Tổng hợp các chuyên đề hóa lớp 11

V

vampirat

Đúng rồi, thảo nào làm mãi không ra, sorry cả nhà nhé:-SS:-SS
Cho 11,4 g hỗn hợp X gồm hai kim loại M hoá trị I và N hoá trị II vào đ H2SO4 đ,n và HNO3 đ, n thu được 4,48 l khí Y gồm SO2 và NO2 có tỉ khối với H2 là 28,625. Tính khối lượng kết tủa thu được.
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

Bài 27:
Hoà tan hết m(g) ZnSO4 vào nước thu được dung dịch X Cho 110ml dung dịch KOH 2M vào X , thu đc a(g) kết tủa .Tìm m ( bài này có trong đề thi ĐH:D)
A, 17,71g
B , 12,375g
C, 21,125g
D , 22,540g
 
A

ahcanh95

mol SO4 = 0,075 mol, mol NO2 = 0,125 mol

=> mol (SO4)2- trong muối = 1/2 mol KL = 0,075

mol NO3- trong muối = 2 . mol KL = 0,125

=> tổng khối lượng = 26.35 gam
 
Last edited by a moderator:
D

dung_1995

KO BIK BÀI NÀY CÓ CHƯA
Câu 2 :Đốt cháy hoàn toàn m gam FeS2 bằng 1 lượng O2 vừa đủ , thu đc khí X . Hấp thụ hết X vào 1 l dd Ba(OH)2 0,15M và KOH 0,1M , thu đc dd Y và 21,7 gam kết tủa .Cho Y vào dd NaOH , thấy xuất hiện thêm kết tủa . GIá trị của m là ?

Thử phát xem nhỉ!!!! Mình thấy chưa ai giải bài này nên thử. Mọi ng xem rùi cho ý kiến nhá. Tại mình k chắc lắm :D:D:D:D:D:D:D:D
số mol [TEX] OH^-[/TEX] là 0,4 mol
số mol [TEX] Ba ^2+ [/TEX] là 0.15 mol
số mol [TEX] BaSO_3 [/TEX] là 0.1 mol
khi cho dung dịch Y vào dung dịch NaOH thì có kết tủa thì chắc chắn trong Y có Ba(SO3)3 => số mol Ba(SO3)3 là 0.05 mol
ptpu nè : [TEX] OH^- + SO_2 -> HSO_3^- [/TEX]

[TEX] 2 OH^- + SO_2 -> SO_3^- + H_2 0[/TEX]

=> số mol khí là 0.3 mol => khối lượng [TEX] FeS_2 [/TEX] là 18g
mọi ng cho ý kiến nhá
 
Last edited by a moderator:
A

ahcanh95

Theo mình bài nay chưa đủ dữ kiện để làm ra kết quả.

Nếu td vừa đủ thì ra 17,71

còn ra Zn(OH)2 sau lại td KOH thì lại ra 1 đáp số khác.

Nếu cho 1 tấn Zn(SO4)2 thì KOH hết, cũng có kết tủa.
 
Last edited by a moderator:
I

inujasa

Đúng rồi, thảo nào làm mãi không ra, sorry cả nhà nhé:-SS:-SS
Cho 11,4 g hỗn hợp X gồm hai kim loại M hoá trị I và N hoá trị II vào đ H2SO4 đ,n và HNO3 đ, n thu được 4,48 l khí Y gồm SO2 và NO2 có tỉ khối với H2 là 28,625. Tính khối lượng kết tủa thu được.
Câu này phải là "Tính khối lượng chất rắn thu đc sau khi cô cạn dd" chứ bạn, vì chưa biết công thức của các muối, ko thể kết luận đó là kết tủa đc!!
Ta có:
x + y =0,2
64x + 46y = 28,625.2.0,2
=> x=0,125
y=0,075
[TEX]n_{SO_4^{2-}}muoi=n_{SO_2}=0,125[/TEX]
[TEX]n_{NO_3^-}muoi= n_{NO_2}=0,075[/TEX]
m rắn = mX + mSO4(tạo muối) + mNO3(tạo muối) = 28,05 g
 
A

ahcanh95


Câu này phải là "Tính khối lượng chất rắn thu đc sau khi cô cạn dd" chứ bạn, vì chưa biết công thức của các muối, ko thể kết luận đó là kết tủa đc!!
Ta có:
x + y =0,2
64x + 46y = 28,625.2.0,2
=> x=0,125
y=0,075
[TEX]n_{SO_4^{2-}}muoi=n_{SO_2}=0,125[/TEX]
[TEX]n_{NO_3^-}muoi= n_{NO_2}=0,075[/TEX]
m rắn = mX + mSO4(tạo muối) + mNO3(tạo muối) = 28,05 g

ai bảo mol SO2 = mol SO4 -

ko phải thế đâu.

****************************????
 
D

dethuongqua

28)
Chia hỗn hợp Y gồm 3 kim loại: Na; Al; Fe ở dạng bột thành 3 phần bằng nhau.
Phần 1 hòa tan vào 0,5l dung dịch axit clohidrit 1,2M thu 5,04 lít khí và dung dịch A.
Phần 2 hòa tan hoàn toàn bằng dung dịch NaOH dư thu 3,92 l khí.
Phần 3 cho tác dụng với nước dư thu 2,24 l khí.
a) Tính kl mỗi kim loại trong hỗn hợp Y
b) Cho dung dịch A tác dụng với 0,3 l dung dịch KOH 2M, thu lấy kết tủa rửa sạch nung ngoài không khí đến kl không đổi thu A g chất rắn. Tính A?
 
L

lequochoanglt

28)
Chia hỗn hợp Y gồm 3 kim loại: Na; Al; Fe ở dạng bột thành 3 phần bằng nhau.
Phần 1 hòa tan vào 0,5l dung dịch axit clohidrit 1,2M thu 5,04 lít khí và dung dịch A.
Phần 2 hòa tan hoàn toàn bằng dung dịch NaOH dư thu 3,92 l khí.
Phần 3 cho tác dụng với nước dư thu 2,24 l khí.
a) Tính kl mỗi kim loại trong hỗn hợp Y
b) Cho dung dịch A tác dụng với 0,3 l dung dịch KOH 2M, thu lấy kết tủa rửa sạch nung ngoài không khí đến kl không đổi thu A g chất rắn. Tính A?

a/
phần 3 cho vào nước dư thấy 2,24l khí ==> nk = 0,1 (mol) ==> nNa = 2 nk = 0,2 (mol)
==>mNa = 4,6 (g)
phần 2 cho vào NaOH dư ==> 0,175 mol(khí) gồm của Al và Na ==> nk(Al) = 0,175 - 0,1 = 0,075. nAl = 2/3nH2 = 0,075*2/3 = 0,05 ==>m = 1,35(g)
phần 1 có 0,225(mol) khí ==> n khí do Fe tạo ra = 0,225 - 0,175 = 0,05 (mol) ==>mFe = 2,8(g)

vì chia 3 phần nên:
mNa = 13,8 ---- mFe=8,4 ---- mAl = 4,05
b/
nOH- = 2*0,3 = 0,6
chất rắn sau khi nung:
Al3+ + 3OH- -->Al(OH)3
0,05 ----0,15-----0,05
Fe2+ +2OH- -->Fe(OH)2
0,05-----0,1 ------0,05
Al(OH)3 +OH- -->Al(OH)4
0,05------0,05
OH dư sẽ hòa tan hết kết tủa Al.
vậy kết tủa còn lại là của Fe(OH)2
4Fe(OH)2 + 2H2O + O2 ==>4Fe(OH)3
0,05-----------------------------------0,05
==>A = 0,05*107 =5,35(g)
 
C

chemistry1713

Tiếp

29) Cho hỗn hợp A gồm Al; Al2O3 có tỉ lệ kl = 0,18:0,02. Cho A tan trong dung dịch NaOH dư thu được dd B và 0,03 mol khí. Cho B tan tan trong dung dịch 500 ml HCl được kết tủa D. Nung D ở nhiệt độ cao thu 3,57 gam chất rắn. Tính CM HCl?
 
D

dung_1995


Câu này phải là "Tính khối lượng chất rắn thu đc sau khi cô cạn dd" chứ bạn, vì chưa biết công thức của các muối, ko thể kết luận đó là kết tủa đc!!
Ta có:
x + y =0,2
64x + 46y = 28,625.2.0,2
=> x=0,125
y=0,075
[TEX]n_{SO_4^{2-}}muoi=n_{SO_2}=0,125[/TEX]
[TEX]n_{NO_3^-}muoi= n_{NO_2}=0,075[/TEX]
m rắn = mX + mSO4(tạo muối) + mNO3(tạo muối) = 28,05 g

bạn sai rùi.
[TEX]n_{SO_4^{2-}}muoi= n_{SO_4^{2-}}trong axit - n_{SO_2}[/TEX]
và [TEX]n_{NO_3^-}muoi=n_{NO_3^-}trong axit - n_{NO_2}[/TEX]
 
Q

quynhan251102

Kl+HNO3=> NO.NO2.N2O... và muối nitrat
n NO3- trong muối=(số e N+5 nhận)*n sp khử
KL+H2SO4 đ
n SO42- trong muối=(so e S+6 nhan)/2 *nsp
 
I

inujasa

bạn sai rùi.
[TEX]n_{SO_4^{2-}}muoi= n_{SO_4^{2-}}trong axit - n_{SO_2}[/TEX]
và [TEX]n_{NO_3^-}muoi=n_{NO_3^-}trong axit - n_{NO_2}[/TEX]
Cách tính số mol gốc axit tạo muối bạn có thể xem ở đây
untitled.jpg


 
Last edited by a moderator:
A

ahcanh95


Câu này phải là "Tính khối lượng chất rắn thu đc sau khi cô cạn dd" chứ bạn, vì chưa biết công thức của các muối, ko thể kết luận đó là kết tủa đc!!
Ta có:
x + y =0,2
64x + 46y = 28,625.2.0,2
=> x=0,125
y=0,075
[TEX]n_{SO_4^{2-}}muoi=n_{SO_2}=0,125[/TEX]
[TEX]n_{NO_3^-}muoi= n_{NO_2}=0,075[/TEX]
m rắn = mX + mSO4(tạo muối) + mNO3(tạo muối) = 28,05 g

Theo mình bạn đã hiểu sai công thức

mình lấy VD nha:

3Cu + 8H+ + 2NO3- => 3Cu2+ + 2NO + 4H2O

mol HNO3 = 0,8 mol, mol Cu = 0,4 mol

=> V NO ( lúc này tích theo H+ ) = 0,2 mol

thực tế ra thì NO3- = 0,8 mol

=> mol NO3- trong muối = 0,5 mol

Nếu như của bạn thì mol NO3- trong muối = 0,2 mol à
 
C

camehoangtu

giúp mjh làm bài này với :
Đốt cháy hoàn toàn 1,12g chất hữu cơ A rồi cho hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy trog ddBa(OH)2 dư,thấy khối lượng bjh chứa tăng 3,6g.Bek rằng số mol CO2 gấp 1,5 lần sô mol H2O.Tìm CTPT của A ,bek tỉ khối hơi của A so vơi H2 nhỏ hơn 30.

mjh bek bài này cũng k khó lắm tại mjh dốt hoá quá giúp mjh nhaz :D
 
I

inujasa

Theo mình bạn đã hiểu sai công thức

mình lấy VD nha:

3Cu + 8H+ + 2NO3- => 3Cu2+ + 2NO + 4H2O

mol HNO3 = 0,8 mol, mol Cu = 0,4 mol(là 0,3 mol chứ)

=> mol NO ( lúc này tích theo H+ ) = 0,2 mol

thực tế ra thì NO3- = 0,8 mol

=> mol NO3- trong muối = 0,5 mol(0,8-0,2=0,6 bạn à)

Nếu như của bạn thì mol NO3- trong muối = 0,2 mol à
Phần cuối, theo công thức thì ta có số e trong quá trình khử là 3e, số mol của sản phẩm khử là 0,2 mol
Vậy nNO3- tạo muối = 0,2.3 = 0,6 mol, có gì sai đâu bạn:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
I

inujasa

[Hóa ] Luyện tập các phương pháp giải nhanh hóa học

Như các bạn đã biết
Hình thức thi bây giờ là trắc nghiệm nên giải càng nhanh càng tốt,tất nhiên kết quả phải đúng
Luyện giải nhanh thôi :)
Các phương pháp hay dùng bảo toàn điện tích, khối lượng, nguyên tố, tăng giảm khối lượng, tự chọn lượng chất, đường chéo....
B
____________________

Mở đầu là mấy bài bảo toàn khối lượng
Bài 1:
Cho 24,4g hh Na2CO3 và K2CO3 tác dụng vừa đủ với dd BaCl2. Sau phản ứng thu được 39,4g kết tủa. Lọc kết tủa, cô cạn dd thu được a gam muối clorua, tính a
A. 20g B. 25,6g C. 26,6g D. 30g
Bài 2: Cho từ từ 1 luồng khí CO đi qua ống sứ đựng m gam hh gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4 đun nóng thu được 64g sắt, khí đi ra sau phản ứng cho đi qua dd Ca(OH)2 dư được 40g kết tủa. Tìm m:
A. 70,4g B. 60,4g C. 70g D. 60g
Bài 3: Hỗn hợp X gồm Fe, FeO và Fe2O3. Cho 1 luồng khí CO đi qua ống đựng m gam X đun nóng. Sau khi kết thúc thí nghiệm, thu đc 64 gam chất rắn A trong ống sứ và 11,2 lít khí B ở đktc, có tỉ khối so với H2 là 20,4. Giá trị của m là:
A. 56,8g B. 60,4g C. 70,4g D.65,7g

 
Last edited by a moderator:
L

lequochoanglt

cái này theo định luật bảo toàn nguyên tố thì
N(+5)(axit) ==> N(muối) + N(khí)
khi đó số mol N ở axit = nN(muối) + nN(khí)

còn mấy cái CT tính m muối thì mình có biết ít như:
m muối = mKLpư + mgốcaxit = mKLpư + ne.(Mgốcaxit/hóa trị)
 
Q

quynhan251102

chứng minh luôn nhé cho khỏi tranh cãi nhiều ^^
KL+HNO3: R+HNO3=>R(NO3)n + NxBy....
xN+5 +'a'e=>NxBy(*)
R=>Rn+ +ne(**)
Nhân * với n và ** với a(n là hoá trị của Kl và a là số e N+5 nhận)
Ta có CB bên vế phải của PT là ->aR(NO3)n+n NxBy+....
nếu gọi c là số mol của sp khử
=>n NO3 – trong muối=a*c
chứng minh tương tự với Th Kl+H2SO4 đ
 
T

teenynguyen

Cho mình tham gia với, hihi, có bài này nè
Một dung dịch có chứa x mol K[Al(OH)4] tác dụng với dung dịch chứa y mol HCl. Điều kiện để sau phản ứng thu được lượng kết tủa lớn nhất là
A. x > y. B. y > x . C. x = y. D. x <2y.
 
Top Bottom