Tổng hợp các chuyên đề hóa lớp 11

L

lequochoanglt

cho mình hỏi bài 2 là 6,72 ml hay 6,72 lít thế ?.........................
bài này theo mình nghĩ dd a là axit
Al + 3H+ -->Al3+ + 3/2H2
0,22 0,3
Al3+ +3OH- -->Al(OH)3
cái này theo mình tính thì Al dư.tính được số mol OH- nhưng ra số lẻ không biết có đúng ko
 
Last edited by a moderator:
D

dung_1995

a/
Fe3O4 -->Fe2O3
a 3a/2 (mol)
Fe --> Fe2O3
b b/2 (mol)

nNO2 = 0,07 (mol) ==>ne nhận = 0,07 mol (N+5 +1e --> N+4) ==>ne nhường - 0,07 mol
nFe2O3 = 0,061 (mol)
3Fe(+8/3) - 1e->3Fe+3
a a/3 mol
Fe+2 - 1e ->Fe+3
b b mol
ta có hệ:
3a/2 + b/2 = 0,061
a/3 +b = 0,07
a= 0,0195 (mol)
b=0,0635 (mol)

mFe3O4 = 4,524 (g)
mFeS2 = 7,62 (g)

b/
nHNO3 = ntạo khí + n muối
ntạo khí = nNO2 = 0,07
ntạo muối:
Fe3O4 ==>Fe(NO3)3
0,0195 6,5.10^-3
FeS2 ==>Fe(NO3)3
0,0635 0,0635
==>nNO3(tạo muối) = 3.6,5.10^-3 + 3.0,0635 = 0,21 (mol)
=>nHNO3 = 0,21 +0,07 = 0,28 (mol)
=>C% = 0,28.63.100/63 = 28%

bạn ơi.bạn bảo toàn e sai rùi.bạn chưa bảo toàn e chỗ S kìa
Theo mình bạn nên quy đổi hỗn hợp cho dễ giải.kết quả là m Fe3O4 là 9.24 còn m của 0.24g.C% hình như là 46.6% thì phải.mình chưa giải kĩ chỗ axit,còn khối lượng kim loại thì chắc chắn đúng
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

Bài 24:
Cho a g dung dịch H2SO4 x% tác dụng hết với một lượng hỗn hợp dư 2 kim loại : Na , Mg thì đc 0,05a g H2 . Tìm x
A 18,5%
B.15,8%
C, 16,8%
D, Đáp an khác
:d
pic này ế ẩm quá :( , đổi vị chút^^~
@triâii: hôm sau cậu post bài thì đánh số thứ tự bài hộ tớ nhé !! thank :)
 
Last edited by a moderator:
C

cobe_xauxi_ngungoc

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________
 
Last edited by a moderator:
A

ahcanh95

Làm bài nhỉ:

Bài 25 ( ko phải bài 2):

Vì thấy khi td NaOH dc 28,4 gam kết tủa 2 Hiddroxits

=> Phản ứng đầu tiên: Fe hết, AgNO3 hết, CuNO3 dư

Có thể => 2 hidroxit đó là Fe(Oh)2 và Cu(OH)2

=> 16 gam chất rắn gồm CuO và Fe2O3. Gọi mol Fe = x, mol Cu = y

có hệ: 90 . x + 98 . y = 18,6 và 80 . x + 60 . y = 16

=> x = 0,15 mol, y = 0,05 mol => mol Fe = 0,15 mol nên khối lượng m = 0,15 . 56 = 8,4 gam

dc 1 nửa, ta đặt câu hỏi liệu Cu(NO3)2 có td Fe không hay Fe td vừa đủ với AgNO3

có pt: Fe + 2Ag+ => Fe2+ + 2Ag. Nếu Fe chỉ td AgNO3 thì mol Ag= 0,3 mol => m = 32.4 loại

=> Fe có td Cu(NO3)2

gọi mol Ag p/ứ = x, mol Cu(NO3)2 = y

Có: Fe + 2Ag+ => Fe 2+ + 2Ag. => mol Fe = 0,5 . x

Fe + Cu2+ => Fe2+ + Cu => mol Fe = mol Cu

Có hệ: 0,5 . x + y = 0,15 và 108 . x + 64 . y = 17,2

x = 0,1 , y = 0,1 => mol AgNO3 = 0,1 mol , mol Cu(NO3)2 = 0,05 + 0,1 = 0,15 mol

Đến đây tự giải nốt nha.

Bài 26:

Chất rắn A gồm 3 KL : Al , Ag , Cu

dưng dịch B: Cu(NO3)2 và Al(NO3)3

Vì td NaOH dc 100,8 ml => mol H2 = 0,0045 mol => mol Al = 2/3 . 0,0045 = 0,003 mol

=> mol Al p/ư AgNO3 và Cu(NO3)2 = 0.81/27 - 0,03 = 0,027 mol

Cho B + NaOH nưng trong kết tủa dc 1,6 gam 1 ô xít => đó là CuO => mol CuO = 0.02 mol

Gọi mol AgNO3 = x mol, mol Cu(NO3)2 p/ứ Al = y mol

giải tương tụ bài 24 ở trên dc hệ: 1/3 . x + 2/3 . y = 0,027 mol và 108 . x + 64 . y = 6,012

=> x = 0,045, y = 0,018 mol => mol Ag = 0,045 mol, mol Cu(NO3)2 = 0,018 + 0,02 = 0,038 mol

Tìm nốt Cm nha

b)
A gồm: Al , Ag , Cu

mol Al = 0,03 mol, mol Cu = 0,018 mol, mol Ag = 0,045 mol

Vì dung dịch d td vừa với 0,03 mol Cu => d còn HNO3

=> mol HNO3 còn dư sau khi td 3 KL = 8/3 . 0,03 = 0,08 mol ( coi như sinh ra khí NO)

mol HNO3 td với 3 KL = 4 .mol Al + 8/3 . mol Cu + 4/3 . mol Ag = 0.228 mol

=> tổng HNO3 = 0, 228 + 0,08 = 0,236 mol

=> a = 0,236 . 0,2 = 0.0616
 
Last edited by a moderator:
N

nt1995

Thêm mấy bài tập nữa nhé!!!!

Bài 1)Cho m gam hh X gồm Al,Fe,Zn,Mg (trong đó Fe chiếm 25,866 phần trăm về khối lượng .) tác dụng với HCl giải phóng 12,32l H2.Nếu cho m gam X tác dụng với Cl2 thu đc m+42,6g hh muối .Gt của m là?

Bài 2)Chia hh 2 kl A,B có hoá trị không đổi thành 2 phần bằng nhau
P1.Tan hết trong dd HCl tạo ra 1,792l H2
P2.Nung trong kk đến klg không đổi đc 2,84g chất rắn
Khối lượng 2 kl trong hh đầu là?
 
N

ngocthao1995

Thêm mấy bài tập nữa nhé!!!!

Bài 1)Cho m gam hh X gồm Al,Fe,Zn,Mg (trong đó Fe chiếm 25,866 phần trăm về khối lượng .) tác dụng với HCl giải phóng 12,32l H2.Nếu cho m gam X tác dụng với Cl2 thu đc m+42,6g hh muối .Gt của m là?



ta có

m+mCl2=m+42,6

=>nCl2=0,6mol

nH2=0,55mol

Gọi số mol Al,Fe,Zn,Mg lần lượt là x,y,z,t

Theo định luật bảo toàn e ta có:

3x+2y+2z+2t=0,55.2

và : 3x+3y+2z+2t=0,6.2

suy ra nFe=0,1 mol

[TEX]\frac{0,1.56}{m} . 100=25,866[/TEX]
m=21,65g
 
Last edited by a moderator:
N

ngocthao1995

Thêm mấy bài tập nữa nhé!!!

Bài 2)Chia hh 2 kl A,B có hoá trị không đổi thành 2 phần bằng nhau
P1.Tan hết trong dd HCl tạo ra 1,792l H2
P2.Nung trong kk đến klg không đổi đc 2,84g chất rắn
Khối lượng 2 kl trong hh đầu là?


Bảo toàn e bắc cầu

2nH2=4nO2

=>nO2=0,04mol

mKL + mO2=2,84

=>mKl=2,84-0,04.32=1,56g

=>mKl trong hh đầu =1,56.2=3,12g
 
N

ngocthao1995

Tiếp!!!!!!!;);):D

Câu 1 :Cho 0,15 mol hh gồm [TEX]CuFe_2S_2[/TEX] và [TEX]CuFeS_2[/TEX] vào HNO3 thu đc dd X và hh khí Y gồm NO và NO2 .Thêm [TEX]BaCl_2[/TEX]dư vào dd X thu đc m gam kết tủa .Mặt khác thêm [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] dư vào X lấy kết tủa nung trong không khí đến klg không đổi thu đc a gam chất rắn .m và a có giá trị= ?

Câu 2: Hh X gồm Mg,MgS, và S . Hoà tan hoàn toàn m gam X vào [TEX]HNO_3[/TEX] đặc nóng thu đc 11,2l khí NO duy nhất và dd Y. Thêm [TEX]Ba(OH)_2[/TEX]dư vào Y thu đc kết tủa.Nung kết tủa đó thu đc 52,6g chất rắn .m =?

P/s: mọi người dùng quy đổi và bảo toàn e nhá!!
 
D

dogdog3

4,

5, cho hỗn hợp gồm 0,15 mol [TEX] CuFeS_2 [/TEX] và 0,09 mol [TEX] Cu_2FeS_2 [/TEX] tác dụng với dung dịch [TEX] HNO_3 [/TEX]dư thu đc dung dịch X và hônc hợp khí Y gồm NO và [TEX]NO_2[/TEX] .Thêm [TEX] BaCl_2 [/TEX]dư vào X thù mg kết tủa .Mặt khác nếu thêm [TEX]Ba(OH)_2 [/TEX]dư vào X lấy kết tủa nung trong không khí đến khối lượng k đổi thu đc ag chất rắn . Tìm m và a ?


[TEX]CuFeS_2 + 8H_2O -17e --> Cu^{2+} +Fe^{3+} + 2SO_4^{2-} + 16^+[/TEX]
[TEX]0,15...................................0,15..........0,15..........0,3[/TEX]


[TEX]Cu_2FeS_2 + 8H_2O - 19e --> 2Cu^{2+} +Fe^{3+} + 2SO_4^{2-} + 16^+[/TEX]
[TEX]0,09......................................0,18...........0,09...........0,18[/TEX]

[TEX]nSO_4^{2-} = 0,48[/TEX]

--> m kt = m = 0,48 .233 = 111,84

Cu --> CuO ..................................................2Fe --> Fe2O3
0,33.....0,33...................................................0,24.......0,12

a = 0,33.80 + 0,12.160 + m = 157,44[/QUOTE]

Cho mình hỏi:Khi cho Ba(OH)2 vào thì mình nghĩ là phải có thêm cả két tủa BaSO4 nữa chứ, nưng kết tủa thì còn CuO, Fe2O3 và BaSO4.

Vậy kết quả phải khác chứ.
 
A

ahcanh95

m gam kết tủa đó chính là BaSO4

Có mol S trong 2 muối là 2. 0,15 = 0,3 mol => m = 0.3 . 233 = 69,9 gam

Còn chất rắn đó chính là CuO và Fe2O3

Có mol Cu = 0,15 => m = 0,15 . 80 = 12 gam

Bài 1 tương tự như 1 bài trong pic chuyên đề KL của Miko_tinhnghic_đángyeu


Bài 2:Quy đổi Mg và MgS

Gọi mol Mg = x, mol MgS = y

Nung kết tủa => hỗn hợp sau cùng có: MgO và Ba(SO4)2

mol NO = 0,5 mol

dựa vào dữ kiện trên có hệ:

2 . x + 8 . y = 1,5 mol và 40 . x + 273 . y = 52 , 6 gam

=> x = -0,05 mol, y = 0,2 mol

=> khối lượng m = 0,2 . ( 24 + 32 ) - 0,05 . 24 = 10 gam

Không biết làm thế đúng ko?
 
N

ngocthao1995

Bài 2

Quy đổi bài toán về Mg,S

nMg : x mol ,nS: y mol

2x+6y=0,5.3 (bảo toàn e)

Sau phản ứng có 52,6g chất rắn

=> nMgO=x mol,n[TEX]BaSO_4[/TEX]=y mol

40x+233y=52,6

giải hpt x=0,15 và y=0,2

=>m =0,15.24+0,2.32=10g

 
Last edited by a moderator:
A

ahcanh95

bạn này hay nhỉ.

trong các dạng toán, quy đổi hoàn toàn có thể có nghiệm là số mol âm. Đó là điều bình thường.

233, nhưng còn cộng thêm cả của MgO trong hỗn hợp MgS ban đầu.
 
S

sharpit_k52

Cho mình xin tham gia nhóm.
Họ tên: NĐA
Lớp: 11 IT
Nick yahoo: Fabregas_Sharp95@yahoo.com
THPT chuyên Lương Văn Tuỵ

Mong được trao đổi với các bạn kiến thức hoá 11 và các chuyên đề!

Một bài tập về hiđrôxit lưỡng tính:
Hoà tan 17.1g MgCl2 và 27.36g Al2(SO4)3 vào 200 ml dung dịch H2SO4 9.8% được dd A. Sau đó hoà tan tiếp 108.64 g KOH nguyên chất vào dung dịch thấy xuất hiện kết tủa B. Tách kết tủa B nung trong không khí đến khối lượng không đổi. Tính m rắn thu được.
( Bài này các bạn chú ý thứ tự phản ứng là
1.OH- td H+
2.OH- td Mg2+
3. OH- td Al3+
4. OH- dư td Al(OH)3 làm tan một phần kết tủa ( bài này Al(OH)3 hết nên chỉ còn Mg(OH)2 => mrắn cần tìm là MgO : Mg(OH)2 ->MgO + H2O ( đun nóng đến m không đổi)
 
Last edited by a moderator:
P

pigletu

Một bài tập về hiđrôxit lưỡng tính:
Hoà tan 17.1g MgCl2 và 27.36g Al2(SO4)3 vào 200 ml dung dịch H2SO4 9.8% được dd A. Sau đó hoà tan tiếp 108.64 g KOH nguyên chất vào dung dịch thấy xuất hiện kết tủa B. Tách kết tủa B nung trong không khí đến khối lượng không đổi. Tính m rắn thu được.

[TEX]{n}_{Mg{Cl}_{2}}=0,18[/TEX]
[TEX]{n}_{{Al}_{2}{(S{O}_{4})}_{3}}=0,18[/TEX]
[TEX]{n}_{{H}^{+}}=0,4[/TEX]
dung dịch A có [TEX]MgS{O}_{4}...n=0,18mol [/TEX]
[TEX]{Al}_{2}{(S{O}_{4})}_{3}...n=0,08mol [/TEX]
[TEX] {H}^{+}[/TEX]dư...n=0,04mol
[TEX]{n}_{KOH}=1,94[/TEX]
[TEX]{n}_{KOH}[/TEX] trung hòa axit=0,04 mol
[TEX]{n}_{KOH}[/TEX] còn=1,9 mol
MgSO4 pư trước, nMg(OH)2=0,18=nMgO \Rightarrow mMgO=7,2
[TEX]{n}_{KOH}[/TEX] pư vs Al2(SO4)3=1,54
[TEX]\frac{nOH-}{{Al}^{3+}}>4[/TEX]
\Rightarrow không \exists kết tủa Al(OH)3
Vậy m=7,2

hi ^^
mình đăng kí
Tên: Phương
Y!M: pigkute_95
 
L

linh110

KO BIK BÀI NÀY CÓ CHƯA
Câu 1 : Nhỏ từ từ giọt từng giọt đến hết 30ml đ HCl 1M vào 100ml ddc chứa Na2CO3 0,2M và NaHCO33 0,2 M , sau phản ứng thu đc số mol CO2 là ?
Câu 2 :Đốt cháy hoàn toàn m gam FeS2 bằng 1 lượng O2 vừa đủ , thu đc khí X . Hấp thụ hết X vào 1 l dd Ba(OH)2 0,15M và KOH 0,1M , thu đc dd Y và 21,7 gam kết tủa .Cho Y vào dd NaOH , thấy xuất hiện thêm kết tủa . GIá trị của m là ?
 
M

metla2011

[FONT=&quot][/FONT]
KO BIK BÀI NÀY CÓ CHƯA
Câu 1 : Nhỏ từ từ giọt từng giọt đến hết 30ml đ HCl 1M vào 100ml ddc chứa Na2CO3 0,2M và NaHCO33 0,2 M , sau phản ứng thu đc số mol CO2 là ?
Câu 2 :Đốt cháy hoàn toàn m gam FeS2 bằng 1 lượng O2 vừa đủ , thu đc khí X . Hấp thụ hết X vào 1 l dd Ba(OH)2 0,15M và KOH 0,1M , thu đc dd Y và 21,7 gam kết tủa .Cho Y vào dd NaOH , thấy xuất hiện thêm kết tủa . GIá trị của m là ?
câu 1:
H++CO32-=HCO3-
0.03mol 0,02mol 0,02mol (HCl dư)
Sau đóa: H++HCO3-=CO2+H2O
0.01mol 0.04mol 0.01mol
Vậy nCO2=0,01mol (bài này mang đậm chất lí thuyết)

cho mình đăng kí vào nhóm với:
tên: Trần Thành
Yahoo: thelovethief_1296
 
Last edited by a moderator:
V

vampirat

Mọi người thử bài này xem:
Cho hai kim loại M hoá trị I và N hoá trị II vào đ H2SO4 đ,n và HNO3 đ, n thu được 4,48 l khí Y gồm SO2 và NO2 có tỉ khối với H2 là 28,625. Tính khối lượng kết tủa thu được.
 
Last edited by a moderator:
D

dung_1995

Mọi người thử bài này xem:
Cho hai kim loại M hoá trị I và N hoá trị II vào đ H2SO4 đ,n và HNO3 đ, n thu được 4,48 l khí Y gồm SO2 và NO2 có tỉ khối với H2 là 28,625. Tính khối lượng kết tủa thu được.

bạn ơi. bạn xem lại đề xem có sai sót đâu ko bạn. Nếu đề như bạn thì làm sao biết muối nào là kết tủa hay muối tan. Với lại không cho khối lượng hỗn hợp 2 kim loại thì tính sao đc
 
Top Bottom