Tổng hợp các chuyên đề hóa lớp 11

P

pp1994

Chả có cái nào là phản ứng trước đâu cha nội :v , thứ tự luôn là $H^+CO_3^{2-} \rightarrow HCO_3^-$ , rồi $H^+ + HCO_3^- \rightarrow H_2O+CO_2$ ~~ , với cái TH2 của e lấy đảa $HCO_3^-$ thế :v
mình thấy cách giải của bạn hổ trắng đúng rồi mà nhỉ. vì khi cho vào nhanh như vậy thì k biết cái nào phản ứng trước đâu
 
W

whitetigerbaekho

Bà nôị vy ơi bà học toán sao bà bon chen vào hoá chi; chuyên toán sao ăn dc chuyên hoá hú hú
 
V

vy000

mình thấy cách giải của bạn hổ trắng đúng rồi mà nhỉ. vì khi cho vào nhanh như vậy thì k biết cái nào phản ứng trước đâu

ko phải phản ứng trước hay không, mà $J^+$ cộng với $CO_3^{2-}$ luôn tạo $HCO_3^-$ trước , rồi $H^+$ dư mới tiếp tục cộng với $HCO_3^-$ , luôn luôn là thế :v ,vì $CO_3^-$ dễ nhận $H^+$ hơn $HCO_3^-$ rất nhiều (gấp cỡ tính bằng đơn vị nghìn lần gì đó :v) , nên chằng nào còn thằng $CO_3^{2-}$ thì $HCO_3^-$ đừng hòng đi với $H^+$

Hổ: ko biết thì ngậm miệng nghe chị mi nói :3 , phũ phàng là 1 thằng chuyên toán có thể ăn nhiều đứa chuyên môn khác :3 , còn những môn khác muốn ăn toán thì khó khăn hơn :v
Mà chị mi toán năm level 9, h là chuyên toán lý hóa sinh ~~ đg ko biết đi môn nào :3
 
Last edited by a moderator:
W

whitetigerbaekho

Vẫn cứ cãi với dân chuyên hoá sao
Làm thử bài cấp 2 xem
Hỗn hợp A gồm NaHCO3 0,3 và Na2CO3 0,3
B gồm HCl 0,6 mol
Nêu hiện tương và tính thể tích khí CO2 sinh ra trong mỗi trường hợp
Đổ từ từ A vào B
Đổ từ từ B vào A
Trộn nhanh A và B
Làm sai đừng sang box hoá chơi nhâ ;))
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Nhẹ nhàng với độ pH

Cho dung dịch $CH_3COOH$ 0,1M tác dụng với dung dịch NaOH 0,1M. Khi có 50% lượng axit axetic được trung hoà thì pH dung dịch bằng bao nhiêu?
Biết $K_a(CH_3COOH) = 1,8.10^{-5}$
 
Last edited by a moderator:
V

vuthienthien

Cho dung dịch $CH_3COOH$ 0,1M tác dụng với dung dịch NaOH 0,1M. Khi có 50% lượng axit axetic được trung hoà thì pH dung dịch bằng bao nhiêu?
Biết $K_a(CH_3COOH) = 1,8.10^{-5}$

Tỉ lệ thể tích= tỉ lệ số mol
$CH_3COOH + NaOH -----> CH_3COONa + H_2O$
0,05_______________________0,05
$CH_3COONa -----> CH_3COO^{-} + Na^{+}$
0,05________________0,05
$CH_3COO^{-} + H_2O$ \Leftrightarrow$ CH_3COOH + OH^{-}$
0,05
X___________________X________X
(0,05-X)____________X________X
$K_a= 1,85.10^{-5}=X^{2}/(0,05-X)$\Leftrightarrow $X=9,39.10^{-4}=[OH-]$
\Rightarrow $[H+]=1,1.10^{-11}$\Rightarrow pH=11
(ra kết quả pH zậy là biết sai rồi....chịu thui ....chỗ nào đây.....)
 
Last edited by a moderator:
V

vuthienthien

cái này....nguyenvancuong1225@gmail.com ....giải quyết.(học lí xong là đuối, zậy mà còn quay lại thể kỉ trước gặp pH...)
 
P

pp1994

tiếp tục nhé
Câu 5: Nung 6,58 gam [TEX]{{Cu(NO}_{3})}_{2}[/TEX] trong bình kín, sau một thời gian thu được 4,96 gam chất rắn và hỗn hợp khí
X. Hấp thụ hoàn toàn hỗn hợp X vào nước, được 300 ml dung dịch Y. tính pH của dung dịch Y.
Câu 6: Cho m gam hỗn hợp Mg, Al vào 250 ml dung dịch X chứa hỗn hợp axit HCl 1M và axit ${H}_{2}{SO}_{4}$ 0,5M, thu được 5,32 lít ${H}_{2}$ (ở đktc) và dung dịch Y (coi thể tích dung dịch không đổi). TÝnh pH của dung dịch Y.
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Nhẹ nhàng với độ pH

$CH_3COOH + NaOH ----> CH_3COONa + H_2O$
0,05M-------------------------->0,05M
$CH_3COONa ----> CH_3COO^- + Na^+$
0,05M--------------------->0,05M
$CH_3COOH ----> CH_3COO^- + H^+$
0,05M----------------0,05M--------0M
xM--------------------->xM----------->xM
0,05-x----------------->0,05+x--------->xM

$K_a = \dfrac{x(x+0,05)}{0,05-x} = 1,8.10^{-5}$
---> $x= 1,7987.10^{-5}M$
[H+] = $1,7987.10^{-5}M$
pH = -log[H+] = 4,7

:khi (183)::khi (183):
 
Last edited by a moderator:
W

whitetigerbaekho

Pp1994 cho e xin nick facebook nhé
Câu 1
2Cu(NO3)2 = 2CuO + 4NO2 + O2
x------------------------------>2x------>x/2
m NO2 và O2=6.58-4.96=1.62g
Gọi x là nCu(NO3)2 nhiệt phân
Ta có:
2x*46+x/2*32=1.62 suy ra x=0.015 mol 4NO2 + O2 + 2H2O = 4HNO3
2*0.015---------------------->0.03
HNO3 = H+ + NO3-
0.03------>0.03
[H+]=0.03/0.3=0.1 M
pH=1
 
W

whitetigerbaekho

Câu 2
Mg + 2H+ ---> Mg2+ + H2
2Al + 6H+ ---> 2Al3+ + 3H2
theo PTHH: số mol H+ phản ứng = 2H2 = 0,2375x2
= 0,475
số mol H+ dư = 0,25 + (0,25x0,5) - 0,475 = 0,025
Nồng độ H+ = 0,025 : 025 = 0,1 pH = -lg[H+] = -lg10-1 = 1
 
P

pp1994

tiếp tục nhé:
Câu 1: Cho dung dịch ${CH}_{3}COOH$ có độ điện li $\alpha $ = 1% nồng độ C1, pH= a và dung dịch ${NH}_{3}$ có độ điện li $\beta $ = 0,1%, nồng độ C2, pH= b . Biết b= a+9. Quan hệ C1/C2 là gì?
Câu 2: Dung dịch acid fomic 0,92% có khối lượng riêng 1g/ml. Độ điện li của acid fomic trong điều kiện này là 0,5%. Nồng độ mol/lít của H+ trong dung dịch là bao nhiêu ? ( bỏ qua sự điện li của nước )
 
W

whitetigerbaekho

tiếp tục nhé:
Câu 1: Cho dung dịch ${CH}_{3}COOH$ có độ điện li $\alpha $ = 1% nồng độ C1, pH= a và dung dịch ${NH}_{3}$ có độ điện li $\beta $ = 0,1%, nồng độ C2, pH= b . Biết b= a+9. Quan hệ C1/C2 là gì?
Câu 2: Dung dịch acid fomic 0,92% có khối lượng riêng 1g/ml. Độ điện li của acid fomic trong điều kiện này là 0,5%. Nồng độ mol/lít của H+ trong dung dịch là bao nhiêu ? ( bỏ qua sự điện li của nước )

Câu 2
Lấy khối lượng dd axit là 100g, $\rightarrow$ V = 100 ml
$m_{HCOOH}$ = 100.0,092% = 0,092 g $\rightarrow$ $n_{HCOOH}$ = $\frac{0,092}{46}$ = 0,002 (mol) HCOOH $\rightarrow$
H^+ + COOH^- $\alpha$ = 0,5% $\rightarrow$ $n_{H^+ \text{phan ly}}$ = 0,002.0,005 = 1.10^{-5} mol $\rightarrow$ [H^+] = $\frac{1.10^{-5}}{V}$ = 1.10^{-4} M $\rightarrow$ pH=...
 
Last edited by a moderator:
V

vuthienthien

Câu 2:
$C_M(HCOOH)=0,2 M$
_______________ HCOOH \Leftrightarrow H+ + HCOO-
(VÌ a=0,5%)==>[ ]: 0,2---->0,2.0,5/100=$10^{-3}$ M
=[H+]
(không trả lời vs trích dẫn được...)
 
Last edited by a moderator:
P

pp1994

các bạn làm nốt câu còn lại đi.câu 2 ta có thể sử dung công thức sau
${C}_{M}=\frac{10CD}{M}$
trong đó thì Cm là nồng độ mol
C là nồng độ phan tram
D là khối lượng riêng
M là khối lượng mol của chất
 
B

bang_mk123

Câu 1: Cho dung dịch CH3COOH có độ điện li α = 1% nồng độ C1, pH= a và dung dịch NH3 có độ điện li β = 0,1%, nồng độ C2, pH= b . Biết b= a+9. Quan hệ C1/C2 là gì?
Đáp án ntn vậy??? tính ra to to sao ý, chắc nhầm nhọt
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom