Vật lí Vật lí dành cho mem 98

D

donald_duck

1 vật chuyển động thẳng biến đổi đều với vận tốc $v_0$ và gia tốc a.
a) Tính quãng đường vật đi được trong n giây
b) Tính quãng đương vật đi được trong giây thứ n
c) tính quãng đường vật đi được trong giây cuối cùng
d) tính vận tốc trung bình của vật từ thời điểm $t_1$ đến thời điểm $t_2$
e) tính quãng đường vật đi từ thời điểm $t_1$ đến $t_2$
Mong mọi người giải giúp mình vì mình vẫn chưa hiểu đề bài lắm
 
T

thang271998

1 vật chuyển động thẳng biến đổi đều với vận tốc $v_0$ và gia tốc a.
a) Tính quãng đường vật đi được trong n giây
b) Tính quãng đương vật đi được trong giây thứ n
c) tính quãng đường vật đi được trong giây cuối cùng
d) tính vận tốc trung bình của vật từ thời điểm $t_1$ đến thời điểm $t_2$
e) tính quãng đường vật đi từ thời điểm $t_1$ đến $t_2$
Mong mọi người giải giúp mình vì mình vẫn chưa hiểu đề bài lắm
Mình nghĩ bài của bạn chỉ là dạng tổng quát thôi nên bạn cứ thay các thông số ở đề bài vào các công thức là được
 
T

thang271998

Bài mới đây
:‎ Một con cá đang bơi ngang với tốc độ không đổi. Một e bé đứng trên mặt cầu cách mặt nước 3,2m muốn thả một viên đá xuống trúng con các. Khi bắt đầu thả viên đá rơi thì con các còn cách vị trí của e bé là 2m. Nhưng khi viên đá rơi chạm mặt nước thì viên đá vẫn cách cá một khoảng 0,6m về phía trước. Lấy g=10m/s^2
‎ a, Giả sử viên đá được thả rơi không vận tốc van đầu. Tính vận tốc bơi của cá. Như vậy để thả viên đá rơi trung con cá thì e bé phải chờ them một khoảng thời gian bao lâu
b, Thật ra thời gian pư của e bé là 0,7s từ khi thấy con các đến khi thả hòn đá. Hỏi e bé phải ném đá theo phương thẳng đứng với v=? để ném trúng con cá
 
H

hien19980

Giúp mình bài này với
Ở một đoạn sông thẳng , dòng nước có vận tốc v2 , một thuyền chuyển động đều có vận tốc so với nước luôn là v1 (độ lớn ) từ A
- Nếu người lái hướng mũi thuyền tới B thì sau 10 phút thì thuyền tới C phía hạ lưu với BC = 120m
-Nếu người lái hướng mũi thuyền về phía thượng lưu theo góc lệch [tex]\alpha[/tex] thì sau 12 phút 30 s , thuyền tới đúng B
a. Tính vận tốc v1 và bề rộng 1 của sông
b. Xác định góc lệch [tex]\alpha[/tex]
 
G

g_dragon88

Bài tập: 1 người đứng ở sân ga quan sát 1 đoàn tàu bắt đầu chuyển động nhanh dần đều. Biết sau t_1 = 5(s) thì toa thứ 1 vượt qua mặt người đó. Hỏi toa thứ n sẽ vượt qua mặt người đó trong khoảng thời gian bao lâu với n = 9.
 
T

thuong0504

Bài tập: 1 người đứng ở sân ga quan sát 1 đoàn tàu bắt đầu chuyển động nhanh dần đều. Biết sau t_1 = 5(s) thì toa thứ 1 vượt qua mặt người đó. Hỏi toa thứ n sẽ vượt qua mặt người đó trong khoảng thời gian bao lâu với n = 9.

gọi l là chiều dài một toa.
ta có: chiều dài toa 1: $l=\frac{at^2}{2}=\frac{25a}{2}$
gọi T là tổng thời gian đi hết 9 toa, T' là tổng thời gian đi hết 8 toa.
ta có: $9l=\frac{aT^2}{2}$\Leftrightarrow$T^2=225$
và $8l=\frac{aT'^2}{2}$\Leftrightarrow$T'^2=200$
vậy thời gian đi hết toa thứ 9 là: $t_9=T-T'=\sqrt[2]{225}-\sqrt[2]{200}=0,9s$
 
Last edited by a moderator:
T

thuong0504

Bài mới đây
:‎ Một con cá đang bơi ngang với tốc độ không đổi. Một e bé đứng trên mặt cầu cách mặt nước 3,2m muốn thả một viên đá xuống trúng con các. Khi bắt đầu thả viên đá rơi thì con các còn cách vị trí của e bé là 2m. Nhưng khi viên đá rơi chạm mặt nước thì viên đá vẫn cách cá một khoảng 0,6m về phía trước. Lấy g=10m/s^2
‎ a, Giả sử viên đá được thả rơi không vận tốc van đầu. Tính vận tốc bơi của cá. Như vậy để thả viên đá rơi trung con cá thì e bé phải chờ them một khoảng thời gian bao lâu
b, Thật ra thời gian pư của e bé là 0,7s từ khi thấy con các đến khi thả hòn đá. Hỏi e bé phải ném đá theo phương thẳng đứng với v=? để ném trúng con cá

bạn nè, trong bài này mình không hiểu ở chổ khi bắt đầu thả đá thì cá cách em bé 2m? có phẩi mặt cầu cách nước 3,2m thì h=3,2 vuông góc với mặt nước, vậy cá bơi như thế nào để vừa lúc đó nó cách em bé 2m?
 
T

thuong0504

bài tiếp nè: người thứ nhất khời hành từ A đến B với vận tốc 8km/h. cùng lúc đó người thứ 2 và thứ 3 cùng khời hành từ B về A với vận tốc lần lượt là 4km/h và 5km/h khi người thứ 3 gặp người thứ nhất thì lập tức quay lại chuyển động về người thứ 2. khi gặp người thứ 2 cũng lập tức quay lại chuyển động về người thứ nhất và quá trình cứ thế tiếp diễn cho đến lúc 3 người ở cùng một nơi. hỏi kể từ lúc khởi hành cho đến khi 3 người ở cùng một nơi thì người thứ 3 đã đi được quãng đường bằng bao nhiêu? biết chiều dài quãng đường AB là 48km
P/s: đề đúng 100%
 
H

hangthuthu

bạn nè, trong bài này mình không hiểu ở chổ khi bắt đầu thả đá thì cá cách em bé 2m? có phẩi mặt cầu cách nước 3,2m thì h=3,2 vuông góc với mặt nước, vậy cá bơi như thế nào để vừa lúc đó nó cách em bé 2m?

mình nghĩ 2m là khoảng cách từ con cá đến đường vuông góc kẻ từ vị trí của e bé xuống mặt nc chứ ko phải là nối vị trí của con cá với vị trí của e bé đâu,vì đường nối 2 vị trí đó là cạnh huyền của tam giác vuông có 1 cạnh là h thì phải lớn hơn 3,2m chứ đúng ko?
 
H

hangthuthu

Bài mới đây
:‎ Một con cá đang bơi ngang với tốc độ không đổi. Một e bé đứng trên mặt cầu cách mặt nước 3,2m muốn thả một viên đá xuống trúng con các. Khi bắt đầu thả viên đá rơi thì con các còn cách vị trí của e bé là 2m. Nhưng khi viên đá rơi chạm mặt nước thì viên đá vẫn cách cá một khoảng 0,6m về phía trước. Lấy g=10m/s^2
‎ a, Giả sử viên đá được thả rơi không vận tốc van đầu. Tính vận tốc bơi của cá. Như vậy để thả viên đá rơi trung con cá thì e bé phải chờ them một khoảng thời gian bao lâu
b, Thật ra thời gian pư của e bé là 0,7s từ khi thấy con các đến khi thả hòn đá. Hỏi e bé phải ném đá theo phương thẳng đứng với v=? để ném trúng con cá

chị giải thế này nhé
vì viên đá có kích thước nhỏ và nặng nên bỏ qua lực đẩy acsimet trong nước và coi con cá bơi cách mặt nc ko đáng kể nhé(vì nếu ko sẽ ko tính đc thời gian rơi trong nc của viên đá)
a)thời gian từ lúc viên đá đc thả đến lúc chạm mặt nc thỏa mãn:3,2=g.t^2 /2
\Rightarrowt=0,8s
khi viên đá chạm mặt nc còn cách con cá 0,6m về phía trc nghĩa là con cá mới bơi đc 1,4m
nên vận tốc con cá là:v=1,4/0,8=1,75m/s
Muốn thả trúng con cá thì phải đợi con cá bơi đc 0,6m kể từ lúc nhìn thấy con cá rồi mới thả,thời gian đó là:0,6/v=0,343s
b)khi e bé bđầu ném đá thì con cá chỉ còn cách vị trí mà hòn đá sẽ chạm tại mặt nc là:2-1,75.0,7=0,775m
con cá sẽ bơi đến vị trí đó trong:t=0,775:v=31/70(s)
đó cũng là thời gian rơi của viên đá,suy ra vận tốc đầu của viên đá thỏa mãn:
3,2=v'^2.t+g.t^2 /2\Rightarrowv'=5,012m/s
 
Last edited by a moderator:
M

muathukn_04

bài tiếp nè: người thứ nhất khời hành từ A đến B với vận tốc 8km/h. cùng lúc đó người thứ 2 và thứ 3 cùng khời hành từ B về A với vận tốc lần lượt là 4km/h và 5km/h khi người thứ 3 gặp người thứ nhất thì lập tức quay lại chuyển động về người thứ 2. khi gặp người thứ 2 cũng lập tức quay lại chuyển động về người thứ nhất và quá trình cứ thế tiếp diễn cho đến lúc 3 người ở cùng một nơi. hỏi kể từ lúc khởi hành cho đến khi 3 người ở cùng một nơi thì người thứ 3 đã đi được quãng đường bằng bao nhiêu? biết chiều dài quãng đường AB là 48km
P/s: đề đúng 100%

Bài của bạn thâm hậu quá, Không biết người thứ 1 đi như nào nhỉ, chắc gặp xe 3 lại quay ngược lại xe 2 à.
 
T

thuong0504

Bài của bạn thâm hậu quá, Không biết người thứ 1 đi như nào nhỉ, chắc gặp xe 3 lại quay ngược lại xe 2 à.

bạn đọc kĩ đề nhé: người thứ 1 và 2 đi bình thường, chỉ có người thứ 3 là đi khác, người thứ 3 gặp người 1 thì quay lại đi cùng chiều với người 1, khi gặp người hai lại quay lại đi cùng chiều với người hai, nghĩa là đi về phía người 1 cứ như vậy cho đến khi ba xe gặp nhau :D
 
T

thuong0504

mình nghĩ 2m là khoảng cách từ con cá đến đường vuông góc kẻ từ vị trí của e bé xuống mặt nc chứ ko phải là nối vị trí của con cá với vị trí của e bé đâu,vì đường nối 2 vị trí đó là cạnh huyền của tam giác vuông có 1 cạnh là h thì phải lớn hơn 3,2m chứ đúng ko?

thì em cũng nghĩa như chị vậy nhưng đề của bạn là khoảng cách từ em bé đến cá chứ có phải từ cá đến đoạn vuông góc từ mặt nước đến chân cầu đâu? @-)
 
S

songoku112

bài tiếp nè: người thứ nhất khời hành từ A đến B với vận tốc 8km/h. cùng lúc đó người thứ 2 và thứ 3 cùng khời hành từ B về A với vận tốc lần lượt là 4km/h và 5km/h khi người thứ 3 gặp người thứ nhất thì lập tức quay lại chuyển động về người thứ 2. khi gặp người thứ 2 cũng lập tức quay lại chuyển động về người thứ nhất và quá trình cứ thế tiếp diễn cho đến lúc 3 người ở cùng một nơi. hỏi kể từ lúc khởi hành cho đến khi 3 người ở cùng một nơi thì người thứ 3 đã đi được quãng đường bằng bao nhiêu? biết chiều dài quãng đường AB là 48km
P/s: đề đúng 100%

chọn chiều dương là chiều c/đ,gốc tọa độ tại A,gốc thời gian là lúc 3 người bắt đầu c/đ
có [TEX]x_1=8t[/TEX]
[TEX]x_2=48-4t[/TEX]
[TEX]x_3=48-5t[/TEX]
[TEX]x_1=x_2[/TEX]
<=>8t=48-4t
=>t=4 h
quãng đường người 3 đi đc tất cả là 5*4=20 km
 
G

g_dragon88

Bài tập: 1 vật được thả rơi tự do từ độ cao h = 100m so với mặt đất. Lấy g= 10m/ [TEX] s^2[/TEX]. Đồng thời từ mặt đất người ta ném vật thứ 2 thẳng đứng lên trên với [TEX] v_o[/TEX] = 40m/s
a, Viết phương trình chuyển động của 2 vật
b, Tìm thời điểm, vị trí và vận tốc của 2 vật khi gặp nhau
 
T

thuong0504

Bài tập: 1 vật được thả rơi tự do từ độ cao h = 100m so với mặt đất. Lấy g= 10m/ [TEX] s^2[/TEX]. Đồng thời từ mặt đất người ta ném vật thứ 2 thẳng đứng lên trên với [TEX] v_o[/TEX] = 40m/s
a, Viết phương trình chuyển động của 2 vật
b, Tìm thời điểm, vị trí và vận tốc của 2 vật khi gặp nhau
chọn gốc tọa độ là nơi vật 1 rơi, gốc thời gian là lúc hai vật chuyển động, chiều + từ trên xuống dưới
a) $y_1=\frac{1}{2}at^2=5t^2$
$y_2=100-40t+\frac{1}{2}10t^2=100-40t+5t^2$
b)hai vật gặp nhau khi: $y_1=y_2$
\Leftrightarrow$5t^2=100-40t+5t^2$
\Rightarrowt=2,5
vị trí hai vật gặp nhau: $5.2,5^2=31,25$m
 
T

thuong0504

tiếp:một học sinh đi từ nhà đến trường, sau khi đi được 1/4 quãng đường thì chợt nhớ mình quên sách nên vội trở về nhà và đi ngay đến trường thì trể 15'.
a)tính vận tốc chuyển động của học sinh biết quãng đường từ nhà đến trường là s=6km. bỏ qua thời gian lên xuống xe khi trở về nhà...
b)để đến trường đúng thời gian dự định thì khi quay về và đi lần 2 học sinh phải đi với vận tốc bao nhiêu?
 
Top Bottom