Tổng hợp các chuyên đề hóa lớp 11

P

pp1994

tiếp tục nhé
Câu 3: Cho 18,98 gam hỗn hợp A gồm Cu, Mg, Al tác dung đủ với 2 lít dung dịch HNO3 thu được 1,792 lít hõnhowpsjj khí X đktc gồm N2 và NO2 có tỉ khối so với He là 9,25. tổng khối lượng muối nitrat sinh ra và nồng độ Cm của HNO3 trong ding dịch ban đầu là bao nhiêu?
Câu 4 Hòa tan 15 gam hỗn hợp X gồm 2 kim loại Mg và Al vào dung dịch Y gồm HNO3 và H2SO4 đặc thu được 0,1 mol mỗi khí SO2, NO, NO2, N2O. % khối lượng của Al và Mg trong X là bao nhiêu?
 
P

phamthimai146

Bài 3: Cho 61,2g hỗn hợp KL X gồm Cu và Fe3O4 t/d với dd HNO3 loãng, đun nóng và khuấy đều.Sau khi pư xảy ra hoàn toàn thu đc 3,36l NO(đktc- spk duy nhất) dung dịch Y và còn lại 2,4g KL.Coi cạn dd Y thu đc m g muối khan. Tính m

Vì còn dư kim loại ==> thu được muối Fe2+
Gọi a, b là mol Cu và Fe3O4 phản ứng ===> 64a + 232b = 61,2 - 2,4 = 58,8
Cu - 2e -- Cu2+
a----2a----a
Fe3O4 + 2e ---> 3 Fe2+
b-----------2b--------3b
N5+ + 3e ---> NO
---------0,45----0,15
Bảo toàn mol e : 2a = 2b + 0,45 ===> a = 0,375 và b = 0,15
==> Cu(NO3)2 0,375 mol và Fe(NO3)2 0,45 mol
khối lượng muối = 188*0,375 + 180*0,45 = 151,5
 
K

khanh1761997

Vì còn dư kim loại ==> thu được muối Fe2+
Gọi a, b là mol Cu và Fe3O4 phản ứng ===> 64a + 232b = 61,2 - 2,4 = 58,8
Cu - 2e -- Cu2+
a----2a----a
Fe3O4 + 2e ---> 3 Fe2+
b-----------2b--------3b
N5+ + 3e ---> NO
---------0,45----0,15
Bảo toàn mol e : 2a = 2b + 0,45 ===> a = 0,375 và b = 0,15
==> Cu(NO3)2 0,375 mol và Fe(NO3)2 0,45 mol
khối lượng muối = 188*0,375 + 180*0,45 = 151,5

trời ơi quên x3 mol Fe2+ :mad:.................................
làm bài nè
Câu 3: muối=46,26
CM=0,28
Câu 4:
Mg=64%
Al=36%
 
Last edited by a moderator:
B

bang_mk123

tiếp tục nhé
Câu 3: Cho 18,98 gam hỗn hợp A gồm Cu, Mg, Al tác dung đủ với 2 lít dung dịch HNO3 thu được 1,792 lít HỖN HỢP khí X đktc gồm N2 và NO2 có tỉ khối so với He là 9,25. tổng khối lượng muối nitrat sinh ra và nồng độ Cm của HNO3 trong ding dịch ban đầu là bao nhiêu?
Câu 4 Hòa tan 15 gam hỗn hợp X gồm 2 kim loại Mg và Al vào dung dịch Y gồm HNO3 và H2SO4 đặc thu được 0,1 mol mỗi khí SO2, NO, NO2, N2O. % khối lượng của Al và Mg trong X là bao nhiêu?

Câu 3: đường chéo => nN2=nNO2=0,04 mol

$2H^+$ + $N^{+5}O^-_3$ + 1e ---> $N^{+4}O_2$ + $H_2O$
0,08 <---0,04 <----0,04 <--- 0,04mol
$12H^+$ + $2N^{+5}O^-_3$ + 10e ---> $N_2$ + $6H_2O$
0,48<-------0,08<------0,4 <----0,04mol
( từ các pt nhường nhận e, ta viết N+5 thành NO3 rồi cân bằng O, H ở 2 vế đc pt như trên ; từ các pt như trên ta rút ra đc các công thức tính nhanh : nHNO3=2.nNO2 + 12.nN2)
=> $n_{HNO_3} = n_{H^+}$=0,56 mol => CM

nNO3- tạo muối = nH+ - n NO3- tạo khí = 0,56-0,12=0,44mol
=> m muối= 18,98 + 0,44.62= 46,62g

Bài 4:
ta có 2 hệ:
(1) 24x+27y=15
(2) 2x + 3y= 1,4

=> x=0,4 ; y=0,2
=> %Al= 36%
%Mg= 64%
 
Last edited by a moderator:
B

bang_mk123

Vì còn dư kim loại ==> thu được muối Fe2+
Gọi a, b là mol Cu và Fe3O4 phản ứng ===> 64a + 232b = 61,2 - 2,4 = 58,8
Cu - 2e -- Cu2+
a----2a----a
Fe3O4 + 2e ---> 3 Fe2+
b-----------2b--------3b
N5+ + 3e ---> NO
---------0,45----0,15
Bảo toàn mol e : 2a = 2b + 0,45 ===> a = 0,375 và b = 0,15
==> Cu(NO3)2 0,375 mol và Fe(NO3)2 0,45 mol
khối lượng muối = 188*0,375 + 180*0,45 = 151,5

Cứ dư KL là ra Fe+2 ak??? cái này mềnh ko bít ^_^ :D :rolleyes::rolleyes::rolleyes::eek::eek::eek:
 
P

pp1994

Câu 3: đường chéo => nN2=nNO2=0,04 mol

$2H^+$ + $N^{+5}O^-_3$ + 1e ---> $N^{+4}O_2$ + $H_2O$
0,08 <---0,04 <----0,04 <--- 0,04mol
$12H^+$ + $2N^{+5}O^-_3$ + 10e ---> $N_2$ + $6H_2O$
0,48<-------0,08<------0,4 <----0,04mol
( từ các pt nhường nhận e, ta viết N+5 thành NO3 rồi cân bằng O, H ở 2 vế đc pt như trên ; từ các pt như trên ta rút ra đc các công thức tính nhanh : nHNO3=2.nNO2 + 12.nN2)
=> $n_{HNO_3} = n_{H^+}$=0,56 mol => CM

nNO3- tạo muối = nH+ - n NO3- tạo khí = 0,56-0,12=0,44mol
=> m muối= 18,98 + 0,44.62= 46,62g

Bài 4:
ta có 2 hệ:
(1) 24x+27y=15
(2) 2x + 3y= 1,4

=> x=0,4 ; y=0,2
=> %Al= 36%
%Mg= 64%
đáp án đúng rồi nha bạn.hehe..............................
 
P

pp1994

Câu 5 Cho hỗn hợp gồm 1,12 gam Fe và 1,92 gam Cu vào 400 ml dung dịch chứa hỗn hợp gồm ${H}_{2}{SO}_{4}$ 0,5M và ${NaNO}_{3}$ 0,2M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được dung dịch X và khí NO (sản phẩm khử duy nhất). Cho V ml dung dịch NaOH 1M vào dung dịch X thì lượng kết tủa thu được là lớn nhất. Giá trị tối thiểu của V là bao nhiêu?
Câu 6: Hoà tan hoàn toàn 8,862 gam hỗn hợp gồm Al và Mg vào dung dịch ${HNO}_{3}$ loãng, thu được dung dịch X và 3,136 lít (ở đktc) hỗn hợp Y gồm hai khí không màu, trong đó có một khí hóa nâu trong không khí. Khối lượng của Y là 5,18 gam. Cho dung dịch NaOH (dư) vào X và đun nóng, không có khí mùi khai thoát ra. Phần trăm khối lượng của Al trong hỗn hợp ban đầu là bao nhiêu?
 
V

vuthienthien

Câu 5 Cho hỗn hợp gồm 1,12 gam Fe và 1,92 gam Cu vào 400 ml dung dịch chứa hỗn hợp gồm H2SO4 0,5M và NaNO3 0,2M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được dung dịch X và khí NO (sản phẩm khử duy nhất). Cho V ml dung dịch NaOH 1M vào dung dịch X thì lượng kết tủa thu được là lớn nhất. Giá trị tối thiểu của V là bao nhiêu?
$\begin{cases} nFe = 0,02 mol \\ nCu=0,03mol \\ nH^+=2nH_2SO_4=0,4 mol \\ nNO_3=0,08 mol \end{cases}$
PT ion:
____$Fe + 4H^+ + NO_3^- --------> Fe^{3+} + NO + 2H_2O (1)$
(mol):0,02_0,08_0,02_______________0,02__0,02

____$3Cu + 8H^+ + 2NO_3^- --------> 3Cu^{2+} + 2NO + 4H_2O (2)$
(mol):0,03_0,08_0,02_______________0,03__ 0,02

\Rightarrow $V_{NO}(1;2) = 0,04.22,4 =0,896 l$

* $trong dd X còn H ^+ dư$
\Rightarrow$ ADBTe: n_{NaOH} = nOH^- = 3.0,02 + 2.0,03 + (0,4-0,16) =0,36 mol $
\Rightarrow $v_{NaOH}=0,36 l$
 
Last edited by a moderator:
V

vuthienthien

Câu 6: Hoà tan hoàn toàn 8,862 gam hỗn hợp gồm Al và Mg vào dung dịch ${HNO}_{3}$ loãng, thu được dung dịch X và 3,136 lít (ở đktc) hỗn hợp Y gồm hai khí không màu, trong đó có một khí hóa nâu trong không khí. Khối lượng của Y là 5,18 gam. Cho dung dịch NaOH (dư) vào X và đun nóng, không có khí mùi khai thoát ra. Phần trăm khối lượng của Al trong hỗn hợp ban đầu là bao nhiêu?


-khí không màu hoá nâu trong không khí là khí NO
mol Y=0,14 mol ==>>M(Y)=5,18/0,14=37 ==>> hh khí Y gồm: NO, N2O
+)đặt nNO=a mol , nN2O= b mol
$ \begin{cases} a + b = 0,14 \\ 30a +44b = 5,18.0,14 \end{cases}$
$\begin{cases} a = 0,07 \\ b=0,07 \end{cases}$
$*đặt n_{Al}= x mol , n_{Mg}= y mol$
Al - 3e ------->Al3+
x........ 3x
Mg - 2e -------> Mg2+
y ........ 2y
N5+ + 3e ------> NO
0,07..... 0,21
N5+ + 8e -------> N2O
0,07 ...... 0,56
$ \begin{cases} 3x + 2y = 0,21+0,56 \\ 27x +24y = 8,862 \end{cases}$
$\begin{cases} x = 0,042=n_{Al}\\ y=0,322 =n_{Mg}\end{cases}$
\Rightarrow %mAl = (0,042.27.100%)/8,862=12,8%
 
Last edited by a moderator:
V

vuthienthien

$CH_3COOH + NaOH ----> CH_3COONa + H_2O$
0,05M-------------------------->0,05M
$CH_3COONa ----> CH_3COO^- + Na^+$
0,05M--------------------->0,05M
$CH_3COOH ----> CH_3COO^- + H^+$
0,05M----------------0,05M--------0M
xM--------------------->xM----------->xM
0,05-x----------------->0,05+x--------->xM

$K_a = \dfrac{x(x+0,05)}{0,05-x} = 1,8.10^{-5}$
---> $x= 1,7987.10^{-5}M$
[H+] = $1,7987.10^{-5}M$
pH = -log[H+] = 4,7

:khi (183)::khi (183):

*$CH_3COO^- $có 2 lượng đâu mà sao ra được cái này: (0,05+x).....
nguyenvancuong1225@gmail.com giải thích jùm :
 
Last edited by a moderator:
W

whitetigerbaekho

Câu 5
Khi cho ddNaOH vào ddX thì lượng kết tủa thu được là lớn nhất => kết tủa là Fe(OH)3 và Cu(OH)2
nH+ = 0.4*0.5*2 = 0.4
nNO3- = 0.2*0.4 = 0.08
Fe + 4H+ + NO3- ----> Fe3+ + NO + 2H2O
0.02...0.08....0.02
3Cu + 8H+ + 2NO3- ---> 3Cu2+ + 2NO + 4H2O
0.03.....0.08.....0.02
=> nH+ dư = 0.4 - 0.08 - 0.08 = 0.24
Khi cho ddNaOH vào:
H+ dư + OH- ----> H2O
0.24.......0.24
Fe3+ + 3OH- ---> Fe(OH)3
0.02.......0.06
Cu2+ + 2OH- ----> Cu(OH)2
0.03......0.06
=> nNaOH = 0.24 + 0.06 + 0.06 = 0.36
=> VddNaOH = 0.36L = 360 ml
 
W

whitetigerbaekho

Câu 6
khí không màu hóa nâu ngoài không khí là : NO
ta có M trung bình = 5,18/0,14 = 37
==> chất khí còn lại phải có khối lượng mol lớn hơn 37 ==> là N2O
==> nN2O = nNO = 0,07 mol do M trung bình = 37
cho NaOH vào có khí mùi khai thoát ra chứng tỏ trong X có NH4NO3
==> k giải được . 2 pt mà 3 ẩn
==> 27a + 24b = 8,862
==> 3a + 2b = 3 x nNO + 8 x nN2O = 0,77 mol

==> a = 0,042 mol , b = 0,322 mol
==> mAl = 27 x 0,042 = 1,134 g ==> % Al = 1,134/8,862 x 100 = 12,8 %
 
P

pp1994

sorry mọi người dạo này mình phải bận thi nên chưa post được nhiều bài.hôm nay mình sẽ post tiếp.mong các bạn tiếp tục ủng hộ.hehe. à các câu trên các bạn làm đúng hết rồi nha.hehe
Câu 7: Một bình kín có thể tích là 0,5 lit chứa 0,5 mol ${H}_{2}$ và 0,5 mol ${N}_{2}$ , ở nhiệt độ to C . Khi ở trạng thái cân bằng có 0,2 mol ${NH}_{3}$ tạo thành . Hằng số cân bằng Kc của PƯ tổng hợp ${NH}_{3}$ là bao nhiêu?
Bài 8:Khi hòa tan cùng 1 lượng kim loại R vào dung dịch ${HNO}_{3}$ đặc nóng và vào dung dịch ${H}_{2}{SO}_{4}$ loãng thì thể tích ${NO}_{2}$ thu được gấp 3 lần thể tích ${H}_{2}$ ở cùng điều kiện . Khối lượng muối sunfat thu được bằng 62,81% khối lượng muối nitrat tạo thành . tìm kim loại R?
 
Last edited by a moderator:
V

vunguyencan

$\begin{cases} nFe = 0,02 mol \\ nCu=0,03mol \\ nH^+=2nH_2SO_4=0,4 mol \\ nNO_3=0,08 mol \end{cases}$
PT ion:
____$Fe + 4H^+ + NO_3^- --------> Fe^{3+} + NO + 2H_2O (1)$
(mol):0,02_0,08_0,02_______________0,02__0,02

____$3Cu + 8H^+ + 2NO_3^- --------> 3Cu^{2+} + 2NO + 4H_2O (2)$
(mol):0,03_0,08_0,02_______________0,03__ 0,02

\Rightarrow $V_{NO}(1;2) = 0,04.22,4 =0,896 l$

* $trong dd X còn H ^+ dư$
\Rightarrow$ ADBTe: n_{NaOH} = nOH^- = 3.0,02 + 2.0,03 + (0,4-0,16) =0,36 mol $
\Rightarrow $v_{NaOH}=0,36 l$

làm gì mà chẳng hiểu gì hết....................................................................
 
Top Bottom