Vật lí Vật lí dành cho mem 98

L

lanhnevergivesup

Giúp mình bài này với
Ở một đoạn sông thẳng , dòng nước có vận tốc v2 , một thuyền chuyển động đều có vận tốc so với nước luôn là v1 (độ lớn ) từ A
- Nếu người lái hướng mũi thuyền tới B thì sau 10 phút thì thuyền tới C phía hạ lưu với BC = 120m
-Nếu người lái hướng mũi thuyền về phía thượng lưu theo góc lệch [tex]\alpha[/tex] thì sau 12 phút 30 s , thuyền tới đúng B
a. Tính vận tốc v1 và bề rộng 1 của sông
b. Xác định góc lệch [tex]\alpha[/tex]

* Trường hợp 1(thuyền tới C sau thời gian t1)
Ta có đường di của thuyền sang ngang[TEX] AB=L\Rightarrow L=v_1.t_1 (1) [/TEX]
Đường đi của thuyền trôi theo dòng nước BC=s . [TEX]\Rightarrow S=v_n.t_1(2)[/TEX]
* Trường hợp 2 ( thuyền tới B sau thời gian t_2)
Phân tích vận tốc v_1 thành 2 lực thành phần[TEX] v_{t1}=v_1.cos\alpha [/TEX] (theo hướng AB) và [TEX]v_{t2}=v_1.sin.\alpha[/TEX] (theo phương dòng nước ) Ta có
[TEX]L=v_1.cos\alpha.t_2 (3) [/TEX] và [TEX]v_n=v_t.sin\alpha (4)[/TEX]
Giải 4 hệ pt trên [TEX]L=200m ; v_1=20m/ph , \alpha=36^o52'[/TEX]

 
L

lanhnevergivesup

tiếp:một học sinh đi từ nhà đến trường, sau khi đi được 1/4 quãng đường thì chợt nhớ mình quên sách nên vội trở về nhà và đi ngay đến trường thì trể 15'.
a)tính vận tốc chuyển động của học sinh biết quãng đường từ nhà đến trường là s=6km. bỏ qua thời gian lên xuống xe khi trở về nhà...
b)để đến trường đúng thời gian dự định thì khi quay về và đi lần 2 học sinh phải đi với vận tốc bao nhiêu?

a)Gọi t_1 là thời gian dự định [TEX] t_1=\frac{S}{v}[/TEX]
theo đề ta có [TEX]S_2=S+\frac{1}{4}.2.S \Rightarrow t_2=\frac{3s}{2v}[/TEX]
[TEX]t_2-t_1=\frac{1}{4} \Rightarrow v=12km/h[/TEX]
b) Ta có [TEX]t_1=\frac{S}{v}=\frac{1}{2} (h)[/TEX]
[TEX]S'=S+\frac{1}{4}.S=\frac{5}{4}.S[/TEX]
Để tới nơ kịp thời gian [TEX]t_2=t_1-\frac{t_1}{4}=\frac{8}{3} (h) \Rightarrow v'=\frac{S}{t}=20(km/h)[/TEX]
 
L

lanhnevergivesup

Bài mới đây , nóng hổi vừa thổi vừa làm =))
Một xe khởi hành chuyển động thẳng chậm dần đều trên đoạn đường AB=s . Đặt t1 ,v1 lần lượt là quãng đường đầu tiên và vận tốc tức thời ở cuối quãng đường này.
a) tính thời gian xe đi hết 3/4 quãng đường còn lại tính theo t1
(A) t1 ;
(B) 2t1
(C) t1/2
(D).khác A,B,C
b) Vận tốc tức thời đạt vào cuối cả đoạn đường tính theo v1
A.[TEX]v_1.\sqrt{2}[/TEX]
B.2v1
C.4v1
D. khác A,B,C
 
G

goodgirla1city

1)Một vật chuyển động chuyển động thẳng chậm dần đều quãng đường đi đc trong giây thứ 3 là 8m và trong giây thứ 6 là 2m.Vận tốc đầu và gia tốc của vật là bao nhiêu?

2)Một xe đag chuyển động vs tốc độ 36km/h thì lái xe hãm phanh chuyển động chậm dần đều vs a=$1m/s^2$.Tính quãng đường đi đc trog 2s đầu tiên kể từ lúc bắt đầu hãm phanh và quãng đường xe đi đc trog 2s cuối cùng trớc khi dừng lại.

3)Một đoàn tàu gồm 4 toa , mỗi toa dài 10m chuyển động chậm dần đều vào ga.Một người quan sát đứng bên đường thấy toa thứ 1 đi ngang qua trước mặt mk trong thời gian 1,7s.Toa t2 đi ngang qua trước mặt trog thời gian 1,82s
a)Tính độ lớn gia tốc của tàu và tốc độ của tàu lúc toa thứ nhất bắt đầu đi ngang qua trước mặt người quan sát.
b)Tính thời gian toa cuối cùng ngang qua trước mặt người qs
c)Tính khoảng cách giữa đầu toa t1 và người quan sát khi tàu dừng lại.
 
T

thuong0504

1)Một vật chuyển động chuyển động thẳng chậm dần đều quãng đường đi đc trong giây thứ 3 là 8m và trong giây thứ 6 là 2m.Vận tốc đầu và gia tốc của vật là bao nhiêu?

quãng đường đi được trong giây thứ ba:
S=$3v_0+\frac{1}{2}a3^2-2v_0-\frac{1}{2}2^2=8$
\Leftrightarrow $v_0+\frac{5}{2}a=8 $ (1)
quãng đường đi được trong giây thứ sáu:
S=$6v_0+\frac{1}{2}a6^2-5v_0-\frac{1}{2}a5^2=2$
\Leftrightarrow $v_0+\frac{11}{2}a=2 $ (2)
Từ 1 và 2 ta có hệ pt.... giải hệ ta được v_0=..........a=..........
 
T

thuong0504

2)Một xe đag chuyển động vs tốc độ 36km/h thì lái xe hãm phanh chuyển động chậm dần đều vs a=$1m/s^2$.Tính quãng đường đi đc trog 2s đầu tiên kể từ lúc bắt đầu hãm phanh và quãng đường xe đi đc trog 2s cuối cùng trớc khi dừng lại.

quãng đường đi được trong hai giây đầu tiên:
$s_2=\frac{36}{3,6}.2-\frac{1}{2}1.2^2$=.......
thời gian xe dừng lại
$t=\frac{0-10}{-1}$=10s
quãng đường đi được trong hai giây cuối
$s=10.10-\frac{1}{2}.10^2-10.8+\frac{1}{2}.8^2$=.................
 
T

thuong0504

3)Một đoàn tàu gồm 4 toa , mỗi toa dài 10m chuyển động chậm dần đều vào ga.Một người quan sát đứng bên đường thấy toa thứ 1 đi ngang qua trước mặt mk trong thời gian 1,7s.Toa t2 đi ngang qua trước mặt trog thời gian 1,82s
a)Tính độ lớn gia tốc của tàu và tốc độ của tàu lúc toa thứ nhất bắt đầu đi ngang qua trước mặt người quan sát.
b)Tính thời gian toa cuối cùng ngang qua trước mặt người qs
c)Tính khoảng cách giữa đầu toa t1 và người quan sát khi tàu dừng lại.

bài của bạn hơi tương tự bài này, bạn tham khảo bài này để làm bài trên nhé
http://diendan.hocmai.vn/showpost.php?p=2383486&postcount=115
 
G

goodgirla1city

1)Một người đứng ở sân ga nhìn đoàn tàu chuyển bánh nhanh dần đều.Toa (1) đi qua trước mặt người ấy trong thời gian là t=6s.Hỏi toa thứ 7 đi qua mặt người ấy trong bao lâu?

2)Một người đứng ở sân ga thấy toa thứ nhất của đoàn tàu đang tiến vào ga qua trước mặt mình trong 5s và thấy toa thứ 2 trong 45s.Khi tàu dừng lại đầu toa thứ nhất cách người đó 75m.Coi tàu chuyển động chậm dần đều, tính gia tốc của tàu?

3)Phương trình của một vật chuyển động theo phương Ox là: $x=8-0,5t^2+t$ vs x (m); t(s).Chọn $t_0=0$
a)Tìm gia tốc của vật, so sánh hướng của gia tốc vs hướng của vận tốc.
b)Tìm vận tốc ở thời điểm t=2s; vận tốc trung bình trong khoảng t=0 đến t=2s
c)Tìm quãng đường vật đi đc trong khoảng từ $t=1s$ đến $t=2s$
 
L

lubalubu98

bài khó về CĐT đều

1 người cthe đi từ A đến B theo các cách sau :
C1: đi tàu điện , trên đường có 1 trạm nghỉ C, chuyến nào tàu cũng nghỉ ở đây 1/2 h
C2: đi bộ cùng khởi hành 1 lúc với tàu thì khi tàu đến B , người ấy còn cách B 1km
C3: đi bộ, cùng khởi hành 1 lúc với tàu, khi tàu đến trạm nghỉ C , người ấy mới đi đc 4 km. Nhưng vì tàu nghỉ 1/2 h nên người ấy đến trạm nghỉ vừa kịp lúc tàu chuyển bánh đi tiếp về B
C4: đi tàu từ A, khi tàu đến trạm nghỉ ,rồi sau đó người ấy xuống đi bộ về B và vì thế đến B trước tàu 15phút
HÃY XÁC ĐỊNH
a, đoạn đường AB
b, vị trí trạm nghỉ C
c, Vị trí of tàu và người
d, tgian đi theo mỗi cách
 
G

g_dragon88

Cho 1 xe ô tô chuyển động thẳng đều trên đường dưới trời mưa. Hỏi người hành khách ngồi trên xe ô tô sẽ thấy giọt nc mưa cđ theo hướng nào với v= ? Biết rằng giọt nước mưa so với mặt đất với v= 10m/s, vận tốc của ô tô = 10m/s. ( Coi giọt nước mưa cđ thẳng đều)
 
L

lequang_clhd

2 xe cùng xuất phát 1 lúc tại 2 điểm A, B.
+, Nếu chúng đi ngược chiều nhau thì sau 15', khoảng cách giữa 2 xe là 25km và sau 1h thì 2 xe gặp nhau.
+, Nếu chúng đi cùng chiều nhau thì sau 75', khoảng cách 2 xe cũng giảm đi 25km.
Tính: a/ vận tốc 2 xe
b/ quãng đường AB
 
G

g_dragon88

1 sợi dây không dãn có chiều dài là 1m với khối lượng không đáng kể. 1 đầu giữ cố định ở O cách mặt đất 25m. Đầu còn lại buộc vào 1 viên bi. Cho viên bi quay tròn đều trong mặt phẳng thẳng đứng với vận tốc góc là 20 rad/s. Khi dây nằm ngang và vật đi xuống thì dây bị đứt. Tìm thời gian để viên bi chạm đất và vận tốc vật khi chạm đất ( g = 10m/[TEX] s^2[/TEX] )
 
G

g_dragon88

1 vật có khối lượng là 10kg trượt từ đỉnh xuống chân mặt phẳng nghiêng với vận tốc ban đầu là 2m/s. Biết góc nghiêng anpha = [TEX] 45^o[/TEX]. Lực ma sát tác dụng lên vật là 5N. Lấy g = 10m/[TEX] s^2[/TEX]; chiều dài = 3m
a, Tìm lực do mặt phẳng nghiêng đỡ vật
b, Tìm gia tốc của vật
c, Tìm vận tốc của vật khi tới chân mặt phẳng nghiêng.
 
Q

quynhle152

[ly10]động lực học

1 vật có khối lượng là 10kg trượt từ đỉnh xuống chân mặt phẳng nghiêng với vận tốc ban đầu là 2m/s. Biết góc nghiêng anpha = [TEX] 45^o[/TEX]. Lực ma sát tác dụng lên vật là 5N. Lấy g = 10m/[TEX] s^2[/TEX]; chiều dài = 3m
a, Tìm lực do mặt phẳng nghiêng đỡ vật
b, Tìm gia tốc của vật
c, Tìm vận tốc của vật khi tới chân mặt phẳng nghiêng.
Các lực tác dụng lên vật $\overrightarrow{P}$,$\overrightarrow{F_ms}$,phản lực $\overrightarrow{F}$
Chiếu các lực lên hai trục 0x và 0y.
trên trục oy:py=F=$P.cos45^o$
trên trục 0x: Chọn chiều dương là chiều chuyển động của vật
Px-Fms=ma..>$a=\frac{Px-Fms}{m}$, Px=P.sina
Vận tốc của vật khi tới mặt phẳng nghiêng. $v^2-v_o^2=2as$, s=3 từ đó suy ra vận tốc của vật ở chân mpn
 
T

thptthsp

Last edited by a moderator:
C

congratulation11

Bài 1:Một cây thước dài 1m được thả rơi tự do từ độ cao h . Trong khi rơi nó luôn có phương thẳng đứng .Lấy g=10m/s^2
a.Phải từ độ cao nào để nó đi qua mép bàn trong 0,2s ? Tính h?
Đs: h=1,8(m)

Mép bàn ở độ cao bao nhiêu hả bạn? Nếu người ta không cho dữ kiện náy thì mình nghĩ bạn nên đặt chiều cao của mép bàn là một hằng số để giải. Không thì mình cũng bó tay...
 
L

lequang_clhd

Trong 1 quả cầu đồng chất = chì bán kính 10cm, khoét 1 lỗ hình cầu bán kính 5cm. Tìm lực tác dụng của quả cầu lên vật nhỏ trên đường nối tâm của 2 hình cầu, cách tâm hình cầu lớn 10m, biết quả cầu khi chưa khoét nặng 2kg, vật nhở nặng 0,5kg
 
Q

quyprozip

Vậy để mình giải giùm nhé
LG
Ta có [TEX]\bar{v}=\frac{v_1t_1+v_2t_2}{t_1+t_2}[/TEX]. Trung bình cộng của hai vận tốc là [TEX]v_tb=\frac{v_1+v_2}{2}[/TEX]
Để cho [TEX]\bar{v}=v_tb[/TEX]
[TEX]\frac{v_1t_1+v_2t_2}{t_1+t_2}=\frac{v_1+v_2}{2}[/TEX]\Rightarrow[TEX]v_1t_1+v_2t_2=v_1t_2+v_2t_1[/TEX]
\Rightarrow[TEX](v_1-v_2)(t_1-t_2)=0[/TEX]\Rightarrow[TEX]t_1=t_2[/TEX]
Vậy thời gian hai phần đường phải bằng nhau

trong sach chuyen đề cũng có hix nhiều bài hóc búa hơn nhiều
 
B

boo_happy

Cho 1 xe ô tô chuyển động thẳng đều trên đường dưới trời mưa. Hỏi người hành khách ngồi trên xe ô tô sẽ thấy giọt nc mưa cđ theo hướng nào với v= ? Biết rằng giọt nước mưa so với mặt đất với v= 10m/s, vận tốc của ô tô = 10m/s. ( Coi giọt nước mưa cđ thẳng đều)
bài làm
gọi xe là vật 1
nước là vật 2
gọi vận tốc của nước so với xe là[TEX]v_1_2[/TEX]
ta có: [TEX]v_1_2=\sqrt[2]{v_1^2+(-v_2)^2}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX][TEX]v_1_2=10\sqrt{2}[/TEX]
góc hợp bởi [TEX]v_1_2[/TEX]và phương thẳng đứng là:
sin[TEX]\alpha=\frac{v_1}{v_2}=1[/TEX]
[TEX]\alpha=45^0[/TEX]
vạy người ngồi trên xe sẽ thấy giọt nước mưa chuyển động chếch về phía sau một góc 45 độ
có gì mong mọi người chỉ giáo
 
Top Bottom