Vật lí Vật lí dành cho mem 98

P

perfectday8

Bài 2 của thang271998:

$BH = l \cos \alpha \\ AH = l \sin \alpha $

a) Có 2 trường hợp:

TH1: 2 xe gặp nhau trên đoạn BH hoặc AH, khi đó coi như BHA là 1 đoạn thẳng.

$ BHA = l \sin \alpha + l \cos \alpha = l \sqrt{\sin2 \alpha +1} \\
v_1t = l \sqrt{\sin2 \alpha +1} - v_2t \iff t = \cfrac{l \sqrt{\sin2 \alpha +1}}{v_1 + v_2} $

Nếu $v_2t > l \cos \alpha$ xe II sẽ quẹo phải để gặp xe I, nếu $v_2t < l \cos \alpha$ xe II sẽ gặp xe I trên đoạn BH.

TH2: 2 xe gặp nhau tại 1 điểm trên tia HC, khi đó xe II quẹo trái để gặp xe I. Gọi độ dài từ điểm gặp nhau đến H là a. Khi đó

$ t = \cfrac{l \sin \alpha +a}{v_1} = \cfrac{l \cos \alpha +a}{v_2} ; a = \cfrac{l(v_2 \sin \alpha - v_1 \cos \alpha )}{v_1 - v_2} > 0 \iff
\begin{cases} v_1 > v_2 \\ \cfrac{v_1}{v_2} < \tan \alpha \end{cases} \vee \begin{cases} v_1 < v_2 \\ \cfrac{v_1}{v_2} > \tan \alpha \end{cases} $

b) 2 xe gặp nhau tại H

$ \iff \cfrac{l \sin \alpha}{v_1} = \cfrac{l \cos \alpha}{v_2} \iff \cfrac{v_1}{v_2} = \tan \alpha $
 
Last edited by a moderator:
T

thang271998

Bài 2 của thang271998:

$BH = l \cos \alpha \\ AH = l \sin \alpha $

a) Có 2 trường hợp:

TH1: 2 xe gặp nhau trên đoạn BH hoặc AH, khi đó coi như BHA là 1 đoạn thẳng.

$ BHA = l \sin \alpha + l \cos \alpha = l \sqrt{\sin2 \alpha +1} \\
v_1t = l \sqrt{\sin2 \alpha +1} - v_2t \iff t = \cfrac{l \sqrt{\sin2 \alpha +1}}{v_1 + v_2} $

Nếu $v_2t > l \cos \alpha$ xe II sẽ quẹo phải để gặp xe I, nếu $v_2t < l \cos \alpha$ xe II sẽ gặp xe I trên đoạn BH.

TH2: 2 xe gặp nhau tại 1 điểm trên tia HC, khi đó xe II quẹo trái để gặp xe I. Gọi độ dài từ điểm gặp nhau đến H là a. Khi đó

$ t = \cfrac{l \sin \alpha +a}{v_1} = \cfrac{l \cos \alpha +a}{v_2} ; a = \cfrac{l(v_2 \sin \alpha - v_1 \cos \alpha )}{v_1 - v_2} > 0 \iff
\begin{cases} v_1 > v_2 \\ \cfrac{v_1}{v_2} < \tan \alpha \end{cases} \vee \begin{cases} v_1 < v_2 \\ \cfrac{v_1}{v_2} > \tan \alpha \end{cases} $

b) 2 xe gặp nhau tại H

$ \iff \cfrac{l \sin \alpha}{v_1} = \cfrac{l \cos \alpha}{v_2} \iff \cfrac{v_1}{v_2} = \tan \alpha $
[/COLOR]

]
Bạn à theo mình thì bài này không phải xét hai trường hợp đâu mà chỉ cần xét trường hợp gặp nhau trên đoạn AH thôi
 
Last edited by a moderator:
P

perfectday8

@thang271998: vì tất cả các giá trị đều ở dạng tham số nên mình giải theo cách tổng quát nhất, vậy thì phải có cả TH đó nữa.

Với lại mình xin góp ý bạn điều hành viên lanhnevergivesup có nhắc nhở thành viên thì cũng lịch sự tí, trên diễn đàn không cần phải quan liêu quá. Muốn nhắc nhở thì đăng riêng 1 bài đi, đừng sửa bài người khác như vậy.
 
T

thang271998

Nhưng mà theo bài của bạn thì chưa chỉ rõ được hướng của xe hai là hướng nào ....................................Mình nghĩ bạn nên chỉ xét một trường hợp thôi vì mình thấy trên tia HC mới AH có gì khác nha đâu. Chi bằng bạn giả sử hai xe gặp nhau tại một điểm K trong thời gian t..............................Bạn tiếp tục nhé
 
S

saodo_3

@thang271998: vì tất cả các giá trị đều ở dạng tham số nên mình giải theo cách tổng quát nhất, vậy thì phải có cả TH đó nữa.

Bài giải cũng có sáng tạo, nhưng có một sự ngộ nhận nhỏ ở đây.

Đó là ngộ nhận giữa đường đi và đường thẳng.

AC và BH là đường thẳng, không phải đường đi. Nghĩa là xe II không nhất thiết phải chạy trên đường BH. Nó sẽ chạy theo một góc xiên nào đó.

Vậy nên mọi người tiếp tục suy nghĩ.
 
T

thang271998

Để mình gợi ý nhé xe II sẽ đi theo một đường xiên và lập ra một góc [TEX]\beta [/TEX]............................suy nghĩ nữa nào
 
K

kirito_1998

[Vật lý 10] Sự rơi tự do

giúp giùm tớ bài lý này vs

Ở 1 tầng tháp cách mặt đất 45m,người ta buông rơi 1 vật. Một giây sau người ta ném vật thứ 2 xuống theo hướng thẳng đứng. Hai vật chạm đất cùng 1 lúc.Lấy g=10m/s bình.Tính vận tốc ném vật thứ hai


Thanks
 
L

lanhnevergivesup

giúp giùm tớ bài lý này vs

Ở 1 tầng tháp cách mặt đất 45m,người ta buông rơi 1 vật. Một giây sau người ta ném vật thứ 2 xuống theo hướng thẳng đứng. Hai vật chạm đất cùng 1 lúc.Lấy g=10m/s bình.Tính vận tốc ném vật thứ hai


Thanks

Chọn chiều dương hướng xuống , gốc O Tại đỉnh tháp , gốc thời gian lúc vật 1 rơi
PT chuyển động vât 1 , : [TEX]h_1=\frac{1}{2}.g.t^2=45 \Rightarrow t=3s[/TEX]
vật 2: [TEX]h_2=\frac{1}{2}.g.(t-1)^2 + v(t-1) \Leftrightarrow 5.2^2+v.2=45 \Rightarrow v=12,5m/s[/TEX]
 
H

hoang_duythanh

theo mình thì Bài 2 đó làm ko ổn đâu
nếu cho số liệu cụ thể thì làm ngon luôn nhưng cho một cách tổng quát thế này khó trả lời quá @_@
 
T

thang271998

theo mình thì Bài 2 đó làm ko ổn đâu
nếu cho số liệu cụ thể thì làm ngon luôn nhưng cho một cách tổng quát thế này khó trả lời quá @_@
Bài này chỉ cần giải cách tổng quát là được, đưa ra công thức thôi..............chứ không cần số liệu đâu....Đơn giản là ông cứ đưa ra công thức hoặc hướng làm đều được cả.
 
Last edited by a moderator:
C

conluantv123

Gọi t là thời gian từ lúc rơi đến lúc đầu thước ngang mép bàn.

Thời gian từ lúc rơi đến lúc cuối thước đi qua mép bàn là t + 0,2

Quãng đường đi được trong thời gian t:

[TEX]S_1 = \frac{gt^2}{2}[/TEX]

Quãng đường đi được trong thời gian t + 0,2 s

[TEX]S_2 = \frac{g(t + 0,2)^2}{2}[/TEX]

Hiệu hai quãng đường này bằng chiều dài thước. 1m

Lấy hiệu sẽ tính được t, có t tính cái cần tính.

P/s: Cái chú KSV kia bớt câu bài tí nhé.

Anh ơi bài này của em đăng lên, e ko hiểu tại sao khi em tính ra t=0.4 thì thay vào công thức ra h=0.8 vậy anh?? Mà đáp số là 1.8m mà?
 
P

perfectday8

Nếu xe không chạy trên đường, chẳng lẽ chạy xuyên tường hay chạy trên bãi đất hoang?

...Đùa thôi, do đề bài mơ hồ quá, người giải buộc phải tự mặc định theo ý họ.

Lại tạm mặc định cái beta mà bạn thang27 nói là tạo bởi đường đi của xe II và BH. Khi đó chỗ 2 xe gặp nhau D sẽ cách H một khoảng x.

$ x = l \cos \alpha \tan \beta \\ BD = \cfrac{l \cos \alpha}{\cos \beta} \\
t = \cfrac{\cfrac{l \cos \alpha}{\cos \beta}}{v_2} = \cfrac{l \sin \alpha \pm x}{v_1} \\
\iff t = \cfrac{1 \div \cos \beta}{v_2} = \cfrac{\tan \alpha \pm \tan \beta}{v_1} $

(+ là khi xe II đi về hướng đông bắc, - là khi xe II đi về hướng đông nam, nhưng nếu mặc định là 2 xe gặp nhau trên AH - tức hiển nhiên xe II đi về hướng đông nam mà k cần phải giải - thì không có dấu +)

Nếu β = 0, tức v1/v2 = tanα, xe II đi về hướng đông.
 
Last edited by a moderator:
T

thang271998

Nếu xe không chạy trên đường, chẳng lẽ chạy xuyên tường hay chạy trên bãi đất hoang?

...Đùa thôi, do đề bài mơ hồ quá, người giải buộc phải tự mặc định theo ý họ.

Lại tạm mặc định cái beta mà bạn thang27 nói là tạo bởi đường đi của xe II và BH. Khi đó chỗ 2 xe gặp nhau D sẽ cách H một khoảng x.

$ x = l \cos \alpha \tan \beta \\ BD = \cfrac{l \cos \alpha}{\cos \beta} \\
t = \cfrac{\cfrac{l \cos \alpha}{\cos \beta}}{v_2} = \cfrac{l \sin \alpha \pm x}{v_1} \\
\iff t = \cfrac{1 \div \cos \beta}{v_2} = \cfrac{\tan \alpha \pm \tan \beta}{v_1} $

(+ là khi xe II đi về hướng đông bắc, - là khi xe II đi về hướng đông nam, nhưng nếu mặc định là 2 xe gặp nhau trên AH - tức hiển nhiên xe II đi về hướng đông nam mà k cần phải giải - thì không có dấu +)

Nếu β = 0, tức v1/v2 = tanα, xe II đi về hướng đông.
Mình nghĩ bài của bạn chưa ổn lắm đâu..............................................................
 
P

perfectday8

Nếu bạn nói nó chưa ổn, cho xin đáp án, bài giải của bạn, hoặc giải thích vì sao nó chưa ổn.
 
T

thang271998

Nếu bạn nói nó chưa ổn, cho xin đáp án, bài giải của bạn, hoặc giải thích vì sao nó chưa ổn.
Mình thấy nó chưa ổn vì theo đề bài thì bạn chưa xác định được hướng, mà bạn xác định hướng ĐÔng Nam hay Đông Bắc đều chưa hợp lí vì ở đây chúng ta không lập hệ trục tọa độ................................Mình vẽ hình để bạn tham khảo, chúng ta cùng suy nghĩ. Chứ mình cũng chưa hiểu hết được bài này
57445171.untitled.bmp
 
T

thang271998

Đáp án bao nhiêu còn tùy vào quan điểm người giải. 0,8 m cũng chấp nhận được.
Bạn cho mình hỏi tí quản điểm người làm là kiểu gì?, bài tập thì chỉ có một kết quả chung thôi chứ...Nó có kết quả 1,8m thì cũng chỉ một kết quả thôi, an kia anh ấy gọi t là thời vật chạm mép bàn, thì chắc chắn là đầu thước. Mà cái thước rơi thẳng thì tất nhiên là phải cộng thêm 1m rồi.
 
Last edited by a moderator:
C

conluantv123

Vật A được đặt trên mặt phẳng nghiêng của một cái niêm như hình vẽ. Hỏi phải truyền cho niêm một gia tốc bao nhiêu theo phương thẳng đứng để vật A rơi tự do xuống dưới theo phương thẳng đứng?

Ch%25C6%25B0a+c%25C3%25B3+t%25C3%25AAn.jpg


ĐS: a=g/tan(alpha)= g.cot(alpha)
 
S

saodo_3

Bạn cho mình hỏi tí quản điểm người làm là kiểu gì?, bài tập thì chỉ có một kết quả chung thôi chứ...Nó có kết quả 1,8m thì cũng chỉ một kết quả thôi, an kia anh ấy gọi t là thời vật chạm mép bàn, thì chắc chắn là đầu thước. Mà cái thước rơi thẳng thì tất nhiên là phải cộng thêm 1m rồi.

Một cây thước dài 1 m dựng thẳng đứng trên mặt bàn. Ta nói thước ở chiều cao 0,5m so với bàn hay nói thước có chiều cao 0m so với bàn?

Nếu nói 0,5 m so với bàn thì nói theo quan niệm chất điểm. Tức quy thước về một điểm nằm ở trọng tâm. Còn 0m so với mặt bàn thì xem như một vật thật.

Bài này có thể để đáp án là 0,8 m, chú thích thêm: tính từ đầu dưới thước đến mép bàn.

Nếu ai nói sai thì người đó quá máy móc.


Bài thứ 2 của chú conluantv123:

- Nhưng mà anh nói trước là chú cố gắng đọc hiểu nhé :| Nếu không thì vô ích lắm.

Bài này có tới vài cách giải lận.

- Vật A rơi tự do tức rơi không vận tốc đầu và rơi thẳng đứng với gia tốc g.

Xét chuyển động của A so với mặt nêm, chuyển động này có dạng trượt xuống như hình vẽ.

picture.php


Ta phần tích thành 2 chuyển động: Theo phương ngang S1 và theo phương đứng S2.

Xét chuyển động của A so với đất, (chuyển động rơi tự do) là chuyển động theo phương đứng.

Chuyển động của A so với đất = chuyển động của A so với nêm + chuyển động của nêm so với đất.

- Theo phương thẳng đứng, chuyển động của nêm so với đất bằng 0. \Rightarrow Chuyển động của A so với đất bằng chuyển động của A so với nêm (chuyển động S2).
- Theo phương ngang, chuyển động của A so với đất phải bằng 0, do đó chuyển động của nêm so với đất phải bằng - chuyển động của A so với nêm ( - chuyển động S1).

Chuyển động S2 có phương trình là [TEX]\frac{gt^2}{2}[/TEX]

Mà chuyển động S1 = chuyển động S2.cot(alpha)

Vậy phương trình của chuyển động S1 là [TEX]\frac{gcot\alpha.t^2}{2}[/TEX]

Gia tốc là [TEX]g.cot\alpha[/TEX].

Gia tốc của nêm so với đất là [TEX]{-g.cot\alpha}[/TEX]
 
Top Bottom