Tổng hợp các chuyên đề hóa lớp 11

P

pp1994

Câu 9: để tạo độ xốp cho một số loại bánh thì người ta có thể dùng muối nào làm bột nở?
Câu 10: Trong các hợp chat thì nito có cộng hóa trị tối đa là bao nhiêu?
 
U

umbala1996

Câu 9:
Để tạo độ xốp cho một số loại bánh thì người ta có thể dùng muối NH4HCO3
Câu 10
Nitơ có CHT tối đa là 4. :)
 
R

rong_an_minh

Đau đầu nhất là cái cộng hoá trị của Nito, khi thì phải là +5, khi chỉ +4, anh phải hỏi chi tiết hơn là nito ở trong hợp chất nào thì mới nhất quán được
 
Z

zebra_1992

[Hóa 11] Tách khí NH_3 ra khỏi hỗn hợp khí

1) Để tách riêng khí NH3 ra khỏi hỗn hợp khí O2, người ta
A. dẫn hỗn hợp đi qua H2SO4 đặc
B. dẫn hỗn hợp đi qua P
Đáp án là A nhưng mình không hiểu
Tại sao k phải là B
Các bạn giải thích hộ mình với
2) Tách khí NH3 ra khỏi hỗn hợp gồm NH3 và CO2 chỉ cần dẫn hỗn hợp khí qua một dung dịch sau
A. HCl dư
B. nước vôi trong dư
Đáp án là B
Nhờ các bạn giải thích cặn kẽ hộ mình
3) Tách nguyện lượng Al2O3 nhanh ra khỏi hỗn hợp gồm Al2O3 và CuO, người ta dùng
A. dung dịch amoniac
B. dung dịch NaOH
Đáp án là A
Nhưng mình nghĩ phải là B chứ
 
Last edited by a moderator:
T

thaoteen21

câu 2:
cho NH3 và CO2 t/d Ca(OH)2 dư
NH3+OH- ---->không pứ
CO2+CaOH)2-->CaCO3 kết tủa-->lọc kết tủa-->nung ngoài KK thu đc CO2
câu 3: Al2O3+Cu0 t/d dung dịch NH3
NH3+Al2O3---> Al(OH)3 kết tủa-->lọc kết tủa-->nung ngoài kk--> Al2O3
NH3+CuO--> sp cuối cùng vẫn trong d d vì tạo phức tan Cu(NH3)4+2OH-
____________________

^^
 
Last edited by a moderator:
T

thaoteen21

tl

câu 1: NH3+02 t/d H2SO4
o2 không t/d H2SO4
NH3+H2SO4--->NH4)2SO4
cô cạn muối NH4)2SO4
đem muối ra ngoài hh --> hòa tan vào nước tạo d d đậm đặc muối amoni sau đó t/d d d kiềm khi đun nóng tạo ra khí NH3 bay ra
NH4+ +OH- -->NH3 bay ra
\\:D/\\:D/\\:D/\\:D/\\:D/
 
Q

quynhle152

Giải giúp mình bài này: @@
SẮp xếp các chất sau theo chiềun tăng dần của số oxh của C: C,CO,CO2,CH4,C2H6,CH3OH,HCOOH,CH3Cl,CH2Cl2
 
P

pp1994

Câu 1: hòa tan hoàn toàn 20 gam hỗn hợp hai muối cacbonat X2CO3 và YCO3 bang dung dịch HCl thu được 4,48 lít CO2 ( đktc) và dung dịch Z. tính khối lượng muối khan thu được khi cô cạn dung dịch Z?
Câu 2: thổi 1 luồng khí CO qua ống sứ đựng m gam hỗn hợp gồm: CuO, Fe2O3, FeO, Al2O3 nung nóng, sau phan ứng chat rắn trong ống sứ có khối lượng là 215 gam. Luồng khí thoát ra được sục và nước vôi trong dư, thấy có 15 gam kết tủa trắng, tính m
Câu 3: cho các thí nghiệm sau: (1) Cho SiO2 tác dụng với axit HF. (2) Cho khí SO2 tác dụng với khí H2S. (3) Cho khí NH3 tác dụng với CuO đun nóng. (4) Cho CaOCl2 tác dụng với dung dịch HCl đặc. (5) Cho Si đơn chất tác dụng với dung dịch NaOH.những phan ứng nào là phan ứng oxi hóa khử
 
B

bang_mk123

Câu 1: hòa tan hoàn toàn 20 gam hỗn hợp hai muối cacbonat X2CO3 và YCO3 bang dung dịch HCl thu được 4,48 lít CO2 ( đktc) và dung dịch Z. tính khối lượng muối khan thu được khi cô cạn dung dịch Z?

Câu 2: thổi 1 luồng khí CO qua ống sứ đựng m gam hỗn hợp gồm: CuO, Fe2O3, FeO, Al2O3 nung nóng, sau phan ứng chat rắn trong ống sứ có khối lượng là 215 gam. Luồng khí thoát ra được sục và nước vôi trong dư, thấy có 15 gam kết tủa trắng, tính m

Câu 3: cho các thí nghiệm sau: (1) Cho SiO2 tác dụng với axit HF. (2) Cho khí SO2 tác dụng với khí H2S. (3) Cho khí NH3 tác dụng với CuO đun nóng. (4) Cho CaOCl2 tác dụng với dung dịch HCl đặc. (5) Cho Si đơn chất tác dụng với dung dịch NaOH.những phan ứng nào là phan ứng oxi hóa khử

Câu 1:
pt:
$ X_2CO_3 + 2HCl --> 2XCl + H_2O + CO_2 $
$YCO_3 + 2HCl ---> YCl_2 + H_2O + CO_2$

=> $n Cl= nHCl =2nCO_2 =0,4$ mol
$n H_2O = nCO_2 =0,2$ mol

=> m Muối = 20 + 0,4.35,5 -0,2.(44+18) = ........................( Ko có máy tính ^^)

Câu 2:
nO thoát ra =$ nCO_2 = nCaCO_3$=0,15mol => m = 215 + 0,15.16=................

Câu 3: 2,3,4 và có thể có 5 nữa ^^
 
P

pp1994

Câu 1:
pt:
$ X_2CO_3 + 2HCl --> 2XCl + H_2O + CO_2 $
$YCO_3 + 2HCl ---> YCl_2 + H_2O + CO_2$

=> $n Cl= nHCl =2nCO_2 =0,4$ mol
$n H_2O = nCO_2 =0,2$ mol

=> m Muối = 20 + 0,4.35,5 -0,2.(44+18) = ........................( Ko có máy tính ^^)

Câu 2:
nO thoát ra =$ nCO_2 = nCaCO_3$=0,15mol => m = 215 + 0,15.16=................

Câu 3: 2,3,4 và có thể có 5 nữa ^^
Câu 1 bạn làm sai rồi.xem lại xem nhé.hehe............
 
V

vuonghao159357

[Hóa 11] Sắt

Hoà tan hoan toàn 1 lượng bột Fe vào dung dịch Hcl thu được dung dich X chứa 2 chất tan cùng nồng dộ mol/l .Cho X tác dụng lượng dư AgNo3 đun nóng phản ứng hoàn toàn thu được 0.448 lít No duy nhất và m gam chất rắn .m =??
|-)Nhờ mọi người giải thích rõ hộ mình tại sao lại có Cl- dư nhé.
:)|ĐS là 36.6 gam .Giúp mình với
 
P

phamthimai146

Hoà tan hoan toàn 1 lượng bột Fe vào dung dịch Hcl thu được dung dich X chứa 2 chất tan cùng nồng dộ mol/l .Cho X tác dụng lượng dư AgNo3 đun nóng phản ứng hoàn toàn thu được 0.448 lít No duy nhất và m gam chất rắn .m =??
|-)Nhờ mọi người giải thích rõ hộ mình tại sao lại có Cl- dư nhé.
:)|ĐS là 36.6 gam .Giúp mình với

Dd X có FeCl2 a mol và HCl a mol
3 Fe2+ + NO3- + 4 H+ ---> 3 Fe3+ NO + 2 H2O
0,75a--------------a-----------------0,25a
Fe2+ Ag+ --> Fe3+ + Ag
0,25a---------------0,25a
Mol NO = 0,25a = 0,02 ==> a = 0,08

mol kết tủa AgCl = mol Cl = 3a
và mol Ag = 0,25a
m kết tủa = 36,6
 
S

snowangel1103

[hoá 11] Bài tập Axit nitric

cho hh X Al ,Zn pứ với m(g) dd HNO3 12,6% thu được 1,344 lít (đkc) khí ko màu hóa nâu trong ko khí. Mặt khác cũng cho hh X tác dụng với HNO3 đặc nguội dư thu được 4,48lit (đkc) khí nâu đỏ duy nhất.
a) tính % khối lượng các kim loại trong hh X
b) tính m?
 
N

nghia202

giúp bạn

Cách 1:
đặt trong hh X: Al = x mol; Zn = y mol
hỗn hợp X tác dụng với HNO3 12,6% thì cả Al lẫn Zn cùng tác dụng
Al + 4HNO3 ---> Al(NO3)3 + NO + 2H2O
x-----------------------------> x
3Zn + 8HNO3 ---> 3Zn(NO3)2 + 2NO + 4H2O
y---------------------------- --> 2y/3
số mol NO = x + 2y/3 = 1,344/22,4 = 0,06 (*)
hỗn hợp X tác dụng với HNO3 đặc nguội thì Al không tác dụng, chỉ có Zn tác dụng
Zn + 4HNO3 ---> Zn(NO3)2 + 2NO2 + 2H2O
y-------------------------------> 2y
số mol NO2 = 2y = 4,48/22,4 => y = 0,1 mol, thay vào (*) => x <0
đề sai ?????? bạn xem lại dùm mình thể tích NO là 13,44 lít ?????
nếu thể tích NO là 13,44 lít thì giải ra x = 8/15 mol => m(Al) = 14,4 gam
m(Zn) = 0,1.65 = 6,5 gam
giá trị m bạn tự tính nha !!!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom