đổi sai nên bị sai đáp án, nếu biến đổi đúng lại thì t cũng sẽ bằng 5s :D

ừ,cách của e đúng rùi mà:D.....................................................................................................
 
Top Bottom