E
eternal_fire
ko biết trong diễn đàn đã có bài này chưa nhưng mình tìm thì ko thấy. Các bạn giải thử xem. Thầy giáo tớ giải rồi nhưng tớ thấy cách giải ấy ko hợp lý. Mong nhận đc bài làm sớm từ các bạn.
Giải PT: [TEX]x^2 + x^x = 0[/TEX]
Với x là số thực hoặc số hữu tỉ thì x>0,suy ra pt vô nghiệm
Với x là số nguyên
pt đã cho tương đương
[TEX]x^2.(1+x^{2-x})=0 \Leftrightarrow 1+x^{2-x}=0[/TEX]
+)Nếu x=2,x=1 vô nghiệm,x=-1 đúng
+)Nếu [TEX]x\neq 1,-1,2 \to 2-x\neq 0[/TEX],lại có x là số nguyên suy ra [TEX]|x^{2-x}|\geq |x|>1[/TEX]
suy ra pt đã cho vô nghiệm
Vậy x=-1 là nghiệm duy nhất