Tổng hợp các chuyên đề hóa lớp 11

O

ocluoc13

tiếp tục nhé:
Câu 1: Cho dung dịch CH3COOH{CH}_{3}COOH có độ điện li α\alpha = 1% nồng độ C1, pH= a và dung dịch NH3{NH}_{3} có độ điện li β\beta = 0,1%, nồng độ C2, pH= b . Biết b= a+9. Quan hệ C1/C2 là gì?
câu 1 mình ra C1 = 1/C2. có đúng không vậy????? bạn xem lại xem
 
K

khanh1761997

mình ra sao cứ kiểu gì ấy
C1C2=102a10a2\frac{C_1}{C_2}=\frac{10^{2-a}}{10^{a-2}}
rồi tịt
 
Last edited by a moderator:
P

pp1994

thực ra thì mình thấy bài này giống toán hơn hóa.các bạn tập trung suy nghĩ biết đổi xem....
 
O

ocluoc13

tớ làm như sau:
đôi với CH3COOH thì ta có[H+] = 0,01C1{C}_{1}
pH = - log(0,01C1{C}_{1}) = a = 2 - log(C1{C}_{1})
đối với NH3 thì ta có [OH-] = 0,001C2{C}_{2}
pH = 14 + log(0,001C2{C}_{2})= b = a+ 9 = 14 - 3 + log(C2{C}_{2}) => a = 2 + log(C2{C}_{2})
sau đó:
2 - log(C1{C}_{1}) = 2+ log(C2{C}_{2})
=> C1 =1/C2
 
K

khanh1761997

tớ làm như sau:
đôi với CH3COOH thì ta có[H+] = 0,01C1{C}_{1}
pH = - log(0,01C1{C}_{1}) = a = 2 - log(C1{C}_{1})
đối với NH3 thì ta có [OH-] = 0,001C2{C}_{2}
pH = 14 + log(0,001C2{C}_{2})= b = a+ 9 = 14 - 3 + log(C2{C}_{2}) => a = 2 + log(C2{C}_{2})
sau đó:
2 - log(C1{C}_{1}) = 2+ log(C2{C}_{2})
=> C1 =1/C2
sao mà biến đổi ra thế này đc từ -log(0,01xC1) sao mà ra 2-log(C1)???????????? ko ra đc
 
P

pp1994

tiếp tục nha
Câu 3: trong 500 ml dung dịch CH3COOH{CH}_{3}COOH 0,02 M, độ điện li 4% có chứa số hạt vi mô là bao nhiêu?
Câu 4: Cho dung dịch X chứa hỗn hợp gồm CH3COOH{CH}_{3}COOH 0,1M và CH3COONa{CH}_{3}COONa 0,1M. Biết ở 25 độ C, Ka của CH3COOH{CH}_{3}COOH là 1,75.10^-5 và bỏ qua sự phan li của nước. tính pH của dung dịch X ở 25 độ C
 
K

khanh1761997

Câu 3 : 6,260810216,2608*10^{21}
Câu 4 : pH = 4,76.......................................
 
V

vuthienthien

Câu 3: trong 500 ml dung dịch CH3COOH{CH}_{3}COOH 0,02 M, độ điện li 4% có chứa số hạt vi mô là bao nhiêu?

Câu3:
nCH3COOH_=0,01 mol
___CH3COOH____\Leftrightarrow_____ CH3COO+H+CH_3COO^{-} + H^{+}
bđ: 0,01-------------------->0.01.4%=4.1044.10^{-4}
pư:4.1044.10^{-4}________________4.1044.10^{-4}___4.1044.10^{-4}
cb:9,6.1039,6.10^{-3}_______________4.1044.10^{-4}___4.1044.10^{-4}
\Rightarrow trong 0,5l dd CH3COOH có tổng số hạt vi mô:
(9,6.1039,6.10^{-3}+4.1044.10^{-4}+4.1044.10^{-4}).6,023.10236,023.10^{23}=6,26.1021ht6,26.10^{21} hạt
 
Last edited by a moderator:
V

vuthienthien

Câu 4: Cho dung dịch X chứa hỗn hợp gồm CH3COOH{CH}_{3}COOH 0,1M và CH3COONa{CH}_{3}COONa 0,1M. Biết ở 25 độ C, Ka của CH3COOH{CH}_{3}COOH là 1,75.10^-5 và bỏ qua sự phan li của nước. tính pH của dung dịch X ở 25 độ C

CH3COONa>CH3COO+Na+CH_3COONa -----------> CH_3COO^{-} + Na^+
__0,1M-------------------> 0,1M
CH3COOHCH_3COOH \Leftrightarrow CH3COOCH_3COO^{-} + H+H^+
[bđ]: 0,1
[pl]: x___________x_____x
[cb: (0,1-x)_______x_____x
[TEX]K_a=1,75.10^{-5}=\frac{x(x+0,1)}{(0,1-x)}[/TEX]
\Leftrightarrow x=1,75.1051,75.10^{-5}\Rightarrow pH=4,76
 
Last edited by a moderator:
P

pp1994

các bạn đều làm đúng hết rồi nha.hehe.giờ thì mình sẽ kết thúc chuyên đề điện li để chuyển sang chuyên đề tiếp theo là nito-phot pho nha
mong các bạn tiếp tục ủng hộ và xây dung topic:khi (4)::khi (4):
 
P

pp1994

mở đầu nhẹ nhàng nhé.hi
Câu 1 hòa tan hoàn toàn 17,4 gam hỗn hợp 3 kim loại Al, Fe , Mg trong dung dịch HCl thấy thoát ra 13,44 lít khi. nếu cho 34,8 gam hỗn hợp trên tác dung với dung dịch CuSO4{CuSO}_{4} dư, lọc lấy toàn bộ chat rắn thu được sau phan ứng tác dung với dung dịch HNO3{HNO}_{3} nóng dư thì thu được V lít khí NO2 ở đktc. tính V
Câu 2: hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp gồm 3 kim loại bang dung dịch HNO3{HNO}_{3} thu được 1,12 lít hỗn hợp khí D ở đktc gồm NO2{NO}_{2} và NO. tỉ khối hơi của D so với hidro bang 18,2. thể tích dung dịch HNO3{HNO}_{3} 37,8% ( d=1,242 g/ml) tối thiểu cần dung là?
 
B

bang_mk123

bài 1:
2H+ + 2e---> H2

...........1,2 mol

do số mol KL tăng gấp đôi
=> Cu2+ + 2e ---> Cu
…………………………1,2mol
=> nNO =2/3 nCu => V --- SAI ....... Sửa : nNO2=2.nCu=2,4 mol => V= 53,76l

Bài 2 : Đường chéo => nNo=0,03; NO2=0,02
=> nHNO3= 4.nNO+ 2.nNO2=0,16 mol => mHNO3=10,08g => V= (10,08.100)/(37,8.1,242)=21,47ml.

Chả bít đúng ko ^^ e có bài đăng lên lun nhá :
Bài 3: Cho 61,2g hỗn hợp KL X gồm Cu và Fe3O4 t/d với dd HNO3 loãng, đun nóng và khuấy đều.Sau khi pư xảy ra hoàn toàn thu đc 3,36l NO(đktc- spk duy nhất) dung dịch Y và còn lại 2,4g KL.Coi cạn dd Y thu đc m g muối khan. Tính m
 
Last edited by a moderator:
K

khanh1761997

bài 1:
2H+ + 2e---> H2

...........1,2 mol

do số mol KL tăng gấp đôi
=> Cu2+ + 2e ---> Cu
…………………………1,2mol
=> nNO =2/3 nCu => V


Bài 2 : Đường chéo => nNo=0,03; NO2=0,02
=> nHNO3= 4.nNO+2.nNO2=0,16 mol => mHNO3=10,08g => V= (10,08.100)/(37,8.1,242)=21,47ml.

Chả bít đúng ko ^^ e có bài đăng lên lun nhá :
Bài 3: Cho 61,2g hỗn hợp KL X gồm Cu và Fe3O4 t/d với dd HNO3 loãng, đun nóng và khuấy đều.Sau khi pư xảy ra hoàn toàn thu đc 3,36l NO(đktc- spk duy nhất) dung dịch Y và còn lại 2,4g KL.Coi cạn dd Y thu đc m g muối khan. Tính m

Bài 3:97,5 g.................................................................
 
Last edited by a moderator:
P

pp1994

Bài 1: số mol e nhường =e nhận nên tính luôn nNO2 = e nhường(nhận) x2( vì khối lượng gấp đội)=1,2x2=2,4mol ko làm đc như bạn vì Al hoặc Mg còn dư sẽ có thể đẩy Fe ra nên chất rắn ko chỉ có Cu đâu
Bài 2: là NO2 chứ ko phải N2O nên ko x2
Bài 3:97,5 g
mình thấy bạn bangmk làm đúng hết rồi mà nhỉ. câu 1 thì do kim loại đã vào hết dun dịch do dung dịch muối dư
còn bài 2 thì NO2 là do bạn ý làm tắt cộng gộp cả mol e trao đổi và mol NO2 thì nó gấp đôi luôn.bạn kiểm tra lại xem
 
K

khanh1761997

mình thấy bạn bangmk làm đúng hết rồi mà nhỉ. câu 1 thì do kim loại đã vào hết dun dịch do dung dịch muối dư
còn bài 2 thì NO2 là do bạn ý làm tắt cộng gộp cả mol e trao đổi và mol NO2 thì nó gấp đôi luôn.bạn kiểm tra lại xem

à quên làCuÓ4 dư bạn bangmk nhầm ở chỗ là NO2 chứ ko phải NO:D
 
Last edited by a moderator:
B

bang_mk123

Bài 1 mềnh nhầm ^^ do tối qua onl = đt màn hình bé, đọc sơ sơ để rùi làm lun ^^ Nếu là NO2NO_2 thì nNO2=1/2.nCun_{NO_2}=1/2.n_{Cu} =............

Còn bài 2 thì mềnh làm đúng roài mừ 0,03.4+0,02.2=0,16 mà

Bài 3 đáp án Chuẩn là 151,5g mà mềnh tính mãi ko ra =.=
 
Top Bottom