[Vật lí 10] Event 20k mỗi tuần.

N

nednobita

Tạm thời bài tập thì anh chưa nhận xét. Còn hiện tượng em nêu ra nó quá là xa vời quá ;)) Nếu vật đó khối lượng lớn (vd như xe tải) thì không lẽ lò xo sẽ bị nóng chảy à?

cho em làm lại nha
khi thế năng chưa có con lắc thì nó đã cân bằng với lực trọng trường khi mắc thêm vật nặng lực đó cũng cân bằng với lực trọng trường nên cơ năng của hai trường hợp là không đổi cùng duy trì cân bằng của hệ phần cơ năg mà anh bảo nó đi đâu thì theo em nghĩ nó dùng để làm biến dạng lo xo một phần để cân bằng lại với lúc trước khi mắc (cho phù hợp vói lục trọng trường lúc này)
 
C

conga222222

câu 1 ai học lớp 12 thì biết là nó sẽ dao động :D
4.gif
 
N

nednobita

theo em nghĩ congratulation11 có ý đúng nhưng ở đề thì F đang giảm dần theo thời gian
suy a giảm dần theo thời gian luôn mà a giảm thì vật đang chậm dần đấy là chưa kể đến lực ma sát tác dụng lên
nên không có 2 trường hợp như trên được
 
C

congratulation11

Giải thích:

Tại sao a đổi hướng thì v cực đại hả em ?

Như em đã viết:
Giai đoạn đầu cđ nhanh dần (không đều) từ v=0 đến vmax, ta có [TEX]\vec a[/TEX] cùng hướng với [TEX]\vec v[/TEX]
Giai đoạn sau: vật cđ chậm dân không đều từ vmax đến v=0, ta có a ngược hướng với v.
Do vậy, v max tại thời điểm a đổi chiều
Như hình này nè:

 
Last edited by a moderator:
C

congratulation11

theo em nghĩ congratulation11 có ý đúng nhưng ở đề thì F đang giảm dần theo thời gian
suy a giảm dần theo thời gian luôn mà a giảm thì vật đang chậm dần đấy là chưa kể đến lực ma sát tác dụng lên
nên không có 2 trường hợp như trên được

Nếu nói như bạn thì ban đầu vật đứng yên, v = 0 giảm dần thì sao vật cđ về phía trước được, trong khi đó, dế thấy trong một khoảng tg ban đầu, F vẫn lớn hơn Fms mà.
chính vì thế phải có giai đoạn cđ từ trạng thái nghỉ sang trạng thái cđ nhanh lên theo hướng của F rồi mới chậm đi được.
 
N

nednobita

Nếu nói như bạn thì ban đầu vật đứng yên, v = 0 giảm dần thì sao vật cđ về phía trước được, trong khi đó, dế thấy trong một khoảng tg ban đầu, F vẫn lớn hơn Fms mà.
chính vì thế phải có giai đoạn cđ từ trạng thái nghỉ sang trạng thái cđ nhanh lên theo hướng của F rồi mới chậm đi được.

vật ban đầu chịu tác dụng của một lực nhưng giảm dần theo thời gian và đề cũng không cho vật đứng yên đâu mà bạn áp đặt. lục mới tác dụng là 20 N nhưng lại giảm dần
 
C

congratulation11

Làm gì mà gay gắt thế!

Lúc đầu tớ hơi băn khoăn về việc vật ban đầu đứng yên hay đang cđ và hỏi anh conech123, anh ấy trả lời thế này này:

Thì tất nhiên khi kéo, vật nó phải chuyển động. Nhưng ý anh muốn hỏi là sau bao lâu vận tốc của nó đạt cực đại cơ.
 
N

nednobita

cái này mình ko biết vậy phải hỏi lại conech123 thôi chứ anh ấy nói như thế thì mình cũng ko kết luận đứng yên hay chuyển động
 
C

conech123

Thực ra ban đầu nó đứng yên hay chuyển động cũng chả có gì quan trọng cả.

Các em cho rằng F giảm dần, a giảm dần thì vật chuyển động chậm dần sao?

@congratulation. Em có hiểu vì sao a đổi chiều thì V cực đại không? Nếu mà a biến thiêng kiểu cong ngoằn nghèo thì em có chắc tại vị trí a đổi chiều V sẽ cực đại? Và nếu a nó chỉ giảm mà không đổi dấu thì sao?
 
Last edited by a moderator:
N

nednobita

tùy theo trường hợp có nhiều lúc khác nhau
chứ không nhất thiết là F giảm thì a giảm
 
C

congratulation11

Thực ra ban đầu nó đứng yên hay chuyển động cũng chả có gì quan trọng cả.

Các em cho rằng F giảm dần, a giảm dần thì vật chuyển động chậm dần sao?

@congratulation. Em có hiểu vì sao a đổi chiều thì V cực đại không? Nếu mà a biến thiêng kiểu cong ngoằn nghèo thì em có chắc tại vị trí a đổi chiều V sẽ cực đại? Và nếu a nó chỉ giảm mà không đổi dấu thì sao?

giảm dần, a giảm dần thì vật không thể chuyển động chậm dần được,, a thay đổi mà!
+a đổi chiều thì v cực đại, em giải thích ở trên rồi mà
+Hình em vẽ chỉ mang t/c tương đồi, a thay đổi tăng lên, giảm đi, chiầu biến thiên được minh hoạ bằng hình. Cái hình tuy chú thích là (1), (2), không thẳng nhưng ý em là nó biến đổi theo chiều như trên hình ấy( thấp nhất là o , cao nhất là max).
+a giảm mà không đổi dấu(không đổi chiều) thì vật tiếp tục chuyển động chậm (không đều) đến khi đổi chiều.
 
M

mrbap_97

Câu hỏi tuần 9: Là 2 vấn đề bài tập.

1) Khi treo một vật vào lò xo thẳng đứng, có độ cứng k và chiều dài L. Lò xo dãn xuống một đoạn x. Như vậy, thế năng trọng trường của vật đã giảm một lượng Wt = mg(h2 – h1) = mg.x, còn thế năng đàn hồi của lò xo thì tăng môt lượng Wtl = kx^2/2. Lẽ ra Wt = Wtl nhưng để ý thấy kx = mg, tức Wtl = Wt/2. Như vậy không lẽ định luật bảo toàn năng lượng không đúng? Nếu không thì một nửa năng lượng kia đã chuyển đi đâu?

2) Một vật khối lượng m = 1 kg được kéo trên sàn với lực kéo theo phương nằm ngang giảm dần theo quy luật: F = 20 – b.t (N)

Với b = 0,01 và t là thời gian.

Hệ số ma sát trượt giữa vật và sàn là 0,3.

Hỏi sau bao lâu kể từ lúc bắt đầu chuyển động, vận tốc của vật đạt cực đại?

1) Khi vật đến vị trí cân bằng thì nó có vận tốc và nó cũng là phần năng lượng bị chuyển hóa.
2) Cách 1:
[TEX]F-F_{ms}=\frac{mdv}{dt}\Rightarrow dv=\frac{F-F_{ms}}{m}.dt[/TEX]
[TEX]\Rightarrow v= \frac{1}{m}\int (20-bt-3)dt= \frac{1}{m}\int (17-bt)dt= \frac{1}{m}(17t-bt^2)=-bt^2+17t[/TEX]

[TEX]v_{max}\Leftrightarrow t=\frac{17}{2b}=1700s[/TEX]
Cách 2:
Mô tả chuyển động của vật: Ban đầu khi lực F tác dụng vào vật vật sẽ chuyển động nhanh dần (nhưng không đều), do độ lớn lực F giảm tuyến tính theo thời gian nên khi F=kN thì gia tốc của vật bằng 0. Lúc đó vật vẫn tiếp tục chuyển động do quán tính. Vì có ma sát nên vật sẽ chuyển động chậm dần ( không đều :D ) cho đến khi dừng lại. Vậy vận tốc vật đạt cực đại tại lúc gia tốc của vật bằng 0 tức F=kN => t=1700s.
 
Last edited by a moderator:
C

conech123

Cách 2:
Mô tả chuyển động của vật: Ban đầu khi lực F tác dụng vào vật vật sẽ chuyển động nhanh dần (nhưng không đều), do độ lớn lực F giảm tuyến tính theo thời gian nên khi F=kN thì gia tốc của vật bằng 0. Lúc đó vật vẫn tiếp tục chuyển động do quán tính. Vì có ma sát nên vật sẽ chuyển động chậm dần ( lần này là đều :D ) cho đến khi dừng lại. Vậy vận tốc vật đạt cực đại tại lúc gia tốc của vật bằng 0 tức F=kN => t=1700s[/COLOR][/SIZE][/FONT]
Câu 1 chú đúng. Xem ra các vấn đề bài tập vẫn là thế mạnh của chú nhỉ. ;))

Câu 2, nếu anh nói vận tốc đạt cực đại không phải tại vị trí a = 0 mà tại một vị trí có a rất bé và > 0 thì sao?
 
V

vtc.com

đúng là lực đấy giảm dần theo thời gian nhưng khi F>Fms thì vẫn có gia tốc a>0 nên vật vẫn chuyển động nhanh dần đều =>vận tốc vẫn tăng cho tới khi F<Fms thì a<0 nên lúc này vật mới cđ chậm dần đều khi đó vận tốc mới giảm.
còn câu 1 chắt là zo ma sát với không khí.
 
M

mrbap_97

Em cũng ko biết nói sao chứ cái phần này em giải thích cho thầy em gần nửa tiếng mới tàm tạm...
- Gia tốc mà cùng chiều với v (a>0) thì vật sẽ chuyển động nhanh dần (đều hay không đều mặc kệ nó ) vận tốc cứ tăng mãi.
- Khi vật đạt vận tốc v mà a=0 thì theo định luật I Niu tơn nó sẽ tiếp tục chuyển động theo quán tính ( ko có ma sát) vận tốc không thay đổi nữa
Ví dụ trong bài toán, a giảm dần nhé:
a=1m/s2 vận tốc vật vẫn tăng.
a=0,5m/s2 vận tốc vẫn tăng
... a=0.00000001m/s vận tốc vẫn tăng
a giảm tới 0. Vận tốc vật tăng đến giá trị v không đổi nếu không có ma sát thì nó sẽ chuyển động thẳng đều mãi mãi, trong bài toán có ma sát thì a âm làm vật giảm vật tốc do đó v max tại lúc a=0.
P/s: Em xin lỗi là trong 2 giai đoạn vật đều chuyển động không đều nhá :D
cách nói khác hơn là a là đạo hàm của vận tốc. khi đạo hàm của hàm số bằng 0 thì nó sẽ đi qua một cực đại, một cực tiểu hoặc một giá trị dừng. bài toán này thì nó đi qua cực đại.
 
Last edited by a moderator:
C

conech123

Giải đáp.

1. Khi treo vật vào, lò xo dãn ra một đoạn x nhưng tại vị trí đó, vật có vận tốc và còn tiếp tục đi xuống.

Như vậy thế năng đã chuyển thành thế năng đàn hồi và động năng.

2. Vật có vận tốc cực đại tại vị trí có gia tốc =0. Khi đó hợp lực = 0. t = 1700 s đúng.

Gia tốc là độ tăng vận tốc. Gia tốc còn lớn hơn 0 nghĩa là vận tốc còn có thể tăng. Khi vận tốc không tăng được nữa nghĩa là nó đã cực đại. Chú bắp giải thích loằng ngoằng thế mất nửa tiếng là phải.

Đa số các mem đều làm được câu 2 nhưng giải thích thì không đi từ bản chất.

Tuần này Mrbap_97 trả lời đúng 2 câu, là người nhận được giải.

Mrbap_97 gửi thông tin mạng điện thoại qua tin nhắn riêng cho anh nhé.
 
Top Bottom