Tổng hợp các chuyên đề hóa lớp 11

C

chontengi

Nhỏ từ từ từng giọt đến hết 30ml dd HCl 1M vào 100ml dd chứa Na2CO3 0,2M và NaHCO3 0,2M sau pứ thu đc số mol CO2 là ?


H+ + CO3(2-) --> HCO3-
0,02......0,02..........0,02

H+ + HCO3- --> CO2 + H2O
0,03.....0,03.........0,03

nCO2 = 0,03

( HCO3- dư)


Câu 3 :Cho v lit CO2 đkc vào dd có 0,2 mol Ca(OH)2 thu đc 10g kếttủa . V có g iá trị là?

TH1 : tạo 2 muối

nkt = nOH- - nCO2

--> V CO2 = 6,72

TH2 : tạo 1 muối

nCO2 = nkt

--> V CO2 = 2,24
 
D

dogdog3

H+ + CO3(2-) --> HCO3-
0,02......0,02..........0,02

H+ + HCO3- --> CO2 + H2O
0,03.....0,03.........0,03

nCO2 = 0,03

( HCO3- dư)

mình chưa hiểu chỗ này.

mol HCl = 0,03 mol

mol H+ của pt 1 là 0,02 mol => mol H+ còn lại = 0,03 - 0,02 = 0,01 mol

tổng mol HCO3- = 0,04

=> ở pt 2 thì mol CO2 sinh ra = mol H+ = 0,01 mol
 
D

dogdog3

ủa, mọi ng. mình nói thế có đúng ko?

Sau này gặp còn biết phương pháp làm chứ.

Nếu mình nói đúng thì thôi, nói sai thì chỉ bảo để sau này gặp còn biết làm?
 
C

chontengi

H+ + CO3(2-) --> HCO3-
0,02......0,02..........0,02

H+ + HCO3- --> CO2 + H2O
0,03.....0,03.........0,03

nCO2 = 0,03

( HCO3- dư)

mình chưa hiểu chỗ này.

mol HCl = 0,03 mol

mol H+ của pt 1 là 0,02 mol => mol H+ còn lại = 0,03 - 0,02 = 0,01 mol

tổng mol HCO3- = 0,04

=> ở pt 2 thì mol CO2 sinh ra = mol H+ = 0,01 mol

uk , mình làm nhầm . chỗ đấy là 0,01

V = 0,224 .
 
L

linh110

Những dạng bài kiểu này thì bạn nên dùng phương pháp viết pt ion cho nhanh
[TEX] n_{CO_2} = 0.1 mol [/TEX]
[TEX] n _{OH^-} = 0.408 mol[/TEX]
ptpu nè
[TEX] CO_2 + OH^- \Rightarrow HCO_3^- (1)[/TEX]
[TEX] CO_2 + OH^- \Rightarrow CO_3^{2-} + H_2O (2)[/TEX]
xét tỉ lệ [TEX]\frac{n_{CO_2}}{n_{OH^-}} = 0.245 < 0.5 [/TEX] => pứ (2) xảy ra
=> khối lượng kết tủa=> khối lượng dung dịch thu đc và từ đó tính đc khối lượng dd tăng hay giảm
bạn tính ra giùm mình thử xem kết quả nghen , tại cái dạng này , mình mới gặp ,please
 
L

linh110

Vậy mình làm ra giảm 5,6 g, mà thấy nó kì kì sao ak
BÀI TIẾP NÈ :
Thêm từ từ đến đến hết dd HCl vào dd chứa 0,02 mol K2CO3 .thể tích khí CO2 thoát ra là ?
( Có 1 phương pháp nào cụ thể cho các bài " nhỏ từ từ " " cho từ từ " từng giọt ko ? tại mình thấy có nhiều đề như vậy .... nếu có chỉ giúp mình luôn nhé )
 
G

giotbuonkhongten

Vậy mình làm ra giảm 5,6 g, mà thấy nó kì kì sao ak
BÀI TIẾP NÈ :
Thêm từ từ đến đến hết dd HCl vào dd chứa 0,02 mol K2CO3 .thể tích khí CO2 thoát ra là ?
( Có 1 phương pháp nào cụ thể cho các bài " nhỏ từ từ " " cho từ từ " từng giọt ko ? tại mình thấy có nhiều đề như vậy .... nếu có chỉ giúp mình luôn nhé )

Dạng này hiểu, viết pt ion theo đúng thứ tự là ok rồi

Vì nhỡ gặp cái dạng biểu thức liên hệ, còn biết chỗ mà suy luận

Phần trình tự chắc bạn biết, còn ko thì nói m ghi ra cho :)

Còn dạng CO2 + Ca(OH)2 tăng giảm khối lượng dung dịch

m dung dịch đầu + mCO2 = m dung dịch sau + m kết tủa

Phần này áp dụng nhiều cho dạng bài Hidrocacbon, nên học kĩ :)
 
L

lequochoanglt

khi nhỏ từ từ axit vào muối CO3(2-) thì khi nào axit dư mới có khí bay ra chứ ko phải khí bay ra luôn.
H(+) + CO3(2-) ->HCO3-
----------0,02--------0,02
HCO3(-) + H(+) ->H2O + CO2
0,02---------------------------0,02
=>VCO2 = 0,448(l)
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

Bài 32:
Hòa tan hoàn toàn 2,44g hỗn hợp X gồm FexOy và Cu bằng dung dịch H2SO4 đặc nóng dư , sau phản ứng thu đc 0,504l khí SO2 (sản phẩm duy nhất , đktc) và dung dịch chứa 6,6g h[nx hợp muối sunfat . Phần trăm khối lượng Cu trong X là

A. 39,35%
B.65,57%
C.26,23%
D, 13,11%
 
L

linh110

tiếp nha : Hoà tan 174 g hh 2 muối cacbonat và sunfit của cùng 1 KL kiềm M vào dd HCl dư .Toàn bộ khí thoát ra đc hấp thụ tối thiểu bằng 500 ml dd KOH 3M .KL M là?
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

tiếp nha : Hoà tan 174 g hh 2 muối cacbonat và sunfit của cùng 1 KL kiềm M vào dd HCl dư .Toàn bộ khí thoát ra đc hấp thụ tối thiểu bằng 500 ml dd KOH 3M .KL M là?

Do M là kim loại kiềm nên M có hóa trị 1
[TEX]\Rightarrow[/TEX] CT là [TEX]M_2 SO3[/TEX] và[TEX] M_2 CO3[/TEX]

[TEX]M_2 SO3[/TEX] và[TEX] M_2 CO3[/TEX]+ HCl -------------> [TEX]SO_2[/TEX] và [TEX]CO_2[/TEX]

Do hập thụ lg tối thiểu KOH nên tạo ra muối axit

[TEX]=> n_{KOH}=n_{Khi}=1,5 mol [/TEX]

[TEX]=> n_{M_2 SO3}+n_{M_2 CO3}=1,5 [/TEX]

[TEX]=> m_{M_2 SO3}+m_{M_2 CO3}=175 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow 18< M< 28[/TEX]

=> M là Na
 
G

giotbuonkhongten

Cho 2,7 gam hỗn hợp bột X gồm Fe và Zn tác dụng với dung dịch CuSO4 . Sau một thời gian, thu được dung dịch Y và 2,84 gam chất rắn Z. Cho toàn bộ Z vào dung dịch (loãng, dư), sau khi các phản ứng kết thúc thì khối lượng chất rắn giảm 0,28 gam và dung dịch thu được chỉ chứa một muối duy nhất. Phần trăm khối lượng của Fe trong X là
A. 58,52%. B. 41,48%. C. 48,15%. D. 51,85%.

hấp thụ hoàn toàn 2,24 lít khí CO2 (đktc) vào 100 ml dung dịch gồm và KOH x mol/lít, sau khi cá phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch Y. Cho toàn bộ Y tác dụng vó dung dịch (dư), thu được 11,82 gam kết tủa. Giá trị của x là
A. 1,6 B. 1,2 C. 1,0 D. 1,4
 
Last edited by a moderator:
A

anhtraj_no1

Cho 2,7 gam hỗn hợp bột X gồm Fe và Zn tác dụng với dung dịch . Sau một thời gian, thu được dung dịch Y và 2,84 gam chất rắn Z. Cho toàn bộ Z vào dung dịch (loãng, dư), sau khi các phản ứng kết thúc thì khối lượng chất rắn giảm 0,28 gam và dung dịch thu được chỉ chứa một muối duy nhất. Phần trăm khối lượng của Fe trong X là
A. 58,52%. B. 41,48%. C. 48,15%. D. 51,85%.

hấp thụ hoàn toàn 2,24 lít khí CO2 (đktc) vào 100 ml dung dịch gồm và KOH x mol/lít, sau khi cá phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch Y. Cho toàn bộ Y tác dụng vó dung dịch (dư), thu được 11,82 gam kết tủa. Giá trị của x là
A. 1,6 B. 1,2 C. 1,0 D. 1,4
Cho 2,7 gam hỗn hợp bột X gồm Fe và Zn tác dụng với dung dịch gì hả anh ?:confused: :confused: :confused: :confused:
____________________________________________


:D anh có cái avatar hay nhỉ ! sao e không làm được vậy ta


là chị mà bán :p !! đề này thiếu thật ::D
 
Last edited by a moderator:
P

pepun.dk

1.Cho 2,7 gam hỗn hợp bột X gồm Fe và Zn tác dụng với dung dịch CuSO4 . Sau một thời gian, thu được dung dịch Y và 2,84 gam chất rắn Z. Cho toàn bộ Z vào dung dịch (loãng, dư)?, sau khi các phản ứng kết thúc thì khối lượng chất rắn giảm 0,28 gam và dung dịch thu được chỉ chứa một muối duy nhất. Phần trăm khối lượng của Fe trong X là
A. 58,52%. B. 41,48%. C. 48,15%. D. 51,85%.

2.hấp thụ hoàn toàn 2,24 lít khí CO2 (đktc) vào 100 ml dung dịch gồm và KOH x mol/lít, sau khi cá phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch Y. Cho toàn bộ Y tác dụng vó dung dịch (dư)?, thu được 11,82 gam kết tủa. Giá trị của x là
A. 1,6 B. 1,2 C. 1,0 D. 1,4

1.Fe dư, Zn hít
[TEX]n_{Fe}[/TEX]pư=a(mol)
[TEX]n_{Zn}[/TEX]=b(mol}

[TEX]\left\{56a+65b=2,7-0,28=2,42\\a+b=\frac{2,84-0,28}{64}=0,04[/TEX]\Leftrightarrowa=b=0,02

\RightarrowPhần trăm khối lượng của Fe trong X là:[TEX]\frac{0,02+{\frac{0,28}{56}}}{2.7}=0,5185[/TEX] \Rightarrow D

2. DD là Ba(Cl)2 hay Ba(OH)2 ?




 
N

nt1995

mấy bạn giúp mình cái!.thanks....

1.cho 13,6 g hh X gồm Fe,feo,fe2o3,fe3o4 tan hoàn toàn trong dung dịch hno3 dư thu được 2,24l khí no duy nhất (đktc).tính khối lượng muối thu được.

2.Cho 4,8 gam mg tan hoàn toàn trong dung dịch hno3 loãng nóng dư thu đc 0,56l khí n2o.cô can dung dịch sau phản ứng thu đc bn gam chất rắn??
 
N

ngocthao1995

mấy bạn giúp mình cái!.thanks....

1.cho 13,6 g hh X gồm Fe,feo,fe2o3,fe3o4 tan hoàn toàn trong dung dịch hno3 dư thu được 2,24l khí no duy nhất (đktc).tính khối lượng muối thu được.

2.Cho 4,8 gam mg tan hoàn toàn trong dung dịch hno3 loãng nóng dư thu đc 0,56l khí n2o.cô can dung dịch sau phản ứng thu đc bn gam chất rắn??



bài 1.Dùng quy đổi về Fe+ O2.gọi số mol Fe và O2 là x,y

-->56x+32y=13,6

bảo toàn e ta có.3.nFe=4nO2 + 3nNO

<--->3x=4y+0,1.3

giải hpt x=0,2 và y=0,075

khối lượng muối=0,2.242=48,4g.

bài 2.giả sử N2O là spk duy nhất.

nN2O=0,025 mol

-->2.Mg=8.nN2O ( vô lý)

vậy phản ứng có NH4NO3.

2nMg =8.nN20 + 8.NH4NO3

nNH4NO3=0,025 mol

m muối=4,8+(0,025.8+0,025.8).62+0,025.80=31,6g
 
I

inujasa

1. Nung m gam hh X gồm 2 muối cacbonat trung tính của 2 kim loại A và B đề có hoá trị 2. Sau 1 thời gian thu đc 3,36 lit khí CO2 (đktc) và còn lại hh rắn Y. Cho Y tác dụng hết với dd HCl dư rồi cho khí thoát ra hấp thụ hoàn toàn bởi dd Ca(OH)2 dư, thu đc 15 gam kết tủa. Phần dd đem cô cạn thu đc 32,5 gam hh muối khan. Viết các ptpu và tìm m.
2. Hoà tan 115,3 gam hh X gồm MgCO3 và RCO3 bằng 500 ml dd H2SO4 loãng ta thu đc dd A, chất rắn B và 4,48 lít khí CO2 (đktc). Cô cạn dd A thì thu đc 12 gam muối khan. Mặt khác đem nung chất rắn B tới khối lượng không đổi thì thu đc 11,2 lit khí CO2 (đktc) và chất rắn B1.
a. Tính nồng độ mol của dd H2SO4 đã dùng
b) Tinh khối lượng của B và B1
c) Xác định kim loại R biết trong hh X có số mol RCO33 gấp 2,5 lần số mol của MgCO3
 
Top Bottom