[Vật lí 10] Event 20k mỗi tuần.

N

nednobita

-Thông thường, khí nóng luôn có xu hướng bốc lên cao (nhẹ mà), điều này làm cho ngọn nến có dạng thon dài chứ không phải dạng hình cầu. Nhưng ngọn nến chỉ có một chiều dài nhất định, bởi khi bốc lên, khí nóng cùng nhận một lượng nhiệt dần ít đi, sau cùng lượng nhiệt không đủ để làm nó phát sáng.
Không khí lạnh hơn xung quanh tràn vào vùng khí nóng vừa bốc lên, lại nhận nhiệt và phát sáng tiếp.
-Trên đây cũng là một trong những nguyên nhân để giai thích ý 2 của anh conech123.
Còn một nguyên nhân khác là: không khí xung quanh chúng ta luôn luôn di động mà không đứng yên một chỗ, vì vậy phần khí nóng kia (ở cũng giãn và đẩy các vùng khí xung quanh ấy chứ) cũng không ngừng dịch chuyển, di chuyển ra chỗ khác. Phần khí lạnh hơn không bị nó đẩy ra bây giờ chen vào chỗ trống mà khí nóng mới rời đi. Phần khí nóng vừa rồi không phải cứ luôn phát sáng ở bất cứ vị trí nao bởi không phải bao giờ nó cũng nhận đủ nhiệt để phát sáng. Mặt khác, khí lạnh hơn cạnh nó khi đã chen vào chỗ trống bây giờ nhận nhiệt để phát sáng.

P/s: Dại quá, tự nhiên đăng cái hình :p
em đồng ý với ý kiến của congratulation nhưng với tại sao có hình thon dài của ngọn lửa thì em xin bổ sung thêm là các phân tử khí đã đốt nóng một phần sẽ tỏa nhiệt bay lên làm và các phân tử không khí xung quanh hấp thụ nhiệt độ cao chưa thể phát ra nhìn sáng nhìn thấy được mà chỉ phát ra tia hồng ngoại nên ở bên ngoài không nhìn thấy tiếp đến là viền màu đỏ rồi cam vàng ... tím ...kết hợp với phân tử khí mang nhiệt bay lên nữa thì ta nhìn thấy sự thon dài của ngọn lửa!!
 
T

tiasangbongdem

Câu hỏi tuần 8: Gồm hai câu hỏi nhỏ.

1) Tại sao giọt nước rơi vào chảo dầu nóng thì phát nổ và dầu bị bắn ra?

2) Lửa là gì? Khói là gì? Sau khi cháy xong, ngọn lửa biến đi đâu?
câu 1:

Nước rơi vào chảo dầu bị nổ là do nhiệt độ dầu đang sôi cao hơn nhiệt độ sôi của nước nên nước bị hoá hơi trong thời gian rất ngắn nên tạo ra tiếng nổ.he he trắc là sai rồi ạ.:D
câu 2:Ngọn lửa mà ta nhìn thấy là một trạng thái khác của vật chất, trạng Thái plasma của các ion, khói thật ra là những hạt rất nhỏ hạt nano
Khi nhiệt độ Hạ xuống thấp trạng Thái plasma mất đi thì ngọn lửa sẽ mất
 
N

nednobita

lâu quá chắc mai mới có__________________________________________________________________________________________________________________________________________________
 
C

conech123

- Giọt nước rơi vào chảo dầu nóng, nó sẽ chìm xuống và nhận nhiệt. Khi đã đến 100 độ C, nước hóa hơi trong lòng dầu (vì nhiệt độ của dầu đang > 100 độ C). Khi nước hóa hơi, thể tích tăng đột ngột nên phát ra tiếng nổ. Nhiệt độ dầu càng cao thì tiếng nổ phát ra càng to vì quá trình hóa hơi xảy ra nhanh.

Giọt nước rơi vào một nồi nước đang sôi không bị hiện tượng trên vì khi đạt đến 100 độ C, nó không còn nhận được nhiệt lượng để hóa hơi nữa.

- Ngọn lửa sinh ra do phản ứng hóa học giữa các phân tử chất đốt và oxi. Mồi lửa ban đầu kích thích phản ứng xảy ra. Sau đó, với nhiệt độ cao, phân tử chất đốt bay hơi gặp Oxi, chúng phản ứng, tỏa nhiệt và phát sáng. Tùy theo nhiệt độ mà màu sắc ngọn lửa sẽ khác nhau. Ngọn lửa có hình thon dài do hiện tượng đối lưu, không khí nóng luôn có xu hướng bốc lên cao. Sau khi phản ứng xong, nhiệt độ giảm, ánh sáng biến mất.

- Khói là sản phẩm dư, không phản ứng. Cũng có thể là sản phẩm của phản ứng (ví dụ photpho cháy chẳn hạn) nhưng nó ít gặp trong cuộc sống hàng ngày. Nói khói là sản phẩm của sự cháy là không đúng vì củi lửa ta đun hằng ngày sau khi cháy xong sinh ra CO2 và H2O đều là các chất không màu cả.

Thứ mà ta nhìn thấy mờ mờ ảo ảo như một màn nước phía trên ngọn lửa đó không phải là khói. Nó là gì? Có ai biết không?


Nhìn chung mọi người trả lời đều có ý đúng cả, nhưng congratulation11 trả lời đầy đủ nhất và bảo vệ được các luận điểm của mình. 20k tuần này thuộc về em. Chúc mừng em!

Câu hỏi tuần tiếp theo sẽ được post vào lúc 20h tối mai. Mọi ý kiến góp ý mọi người có thể gửi qua tin nhắn riêng, mình luôn sẵng sàng lắng nghe. Chúc các mem có ngày cuối tuần vui vẻ.
 
C

conech123

Câu hỏi tuần 9: Là 2 vấn đề bài tập.

1) Khi treo một vật vào lò xo thẳng đứng, có độ cứng k và chiều dài L. Lò xo dãn xuống một đoạn x. Như vậy, thế năng trọng trường của vật đã giảm một lượng Wt = mg(h2 – h1) = mg.x, còn thế năng đàn hồi của lò xo thì tăng môt lượng Wtl = kx^2/2. Lẽ ra Wt = Wtl nhưng để ý thấy kx = mg, tức Wtl = Wt/2. Như vậy không lẽ định luật bảo toàn năng lượng không đúng? Nếu không thì một nửa năng lượng kia đã chuyển đi đâu?

2) Một vật khối lượng m = 1 kg được kéo trên sàn với lực kéo theo phương nằm ngang giảm dần theo quy luật: F = 20 – b.t (N)

Với b = 0,01 và t là thời gian.

Hệ số ma sát trượt giữa vật và sàn là 0,3.

Hỏi sau bao lâu kể từ lúc bắt đầu chuyển động, vận tốc của vật đạt cực đại?
 
Z

zezo_flyer

Câu hỏi tuần 9: Là 2 vấn đề bài tập.

1) Khi treo một vật vào lò xo thẳng đứng, có độ cứng k và chiều dài L. Lò xo dãn xuống một đoạn x. Như vậy, thế năng trọng trường của vật đã giảm một lượng Wt = mg(h2 – h1) = mg.x, còn thế năng đàn hồi của lò xo thì tăng môt lượng Wtl = kx^2/2. Lẽ ra Wt = Wtl nhưng để ý thấy kx = mg, tức Wtl = Wt/2. Như vậy không lẽ định luật bảo toàn năng lượng không đúng? Nếu không thì một nửa năng lượng kia đã chuyển đi đâu?

2) Một vật khối lượng m = 1 kg được kéo trên sàn với lực kéo theo phương nằm ngang giảm dần theo quy luật: F = 20 – b.t (N)

Với b = 0,01 và t là thời gian.

Hệ số ma sát trượt giữa vật và sàn là 0,3.

Hỏi sau bao lâu kể từ lúc bắt đầu chuyển động, vận tốc của vật đạt cực đại?


lớp 10 hiện tại chưa học đến mấy cái này anh ơi
____________________________________________
 
C

conech123

Cố gắng vận dụng hết những cái đã học đi, đừng thấy sóng cả mà ngã tay chèo ;))
 
Last edited by a moderator:
V

vtc.com

Câu hỏi tuần 9: Là 2 vấn đề bài tập.



2) Một vật khối lượng m = 1 kg được kéo trên sàn với lực kéo theo phương nằm ngang giảm dần theo quy luật: F = 20 – b.t (N)

Với b = 0,01 và t là thời gian.

Hệ số ma sát trượt giữa vật và sàn là 0,3.

Hỏi sau bao lâu kể từ lúc bắt đầu chuyển động, vận tốc của vật đạt cực đại?[/B]

mình làm bài 2 trc Fms=0,3x10=3N
F\geq Fms để vật luôn chuyển động thằng nhanh dần đều
nên vật đạt vận tốc cực đại khi F=Fms
=>t=1700s
kết quả sao lờn quá chắt sai :( :(
 
C

congratulation11

Bài 1 chưa học, lbài 2 vậy

Câu hỏi tuần 9: Là 2 vấn đề bài tập.



2) Một vật khối lượng m = 1 kg được kéo trên sàn với lực kéo theo phương nằm ngang giảm dần theo quy luật: F = 20 – b.t (N)

Với b = 0,01 và t là thời gian.

Hệ số ma sát trượt giữa vật và sàn là 0,3.

Hỏi sau bao lâu kể từ lúc bắt đầu chuyển động, vận tốc của vật đạt cực đại?


Mà trước khi được kéo vật đứng yên hả anh conech123? :|
 
C

congratulation11

Nếu thế thì đây là lời giải của em

Dễ dàng tính được [TEX]\vec {F_{ms}}[/TEX]=3(N) (như bạn vtc.com đã làm ở trên)

Ta dễ dàng CM được :
[TEX]F-F_{ms}=ma[/TEX]
[TEX]20-0,01t-3=a[/TEX]
[TEX]17-0,01t=a[/TEX]
Để kéo được vật chuyển động thì :[TEX]\vec F \geq \vec F_{ms}=3 (N)[/TEX]
THế thì: [TEX]t \leq 1700.[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
C

conech123

Thì tất nhiên khi kéo, vật nó phải chuyển động. Nhưng ý anh muốn hỏi là sau bao lâu vận tốc của nó đạt cực đại cơ.
 
N

nednobita

em lại xin được đưa ra đáp án khác ta có :
$(F-F_{ms})S$=$\frac{1}{2}m{v}^{2}$
\Leftrightarrow$(17-0.01t)vt$=$\frac{1}{2}{v}^{2}$
\Leftrightarrow $17t-0.01{t}^2$=$\frac{1}{2}v$
giải pt trên theo đạo hàm
ta có cái bản biến thiên
Capture.PNG

cái này em vẽ xấu quá chắc ai cũg vẽ được nên thôi khỏi quan tâm
từ bảng \Rightarrow t=850 thì vmax =14450 m/s
cái này thì đúng chắc rồi hôm bữa mới mới thi xong kaka còn câu 1 ?????????????
 
Last edited by a moderator:
N

nednobita

Câu hỏi tuần 9: Là 2 vấn đề bài tập.

1) Khi treo một vật vào lò xo thẳng đứng, có độ cứng k và chiều dài L. Lò xo dãn xuống một đoạn x. Như vậy, thế năng trọng trường của vật đã giảm một lượng Wt = mg(h2 – h1) = mg.x, còn thế năng đàn hồi của lò xo thì tăng môt lượng Wtl = kx^2/2. Lẽ ra Wt = Wtl nhưng để ý thấy kx = mg, tức Wtl = Wt/2. Như vậy không lẽ định luật bảo toàn năng lượng không đúng? Nếu không thì một nửa năng lượng kia đã chuyển đi đâu?

theo em thì trong quá trình vật đi xuống thì nó tiêu hao cho động năng $1/2mv^{2}$ động năng này được hấp thụ theo cơ chế truyền nhiệt cho các phân tử vật chất cấu tạo nên lò xo rồi nhiệt đó truyền ra ngoài môi trường em nghĩ là thế
 
C

conech123

Tạm thời bài tập thì anh chưa nhận xét. Còn hiện tượng em nêu ra nó quá là xa vời quá ;)) Nếu vật đó khối lượng lớn (vd như xe tải) thì không lẽ lò xo sẽ bị nóng chảy à?
 
Top Bottom