Tổng hợp các chuyên đề hóa lớp 11

N

nhungdieuhanhphuc_sethuocvetoi


2/.Hòa tan 15 gam hỗn hợp 2 muối cacbonat kim loại hóa trị II và III bằng dd HCl thu được dung dịch A và 1120 ml khí (đktc). Khối lượng (gam) muối khan thu được khi cô cạn dung dịch A là
A. 18,55 gam
B. 15,58 gam
C. 15,55 gam
D. 16,75 gam

m=15 + 36.5x0.05x2 - 0.05x62=15.55 (g)

3/. Lấy 67,2 g hỗn hợp X gồm Na2CO3 và K2CO3 hoà tan trong dung dịch H2SO4 dư thu được dung dịch Y và 13,44 lit CO2 (đktc). Khối lượng muối khan sau khi cô cạn dung dịch Y là
A. 88,8 gam
B. 82,4 gam
C. 44,4 gam
D. 78 gam

nCO2=0.6 mol
m= 67.2 + 0.6x98 - 62.0.6 = 88.8






P/S anhtraj_no1 chỉ dc cái nói nhiều! Làm ko làm! Thôi mod xoá bài hộ với ko để ý!
 
Last edited by a moderator:
N

ngocthao1995

Nhiệt phân hoàn toàn m gam hh X gồm CaCO3 và Na2CO3 thu đc 11,6g chất rắn vá 2,24l khí ở đktc.Hàm lượng phần trăm của CaCO3 trong X là bn?

Bài 2.Trong bình kín chứa 0,5 mol CO và m gam Fe304.Đun nóng bình cho tới khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thì khí trong bình có tỉ khối so với CO ban đầu là 1,457.Tìm m

Bài 3.Nếu cho x gam Fe hòa tan trong dd HCl sau khi cô cạn đc 2,465g chất rắn.Nếu cho x gam Fe và y gam Zn vào lượng dd HCl như trên thì thu đc 8,965g chất rắn và 0,336l H2.Tính x,y
 
A

anhtraj_no1

1
nCo2=2,24:22,4=0,1 mol
ta có hỗn hợp X ----to--> thì chỉ có CACO3 bị nhiệt phân và sau Pứ Thu đươc 11,6 gam chất rắn đó là Cao và Na2Co3
CaCo3---to---> Cao+Co2
0,1....................0,1.....0,1
mCao=0,1.56=5,6 g
=>mNa2Co3=11,6-5,6=6g
mCaCo3=0,1.100=10g
m hỗn hợp = 10+6=16g
%CaCo3=10:16.100=62,5%
 
D

dung_1995

co' chat Ba(SO3)3 nữa hả? có thể viết ptpu cho e ko, e ko hiểu câu này lắm... viết pt pu khi đốt cháy FeS2 đc ko , bạn làm tắt quá , nên mình ko hiểu

k cần phản ứng đâu bạn.bảo toàn nguyên tố là đc mà.
Thế này nhá
2OH- + SO2 -> S03 2- + H20
0.2 <- 0.1<- 0.1
OH- + SO2 -> HSO3 -
(0.4-0.2) 0.2
=> số mol SO2 là 0.3 mol
bảo toàn nguyên tố => [TEX] n_{FeS_2} = 0.15 [/TEX]
Mình k viết số mol tại vì dùng latex k điều chỉnh đc số mol sao cho phù hơp. ở đây mình k dùng latex.bạn nào khó đọc thì nhìn lên phản ứng trên cho dễ xem nhá
 
D

dung_1995

Ta có m bình tăng chứ ko phải m dung dịch,người ta cũng không có noi là lọc bỏ kểt tủa khỏi bình,bạn thử tính theo hướng này xem

Theo mình thì khối lượng tăng là của [TEX] CO_2[/TEX] bởi vì khối lượng cả bình thì sẽ chứa cả kết tủa nữa.còn nếu nói khối lượng dung dịch thì lại khác.nếu là khối lượng bình tăng thì số xấu lắm :((
 
H

hothithuyduong



Bài 2.Trong bình kín chứa 0,5 mol CO và m gam Fe304.Đun nóng bình cho tới khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thì khí trong bình có tỉ khối so với CO ban đầu là 1,457.Tìm m


Gọi x là [TEX]n_{CO}[/TEX] phản ứng [TEX]\rightarrow n_{CO_2}[/TEX] pứ = [TEX]n_{CO}[/TEX]

[TEX]\rightarrow n_{CO} du = 0,5 - x (mol)[/TEX]

[TEX]\rightarrow[/TEX] hỗn hợp khí có [TEX]m = m_{CO} du + m_{CO_2} pu = 1,457.28.0,5 (g)[/TEX]

[TEX]\leftrightarrow 28.(0,5-x) + 44.x = 20,4 \rightarrow x = 0,4[/TEX]

[TEX]\rightarrow[/TEX] Số mol Oxi trong Fe3O4 = nCO

[TEX]\rightarrow nFe3O4 = 0,1 (mol) \rightarrow m = 23,2 (g) [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

binhthuongthoi1002

Như các bạn đã biết

Vì thế mình lập pic này để mọi người cùng thảo luận về vấn đề dùng định luật bảo toàn khối lượng để áp dụng giải các bài tập tưởng chừng như là phức tạp.:D:D:)>-:)>-
____________________
Bài 1: Cho 24,4g hh Na2CO3 và K2CO3 tác dụng vừa đủ với dd BaCl2. Sau phản ứng thu được 39,4g kết tủa. Lọc kết tủa, cô cạn dd thu được a gam muối clorua, tính a
A. 20g B. 25,6g C. 26,6g D. 30g
Bài 2: Cho từ từ 1 luồng khí CO đi qua ống sứ đựng m gam hh gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4 đun nóng thu được 64g sắt, khí đi ra sau phản ứng cho đi qua dd Ca(OH)2 dư được 40g kết tủa. Tìm m:
A. 70,4g B. 60,4g C. 70g D. 60g
Bài 3: Hỗn hợp X gồm Fe, FeO và Fe2O3. Cho 1 luồng khí CO đi qua ống đựng m gam X đun nóng. Sau khi kết thúc thí nghiệm, thu đc 64 gam chất rắn A trong ống sứ và 11,2 lít khí B ở đktc, có tỉ khối so với H2 là 20,4. Giá trị của m là:
A. 56,8g B. 60,4g C. 70,4g D.65,7g

Đây ko phải là bảo toàn khối lượng bạn ak, mà là bảo toàn nguyên tố, bt kl thì phải tính kl ptử còn ở đây mình chỉ tính kl nguyên tử thôi
 
L

linh110

Mn làm giúp e câu trên vs câu này nữa nak
Câu 2: Dd A chứa NaOH 1M và Ca(OH)2 0,01M .Sục 2,24l Co2 vào 400 ml dd A.sau pu khối lượng dd tăng hay giảm bao nhiêu gam ?
Câu 3 : ( câu này thì dễ ) Cho v lit CO2 đkc vào dd có 0,2 mol Ca(OH)2 thu đc 10g kết tủa . V có giá trị là?
 
C

chemistry1713

Àh sorry nha! Mình gõ nhầm

0,18:1,02 mới đúng

Bài 31:
Cho hơi nước qua than nóng đỏ. Sau phản ứng xong làm lạnh hỗn hợp khí và loại nước thu được hỗn hợp khí A.
a) Cho 5,6l hỗn hợp khí A qua dung dịch nước vôi trong dư còn 4,48l hỗn hợp khí B. Tính % thể tích khí trong hỗn hợp A
b) Từ hỗn hợp khí B, muốn có hỗn hợp khí D với tỉ lệ VH2/VCO = 2/1. thì cần thêm bao nhiêu lít CO hoặc H2 vào hỗn hợp B?
 
Last edited by a moderator:
A

anhtraj_no1

mọi người posst nhiều bài liên quan đến định luật bảo toàn khối lượng lên cho mình tham khảo 1 tý
 
Z

zaichipa2

cau 1, lam kieu nhu sau, ta thay su thay doi giau c03- va cl2 la 11, ta tinh duoc so mol cua ket tua=nco3-=0,2 mol, nhan voi so tang =2,2 g cong voi kl ban dau =26,6 g
vi trong mot dung dich khoi luong cua cac chat luon duoc bao toan
ko biet co dung hok nhỉ
 
H

hocmai.hoahoc

Cho hơi nước qua than nóng đỏ. Sau phản ứng xong làm lạnh hỗn hợp khí và loại nước thu được hỗn hợp khí A.
a) Cho 5,6l hỗn hợp khí A qua dung dịch nước vôi trong dư còn 4,48l hỗn hợp khí B. Tính % thể tích khí trong hỗn hợp A
b) Từ hỗn hợp khí B, muốn có hỗn hợp khí D với tỉ lệ VH2/VCO = 2/1. thì cần thêm bao nhiêu lít CO hoặc H2 vào hỗn hợp B?
Hướng dẫn
A gồm : CO, CO2, H2
nCO2 = nA-nB = 0,05 mol
Phương trình phản ứng:
H2O + C == > CO + H2
x--------x--------x-----x
2H2O + C == > 2H2 + CO2

0,1---------------0,1------0,05 mol
Ta có: nB = nCO + nH2 = 2x + 0,1 = 0,2 => x = 0,05
=> B gồm 1,5 mol H2 và 0,05 mol CO
 
N

ngocthao1995

Bài 1)
Hòa tan 9,14g hợp kim Cu,Mg,Al bằng 1 lượng vừa đủ dd HCl thu đc 7,84l khí X. và 2,54g chất rắn Y và dd Z .Lọc bỏ chất rắn Y cô cạn cẩn thận dd Z thu đc bn gam muối khan

Bài 2) Hòa tan 11,4 g hh X gồm kim loại M hóa trị 1 và kim loại N hóa trị 2 vào dd chứa đồng thời H2SO4 và HNO3 đặc nóng thu đc hh khí Y gồm NO2 và SO2 có tỉ khối so với H2 là 28,625.Tính khối lượng muối khan thu được.

Bài 3)Lấy 35,1 gam NaCl hòa tan vào 244,9 gam H2O sau đó điện phân dd với điện cực trơ có màng ngăn cho tới khi catot thoát ra 1,5g khí thì dừng lại.Nồng độ chất tan có trong dd sau khi điện phân là?
 
I

inujasa

Bài 1)
Hòa tan 9,14g hợp kim Cu,Mg,Al bằng 1 lượng vừa đủ dd HCl thu đc 7,84l khí X. và 2,54g chất rắn Y và dd Z .Lọc bỏ chất rắn Y cô cạn cẩn thận dd Z thu đc bn gam muối khan

Bài 2) Hòa tan 11,4 g hh X gồm kim loại M hóa trị 1 và kim loại N hóa trị 2 vào dd chứa đồng thời H2SO4 và HNO3 đặc nóng thu đc hh khí Y gồm NO2 và SO2 có tỉ khối so với H2 là 28,625.Tính khối lượng muối khan thu được.

Bài 3)Lấy 35,1 gam NaCl hòa tan vào 244,9 gam H2O sau đó điện phân dd với điện cực trơ có màng ngăn cho tới khi catot thoát ra 1,5g khí thì dừng lại.Nồng độ chất tan có trong dd sau khi điện phân là?
1) m(Mg+Al) = 9,14 - 2,54 = 6,6 g
nH2 = 1/2nCl- = 7,84/22,4 = 0,35 => nCl- = 0,7 mol
Vậy khối lượng muối:
m = m(Mg+Al) + mCl- = 31,45 g
2)http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=161240&page=8 :D
3)http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=75136&page=2 :D
__________________________________
1)Hoà tan hoàn toàn 15,9 gam hỗn hợp gồm 3 kim loại Al, Mg và Cu bằng dung dịch HNO3 thu được 6,72 lít khí NO và dung dịch X. Đem cô cạn dung dịch X thu được bao nhiêu gam muối khan?
A. 77,1 gam. B. 71,7 gam. C. 17,7 gam. D. 53,1 gam.
2)Hòa tan hoàn toàn 10,0 gam hỗn hợp X gồm hai kim loại (đứng trước H trong dãy điện hóa) bằng dung dịch HCl dư thu được 2,24 lít khí H­2 (đktc). Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được lượng muối khan là bao nhiêu??
 
Last edited by a moderator:
N

ngocthao1995

Bài 1.[TEX]n_NO_3-[/TEX](muối)[TEX]=3.n_NO=0,3.3=0,9 mol[/TEX]

--->m (muối)=0,9.62+15,9=71,7g

Bài 2.[TEX]n_HCl=2.n_H_2=0,2 mol[/TEX]

m (muối khan)=0,2.35,5+10=17,1g[TEX][/TEX]
 
N

ngocthao1995

1.Hòa tan a gam [TEX]Fe_xO_y[/TEX] bằng dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] đặc nóng vừa đủ có chứa 0,075 mol[TEX]H_2SO_4[/TEX] thu đc b gam 1 muối và có 168ml khí [TEX]SO_2[/TEX] (đktc) duy nhất thoát ra.Tính a,b và xác đinh công thức của oxit sắt

2.Cho hh X gồm Al,Fe,Cu.Lấy 9,94g X hòa tan trong lượng dư [TEX]HNO_3[/TEX]loãng thì thoát ra 3,584l [TEX]NO[/TEX] ở đktc.Tính tổng khối lượng muối khan tạo thành???




[TEX][/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Q

quocoanh12345

Mn làm giúp e câu trên vs câu này nữa nak
Câu 2: Dd A chứa NaOH 1M và Ca(OH)2 0,01M .Sục 2,24l Co2 vào 400 ml dd A.sau pu khối lượng dd tăng hay giảm bao nhiêu gam ?
KL dd tăng= KL_hấp thụ - Kl_kết tủa
KL dd giảm= - KL_hấp thụ + Kl_kết tủa
KL dd không đổi suy ra KL kết tủa= KL hấp thụ

từ đó bạn tị tính đi ha
:M056::M056::M056::M056::M056::M056::M056:
 
Z

zaichipa2

bai 2, tong khoi luong muoi tan =m kim loai +mno3-. n n03- ( tao muoi)
tinh so mol cua no=amol. 4h+ +2no3-- 3e ->2no+2h20., nỏ toa muoi= 4no-3n+=b mol
 
D

dung_1995

Câu 2: Dd A chứa NaOH 1M và Ca(OH)2 0,01M .Sục 2,24l Co2 vào 400 ml dd A.sau pu khối lượng dd tăng hay giảm bao nhiêu gam ?
Những dạng bài kiểu này thì bạn nên dùng phương pháp viết pt ion cho nhanh
[TEX] n_{CO_2} = 0.1 mol [/TEX]
[TEX] n _{OH^-} = 0.408 mol[/TEX]
ptpu nè
[TEX] CO_2 + OH^- \Rightarrow HCO_3^- (1)[/TEX]
[TEX] CO_2 + OH^- \Rightarrow CO_3^{2-} + H_2O (2)[/TEX]
xét tỉ lệ [TEX]\frac{n_{CO_2}}{n_{OH^-}} = 0.245 < 0.5 [/TEX] => pứ (2) xảy ra
=> khối lượng kết tủa=> khối lượng dung dịch thu đc và từ đó tính đc khối lượng dd tăng hay giảm
 
Top Bottom