Vật lí Vật lí dành cho mem 98

S

saodo_3

Mình nghĩ bài của bạn chưa ổn lắm đâu..............................................................
Bài giải của đồng chí chưa ổn ở chỗ kết quả còn bị vướng góc [TEX]\beta[/TEX]. [TEX]\beta[/TEX] mới là đáp án mà đồng chí cần theo đuồi, vì có [TEX]\beta[/TEX] sẽ có một hướng chính xác.

Ở đây không thể đưa ra một cái hướng chung chung là Đông Bắc hay Tây Nam được.

Phải nói là bài này khá khó so với quy định. Thôi, tôi sẽ giải thích bài giải để các đồng chí hiểu rồi chuyển sang bài khác để tránh dài dòng.

Gọi [TEX]\beta[/TEX] là góc hợp bởi [TEX]\vec{v}_2[/TEX] và BA.

Giả sử 2 xe gặp nhau tại D sau thời gian T.

picture.php


Như vậy ta có: [TEX]BD = v_2.T[/TEX] và [TEX]AD = v_1.T[/TEX]


Xét tam giác DAB. Theo định lí hàm sinh trong tam giác thì:

[TEX]\frac{DA}{sin\beta} = \frac{DB}{sin\alpha} \Leftrightarrow \frac{v_1T}{sin\beta} = \frac{v_2T}{sin\alpha}[/TEX]

Hay [TEX]sin\beta = \frac{v_1sin\alpha}{v_2}[/TEX]

Đã xác định được góc [TEX]\beta[/TEX]


- Trả lời cho câu hỏi sau bao lâu thì gặp được xe 1.

Xét hình chiếu của 2 vecto vận tốc lên đoạn AB, sẽ có dạng sau:

[TEX]v_2cos\beta[/TEX], [TEX]v_1cos\alpha[/TEX] ngược chiều nhau.

Thời gian để chúng gặp nhau:

[TEX]T = \frac{AB}{v_2cos\beta + v_1cos\alpha} = \frac{AB}{\frac{v_1sin\alpha}{sin\beta}cos\beta+v_1cos\alpha} = \frac{AB.sin\beta}{v_1(sin\alpha.cos\beta+sin\beta.cos\alpha)}[/TEX]

[TEX]sin\alpha.cos\beta + sin\beta.cos\alpha = sin(\alpha + \beta)[/TEX] Cái này các đồng chí sẽ được học cuối chương trình lớp 10.


Chào thân ái và quyết thắng!
 
Last edited by a moderator:
T

thang271998

Rồi rồi nấy bài này hơi khó, mình sẽ cho dễ thôi. Bài tập kết thúc chuyển động thẳng đều nha
Bài 1:
Một mô tô khời hành từ một điểm A, chuyển động đều với vận tốc 40km/h, đi về phía điểm B cách A 30km . Cùng lúc đó một xe máy khởi hành từ B, chuyển động đều cùng chiều với xe mô tô, với vận tốc 20km/h
1) lập phương trình chuyển động của hai xe và tìm thời điểm, vị trí hai xe gặp nhàu
2) tính quãng đường mỗi xe đã đi được đến khi gặp nhau
Bài 2:
Lúc 7 h sáng một xe máy xuất phát từ địa điểm A, chuyển động đều về phía địa điểm B cách A 20km với vận tốc 40km/h. CÙng lúc đó một xe máy thứ hai xuất phát từ B, chuyển động đều, cùng chiều với xe máy thứ nhất, với vận tốc 30km/h
1) Tính khoảng cách giữa hai xe lúc 8h và 10h
2) Xác định thời điểm và vị trí gặp nhau của hai xe
-------------------------------------------------------------------------------------
Thế là hết bài chuyển động thằng đều rồi nhé! Lần sau chúng ta sẽ chuyển sang chuyển động thẳng biến đổi đều. Nhưng mà mai có lẽ mình mới học hết chuyển động thẳng biến đổi đều. Do vậy mong các bạn cho bài vừa tầm thôi nhé! Chứ khó quá mình chịu:D
 
Last edited by a moderator:
H

hoang_duythanh

1)Chọn A là gốc và chiêu A-->B là chiều chuyển động
a)$x_1=x_0+vt=40t$
$x_1=x_0+vt=30+20t$
Để 2 xe gặp nhau thì $x_1=x_2$=>40t=30+20t=>t=1,5(h)
=> thời điểm 2 xe gặp nhau là 1,5 h tính từ lúc 2 xe xuất phát
vị trí 2 xe gặp nhau cách A là 40.1,5 =60 km
b)xe mô tô đi dc 60km,xe máy đi dc 20.1,5 =30 km
2)Chọn A là gốc và chiêu A-->B là chiều chuyển động
a)8h: 2 xe đi dc 8-7=1h
=>$x_1=40t$(pt xe máy 1)=40.1=40(km)
$x_2=20+30t$(pt xe máy 2 )=20+30.1=50 (km)
Vậy 2 xe cách nhau 50-40=10 km lúc 8 h
tương tự 2 xe cách nhau 10 km lúc 10h
b)có $x_1=x_2$=>40t=20+30t=>t=2(h) .Vậy thời điểm gặp nhau là 9h và vị trí xe 1 cách A =40.2=80km và xe 2 cách A =20+30.2=80km
 
L

lequang_clhd

2 người đi xe đạp khởi hành cùng 1 lúc và đi ngược chiều nhau. Người thứ nhất có vận tốc đầu là 18km/h và lên dốc chậm dần đều với gia tốc -0,2m/s^2. Người thứ 2 có vận tốc đầu là 5,4km/h và xuống dốc với gia tốc 0,2m/s^2. Khoảng cách giữa 2 người là 130m. Hỏi sau bao lâu 2 người gặp nhau?
 
T

thang271998

2 người đi xe đạp khởi hành cùng 1 lúc và đi ngược chiều nhau. Người thứ nhất có vận tốc đầu là 18km/h và lên dốc chậm dần đều với gia tốc -0,2m/s^2. Người thứ 2 có vận tốc đầu là 5,4km/h và xuống dốc với gia tốc 0,2m/s^2. Khoảng cách giữa 2 người là 130m. Hỏi sau bao lâu 2 người gặp nhau?
Bài này thì bạn lập phương trình chuyển động dựa vào công thức [TEX]x=x_0+v_0t+\frac{at^2}{2}[/TEX]. Hai xe gặp nhau khi [TEX]x_1=x_2[/TEX]. Đến dây là ra rồi nhé
 
L

lanhnevergivesup

Góp vui một bài nè hehe
Bài 1 : Một thuyền máy chuyển động xuôi dòng với vận tốc 12km/h.Gió thổi vuông góc với dòng sông.Người trên thuyền nhìn thấy ngọn cờ cắm đầu mũi thuyền tạo với phương chuyển động của 1 thuyền 1 góc 30 độ.Hãy tính vận tốc của gió
 
Last edited by a moderator:
T

thang271998

Góp vui một bài nè hehe
Bài 1 : Một thuyền máy chuyển động xuôi dòng với vận tốc 12km/h.Gió thổi vuông góc với dòng sông.Người trên thuyền nhìn thấy ngọn cờ cắm đầu mũi thuyền tạo với phương chuyển động của 1 thuyền 1 góc 30 độ.Hãy tính vận tốc
57466763.thang1.bmp

Hình có phải thế này không bạn, Tính vận tốc của vật nào so với vật nào hay tính vận tốc của một vật nào...?
 
Last edited by a moderator:
M

mua_sao_bang_98

2 người đi xe đạp khởi hành cùng 1 lúc và đi ngược chiều nhau. Người thứ nhất có vận tốc đầu là 18km/h và lên dốc chậm dần đều với gia tốc -0,2m/s^2. Người thứ 2 có vận tốc đầu là 5,4km/h và xuống dốc với gia tốc 0,2m/s^2. Khoảng cách giữa 2 người là 130m. Hỏi sau bao lâu 2 người gặp nhau?

$v_1=5m/s$ ; $v_2=1,5m/s$

Chọn chiều chuyển động là chiều của xe thứ nhất! Gốc thời gian là lúc hai xe xuất phát; mốc tọa độ là vị trí xuất phát của xe thứ 1

Phương trình chuyển động của hai xe là:

xe 1: $x_1=x_{01}+v_{01}t+\frac{a_1.t^2}{2}=5t-0,1t^2$

Xe 2: $x_2=x_{02}+v_{02}t+\frac{a_2.t^2}{2}=130-1,5t-0,1t^2$

Hai xe gặp nhau sau:

$x_1=x_2$

$5t-0,1t^2=130-1,5t-0,1t^2$

$t=20s$

Vậy sau 20s thì hai xe gặp nhau!
 
S

saodo_3

Góp vui một bài nè hehe
Bài 1 : Một thuyền máy chuyển động xuôi dòng với vận tốc 12km/h.Gió thổi vuông góc với dòng sông.Người trên thuyền nhìn thấy ngọn cờ cắm đầu mũi thuyền tạo với phương chuyển động của 1 thuyền 1 góc 30 độ.Hãy tính vận tốc của gió

[TEX]v = 12.tan30^o[/TEX]

Không giải thẳng ra vì muốn đố các đồng chí câu này:

Tại sao ngồi trên xe đang chuyển động ta cảm thấy có gió rất to mà cây cối bên đường không hề lay động?
 
T

tuananhplay

Các bạn giải hộ mình bài 4.18 trong sách Giải toán Vật lý của Bùi Quang Hân đi ( tại vè đề dài quá còn hình nữa nên mình ko up đc mong các bạn thông cảm)
 
P

pety_ngu

nếu em muốn hỏi bài thì chí ít em cũng gõ cái đề cho mn biết chứ -_-
đâu phải ai cũng có sách đó đâu em :)
 
T

tuananhplay

Có 2 vật M1 và M2 ban đầu cách nhau khoảng l. Cùng lúc 2 vật chuyển động thẳng đều, M1 chạy về B với v1, vật 2 chạy về C với v2. Tính khoảng cách ngắn nhất giữa 2 vật và thời gian để đạt khoảng cách này? Biết góc CAB=alpha.
 
Last edited by a moderator:
M

mua_sao_bang_98

Untitled.jpg
Có 2 vật M1 và M2 ban đầu cách nhau khoảng l. Cùng lúc 2 vật chuyển động thẳng đều, M1 chạy về B với v1, vật 2 chạy về C với v2. Tính khoảng cách ngắn nhất giữa 2 vật và thời gian để đạt khoảng cách này? Biết góc CAB=alpha.

bạn ơi không nhìn đc hình đâu nhé! bạn up ảnh trên upanh.com ấy!


:|:|:|:|:|:|:|:|:|:|:|:|:|:|:|:|:|:|:|:|:|
 
T

thang271998

Không giải thẳng ra vì muốn đố các đồng chí câu này:

Tại sao ngồi trên xe đang chuyển động ta cảm thấy có gió rất to mà cây cối bên đường không hề lay động?
Cảm thấy gió rất to vì khi ta đi nhanh thì vận tốc của xe rất nhanh dẫn tới vận tốc của gió cũng tăng lên. CÒn cây là đứng yên vận tốc của nó bằng 0
 
S

saodo_3

Có 2 vật M1 và M2 ban đầu cách nhau khoảng l. Cùng lúc 2 vật chuyển động thẳng đều, M1 chạy về B với v1, vật 2 chạy về C với v2. Tính khoảng cách ngắn nhất giữa 2 vật và thời gian để đạt khoảng cách này? Biết góc CAB=alpha.

Chọn vật M2 làm mốc.

Vận tốc của vật M1 đối với vật M2 là [TEX]\vec{v}_{12} = \vec{v}_1 - \vec{v}_2[/TEX] biểu diễn như hình vẽ.

picture.php


Từ hình vẽ ta có thể thấy khoảng cách gần nhất của M1 đối với M2 là đoạn BH vuông góc với [TEX]\vec{v}_{12}[/TEX]

Đoạn BH tự tính nhé.

Thời gian để đạt được khoảng cách đó: Lấy AH/V12

Tự tính luôn nhé. Coi như là rèn kĩ năng giải toán hình.


-/ Câu hỏi trước: Ý muốn hỏi là vì sao ngồi trên xe đang chuyển động lại thấy có gió. Tất nhiên gió là của trời nên không thể có khái niệm gió của người được. Phải lí giải thuyết phục hơn cơ.
 
M

muathukn_04

Chọn vật M2 làm mốc.

Vận tốc của vật M1 đối với vật M2 là [TEX]\vec{v}_{12} = \vec{v}_1 - \vec{v}_2[/TEX] biểu diễn như hình vẽ.

picture.php


Từ hình vẽ ta có thể thấy khoảng cách gần nhất của M1 đối với M2 là đoạn BH vuông góc với [TEX]\vec{v}_{12}[/TEX]

Đoạn BH tự tính nhé.

Thời gian để đạt được khoảng cách đó: Lấy AH/V12

Tự tính luôn nhé. Coi như là rèn kĩ năng giải toán hình.


-/ Câu hỏi trước: Ý muốn hỏi là vì sao ngồi trên xe đang chuyển động lại thấy có gió. Tất nhiên gió là của trời nên không thể có khái niệm gió của người được. Phải lí giải thuyết phục hơn cơ.


Mình chưa hiểu cho lắm :D
Có phải khi lấy [TEX]\vec{v}_{12} = \vec{v}_{1} - \vec{v}_{2} [/TEX] thì coi như vị trị của vậy $M_2$ nằm yên ở B à. Mình đang quan tâm bài này.
 
S

saodo_3

Mình chưa hiểu cho lắm :D
Có phải khi lấy [TEX]\vec{v}_{12} = \vec{v}_{1} - \vec{v}_{2} [/TEX] thì coi như vị trị của vậy $M_2$ nằm yên ở B à. Mình đang quan tâm bài này.

Ờ, đúng rồi đấy. VD M2 là 1 cái xe thì người ngồi trên xe M2 khi nhìn M1 sẽ có cảm giác như M1 đang chuyển động theo hướng của [TEX]\vec{v}_{12}[/TEX].
 
Top Bottom