Tổng hợp các chuyên đề hóa lớp 11

V

vunguyencan

cho hh X Al ,Zn pứ với m(g) dd HNO3 12,6% thu được 1,344 lít (đkc) khí ko màu hóa nâu trong ko khí. Mặt khác cũng cho hh X tác dụng với HNO3 đặc nguội dư thu được 4,48lit (đkc) khí nâu đỏ duy nhất.
a) tính % khối lượng các kim loại trong hh X
b) tính m?

đề có sai k ?.......................................................................
 
T

teddycute

[Hóa 11] Hỗn hợp kim loại

Câu 1: Hòa tan hỗn hợp gồm Al,Zn,Fe,Cu vào 1,5l dd HNO3 xM vừa đủ thu được dd Y ( không chứa NH4+ ) và 1,344l hỗn hợp khí B gồm NO,NO2 có tỉ khối so với He là 9,5. Gía tr5i của x là bao nhiêu?

Câu 2: Hòa tan 3g axit axetic vào nước thu được 0,5l dd A. Tính pH cùa dd A,cho biết độ điện li của axit =1,34%.

Câu 3: Dẫn khí CO vào bình chứa CuO đun nóng thấy khối ượng chất rắn giảm 96g. Lấy toàn bộ lượng chất rắn trong bình sau khi đun cho tác dụng với dd HNO3 dư thu được V lít khí (đktc). V có giá trị là bao nhiêu?
 
P

phamthimai146

Câu 1: Hòa tan hỗn hợp gồm Al,Zn,Fe,Cu vào 1,5l dd HNO3 xM vừa đủ thu được dd Y ( không chứa NH4+ ) và 1,344l hỗn hợp khí B gồm NO,NO2 có tỉ khối so với He là 9,5. Gía tr5i của x là bao nhiêu?


Gọi x, y là mol NO, NO2 ==> mol B = x + y = 0,06
khối lượng B = 30x + 46y = 4*9,5*0,06 ==> x = y = 0,03
Bảo toàn mol e : na = 3x + y = 0,12
Bảo toàn N ==> mol HNO3 = 1,5x = 0,12 + 0,03 + 0,03 = 0,18 ==> x = 0,12M
 
Q

quynhle152


Câu 3: Dẫn khí CO vào bình chứa CuO đun nóng thấy khối ượng chất rắn giảm 96g. Lấy toàn bộ lượng chất rắn trong bình sau khi đun cho tác dụng với dd HNO3 dư thu được V lít khí (đktc). V có giá trị là bao nhiêu?
m rắn giảm = mO(CuO)=96g =>nO(CuO)=nCO=6mol
Sau pư ta thu được Cu(n=6mol)
Bt e Ta được nCu.2=nNO.3 =>nNO=4mol => V=89.6l
:|:|
 
T

thaoteen21

[Hóa 11] HNO_3

cho 0,1 mol FeS2 vào d d HNO3.sau phứng thu đc khí NO2. tính thể tích khí và số mol tối thiểu oxi hóa sắt lên mức oxh cao nhất.
:):):):):)
bài này t ra đáp án: V=33.6l; nHNO3=1,8mol
....@@ không chắc lăm..mn thảo luận nhé!!!
 
N

nhoccanth1997

FeS2 -> Fe + SO4 + 15e
0,1 ------------------> 1,5

N -> NO2 +1e
.......1,5 <- 1,5

=> V = 1,5.22,4 = 33,6 l

còn nHNO3 tính kiểu gì nhỉ @@
 
Last edited by a moderator:
B

bang_mk123

FeS2 -> Fe + SO4 + 15e
0,1 ------------------> 1,5

N -> NO2 +1e
.......1,5 <- 1,5

=> V = 1,5.22,4 = 33,6 l

còn nHNO3 tính kiểu gì nhỉ @@

Mol tối thiểu của $HNO_3$ xảy ra khi sau pư ko có muối nitrat mà chỉ có dd muối sunfat thui đồng nghĩa với mol HNO3 = mol NO3- = mol NO2 = 1,5 mol ^^

pt: $2FeS_2 + 30HNO_3 ---> Fe_2(SO_4)_3 + H_2SO_4 + 30NO_2 + 14H_2O$
 
V

vuonghao159357

[Hóa 11] Bảo toàn electron

Mình hỏi cái ai biết trả lời giùm với
VD n fe3o4 =0.2 .khi đó ta viết PT bảo toàn e :
Fe+8/3 \RightarrowFe+3 +1/3 e (1)
Fe+8/3\Rightarrow 3Fe+3 +1e (2)
Cho mình hỏi cái mol Fe+8/3 ở (1) ta tính = 0.6. .Còn mol Fe+8/3 ở (2) lại tính bằng 0.2
:confused:Ai biết giải thích giùm mình cái
 
T

thienlong233

lưu ý với bạn 1 tí

hợp chất có số OXH +8/3 chỉ gặp ở Fe3O4

Fe3O4--->Fe

số OXH của Fe3O4 là +8/3 nhưng trong phân tử có tới 3 ng tử Fe

vậy nên tổng số OXH trong ptu là 3.8/3=+8

khi đó 3Fe(+8/3)--->3Fe(3+)+1e hoàn toàn thỏa mãn

còn về số mol nó giảm 3 lần là do bạn quên hệ số của nó là 3Fe thôi
 
S

snowangel1103

[hóa 11] Xác định m

hấp thụ hoàn toàn 4,48 lit CO2 vào 2 lít dd Ca(OH)2 xM sau phản ứng thu được m(g) kết tủa và khối lượng dd giảm 5,2g
a) xác định m
b) tính x
 
T

trinhvit

[Hóa 11] Toán Cacbon

1/ cho 5,94g hỗn hợp K2C03 và NaCO3 tác dụng với dung dịch H2SO4 dư thu được dung dịch A và V lít CO2 (đktc). cô cạn dung dịch A thu được 7,74g hỗn hợp muối khan.tính thành phần % khối lượng của hỗn hợp ban đầu.

2/ khử 16g hỗn hợp các oxit kim loại: FeO, Fe2O3, Fe3O4, CuO, PbO bằng khí CO ở nhiệt độ cao.khối lượng chất rắn thu được là 11,2 g.tính thể tích CO đã tham gia phản ứng(đktc).

3/ dẫn khí CO qua ống sứ chứa 15,2 g hỗn hợp CuO và FeO nung nóng thu được 13,6g chất rắn A, và hỗn hợp khí B. SỤC hết khí B vào dung dịch nước vôi trong dư thu đượca g kết tủa C. xác định A B C. tính a.
 
C

connhikhuc

Đặt:

[TEX]n[/TEX]Na2CO3 = b

[TEX]n[/TEX]K2CO3 = a

\Rightarrow [TEX]138a + 106b = 5,94[/TEX](1)

K2CO3 + H2SO4 -----> K2SO4 + CO2 + H2O
a-------------------------> a

Na2CO3 + H2SO4 ------------> Na2SO4 + CO2 + H2O
b ---------------------------------> b

\Rightarrow [TEX]174a + 142b = 7,74[/TEX] (2)

từ (1)(2) \Rightarrow a,b \Rightarrow % từng chất
 
V

vuonghao159357

bai 2 bao toan e Co >> CO2 la dc ........................................................................................
 
C

connhikhuc

2) coi hỗn hợp oxit chỉ gồm KL và Oxi

ta có 11,2g chất rắn thu được \Rightarrow [TEX]m[/TEX]O = 16-11,2 = 4,8 (g)

\Rightarrow [TEX]n[/TEX]O = 0,3 (mol)

Ta có:

[TEX]n[/TEX]O(oxit) = [TEX]n[/TEX]CO = [TEX]n[/TEX]CO2

\Rightarrow [TEX]n[/TEX]CO = 0,3 \Rightarrow V = 0,3.22,4 = 6,72 (l)
 
C

connhikhuc

tương tự bài 2:

\Rightarrow [TEX]m[/TEX]O = 1,6 (g)

\Rightarrow [TEX]n[/TEX]O = 0,1 (mol)

[TEX]n[/TEX]O(oxit) = [TEX]n[/TEX]CO2 = [TEX]n[/TEX]CO2 = 0,1

\Rightarrow [TEX]m[/TEX]CaCO3 = 10(g)
 
Top Bottom