Tổng hợp các chuyên đề hóa lớp 11

U

umbala1996

Câu 2:
1) 3Cu + 8HNO3 -> 3Cu(NO3)2 + 2NO + 4H2O
0,03......0,08................................0,02

2)
_nH+ = 0,16
_nNO3- = 0,08
_nCu =0,06 \Rightarrow Tính theo Cu
3Cu + 8H+ + 2NO3- ---> 2NO + 4H2O
0,06......................................0,04
\Rightarrow V2=2V1 :)
 
P

pp1994

bạn umbala làm đúng rồi nha. giờ sang lí thuyết một chút.hehe
câu 3: nito có nhiều trong diêm tiêu. vậy diêm tiêu có thành phan chính là gì?
Câu 4: ammoniac được sử dung để điều chế hidrazin. vậy công thức của hidrazin là gì?
câu 5: nêu hiện tượng xảy ra khi cho từ từ NH3 tới dư vào dung dịch CuSO4.
 
V

vuthienthien

chúng ta cùng tiếp tục nha.hi
câu 1: oxi hóa 10,08 gam sắt thu được m gam chat rắn gồm 4 chat ( ${Fe}_{2}{O}_{3}$, ${Fe}_{3}{O}_{4}$, FeO , Fe). Cho hỗn hợp rắn vào dung dịch ${HNO}_{3}$ dư được 2,24 lít khí không màu hóa nâu ngoài không khí ( đktc). tính m

$n_{Fe} = 0,18 $ mol

$Fe$ ------->$ Fe^{3+}$ + 3e
0,18____________0,54
O + 2e ------->$ 0^{2-}$

$\frac{m-10,08}{16}$__$\frac{m-10,08}{8}$

$N^{+5}$ +3e-------->$ N^{+2}$ (NO)
_____0,3_______0,1

BTe: 0,54 = $\frac{m-10,08}{8}$ + 0,3 ==> m = 12g
 
B

bang_mk123

Bạn cóa kết quả ko? Nếu có thì Up lên để mình còn bít đường. Còn bài 1 hum trước mềnh làm bừa do ko có t/gian ^^ bây giờ làm lại :v

Câu 1 Cho V lít CO2 đkc vào dd chứa 0,42 mol Ca(OH)2 thu a g kết tủa. Lọc tách kết tủa. Thêm 0,6 lít CO2 đkc vào phần dung dịch lại thu 0,2 a g kết tủa nữa. Tính V?

Xét TH 1: 0,42 < nCO2 < 0,84 - 0,6/22,4
$CO_2 + Ca(OH)_2 ---> CaCO_3 + H_2O$
V/22,4___0,42______0,42=a/100

$CO_2 + CaCO_3 + H_2O ---> Ca(HCO_3)_2$
[(V + 0,6)/22,4 - 0,42] __ 0,42

Do còn kết tủa => $CO_2$ hết
=> 0,84 - (V + 0,6)/22,4 = 0,2 . 0,42
=> V=16,3344 lit

TH 2: $nCO_2$ < 0,42 Trường hợp này tính với đề:" THêm 0,6 lit $CO_2$" bị lẻ, sửa thành thêm :"0,6 mol $CO_2$" thì ra đẹp lun =4,48 lit. CÁch làm tương tự:

PT: $CO_2 + Ca(OH)_2 --> CaCO_3 + H_2O$
V/22,4_____________a/100
=> V/22,4= a/100 ( Do Ca(OH)_2 dư )
( 0,6 lit CO_2 tiếp tục pư, do sau pt tạo 0,2a gam kết tủa => $CO_2$ dư)
$CO_2 + Ca(OH)_2 --> CaCO_3 + H_2O$
0,6/22,4__(0,42-a/100)___(0,42-a/100) mol

$CO_2 $dư hòa tan CaCO3
$CO_2 + CaCO_3 + H_2O --> Ca(HCO_3)_2$
(0,6/22,4 - 0,42 + a/100) __0,42 mol
=> 0,42 -(0,6/22,4 - 0,42 + a/100) = 0,84 – 0,6/22,4 – a/100 =0,2a/100
=> a=.....................
 
B

bang_mk123

Câu 2 Cho V lít CO2 đkc vào 1 lít dung dịch Ca(OH)2 0,02M thu 1,2 g kết tủa. Lọc kết tủa thu dd X . Đun X lại thu kết tủa nữa . Hỏi thêm Ba(OH)2 dư vào X thì số g kết tủa là bao nhiêu ?

Đun X lại thu đc kết tủa => dd có $Ca(HCO_3)_2$ -- nhiệt độ ----> $CaCO_3 + CO_2 + H_2O$
Do thu đc 1,2 gam kết tủa => $CO_2$ pứ hết.

Đun sôi lên, khí CO_2 bay hết => cho $Ba(OH)_2$ vô chả để làm gì ^^ Số mol kết tủa = mol $Ca(OH)_2$ = 0,02 mol
=> m= 0,02.100 =2g
 
B

bang_mk123

bạn umbala làm đúng rồi nha. giờ sang lí thuyết một chút.hehe
câu 3: nito có nhiều trong diêm tiêu. vậy diêm tiêu có thành phan chính là gì?
Câu 4: ammoniac được sử dung để điều chế hidrazin. vậy công thức của hidrazin là gì?
câu 5: nêu hiện tượng xảy ra khi cho từ từ NH3 tới dư vào dung dịch CuSO4.

Câu 3: NaNO3
Câu 4: N2H4
Câu 5: Xuất hiện kết tủa trắng rồi tan
 
B

bang_mk123

[ hoá 11] oxit kl + hno3

Nung 2,23 g hỗn hợp X gồm các KL Fe, Mg, Al, Zn trong oxi, sau 1 thời gian thu đc 2,71 gam Y. Hoà tan hoàn toàn Y vào dd $HNO_3$ dư thu đc 0,672 lit NO ( đktc, spk duy nhất). Số mol $HNO_3$ đã dùng là:
A. 0,12
B. 0,14
C. 0,16
D. 0,18
 
P

pp1994

:D Nhầm :D Kết tủa khan màu trắng, khi ngậm nước chuyển sang màu XANH :D
kết tủa Cu(OH)2 dù có khan cũng màu xanh. cơ mà trong thực tế thì người ta muốn tạo ra Cu(OH)2 thì cho phan ứng CuSO4 + kiềm chứ không ai lưu giữ Cu(OH)2 cả. cái mà bạn nói có thể là CuSO4 khan thì có màu trắng còn khi ngậm nước thì có màu xanh nha.hehe
 
P

pp1994

Câu 6: Dẫn hỗn hợp X gồm N2 và H2 có tỷ khối hơi so với H2 băgf 6,2 đi qua bình đựng bột Fe rồi nung nóng thì thu được hỗn hợp khí Y. Biết hiệu suất của phan ứng tổng hợp NH3 chỉ đạt 40%. khối lượng phan tử trung bình của Y là bao nhiêu?
Câu 7: Nhiệt phan hoàn toàn hỗn hợp 2 muối amoni dihidrocacbonat và amoni cacbonat thu được 8,96 lít Nh3 và 6,72 lít khí CO2 ( dktc). Tính thành phần % khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp ban đâu
Câu 8: Trộn 1 lít dung dịch amoni cacbonat 0,005M với 1 lít dung dịch Ba(OH)2 0,005M ( coi như hai dung dịch này đều có khối lượng riêng là 1 g/ml) có đun nóng. khối lượng dung dịch sau phan ứng là bao nhiêu?
 
Q

quynhle152

bạn umbala làm đúng rồi nha. giờ sang lí thuyết một chút.hehe
câu 3: nito có nhiều trong diêm tiêu. vậy diêm tiêu có thành phan chính là gì?
Câu 4: ammoniac được sử dung để điều chế hidrazin. vậy công thức của hidrazin là gì?
câu 5: nêu hiện tượng xảy ra khi cho từ từ NH3 tới dư vào dung dịch CuSO4.
Câu 3; NaNO3
câu 4. N2H4
Câu 5: ban đầu xuất hiện kt Cu(OH)2, sau đó kt tan tạo thành dung dịch màu xanh thẫm
 
R

rong_an_minh

Câu 8: Trộn 1 lít dung dịch amoni cacbonat 0,005M với 1 lít dung dịch Ba(OH)2 0,005M ( coi như hai dung dịch này đều có khối lượng riêng là 1 g/ml) có đun nóng. khối lượng dung dịch sau phan ứng là bao nhiêu

$(NH_4)_2CO_3 + Ba(OH)_2 \rightarrow 2NH_3 + BaCO_3 + 2H_2O$
0,005------------------0,005-------0,01------0,005------0,01

Khối lượng dung dịch lúc đầu là: 1000 + 1000 = 2000 g ---> $m_{H_2O}$ = 1998,665 g
Khối lượng dung dịch lúc sau: $m_2$ = $m_{H_2O}$ = 0,01.18 + 1998,665 = 1998,845 g
 
Q

quynhle152

Câu 6: Dẫn hỗn hợp X gồm N2 và H2 có tỷ khối hơi so với H2 băgf 6,2 đi qua bình đựng bột Fe rồi nung nóng thì thu được hỗn hợp khí Y. Biết hiệu suất của phan ứng tổng hợp NH3 chỉ đạt 40%. khối lượng phan tử trung bình của Y là bao nhiêu?
Câu 7: Nhiệt phan hoàn toàn hỗn hợp 2 muối amoni dihidrocacbonat và amoni cacbonat thu được 8,96 lít Nh3 và 6,72 lít khí CO2 ( dktc). Tính thành phần % khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp ban đâu
Câu 8: Trộn 1 lít dung dịch amoni cacbonat 0,005M với 1 lít dung dịch Ba(OH)2 0,005M ( coi như hai dung dịch này đều có khối lượng riêng là 1 g/ml) có đun nóng. khối lượng dung dịch sau phan ứng là bao nhiêu?
$\bar{M_t}$ là khối lượng phân tử trung bình của hh trước pư
$\bar{M_s}$.......................................................sau pư
Bảo toàn khối lượng $\bar{M_t}$.nt=$\bar{M_t}$.ns
Cho n H2 trước pư :100 mol \Rightarrow nH2 pư=40mol
$\bar{M_t}$=12.4
mà $\frac{28.nN2+2.nH2}{nN2+nH2}=12.4$ \Rightarrow nN2 trước pư =200/3mol.
\Rightarrow nhh trước pư =500/3 mol
N2+3H2=2NH3 ta có thể suy ra nNH3 tạo ra từ pư=2/3nH2=80/3 mol = nhh khí giảm sau pư
\Rightarrow nhh sau=140mol
\Rightarrow $\bar{M_s}$=310/21
Bài 2 . NH4HCO3 .........>NH3 +H20
a
(NH4)2CO3...........>NH3+H20
b
Bảo toàn N: a+2b=0.4
Bảo toàn C: a+b=0.3
Gải hệ \Rightarrow b=0.1 và a=0.2

 
R

rong_an_minh

Nung 2,23 g hỗn hợp X gồm các KL Fe, Mg, Al, Zn trong oxi, sau 1 thời gian thu đc 2,71 gam Y. Hoà tan hoàn toàn Y vào dd HNO3 dư thu đc 0,672 lit NO ( đktc, spk duy nhất). Số mol HNO3 đã dùng là:

$m_O$ = 0,48 g --> $n_O$ = 0,03mol

$N^{+5} + 3e \rightarrow N^{+2}$
0,03<-----0,09<-------0,03

$O +2e \rightarrow O^{-2}$
0,03-->0,06mol

Số mol e nhận: 0,09+0,06 = 0,15 mol

--> số mol Kim loại cho bằng số mol oxi nhận = 0,15 mol

số mol HNO3 phản ứng bằng số mol $NO_3^-$ tạo muối + số mol $NO_3^-$ tạo ra khí
= 0,15 + 0,03 = 0,18 mol
 
T

tuan103

[Hóa 11] Bài tập Cacbon khó

Câu 1
Trong các hợp chất, nguyên tố thuộc nhóm cacbon có thể cho cộng hóa trị?
1 và 3.
2 và 4.
5 và 7.
4 và 6
Thanks :D
 
Y

yumi_26

Bảng điểm của các đội thi:

picture.php


- Giải nhất: Nhóm 8. Sét huân chương Tớ là ngôi sao nhỏ + title :Nhóm Hóa xuất sắc + 100k tài khoản học tập

- Giải nhì: Nhóm 5. Sét huân chương Tớ là khỉ năng động + title :Nhóm Hóa tiêu biểu + 50k tài khoản học tập.

- Giải ba: Nhóm 4. Giải ba : Sét huân chương Ếch xanh. + title : Nhóm Hóa tích cực + 30k tài khoản học tập.

Các nhóm đạt giải nếu có thành viên nào của đội trong suốt quá trình thi ko oln hoặc ko tham gia bài giải thì báo lại với BTC tại đây.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom