Tổng hợp các chuyên đề hóa lớp 11

L

langtu_117

Bài 15: Hỗn hợp X gồm 2 kim loại kiềm và Al ( trong đó số mol của kim loại kiềm có nguyên tử khối lớn , nhỏ hơn 50% ). Cho 22,47 gam X vào nước dư thu được dung dịch Y; 13,888 lít [TEX]H_2[/TEX] (đktc) và 5,13 gam chất rắn không tan. Hai kim loại kiềm trong X là:
A. Li và K
B. Na và K
C. Li và Na
D. K và Rb
Gọi M là khối lượng trung bình của hai kim loại kiềm

sau phàn ứng còn dư 5,13 g chất rắn => Al dư

gọi[TEX] n_{M}=x[/TEX]
[TEX]n_{Al pu}=y[/TEX]

[TEX]2M +2H_2O----> 2MOH+H_2[/TEX]
[TEX]x........................................... ............\frac{x}{2}[/TEX]

[TEX]2MOH+2Al+2H_2O--->2MALO_2+3H_2[/TEX]
[TEX]x............y...................................\frac{3x}{2} [/TEX]

[TEX]\Rightarrow 2x=\frac{13,888}{22,4}=0,62[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x=0,31mol[/TEX]

theo PTHH(2)=>x=y

mà [TEX]M.x+27y=22,47-5,13[/TEX]

[TEX]\Rightarrow M=28.93[/TEX]
.
Tiếp ..............................................................................
Gọi hai kim loại kiềm đó là A và B [TEX](M_A>M_B)[/TEX]
Sử dụng đường chéo :
[TEX]\\M_A \ \ \ \ \ \ \ \ \ 28.93-M_B[/TEX]
[TEX].\ \ \ \ \ \ \ 28,93[/TEX]
[TEX]M_B\ \ \ \ \ \ \ \ \ M_A- 28,93[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{n_A}{n_B}= \frac{28.93-M_B}{M_A- 28,93}<1[/TEX]
Thay vào ta được B :)
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

Giải:
+ nếu kl hết => m Oxit > 1,36 trái với giả thiết loại.
+ Mg dư => loại
=> Fe dư
=> A gồm Cu + Fe dư
đặt Fe a mol , b mol Mg, c mol Fe dư.
Bảo Toàn e:
[TEX] => n Cu = (a-c)+b [/TEX]

[TEX]=> m A = [ (a-c)+b]64 + 56c (1)[/TEX]

Bảo Toàn NT:=> [TEX] 80(a-c)+40y = 1,2 (2)[/TEX]

theo đề: [TEX]56a + 24b = 1,34 (3)[/TEX]
(1)(2)(3)
=> a =..
=> b =...
=> c=...
% Fe = ...
% Mg = ...

BTĐT + BTNT dung dịch B
:[TEX] => n CuSO4 = (a-c) + b = ...[/TEX]
=> a = ...
ực ực !!bài này mà chỉ làm ngắn thế thôi á:-o
cách làm thì đúng rồi nhưng làm tử tế thì phải gấp 3 lần thế này ấy chứ :(
mình cái Mg dư cũng phải xét y hệt như cái Fe dư , chứ k thể nói thế đc đâu !=="
bạn lại còn làm tắt nữa :(


@langtu....: thế thì sao suy ra đc Na vs K :D:D
 
H

hoabinh02

ực ực !!bài này mà chỉ làm ngắn thế thôi á:-o
cách làm thì đúng rồi nhưng làm tử tế thì phải gấp 3 lần thế này ấy chứ :(
mình cái Mg dư cũng phải xét y hệt như cái Fe dư , chứ k thể nói thế đc đâu !=="
bạn lại còn làm tắt nữa :(
.
uk.hj,bài này không hề tắt ,cùng lắm chỉ làm tắt ở chỗ BT e, BTNT , BTĐT,nhưng ai đã học những phương pháp này thì đều hiểu :).
thi đại học trắc nhiệm 1,8 phút 1 câu nên làm cách nhanh nhất có thể.( đừng bao h viết ptpu trừ trường hợp bất đắc dĩ )
còn Mg dư,cái này dễ dàng nhận thấy trái với giả thiết nên mình không nói chi tiết.
vì Mg dư => Oxit MgO => n Cu = 0,03 ( theo BT e)
=> m rắn = 1,92 vô lý .
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

Bài 17
Cho mg Cu tác dụng với 0,2l dung dịch AgNO3 , sau phản ứng thu đc dung dịch A và 49,6 g chất rắn B .ĐUn cạn dung dịch A rồi nung ở nhiệt độ cao vừa phải cho phân hủy hết đc 16g chất rắn C và hỗn hợp khí D .Nung C và cho dòng H2 đi qua được chất rắn E hấp thụ hoàn toàn khí D vào 171,8g nước rồi cho chất rắn E vào .Sau phản ứng thu đc V(l)NO) và dung dịch F
a, tìm m, V , nồng độ mol của AgNO3 và nồng độ phần trăm của dịch F

b, cho A tác dụng vs NaOh dư thu đc kết tủa .Lấy kết tủa nung ở nhiệt độ cao đến khối lượng k dổi .Chất rắn thu đc cho tác dụng vừa đủ vs dung dịch H2SO4 20% nóng .Hỏi khi đưa nhiệt độ về [TEX]25^oC[/TEX] thì có bao nhiêu khối lượng CuSO4.5H2O kết tinh tách ra khỏi dung dịch .Biết độ tan của CuSO4 ở [TEX]25^oC[/TEX] là 25g

@ hoabinh... : ờ :D nhưng đó là thi , còn ở đây thì k phải :D , bạn có thể làm rõ cho mọi ng` hiểu cũng đc mà ^^~ thank
Good morning:)
 
Last edited by a moderator:
L

langtu_117

ực ực !!bài này mà chỉ làm ngắn thế thôi á:-o
cách làm thì đúng rồi nhưng làm tử tế thì phải gấp 3 lần thế này ấy chứ :(
mình cái Mg dư cũng phải xét y hệt như cái Fe dư , chứ k thể nói thế đc đâu !=="
bạn lại còn làm tắt nữa :(


@langtu....: thế thì sao suy ra đc Na vs K :D:D
Từ điều kiện đó suy ra:
[TEX]28,93-M_B<M_A-28,93\\\Leftrightarrow M_A+M_B>57,86[/TEX]
mà ta loại C và D từ ban đầu loại A từ cái này suy ra B đúng
Viết đề rõ tí đi nhìn nhỏ quá>><<
Đề cứ như đề thi cấp hành tinh ấy nhẩy ;)) :D
 
Last edited by a moderator:
A

ahcanh95

ực ực !!bài này mà chỉ làm ngắn thế thôi á:-o
cách làm thì đúng rồi nhưng làm tử tế thì phải gấp 3 lần thế này ấy chứ :(
""""mình cái Mg dư cũng phải xét y hệt như cái Fe dư """, chứ k thể nói thế đc đâu !=="
bạn lại còn làm tắt nữa :(


@langtu....: thế thì sao suy ra đc Na vs K :D:D

theo dãy điện hóa của các kim loại thì khi cho Mg và Fe vào CuSO4 thì Mg sẽ td trước, khi td hoàn toàn xong thì mới đến lượt Fe phản ứng , đó là tuần tự phản ứng hóa học.

Với đề bài này thì kiểu gì Fe cũng phản ứng => kiểu gì Mg cũng hết, Fe dư.
 
Last edited by a moderator:
A

ahcanh95

Bài 17
Cho mg Cu tác dụng với 0,2l dung dịch AgNO3 , sau phản ứng thu đc dung dịch A và 49,6 g chất rắn B .ĐUn cạn dung dịch A rồi nung ở nhiệt độ cao vừa phải cho phân hủy hết đc 16g chất rắn C và hỗn hợp khí D .Nung C và cho dòng H2 đi qua được chất rắn E hấp thụ hoàn toàn khí D vào 171,8g nước rồi cho chất rắn E vào .Sau phản ứng thu đc V(l)NO) và dung dịch F
a, tìm m, V , nồng độ mol của AgNO3 và nồng độ phần trăm của dịch F

b, cho A tác dụng vs NaOh dư thu đc kết tủa .Lấy kết tủa nung ở nhiệt độ cao đến khối lượng k dổi .Chất rắn thu đc cho tác dụng vừa đủ vs dung dịch H2SO4 20% nóng .Hỏi khi đưa nhiệt độ về [TEX]25^oC[/TEX] thì có bao nhiêu khối lượng CuSO4.5H2O kết tinh tách ra khỏi dung dịch .Biết độ tan của CuSO4 ở [TEX]25^oC[/TEX] là 25g

@ hoabinh... : ờ :D nhưng đó là thi , còn ở đây thì k phải :D , bạn có thể làm rõ cho mọi ng` hiểu cũng đc mà ^^~ thank
Good morning:)

Bài 17:
Với đề bài và cách tính toán của tớ => Cu td AgNO3 => Cu dư,AgNO3 hết.

a)Quá trình phản ứng sẽ là:

Cu(NO3)2 => CuO => Cu => Cu(NO3)2

=> mol CuO = 16 / 80 = 0,2 mol

=> mol HNO3 = mol NO2 = 2 . mol CuO = 0,4 mol

3Cu + 8H+ + 2NO3- => 3Cù+ 2No + H2O

(*)=> mol NO = 0.25 . mol H+ = 0,4 . 0,25 = 0,1mol => V = 2,24 lít (1)

(*) Cu + 2Ag+ => Cu2+ + 2Ag => mol Cu = 0,2 mol, mol Ag = 0,4 mol

=> nồng độ AgNO3 = 0,4 / 0,2 = 2M

=> tổng mol Cu = 0,2 + (49,6 - 0,4 . 108) / 64 = 0,3 mol

=> m = 19,2 gam

b) A là Cu(NO3)2 , nhiệt phân dc CuO

CuO + H2SO4 => CuSO4 + H2O => mol Cu(NO3)2 = mol CuSO4 = 0,2 mol

Chịu, ko hiểu, chưa gặp bao giờ.

Hỏi khi đưa nhiệt độ về
latex.php
thì có bao nhiêu khối lượng CuSO4.5H2O kết tinh tách ra khỏi dung dịch .Biết độ tan của CuSO4 ở
latex.php
là 25g
 
Last edited by a moderator:
M

miko_tinhnghich_dangyeu

Bài 17:
Với đề bài và cách tính toán của tớ => Cu td AgNO3 => Cu dư,AgNO3 hết.

a)Quá trình phản ứng sẽ là:

Cu(NO3)2 => CuO => Cu => Cu(NO3)2

=> mol CuO = 16 / 80 = 0,2 mol

=> mol HNO3 = mol NO2 = 2 . mol CuO = 0,4 mol

3Cu + 8H+ + 2NO3- => 3Cù+ 2No + H2O

(*)=> mol NO = 0.25 . mol H+ = 0,4 . 0,25 = 0,1mol => V = 2,24 lít (1)

(*) Cu + 2Ag+ => Cu2+ + 2Ag => mol Cu = 0,2 mol, mol Ag = 0,4 mol

=> nồng độ AgNO3 = 0,4 / 0,2 = 2M

=> tổng mol Cu = 0,2 + (49,6 - 0,4 . 108) / 64 = 0,3 mol

=> m = 19,2 gam

b) A là Cu(NO3)2 , nhiệt phân dc CuO

CuO + H2SO4 => CuSO4 + H2O => mol Cu(NO3)2 = mol CuSO4 = 0,2 mol

Chịu, ko hiểu, chưa gặp bao giờ.

Hỏi khi đưa nhiệt độ về
latex.php
thì có bao nhiêu khối lượng CuSO4.5H2O kết tinh tách ra khỏi dung dịch .Biết độ tan của CuSO4 ở
latex.php
là 25g
hức hức....
câu a phải xét ba trường hợp mình làm hơn 2 trang giấy mà bạn tóm gọn lại có đúng 1 câu
"Với đề bài và cách tính toán của tớ => Cu td AgNO3 => Cu dư,AgNO3 hết." :|
bài này suy ra đc Cu hết và AgNO3 dư k khó vì dựa vào cái 49,6 và 16g chất rắn thì số mol lẻ ==":-SS:-SS

còn câu b nữa , làm tiếp đi
đáp số là 20,5 g:D



ahcanh95 said:
theo dãy điện hóa của các kim loại thì khi cho Mg và Fe vào CuSO4 thì Mg sẽ td trước, khi td hoàn toàn xong thì mới đến lượt Fe phản ứng , đó là tuần tự phản ứng hóa học.

Với đề bài này thì kiểu gì Fe cũng phản ứng => kiểu gì Mg cũng hết, Fe dư
vớ vẩn , chẳng ai chắc chắn đc là Fe còn dư cả .Tuy có thể chủ yếu các bài hóa về dạng này đều thế , nhưng nếu k sét đến là thiếu :|
 
A

ahcanh95

vớ vẩn , chẳng ai chắc chắn đc là Fe còn dư cả .Tuy có thể chủ yếu các bài hóa về dạng này đều thế , nhưng nếu k sét đến là thiếu :|[/QUOTE]


ý tớ là dựa vào dãy điện hóa và thêm cả lập luận với mấy bạn trên thì Fe dư.

hự hự. =((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((
 
A

ahcanh95

Còn vấn đề Cu dư, AgNO3 hết

TH1: Chất rắn C có Ag và CuO hay Cu hết, AgNO3 dư => Chất rắn B là Ag => mol Ag = 0,46 mol

=> mol Cu2+ = 1/2 . mol Ag = 0,23mol => mol CuO = 0,23 mol => khối lượng = 18.4 > 16 (loại)

TH2 : Chất rắn C có CuO hay Cu hết, AgNO3 hết => gải tương tự ( loại nốt)

Phần (b) thì mình chưa gặp bao giờ nên bó tay.

Bạn làm thế nào post lên hộ cái, sau này gặp còn biết làm.
 
Last edited by a moderator:
D

doideplao

Bài 17

b, cho A tác dụng vs NaOh dư thu đc kết tủa .Lấy kết tủa nung ở nhiệt độ cao đến khối lượng k dổi .Chất rắn thu đc cho tác dụng vừa đủ vs dung dịch H2SO4 20% nóng .Hỏi khi đưa nhiệt độ về [TEX]25^oC[/TEX] thì có bao nhiêu khối lượng CuSO4.5H2O kết tinh tách ra khỏi dung dịch .Biết độ tan của CuSO4 ở [TEX]25^oC[/TEX] là 25g


Good morning:)
m H2O = m CuO + m dd H2SO4 - m CusO4 = 82 g
Sr cả nhà, em suy nghĩ lại thấy cái này sai ^^ - làm lại .
Gọi n CuSO4 = a mol , theo đề ra ta sẽ có pt :
25 = ( 0,2- a).160.100 / ( 82- 5.18a)
<=> a =~ 0,08 ( ko biết lấy tới số thứ mấy nữa lấy thêm thì m sẽ to hơn thêm khoảng gần 1 gam )
=> m = 20 g ^^
Vẫn khác Nhoc
 
Last edited by a moderator:
N

nhoc_maruko9x

Bài 17
Cho mg Cu tác dụng với 0,2l dung dịch AgNO3 , sau phản ứng thu đc dung dịch A và 49,6 g chất rắn B .ĐUn cạn dung dịch A rồi nung ở nhiệt độ cao vừa phải cho phân hủy hết đc 16g chất rắn C và hỗn hợp khí D .Nung C và cho dòng H2 đi qua được chất rắn E hấp thụ hoàn toàn khí D vào 171,8g nước rồi cho chất rắn E vào .Sau phản ứng thu đc V(l)NO) và dung dịch F
Có thể CM Cu dư còn AgNO3 hết dễ dàng hơn.
Nếu C ngoài CuO ra còn có Ag, thì mol CuO < 0.2, hay mol Ag bị đẩy ra < 0.4, vậy B có khối lượng < 0.4*108 = 43.2g. Thực tế ko phải vậy, kết luận C chỉ có CuO mà thôi.

m H2O = m CuO + m dd H2SO4 - m CusO4 = 82 g
Cái này buồn cười nhể, sao tớ tính theo định nghĩa cũng dc 20,5 g ;))
Độ tan của 1 chất là số gam chất tan hoàn tan trong 100 g dung môi.
Theo đn :
25g ................ 100g H2O
? g ................... 82g H2O
=> ? = 20,5 g
;)) thấy nó buồn cười ghê á .
Không dễ dàng vậy chứ. Trong quá trình CuSO4 kết tinh thì khối lượng nước giảm dần, kéo theo lượng CuSO4 trong dd phải giảm theo, vậy nên tính toán sẽ rắc rối hơn đó. Không phải chỉ có cái đường chéo kia là ra đâu.

Gọi x là mol CuSO4.5H2O tách ra, thì mol nước tách ra là 5x.

Tính lượng CuSO4 ban đầu và nước ban đầu \Rightarrow Lượng CuSO4 lúc sau và nước lúc sau, rồi áp dụng biểu thức độ tan tìm được x.

Bài này ra 20.5g là ko chính xác đâu nhé. Ra 15.75g thì phải. Hơi lẻ.

Bài 16:

Cho 1,36g hỗn h[pj Fe và Mg vào 400ml dung dịch CuSO_4 aM .Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu đc chất rắn A nặng 1,84g và dung dịch B .Cho dung dịch B t/d vs NaOH dư ,lọc lấy kết tủa đem nung ngoài không khí đến khối lg k đổi thi dc hỗn h[pj chất rắn nặng 1,2g
Làm trắc nghiệm thì nên đoán được ngay là Fe dư còn Mg hết. Còn nếu tự luận thì giải thích rõ ràng chút. Cũng ko quá dài đâu.

Chắc chắn Cu bị đẩy hết và hh 2 KL kia dư. Vì nếu hh 2 KL mà phản ứng hết thì oxit phải có khối lượng > 1.36g chứ ko thể là 1.2g (do còn có thêm O).

Nếu mới chỉ có Mg phản ứng, thì 1.2g là MgO có số mol 0.03 mol. Khi đó khối lượng tăng lên là 0.03*(64 - 24) = 1.2g. Thực tế chỉ tăng 1.84 - 1.36 = 0.48g nên Mg ko dư mà hết, còn Fe thì dư.
 
Last edited by a moderator:
H

hokthoi

thêm dd HCl dư vảo dd chứa 0,05 mol Fe(NO3)3 thu đk dd A.Dung dung dịch A có khả năng hoà tan tối đa bao nhiêu gam CU biết pu tạo ra khí NO là sản phẩm khử duy nhất
 
T

thuwshai

thêm dd HCl dư vảo dd chứa 0,05 mol Fe(NO3)3 thu đk dd A.Dung dung dịch A có khả năng hoà tan tối đa bao nhiêu gam CU biết pu tạo ra khí NO là sản phẩm khử duy nhất
vì cho HCL dư nên ta tính lượng Cu theo NO3-
ta có [TEX] NO_3^- + 4H^+ + 3e --> NO + 2H_2O[/TEX]
[TEX] CU---> Cu{2+} + 2e[/TEX]
bỏa toàn e ta có [TEX] n_{Cu} = 0,225[/TEX] \Rightarrow m_cu =14,4
 
G

giotbuonkhongten

Hỗn hợp X gồm CuO và Fe2O3. Hoà tan hoàn toàn 44 gam X bằng dung dịch HCl (dư), sau phản ứng thu được dung dịch chứa 85,25 gam muối. Mặt khác, nếu khử hoàn toàn 22 gam X bằng CO (dư), cho hỗn hợp khí thu được sau phản ứng lội từ từ qua dung dịch Ba(OH)2 (dư) thì thu được m gam kết tủa. Giá trị của m là
A. 76,755 B. 73,875 C. 147,750 D. 78,875


Cho m gam hỗn hợp bột X gồm ba kim loại Zn, Cr, Sn có số mol bằng nhau tác dụng hết với lượng dư dung dịch HCl loãng, nóng thu được dung dịch Y và khí H2. Cô cạn dung dịch Y thu được 8,98 gam muối khan. Nếu cho m gam hỗn hợp X tác dụng hoàn toàn với O2 (dư) để tạo hỗn hợp 3 oxit thì thể tích khí O2 (đktc) phản ứng là
A. 2,016 lít. B. 0,672 lít. C. 1,344 lít. D. 1,008 lít.
 
H

hokthoi

vì cho HCL dư nên ta tính lượng Cu theo NO3-
ta có [TEX] NO_3^- + 4H^+ + 3e --> NO + 2H_2O[/TEX]
[TEX] CU---> Cu{2+} + 2e[/TEX]
bỏa toàn e ta có [TEX] n_{Cu} = 0,225[/TEX] \Rightarrow m_cu =14,4
thế CU + Fe3+ ---->CU 2+ + Fe 2+ đâu rồi........................................................................................................................
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

m H2O = m CuO + m dd H2SO4 - m CusO4 = 82 g
Sr cả nhà, em suy nghĩ lại thấy cái này sai ^^ - làm lại .
Gọi n CuSO4 = a mol , theo đề ra ta sẽ có pt :
25 = ( 0,2- a).160.100 / ( 82- 5.18a)
<=> a =~ 0,08 ( ko biết lấy tới số thứ mấy nữa lấy thêm thì m sẽ to hơn thêm khoảng gần 1 gam )
=> m = 20 g ^^
Vẫn khác Nhoc
sai rồi bạn ah !!thử làm lại đi , hướng giống nhoc_maruko9x ấy :)
Không dễ dàng vậy chứ. Trong quá trình CuSO4 kết tinh thì khối lượng nước giảm dần, kéo theo lượng CuSO4 trong dd phải giảm theo, vậy nên tính toán sẽ rắc rối hơn đó. Không phải chỉ có cái đường chéo kia là ra đâu.

Gọi x là mol CuSO4.5H2O tách ra, thì mol nước tách ra là 5x.

Tính lượng CuSO4 ban đầu và nước ban đầu \Rightarrow Lượng CuSO4 lúc sau và nước lúc sau, rồi áp dụng biểu thức độ tan tìm được x.

Bài này ra 20.5g là ko chính xác đâu nhé. Ra 15.75g thì phải. Hơi lẻ.


.
20,91 ạ !^^ số cũng hơi lẽ ah !
lúc đầu em tính ra 20,5 !:D số tròn nhưng sai :(=.=
bài này là đề thi đại học năm 9 mấy đó ạ :D
vào lại cổ đó ạ , em chỉ có mình tờ đề :D


@giotbuonkhongten và hokthoi: cảm ơn mọi người đã post bài !:) nhưng nhớ đánh thứ tự bài nhé ! để dễ dàng theo dõi !mình đã nói khi lập pic rùi mừ !
thank all :x
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom