Vật lí Vật lí dành cho mem 98

T

thang271998

uk! 1h (đi 30p+30p người đi xe đạp ngồi nghỉ) đầu thì ngược chiều còn về sau thì đi cùng chiều! còn cái 9km đấy thì tại lấy quẵng đường của xe đạp đi được sau 1h rồi trừ đi 6km lúc đầu đó bạn! đúng chưa nào!
Có vẻ như bạn nhầm rồi quãng đường xe máy đi trong 1h là 6km(đi 30' nghỉ 30') thế nên không thể nào lấy lấy quãng đường xe lúc 1h trừ đi 6 được
 
Last edited by a moderator:
T

thang271998

Baif: Lúc 6h sáng một người đi xe đạp chuyển động đều với vận tốc 12km/h gặp người đi bộ ngược chiều, với vận tốc không đổi 4km/h trên cùng đoạn đường thẳng. Người đi xe đạp dừng lại lúc 6h30' sáng để nghỉ 30 phút , sau đó anh ta quay trở lại đuổi theo người đi bộ với vận tốc như trước. Hãy xác định và nơi người đi xe đạp đuổi kịp người đi bộ
---------------------------------------------------------------------------------------
Bài này thuộc phần chuyển động thẳng đều, đề tuyển mod lí đợt trước đấy.........
Thôi để mình giải cho( không biết đúng sai sao)
LG
Chọn địa điểm hai người gặp nhau lúc đầu làm gốc tọa độ, chiều dương là chiều chuyển động của người xe đạp lúc đầu và gốc thời gian là lúc 6h ( Đây là hệ trục tọa độ x'Ox nhé)
Phương trình chuyển động của người đi bộ:
[TEX]x_1=-4t[/TEX]
Phương trình chuyển động của người đi xe đạp kể từ lúc đuổi theo người đi bộ là
[TEX]x_2=-12(t-1)+6[/TEX]( lúc đó người đi xe đạp cách gốc tọa độ đã chọ một khoảng bằng 6km)
Hai người gặp nhau khi [TEX]x_1=x_2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] -4t = -12 (t - 1 ) + 6[/TEX]
\Leftrightarrowt=2,25
\Rightarrow[TEX]x_1=x_2=-4*2,25=-9(km)[/TEX]
Như vậy người đi xe đạp đuổi kịp người đi bộ tại nơi cách chõ gặp trước 9km , lúc 8h15'
 
Last edited by a moderator:
T

thang271998

Tiếp nhé, cũng đề tuyển mod lí đợt trước đấy
Bài 3:
Một xe khởi hành từ điểm A lúc 6h sáng đi tới điểm B cách A 110km, chuyển động thẳng đều với vận tốc 40km/h. một xe khác khởi hành từ B lúc 6h 30’ sáng đi về A với vận tốc 50km/h.
a) Tìm vị trí mỗi xe và khoảng cách giữa chúng lúc 7h và 8h sáng.
b) Hai xe gặp nhau lúc nào và ở đâu.
 
Last edited by a moderator:
M

mua_sao_bang_98

Thôi để mình giải cho( không biết đúng sai sao)
LG
Chọn địa điểm hai người gặp nhau lúc đầu làm gốc tọa độ, chiều dương là chiều chuyển động của người xe đạp lúc đầu và gốc thời gian là lúc 6h ( Đây là hệ trục tọa độ x'Ox nhé)
Phương trình chuyển động của người đi bộ:
[TEX]x_1=-4t[/TEX]
Phương trình chuyển động của người đi xe đạp kể từ lúc đuổi theo người đi bộ là
[TEX]x_2=-12(t-1)+6[/TEX]( lúc đó người đi xe đạp cách gốc tọa độ đã chọ một khoảng bằng 6km)
Hai người gặp nhau khi [TEX]x_1=x_2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] -4t = -12 (t - 1 ) + 6[/TEX]
\Leftrightarrowt=2,25
\Rightarrow[TEX]x_1=x_2=-4*2,25=-9(km)[/TEX]
Như vậy người đi xe đạp đuổi kịp người đi bộ tại nơi cách chõ gặp trước 9km , lúc 8h15'

Mk nghĩ lúc 6h sáng hai người ở cùng một vị trí mà! sao pt xe đạp của bạn lại công thêm 6 đc!
 
M

mua_sao_bang_98

Tiếp nhé, cũng đề tuyển mod lí đợt trước đấy
Bài 3:
Một xe khởi hành từ điểm A lúc 6h sáng đi tới điểm B cách A 110km, chuyển động thẳng đều với vận tốc 40km/h. một xe khác khởi hành từ B lúc 6h 30’ sáng đi về A với vận tốc 50km/h.
a) Tìm vị trí mỗi xe và khoảng cách giữa chúng lúc 7h và 8h sáng.
b) Hai xe gặp nhau lúc nào và ở đâu.


Chọn chiều dương là chiều chuyển động của xe thứ I; gốc tọa tại A; gốc thời gian là lúc 6h

pt chuyển động của hai xe là:

xe từ A: $x_1=40t$

xe từ B: $x_2=110-50(t-0,5)$

Lúc 7 h mỗi xe đi đc đoạn đg: (cách điểm xuất phát của chúng)

te từA: $s_1=40.1=40$ km

xe từ B: $s_2=50.0,5=25$ km

Khoảng cách giữa hai xe lúc 7h là: 110-40-25=45km

Lúc 8h, mỗi xe cách điểm xuất phát của chúng:

xe từ A: $s'_1=80$

xe từ B: $s'_2=75$

Khoảng cách giữa hai xe lúc 8h là: 110-30-25=55 km

b. Hai xe gặp nhau lúc:

$x_1=x_2$

40t=110-50(t-0,5)

t=1,5h

Cách gốc tọa độ: s=1,5.40=60km
 
Last edited by a moderator:
T

thang271998

kể từ lúc đuổi theo người đi bộ mà bạn, mà 6h chỉ là mốc thời gian thôi.
Phương trình chuyển động của xe đạp là;[TEX]x_2=-12(t-1)+6[/TEX]
Với [TEX]t_0=1;x_0=6;v=-12Km/h[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

thang271998



Chọn chiều dương là chiều chuyển động của xe thứ I; gốc tọa tại A; gốc thời gian là lúc 6h

pt chuyển động của hai xe là:

xe từ A: $x_1=40t$

xe từ B: $x_2=110-50(t-0,5)$

Lúc 7 h mỗi xe đi đc đoạn đg: (cách điểm xuất phát của chúng)

te từA: $s_1=40.1=40$ km

xe từ B: $s_2=50.1=50$ km

Lúc 8h, mỗi xe cách điểm xuất phát của chúng:

xe từ A: $s'_1=80$

xe từ B: $s'_2=100$

Phân a) của bạn có vấn đề rồi...............................................

Lúc 7 h mỗi xe đi đc đoạn đg: (cách điểm xuất phát của chúng).... Thay t=1 vào phương trình rồi tính
xe từ A: cách A 40km,
xe từ B: cách A 85KM
KHoảng cách hai xe 45 km
Lúc 8h ....................Thay t=2 vào phương trình rồi tính
xe từ A: cách A 80km
Xe từ B : cách A 45km
Khoảng cách hai xe 35km
 
Last edited by a moderator:
M

mua_sao_bang_98

Bài 4:

bài 4:
một vật rơi tự do trong giây cuối cùng rơi đc một đoạn =[FONT=MathJax_Main]3
[FONT=MathJax_Main]4[/FONT] toàn bộ độ cao rơi.tính thời gian rơi của vật và độ cao vật đã rơi .lấy g=10m/[FONT=MathJax_Math]s[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT]

Độ cao của vật rơi trong thời gian rơi t là:

$h_1=\frac{g.t^2}{2}=5t^2$

Độ cao của vật rơi trong thời gian (t-1)s là:

$h_2=\frac{g.(t-1)^2}{2}=5(t-1)^2$

độ cao của vật rơi trong giây cuối cùng là:

$h=h_1-h_2=5t^2-5(t-1)^2=10t-5$

Mà h= 34 m

10t-5=34

t=3,9 s

Độ cao vật rơi là:

$h_1=3,9^2.5=76,05m$
[/FONT]
 
M

mua_sao_bang_98

Thôi để mình giải cho( không biết đúng sai sao)
LG
Chọn địa điểm hai người gặp nhau lúc đầu làm gốc tọa độ, chiều dương là chiều chuyển động của người xe đạp lúc đầu và gốc thời gian là lúc 6h ( Đây là hệ trục tọa độ x'Ox nhé)
Phương trình chuyển động của người đi bộ:
[TEX]x_1=-4t[/TEX]
Phương trình chuyển động của người đi xe đạp kể từ lúc đuổi theo người đi bộ là
[TEX]x_2=-12(t-1)+6[/TEX]( lúc đó người đi xe đạp cách gốc tọa độ đã chọ một khoảng bằng 6km)
Hai người gặp nhau khi [TEX]x_1=x_2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] -4t = -12 (t - 1 ) + 6[/TEX]
\Leftrightarrowt=2,25
\Rightarrow[TEX]x_1=x_2=-4*2,25=-9(km)[/TEX]
Như vậy người đi xe đạp đuổi kịp người đi bộ tại nơi cách chõ gặp trước 9km , lúc 8h15'

nhưng thế này thì gốc thời gian đâu còn là lúc 6h nữa! ..................................................................
 
T

thang271998

Xin lỗi bạn nhớ mình gõ nhầm bài 4
Baif:
Một vật roi tự do trong giây cuối cùng rơi được một đoạn bằng 3/4 toàn bộ độ cao rơi. Tính thời gian rơi và độ cao rơi . Biết [TEX]g=10m/s^2[/TEX]
 
M

mua_sao_bang_98

Nhưng lúc đấy thì người đi bộ cũng đi thêm đc đoạn -4 nữa rồi nhỉ! ..........................................................................................
 
M

mua_sao_bang_98

Phân a) của bạn có vấn đề rồi...............................................

Lúc 7 h mỗi xe đi đc đoạn đg: (cách điểm xuất phát của chúng).... Thay t=1 vào phương trình rồi tính
xe từ A: cách A 40km,
xe từ B: cách A 85KM
KHoảng cách hai xe 45 km
Lúc 8h ....................Thay t=2 vào phương trình rồi tính
xe từ A: cách A 80km
Xe từ B : cách A 45km
Khoảng cách hai xe 35km

Cách điểm xuất phát của chúng tức là cách cái vị trí mà nó bắt đầu đi đấy! không phải là cách gốc tọa độ đâu!
 
M

mua_sao_bang_98

Xin lỗi bạn nhớ mình gõ nhầm bài 4
Baif:
Một vật roi tự do trong giây cuối cùng rơi được một đoạn bằng 3/4 toàn bộ độ cao rơi. Tính thời gian rơi và độ cao rơi . Biết [TEX]g=10m/s^2[/TEX]

Độ cao của vật rơi trong thời gian rơi t là:

$h_1=\frac{g.t^2}{2}=5t^2$

Độ cao của vật rơi trong thời gian (t-1)s là: (ĐK:t>1)

$h_2=\frac{g.(t−1)^2}{2}=5(t−1)^2$

độ cao của vật rơi trong giây cuối cùng là:

$h=h_1−h_2=5t^2−5(t−1)^2=10t−5$

Mà vật roi tự do trong giây cuối cùng rơi được một đoạn bằng 3/4 toàn bộ độ cao rơi.

$h=\frac{3}{4}.h_1$

$10t-5=\frac{3}{4}.5t^2$

$40t-20=15t^2$

t=2s (chọn); t=$\frac{2}{3}$ (loại)

ĐỘ cao rơi của vật là:

$h_1=\frac{g.t^2}{2}=5t^2=5.2^2=20$ m
 
T

thang271998

Thế là đúng rồi
Mà bài tập trong chuyển động thẳng đều thôi nhé
Bai 1
Lúc 7 h sáng một xe khởi hành từ một điểm A, chuyển động đều với vận tốc [TEX]v_1=36km/h[/TEX] đi về phía điểm B, cách điểm A 3,6 km. Nửa phút sau, một xe thứ hai khởi hành từ điểm B đi về phía A với vận tốc không đổi [TEX]v_2=18km/h[/TEX]
a) Thời điểm vị trí hai xe khi chúng cách nhau 2,250km
Bài 2
57424385.thang1.bmp

Đê bài
Xe I xuất phát từ điểm A chạy trên đường thẳng AC với vận tốc [TEX]v_1[/TEX]. CÙng lúc đó tại điểm B cách A một đoạn l có một xe II cùng xuất phát với vận tốc [TEX]v_2[/TEX] để đi đến gặp xeI. Biết đoạn AB làm với đường BH vuông góc với AC một góc [TEX]\alpha[/TEX](như hình vẽ)
1) Hỏi xe II phải đi theo hướng nào để gặp được xe I và xau thời gian bao lâu thì gặp được xe I
2)Tìm điều kiện để hai xe gặp nhau tại H
 
Last edited by a moderator:
T

thang271998

Bai 1
Lúc 7 h sáng một xe khởi hành từ một điểm A, chuyển động đều với vận tốc [TEX]v_1=36km/h[/TEX] đi về phía điểm B, cách điểm A 3,6 km. Nửa phút sau, một xe thứ hai khởi hành từ điểm B đi về phía A với vận tốc không đổi [TEX]v_2=18km/h[/TEX]
a) Thời điểm vị trí hai xe khi chúng cách nhau 2,250km
Thôi để mình giải bài luôn nhé chúng ta cùng thảo luận bài hai đi
LG
Đổi 2,250 km=2250 m
36km/h=10m/s
3,6 km=3600m
18km/h=5m/s
Chọn trục Ox trùng với đường thẳng AB, gốc tọa độ là A, chiều dương từ A---->B, gốc thời gian là lúc 7 h sáng .
Phương trình chuyển động của hai xe:
[TEX]x_1=10t[/TEX] (1)
[TEX]x_2=3600-5(t-30)=3750-5t[/TEX] (2)
Hai xe cách nhau 2250 m
[TEX]\left|x_1-x_2 \right|=2250[/TEX]\Rightarrow[TEX]\left|15t-3750 \right|=2250[/TEX]
Trường hợp 1: 15t-3750=-\2250\Leftrightarrowt=400s
Khi đó xe 1 cách A:[TEX]x_1=10t=10*400=4000m[/TEX]; và xe hai cách A
[TEX]x_2=3750-5*400=1750m [/TEX]
Trường hợp hai: 15t-3750=-2250\Leftrightarrowt=100s
Khi đó xe 1 cách A: [TEX]x_1=10t=1000m[/TEX] và xe hai cách B:
[TEX]x_2=3750-5t=3250m[/TEX]
-------------------------------------------------------------------------------------
Nào sôi động nên các bạn chúng ta cùng thảo luận bài hai nào,....................................:D
 
T

troly

Bài 1:Một cây thước dài 1m được thả rơi tự do từ độ cao h . Trong khi rơi nó luôn có phương thẳng đứng .Lấy g=10m/s^2
a.Phải từ độ cao nào để nó đi qua mép bàn trong 0,2s ? Tính h?
Đs: h=1,8(m)

S=1(m)=1/2.g.t^2+v.t \Rightarrow v=4(m/s) (v là vận tốc trươckhi thớc cham mép bàn)
\Rightarrow h=(v^2/(2.g))+s=1,8(m)
 
K

kool_boy_98

Chọn chiều dương là chiều đi lúc đầu của xe đạp! Mộc thời gian là lúc 7h; gốc tọa độ là điểm xuất phát của hai xe.

Lúc 7h, xe đạp đi đc đoạn đường:

$s_1=v_1.t_1=12.0,5=6km$

Lúc 7h, người đi bộ đi đc đoạn đường:

$s_2=v_2.t=4km$

phương trình chuyển động :

Xe đạp: $x_1=6-12t$

Người đi bộ: $x_2=-4-4t$

thời gian để xe đạp đuổi kịp người đi bộ là:

$x_1=x_2$

$6-12t=-4-4t$

$t=1,25h=1h15p$

Nơi người đi xe đạp đuổi kịp người đi bộ là:

$x=12.1,25=15km$

Nơi hai người gặp nhau cách gốc tọa độ: 9km

Chỗ bôi đỏ nhé :). $x$ là phương trình chuyển động còn $s$ là quãng đường đi được. Bạn không thể ghép hai cái này được. Khi tính địa điểm hai xe gặp nhau thì thay thời gian vào phương trình chuyển động của một trong hai xe nhé.
Trong trường hợp này: Thay $t=1,25$ vào phương trình chuyển động của xe 1 được:
$x_1=6-12t=6-12.1,25=-9(km)$
Vậy hai xe gặp nhau tại điểm C cách gốc tọa độ $-9 (km). $
 
Top Bottom