Tổng hợp các chuyên đề hóa lớp 11

Q

quynhle152

Bài 11: Để sản xuất phân lân nung chảy, người ta nung hỗn hợp X ở nhiệt độ trên 1000oC trong lò đứng. Sản phẩm nóng chảy từ lò đi ra được làm nguội nhanh bằng nước để khối chất bị vỡ thành các hạt vụn, sau đó sấy khô và nghiền thành bột. X gồm
A. apatit: Ca5F(PO4)3, đá xà vân: MgSiO3 và than cốc: C.
B. photphorit: Ca3(PO4)2, cát: SiO2 và than cốc: C.
C. apatit: Ca5F(PO4)3, đá vôi: CaCO3 và than cốc: C.
D. photphorit: Ca3(PO4)2, đá vôi: CaCO3 và than cốc: C.
Bài 12: Phân supephotphat kép thực tế sản xuất được thường chỉ có 40% ${P}_{2}{O}_{5}$. Vậy % khối lượng Ca(H2PO4)2 trong phân bón đó là bao nhiêu?
Trả bài :)
Bài 11.A
Bài 12. Chọn khối lượng của phân là 100 g thì kl của $P_2O_5$=40g.
n$P_2O_5$=$nCa(H_2PO_4)_2$=0.282mol
\Rightarrow m$Ca(H_2PO_4)_2$=65.9 g=65.9%
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhle152

Có bài này mọi người giải thử:
Cho 18.4 g hh gồm Cu,S,CuS,$FeS_2$ và FeS td hết với HNO3 (đặc nóng dư) thu được V lít khí chỉ có NO2 (đktc,spkduy nhất) và ddY. Cho toàn bộ Y vào 1 lượng dư dd $BaCL_2$ thu được 46.6 g kt còn khi cho toàn bộ Y td với dd NH3 dư thu được 10.7 g kt. Giá trị của V là?
:khi (64):
 
P

phamthimai146

Có bài này mọi người giải thử:
Cho 18.4 g hh gồm Cu,S,CuS,$FeS_2$ và FeS td hết với HNO3 (đặc nóng dư) thu được V lít khí chỉ có NO2 (đktc,spkduy nhất) và ddY. Cho toàn bộ Y vào 1 lượng dư dd $BaCL_2$ thu được 46.6 g kt còn khi cho toàn bộ Y td với dd NH3 dư thu được 10.7 g kt. Giá trị của V là?
:khi (64):

Qui hh: a mol Fe, b mol Cu , c mol S
Mol S = mol BaSO4 = c = 46,6/233 = 0,2
mol Fe = mol Fe(OH)3 = a = 10,7/107 = 0,1
khoi luong hh = 56a + 64b + 32c = 18,4
===> mCu = 6,4 ==> b = 0,1
Bao toan mol e: 3a + 2b + 6c = mol NO2
Mol NO2 = 1,7 ===> V
 
Q

quynhle152

Thêm hai bài nữa hehe:M025:
2/ Hòa tan hoàn toàn 0.1 mol FeS trong 200 ml dd HNO3 4M sản phẩm thu được gồm đ X và 1 chất khí thoát ra. DD X có thể hòa tan tối đa m(g) Cu. Biết rằng trong các quá trình trên , spkduy nhất của N+5 là NO. Giá trị m ?
3/ Đun nóng mg hh Cu và Fe có khối lượng tương ứng là 7/3 với 1 lượng dd HNO3. Khi các pư kết thúc thu được 0.75 m g chất rắn ,ddX và 5.6 l khí (đktc) gồm NO và NO2.(spkduy nhất ở đktc) biết khối lượng HNO3 đã tham gia pư ;là 44.1 (g). Tính giá trị của m?
Nhân tiện cho e hỏi với các kim lạoi nào thì xảy ra pư kim loại muối của kl khác ra khỏi dd. kl nào có khả năng khử muối Fe(III) thành muối Fe(II)
 
Last edited by a moderator:
W

whitetigerbaekho

2/ Hòa tan hoàn toàn 0.1 mol FeS trong 200 ml dd HNO3 4M sản phẩm thu được gồm đ X và 1 chất khí thoát ra. DD X có thể hòa tan tối đa m(g) Cu. Biết rằng trong các quá trình trên , spkduy nhất của N+5 là NO. Giá trị m ?
n_HNO3 = 0,8 mol
FeS2 + 8HNO3 -> Fe(NO3)3 + 2H2SO4 + 5NO + 2H2O
0,1...........0,8...........0,1...............0,2

số mol NO_3^{-} = 0,3 mol
số mol H^{+}= 0,4
3Cu + 8H^{+} + 2NO_3^{-} \to 3Cu^{2+} + 2NO + 4H_2O
.......0,15.....0,4

=> m Cu = ....
 
W

whitetigerbaekho

Đun nóng mg hh Cu và Fe có khối lượng tương ứng là 7/3 với 1 lượng dd HNO3. Khi các pư kết thúc thu được 0.75 m g chất rắn ,ddX và 5.6 l khí (đktc) gồm NO và NO2.(spkduy nhất ở đktc) biết khối lượng HNO3 đã tham gia pư ;là 44.1 (g). Tính giá trị của m?
Vì Fe và Cu có khối lượng = m . Fe chiếm 0,3m, Cu chiếm 0,7m .

Fe sẽ td HNO3 trước Cu. Vi còn 0,75m > 0,7m nếu => Fe chưa tác dụng hết. Và KL dư => về FeII

mol HNO3 = 0,7 . mol NO và NO2 = 0,25

=> mol NO3- trong muối = mol NO3- ( trong HNO3 - mol n trong khí ) = 0,7 - 0,25 = 0,45

=> mol Fe(NO3)2 = 0,45 / 2 = 0,225 = mol Fe => m Fe = 0,225 . 56 = 12,6 gam = 0,25m

=> m = 50,4 gam
 
W

whitetigerbaekho

Nhân tiện cho e hỏi với các kim lạoi nào thì xảy ra pư kim loại muối của kl khác ra khỏi dd. kl nào có khả năng khử muối Fe(III) thành muối Fe(II)
bạn xem dãy điẹn hóa ta theo quy tắc alpha , cặp oxi hóa khử nào đứng trước Fe3+/Fe2+ thì đều khử được Fe 3+ xuống Fe 2 +
 
P

phamthimai146

Thêm hai bài nữa hehe:M025:
2/ Hòa tan hoàn toàn 0.1 mol FeS trong 200 ml dd HNO3 4M sản phẩm thu được gồm đ X và 1 chất khí thoát ra. DD X có thể hòa tan tối đa m(g) Cu. Biết rằng trong các quá trình trên , spkduy nhất của N+5 là NO. Giá trị m ?

n_HNO3 = 0,8 mol
FeS2 + 8HNO3 -> Fe(NO3)3 + 2H2SO4 + 5NO + 2H2O
0,1...........0,8...........0,1...............0,2

số mol NO_3^{-} = 0,3 mol
số mol H^{+}= 0,4
3Cu + 8H^{+} + 2NO_3^{-} \to 3Cu^{2+} + 2NO + 4H_2O
.......0,15.....0,4

=> m Cu = ....



Đề bài hỏi lượng Cu tối đa ==> Còn thiếu phản ứng Cu + Fe3+
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

3/ Đun nóng mg hh Cu và Fe có khối lượng tương ứng là 7/3 với 1 lượng dd HNO3. Khi các pư kết thúc thu được 0.75 m g chất rắn ,ddX và 5.6 l khí (đktc) gồm NO và NO2.(spkduy nhất ở đktc) biết khối lượng HNO3 đã tham gia pư ;là 44.1 (g). Tính giá trị của m?

Khối lượng Fe dùng = 0,3m và mCu = 0,7m
Khối lượng kim loại phản ứng = m - 0,75m = 0,25m ==> Fe còn dư 0,25m và Cu chưa phản ứng
Vì còn dư kim loại ==> cho muối Fe2+
Gọi a là mol Fe phản ứng, và x, y là mol NO, NO2 ==> x + y = 0,25
Bảo toàn mol e : 2a = 3x + x
mol HNO3 phản ứng = 2a + x + y = 44,1/63 = 0,7 ===> a = 0,225
==> 56a = 0,25m ==> m = 50,4
 
T

trinhhoangquan

mọi người cho hỏi chút về tính axit và bazo của Fe2+ và Fe3+ với,tôi đọc vài thông tin thì có người nói Fe3+ là axit,Fe3+ là bazo,có thầy thì nói Fe2+ và Fe3+ là axit!!!cho kiểm chứng thông tin nào đúng vậy???
 
Y

yumi_26

<span class="MathJax_Preview"></span><span class="MathJax" id="MathJax-Element-1-Frame" role="textbo

Nơi diễn ra cuộc thi Thử tài Hóa học - Chào mừng 20/11 khu vực THPT.

Hẹn các bạn vào 15h30 ngày 16/11.
 
Y

yumi_26

Yêu cầu đọc kĩ thể lệ:

* Cách thức post câu hỏi : Câu hỏi sẽ là tất cả các câu hỏi được gửi bằng Chức năng hỏi bài còn tồn đọng trong box hóa và sẽ được BTC post từ 3 đến 5 câu 1 lần/24h
Các đội lưu ý , khi trả lời cuối bài viết phải có tên đội ở cuối bài viết nếu không sẽ không được tính điểm .

* Cách tính điểm : trong 1 pic có thể có nhiều câu hỏi vì vậy BTC sẽ tính thoáng cho các bạn 1 bài giải đúng sẽ được 10 điểm (trong đó 2 điểm latex) , trả lời sai không bị trừ điểm . Mỗi ngày sẽ có mod vào xác nhận đúng , sai và tính điểm cho các bạn .
Lưu ý : trả lời bằng chức năng "Gửi lời giải", không được trả lời kèm theo trích dẫn , nếu như câu trả lời dùng trích dẫn thì các nhóm khác có quyền reset câu trả lời để dành điểm .

+ BTC sẽ post 3 câu 1 lần/24h liên tiếp sau khi hết lượng câu hỏi , đội nào được số điểm cao nhất sẽ là đội chiến thắng , đội về nhì là đội có số điểm cao thứ 2 và đội về 3 là đội có số điểm cao thứ 3

+ chỉ chấp nhận bài giải sớm nhất và đúng nhất , nếu phát hiện ra lỗi sai của đội kia , đội còn lại chỉ ra chỗ sai rồi sửa lại đáp án đúng và như thế cũng giành được 10 điểm .

+ Nếu thấy đề bài sai , đội thi có thể sửa lại đề bài và hoàn thành bài đó

+ Đối với các đề bài trắc nghiệm, yêu cầu trình bày rõ lời giải.
 
Last edited by a moderator:
Y

yumi_26

Top Bottom