Tổng hợp các chuyên đề hóa lớp 11

I

inujasa

Làm vài bài cho thư giãn đầu óc :)):))
1) Cho hh gồm bột Fe và 0,03 mol FeS2 tan hết trong dd HNO3 loãng thu được dd chỉ chứa một chất tan duy nhất là Fe2(SO4)3 và V lít khí NO (sp khử duy nhất). Giá trị của V là:
A. 3,36 lít B. 1,6 lít C. 3,584 lít D. 2,24 lít
2) Hấp thụ hoàn toàn 6,72 lít khí CO2 (đktc) vào 750 ml dd chứa đồng thời NaOH 0,1M và Ca(OH)2 0,2M, kết thúc phản ứng thu đc m gam kết tủa. Gía trị của m là:
A. 11,25 B. 15 C. 3,75 D.7,5
 
N

nayami

giúp mình với

hoà tan 6,4g hh Fe và oxit sắt chưa biết hoá trị vào dd HCl thấy có 2,24 lít khí H2 ở dktc. nếu đem 3.2 g hh trên khử bởi khí H2 thỳ thu được 0,135g H2O
a) tính % về khối lượng các chất trong hỗn hợp ban đầu
b) tìm công thức của oxit sắcb-(
 
I

inujasa

còn chỗ k cho mình đang kí vs
mình *** hoá lắm..........................................................................................
Bây giờ thì không cần đk nữa bạn ah, bạn có thể trực tiếp tham gia thảo luận ngay trong pic này cũng đc :):)
1. Cho 2 cốc: cốc A đựng dd chứa 0,2 mol Na2CO3 và 0,3 mol NaHCO3, cốc B đựng dd chứa 0,5 mol HCl. Tiến hành 3 thí nghiệm sau:
+ Đổ rất từ từ cốc B vào cốc A
+ Đổ rất từ từ cốc A vào cốc B
+ Trộn 2 cốc với nhau
Tính thể tích khí (đktc) thoát ra trong mỗi thí nghiệm khi đổ hết cốc này sang cốc kia.
2. Có 2 cốc: cốc X đựng dd chứa 0,2 mol H3PO4, cốc Y đựng dd chứa 0,45 mol NaOH. Tiến hành 2 thí nghiệm sau:
+ Đổ rất từ từ cốc Y vào cốc X
+ Đổ rất từ từ cốc X vào cốc Y
Tính số mol các chất thu đc sau khi đổ hết cóc này sang cốc kia
 
G

giotbuonkhongten

giúp mình tạo bài mới với mình mới tham gia nên chẵng pk làm sao nữa .

Ờ cứ post hen

đã sửa :)

Cho 2,7 gam hỗn hợp bột X gồm Fe và Zn tác dụng với dung dịch CuSO4 . Sau một thời gian, thu được dung dịch Y và 2,84 gam chất rắn Z. Cho toàn bộ Z vào dung dịch H2SO4 (loãng, dư), sau khi các phản ứng kết thúc thì khối lượng chất rắn giảm 0,28 gam và dung dịch thu được chỉ chứa một muối duy nhất. Phần trăm khối lượng của Fe trong X là
A. 58,52%. B. 41,48%. C. 48,15%. D. 51,85%.


hấp thụ hoàn toàn 2,24 lít khí CO2 (đktc) vào 100 ml dung dịch gồm K2CO3 0,2 Mvà KOH x mol/lít, sau khi cá phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch Y. Cho toàn bộ Y tác dụng vó dung dịch BaCl2 (dư), thu được 11,82 gam kết tủa. Giá trị của x là
A. 1,6 B. 1,2 C. 1,0 D. 1,4
 
A

anhtraj_no1

Fe+CusO4----->FeSO4+CU
..x.....................................x
Zn+CUsO4--------->ZnSO4+Cu
...y.........................................y
ta có Hpt
56x+65y=2,7
64x+64y=2,84
x=0,02,y=0,024
mFe=0,02.56=1,12 g
%Fe=1,12:2,7.100=41,48 %
phương án B
 
I

inujasa

hoà tan 6,4g hh Fe và oxit sắt chưa biết hoá trị vào dd HCl thấy có 2,24 lít khí H2 ở dktc. nếu đem 3.2 g hh trên khử bởi khí H2 thỳ thu được 0,135g H2O
a) tính % về khối lượng các chất trong hỗn hợp ban đầu
b) tìm công thức của oxit sắcb-(
Đặt số mol Fe trong 6,4 gam hh là a, FexOy là b
=> x = nH2 = 0,1 mol
%Fe = 5,6.100/6,4 = 87,5%
%FexOy = 12,5%
b)nH2O = 0,075 mol
BTE:
[TEX]xFe^{+2y/x} + 2ye ---> xFe [/TEX]
b/2.......yb
[TEX]H_2 - 2e ---> 2H^+[/TEX]
0,0075...0,015
=> yb = 0,15 <=> b = 0,015/y
Mặt khác:
56x + (56x + 16y)b = 6,4\Leftrightarrow56x + (56x + 16y).0,015/y = 6,4
\Leftrightarrow 5,6 + 0,84.x/y + 0,24 = 6,4
\Leftrightarrow0,84.x/y = 0,56\Leftrightarrowx/y = 2/3
Vậy công thức oxit sắt là Fe2O3
 
A

anhtraj_no1

Làm vài bài cho thư giãn đầu óc :)):))
1) Cho hh gồm bột Fe và 0,03 mol FeS2 tan hết trong dd HNO3 loãng thu được dd chỉ chứa một chất tan duy nhất là Fe2(SO4)3 và V lít khí NO (sp khử duy nhất). Giá trị của V là:
A. 3,36 lít B. 1,6 lít C. 3,584 lít D. 2,24 lít
2) Hấp thụ hoàn toàn 6,72 lít khí CO2 (đktc) vào 750 ml dd chứa đồng thời NaOH 0,1M và Ca(OH)2 0,2M, kết thúc phản ứng thu đc m gam kết tủa. Gía trị của m là:
A. 11,25 B. 15 C. 3,75 D.7,5
bài 2
nCo2=6,72:22,4=0,3 mol
nNaOH=0,075 mol
nCa(OH)2=0,15 mol
Co2+2NaOH---->Na2Co3+H2O
0,0375.............0,075
Co2+Ca(OH)2------>CaCO3+H2O
0,15.....0,15...............0,15
nCo2 dư
nCaCO3=0,15.100=15 g
phương án B
 
P

pepun.dk

Ờ cứ post hen

đã sửa :)

Cho 2,7 gam hỗn hợp bột X gồm Fe và Zn tác dụng với dung dịch CuSO4 . Sau một thời gian, thu được dung dịch Y và 2,84 gam chất rắn Z. Cho toàn bộ Z vào dung dịch H2SO4 (loãng, dư), sau khi các phản ứng kết thúc thì khối lượng chất rắn giảm 0,28 gam và dung dịch thu được chỉ chứa một muối duy nhất. Phần trăm khối lượng của Fe trong X là
A. 58,52%. B. 41,48%. C. 48,15%. D. 51,85%.


2.hấp thụ hoàn toàn 2,24 lít khí CO2 (đktc) vào 100 ml dung dịch gồm K2CO3 0,2 Mvà KOH x mol/lít, sau khi cá phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch Y. Cho toàn bộ Y tác dụng vó dung dịch BaCl2 (dư), thu được 11,82 gam kết tủa. Giá trị của x là
A. 1,6 B. 1,2 C. 1,0 D. 1,4

2.
[TEX]n_{CO_3^{-}(Y)}=\frac{11,82}{197}=0,06=n_{K_2CO_3}+n_{CO_3^{-}(1)}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]n_{CO_3^{-}(1)}=0,04[/TEX]

[TEX]CO_2+OH^{-}-->HCO_3^{-}[/TEX]
0,1.......0,1
[TEX]HCO_3^{-}+OH^{-}-->H_2O+CO_3^{2-}[/TEX](1)
...........0,04...........................0,04

\Rightarrowx=1,4
 
G

giotbuonkhongten

Fe+CusO4----->FeSO4+CU
..x.....................................x
Zn+CUsO4--------->ZnSO4+Cu
...y.........................................y
ta có Hpt
56x+65y=2,7
64x+64y=2,84
x=0,02,y=0,024
mFe=0,02.56=1,12 g
%Fe=1,12:2,7.100=41,48 %
phương án B

Sai mất tiêu rồi :|

Rắn Z có Cu và Fe dư 0,28 g --> chỗ hệ pt em phải chèn 0,28 vào nữa --> x = y = 0,02

Số mol Fe = 0,02 + 0,005 --> D đúng :)

Tiếp đây

Nung m gam hỗn hợp X gồm FeS và FeS2, trong một bình kín chứa không khí ( gồm 20 % thể tích O2 và 80% thể tích N2) đến khi các phản ứng này xảy ra hoàn toàn, thu được một chất rắn duy nhất và hỗn hợp khí Y có thành phần thể tích: 84,8% N2, 14% SO2, còn lại là O2. Phần trăm khối lượng của FeS trong hỗn hợp X là:
A. 59,46% B. 19,64% C. 42,31% D. 26,83%
 
I

inujasa

bài 2
nCo2=6,72:22,4=0,3 mol
nNaOH=0,075 mol
nCa(OH)2=0,15 mol
Co2+2NaOH---->Na2Co3+H2O
0,0375.............0,075
Co2+Ca(OH)2------>CaCO3+H2O
0,15.....0,15...............0,15
nCo2 dư
nCaCO3=0,15.100=15 g
phương án B
Sai rùi bạn ạ:-SS:-SS, CO2 dư có thể tác dụng tiếp với muối CaCO3 mà:):)
 
Last edited by a moderator:
A

alonely_pro2010

bài 1:
TN1: H(+) + CO3(2-) -----> HCO3(-) (1)
mol : 0,2<------0,2---------------->0,2
H(+) + HCO3(-) ------> CO2 + H2O (2)
mol: 0,3------> 0,3----------------0,3
nHCO3- sau p.ư (1) =0,2+0,3=0,5 mol --> ở pt (2) tính theo H+
V= 0,3.22,4=6,72(l)

TN2: 2H(+) + CO3(2-)-----> H2O + CO2 (1)
mol: 0,4<------0,2-------------------->0,2
H(+) + HCO3(-) ----> H2O + CO2 (2)
mol: 0,3<---------0,3------------------>0,2

giả sử đủ H(+) : cứ 0,7 mol H(+)---------> 0,4 mol CO2
bài cho 0,5 mol H(+)---------> x mol
x= 0,5 . 0,4 : 0,7 =0,3 ( xấp xỉ)
còn trường hợp trộn 2 cốc với nhau thì mình chịu :p
 
Q

quocoanh12345


Tiếp đây

Nung m gam hỗn hợp X gồm FeS và FeS2, trong một bình kín chứa không khí ( gồm 20 % thể tích O2 và 80% thể tích N2) đến khi các phản ứng này xảy ra hoàn toàn, thu được một chất rắn duy nhất và hỗn hợp khí Y có thành phần thể tích: 84,8% N2, 14% SO2, còn lại là O2. Phần trăm khối lượng của FeS trong hỗn hợp X là:
A. 59,46% B. 19,64% C. 42,31% D. 26,83%


Đề thi đại học khối A-011 đây mà!!! HIC chọn câu B.19,64%
Sáng mai mình bổ sung lời giải !! Bây giưò buồn ngủ quá!!!

Sai mất tiêu rồi :|

Tiếp đây

Nung m gam hỗn hợp X gồm FeS và FeS2, trong một bình kín chứa không khí ( gồm 20 % thể tích O2 và 80% thể tích N2) đến khi các phản ứng này xảy ra hoàn toàn, thu được một chất rắn duy nhất và hỗn hợp khí Y có thành phần thể tích: 84,8% N2, 14% SO2, còn lại là O2. Phần trăm khối lượng của FeS trong hỗn hợp X là:
A. 59,46% B. 19,64% C. 42,31% D. 26,83%

a=n_FeS;b=N_FeS2
gif.latex
Cái loại này viết Phương trình ra làm nhanh hơn!!!!
 
Last edited by a moderator:
Q

quocoanh12345

1. Nung m gam hh X gồm 2 muối cacbonat trung tính của 2 kim loại A và B đề có hoá trị 2. Sau 1 thời gian thu đc 3,36 lit khí CO2 (đktc) và còn lại hh rắn Y. Cho Y tác dụng hết với dd HCl dư rồi cho khí thoát ra hấp thụ hoàn toàn bởi dd Ca(OH)2 dư, thu đc 15 gam kết tủa. Phần dd đem cô cạn thu đc 32,5 gam hh muối khan. Viết các ptpu và tìm m.


Câu I:(bài 33)Bảo toàn nguyên tố C, tính được n_CO3 2- = 0,15+0,15=0,3
m_2 kim loại= 32,5-0,15.2.35,5=21,85
suy ra m=21,85+0,3.60=39,85 gam :-SS
 
Last edited by a moderator:
I

inujasa


Câu I: (bài 33)Bảo toàn nguyên tố C, tính được n_CO3 2- = 0,15+0,15=0,3
m_2 kim loại= 32,5-0,15.2.35,5=21,85
suy ra m=21,85+0,3.60=39,85 gam :-SS

Hì, nhầm 1 đoạn rồi:-SS:-SS; hh sau khi nung còn chứa cả AO và BO nữa mà bạn, Vì thế mà m kim loại = m_muối - m_Cl(của HCl phản ứng với A2CO3 và B2CO3) - m_Cl(của HClphản ứng với AO và BO)
:D:D
Mọi người vào giải quyết nốt 2 bài này luôn nhé :D:D
2. Hoà tan 115,3 gam hh X gồm MgCO3 và RCO3 bằng 500 ml dd H2SO4 loãng ta thu đc dd A, chất rắn B và 4,48 lít khí CO2 (đktc). Cô cạn dd A thì thu đc 12 gam muối khan. Mặt khác đem nung chất rắn B tới khối lượng không đổi thì thu đc 11,2 lit khí CO2 (đktc) và chất rắn B1.
a. Tính nồng độ mol của dd H2SO4 đã dùng
b) Tinh khối lượng của B và B1
c) Xác định kim loại R biết trong hh X có số mol RCO33 gấp 2,5 lần số mol của MgCO3
Bài 32:
Hòa tan hoàn toàn 2,44g hỗn hợp X gồm FexOy và Cu bằng dung dịch H2SO4 đặc nóng dư , sau phản ứng thu đc 0,504l khí SO2 (sản phẩm duy nhất , đktc) và dung dịch chứa 6,6g h[nx hợp muối sunfat . Phần trăm khối lượng Cu trong X là

A. 39,35%
B.65,57%
C.26,23%
D, 13,11%
 
Last edited by a moderator:
Q

quocoanh12345



Hì, nhầm 1 đoạn rồi:-SS:-SS; hh sau khi nung còn chứa cả AO và BO nữa mà bạn, Vì thế mà m kim loại = m_muối - m_Cl(của HCl phản ứng với A2CO3 và B2CO3) - m_Cl(của HClphản ứng với AO và BO)
:D:D
Mọi người vào giải quyết nốt 2 bài này luôn nhé :D:D


Làm sao mà tính dey :-SS
Thôi chém 2 con còn lại à :
2. Hoà tan 115,3 gam hh X gồm MgCO3 và RCO3 bằng 500 ml dd H2SO4 loãng ta thu đc dd A, chất rắn B và 4,48 lít khí CO2 (đktc). Cô cạn dd A thì thu đc 12 gam muối khan. Mặt khác đem nung chất rắn B tới khối lượng không đổi thì thu đc 11,2 lit khí CO2 (đktc) và chất rắn B1.
a. Tính nồng độ mol của dd H2SO4 đã dùng
b) Tinh khối lượng của B và B1
c) Xác định kim loại R biết trong hh X có số mol RCO33 gấp 2,5 lần số mol của MgCO3

a, đơn giản thôi 2H+ + CO3 2- =co2 +h2o
suy ra n_H2so4 = n co2 tạo thành =0,2 suy ra Cm h2so4 = 0,4M
b, b. theo dlbtkl ta có: (chỗ này mà dùng bảo toàn mol e thì tới mai mới ra :D)
m hh phản ứng = 12 + 0,2 . 18 + 0,2 . 44 - 0,2 .98 = 4,8 (g)
=> m B = 115,3 - 4,8 = 110,5(g)
=> m B1= 110,5 - 0,5.44 = 88,5(g)
c. goi n MgCo3 bạn đầu = x mol => n RCO3 ban đầu = y mol
a+ b = 0,2
x - a + 2,5x - b = 0,5
=> x= 0,2
0,2. 84 + 0,2 .2,5 . (R + 60 ) = 115,3
R = 197 => R là ba

Bài 32:
Hòa tan hoàn toàn 2,44g hỗn hợp X gồm FexOy và Cu bằng dung dịch H2SO4 đặc nóng dư , sau phản ứng thu đc 0,504l khí SO2 (sản phẩm duy nhất , đktc) và dung dịch chứa 6,6g h[nx hợp muối sunfat . Phần trăm khối lượng Cu trong X là

A. 39,35%
B.65,57%
C.26,23%
D, 13,11%

Coi hh là gồm Fe ,O,Cu ta có hệ
gif.latex

(mình lưu ý một tí nè: ''chỗ mà 200g á'' là vì bảo toàn Fe mà có n_fe=2n_fe2(so4)3)


[tex] [/tex]














 
Last edited by a moderator:
Q

quocoanh12345

Hỗn hợp bột X gồm Cu,Zn. Đốt cháy hoàn toàn m (g) X trong oxi dư thì được a (g) hh ZnO,CuO. Mặt khác nếu cho 0,25 mol X pư với 1 lượng dư KOH loãng nóng thì được 3,36l H2. Tính % Cu trong X
A.59,44% B.19,81% C.29,72 % D. 39,63%


 
A

ahcanh95

câu thứ 2 cho làm chi zậy.

áp dụng định luật btmole và giải như bt thôi.

=> mol cu = 0,1, mol Zn = 0,15

=> % Cu = 39 ,63%
 
G

giotbuonkhongten

Đề thi đại học khối A-011 đây mà!!! HIC chọn câu B.19,64%
Sáng mai mình bổ sung lời giải !! Bây giưò buồn ngủ quá!!!



a=n_FeS;b=N_FeS2
Cái loại này viết Phương trình ra làm nhanh hơn!!!!

Lời giải đâu ;))

Cho m gam bột Fe vào dung dịch HNO3 dư, ta được hỗn hợp gồm hai khí NO2 và NO có VX = 8,96 lít (đktc) và tỉ khối đối với O2 bằng 1,3125. %NO và %NO2 theo thể tích trong hỗn hợp X và khối lượng m của Fe đã dùng là
A. 25% và 75%; 1,12 gam. B. 25% và 75%; 11,2 gam.
C. 35% và 65%; 11,2 gam. D. 45% và 55%; 1,12 gam.


Dung dịch X gồm AgNO3 và Cu(NO3)2 có cùng nồng độ. Lấy một lượng hỗn hợp gồm 0,03 mol Al và 0,05 mol Fe cho vào 100 ml dung dịch X cho tới khi phản ứng kết thúc thu được chất rắn Y chứa 3 kim loại. Cho Y vào dung dịch HCl dư giải phóng 0,07 gam khí. Nồng độ mol của hai muối là
A. 0,3M. B. 0,4M. C. 0,42M. D. 0,45M.
 
N

ngocthao1995

Lời giải đâu ;))

Cho m gam bột Fe vào dung dịch HNO3 dư, ta được hỗn hợp gồm hai khí NO2 và NO có VX = 8,96 lít (đktc) và tỉ khối đối với O2 bằng 1,3125. %NO và %NO2 theo thể tích trong hỗn hợp X và khối lượng m của Fe đã dùng là
A. 25% và 75%; 1,12 gam. B. 25% và 75%; 11,2 gam.
C. 35% và 65%; 11,2 gam. D. 45% và 55%; 1,12 gam.


-----------------------------------------------------------------------------------------------------------


xơi bài đầu tiên.!

gọi x ,y là số mol NO2 và NO

x+y=0,4

[TEX]\frac{46x+30y}{x+y}=42[/TEX]
x=0,3 và y=0,1

%NO2=75 và %NO=25

3.nFe=0,3+0,1.3

nFe=0,2--->m=11,2g

Chọn B
 
H

hokthoi

bài trên cũng có thể dùng phương pháp đường chéo cho dễ nhìn,để phân thức kiểu đó dễ nhầm lắm
 
Top Bottom