Tổng hợp các chuyên đề hóa lớp 11

W

whitetigerbaekho

Câu 1: Cho đồng thời 1 lít dung dịch HCl 2M vào 1 lít dung dịch hỗn hợp Na2CO3 1M và NaHCO3 1M. Đến pư hoàn toàn thu được V lít khí (đktc). Giá trị của V là?
Câu 2: Dung dịch X chứa hỗn hợp Na2CO3 1,5M và NaHCO3 1M . Nhỏ từ từ từng giọt cho đến hết 200 ml dung dịch HCl 1M vào 100 ml dung dịch X, sinh ra V lít khí . Cho dư dung dịch Ba(OH)2 vào dung dịch X thu được m gam kết tủa . Giá trị của m và V là ?
Câu 1
xét 2 TH V Co2 nằm trong khoảng giá trị
1,H+ p ứ CO3 2- trước
2H+ CO32- = CO2 +H20
2 1 1 ->V=22,4
2, H+ p ư HCO3 - trước
H+ + HCO3- = CO2 + H20
1 1 1
2H+ + HCO3- = CO2 +H20
2-1=1 0,5 0,5
=> V = 33,6
-> 22,4<=V<= 33,6
Câu 2
nC03(2-)=nNa2C03=0,15
nHC03(-)=NaHC03=0,1
nH(+)=nHCl=0,2

ta có:
C03(2-) + H(+) = HC03(-)
0,15.........0,15....0,15

nHCl dư=0,2-0,15=0,05

HC03(-) + H(+) = C02 + H20
..............0,05..0,05

=> V C02=1,12
Còn lại dễ rồi
 
K

khanh1761997

cậu ơi 2 trường hợp đổ từ từ của c bị ngược hay sao í?cho từ từ axit vào hỗn hợp muối thì phải td với muối trung hòa để ra muối axit trước chứ,vì muối trung hòa có tính bazo mạnh hơn muối ax nên td với ax trc mà nhỉ?

ờ nhầm chắc là ngược lại, mình chả nhớ rõ lắm:p.....................................................
 
S

superlight

Câu 1
xét 2 TH V Co2 nằm trong khoảng giá trị
1,H+ p ứ CO3 2- trước
2H+ CO32- = CO2 +H20
2 1 1 ->V=22,4
2, H+ p ư HCO3 - trước
H+ + HCO3- = CO2 + H20
1 1 1
2H+ + HCO3- = CO2 +H20
2-1=1 0,5 0,5
=> V = 33,6
-> 22,4<=V<= 33,6
Câu 2
nC03(2-)=nNa2C03=0,15
nHC03(-)=NaHC03=0,1
nH(+)=nHCl=0,2

ta có:
C03(2-) + H(+) = HC03(-)
0,15.........0,15....0,15

nHCl dư=0,2-0,15=0,05

HC03(-) + H(+) = C02 + H20
..............0,05..0,05

=> V C02=1,12
Còn lại dễ rồi
Cho mình hỏi làm sao nhận biết đc những bài nào sẽ ra theo khoảng vậy?
 
P

pp1994

mọi người thông cảm.do hôm qua hình phải về quê nên không post bài cho các bạn được. hi, hôm nay chúng ta sẽ tiếp tục nha
Câu 3: Cho từ từ 100ml dung dịch HCl x M vào 100 ml dung dịch [TEX]{Na}_{2}{CO}_{3}[/TEX] y M thu được 1,12 lít [TEX]{CO}_{2}[/TEX]. Nếu làm ngược lại thu được 2,24 lít [TEX]{CO}_{2}. [/TEX]Giá trị của x,y là bao nhiêu?
Câu 4: Cho 1,82 gam hỗn hợp bột X gồm Cu và Ag (tỉ lệ số mol tương ứng 4 : 1) vào 30 ml dung dịch gồm [TEX]{H}_{2}{SO}_{4}[/TEX] 0,5M và [TEX]{HNO}_{3} [/TEX] 2M, sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được a mol khí NO (sản phẩm khửduy nhất của N+5). Trộn a mol NO trên với 0,1 mol O2 thu được hỗn hợp khí Y. Cho toàn bộ Y tác dụng với [TEX]{H}_{2}O[/TEX], thu được 150 ml dung dịch có pH = z. Giá trị của z là bao nhiêu?
 
Last edited by a moderator:
V

vuthienthien

mọi người thông cảm.do hôm qua hình phải về quê nên không post bài cho các bạn được. hi, hôm nay chúng ta sẽ tiếp tục nha
Câu 3: Cho từ từ 100ml dung dịch HCl x M vào 100 ml dung dịch [TEX]{Na}_{2}{CO}_{3}[/TEX] y M thu được 1,12 lít [TEX]{CO}_{2}[/TEX]. Nếu làm ngược lại thu được 2,24 lít [TEX]{CO}_{2}. [/TEX]Giá trị của x,y là bao nhiêu?
Câu 4: Cho 1,82 gam hỗn hợp bột X gồm Cu và Ag (tỉ lệ số mol tương ứng 4 : 1) vào 30 ml dung dịch gồm [TEX]{H}_{2}{SO}_{4}[/TEX] 0,5M và [TEX]{HNO}_{3} [/TEX] 2M, sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được a mol khí NO (sản phẩm khửduy nhất của N+5). Trộn a mol NO trên với 0,1 mol O2 thu được hỗn hợp khí Y. Cho toàn bộ Y tác dụng với [TEX]{H}_{2}O[/TEX], thu được 150 ml dung dịch có pH = z. Giá trị của z là bao nhiêu?
___________________________câu 4: pH=1 đúng k ak___________________
 
V

vuthienthien

pp1994 về quê nữa rồi hak?đi đâu mất rùi.................................(pp1994 cho biết đáp án bài 4:.......)

 
Last edited by a moderator:
V

vuthienthien

Câu 4: Cho 1,82 gam hỗn hợp bột X gồm Cu và Ag (tỉ lệ số mol tương ứng 4 : 1) vào 30 ml dung dịch gồm [TEX]{H}_{2}{SO}_{4}[/TEX] 0,5M và [TEX]{HNO}_{3} [/TEX] 2M, sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được a mol khí NO (sản phẩm khửduy nhất của N+5). Trộn a mol NO trên với 0,1 mol O2 thu được hỗn hợp khí Y. Cho toàn bộ Y tác dụng với [TEX]{H}_{2}O[/TEX], thu được 150 ml dung dịch có pH = z. Giá trị của z là bao nhiêu?
+) nCu : nAg = 4 : 1 \Rightarrow nAg= 0,005 mol ; nCu= 0,02 mol
+) nH+ =0,15 mol ; nNO3- =0,06 mol
ADBTE: 3nNO=2nCu + nAg \Rightarrow nNO= 0,015 mol << nNO3-
\Rightarrow nHNO3 = nNO = 0,015 mol = nH+
\Rightarrow[H+]=0,015/0,15 = 0,1\Rightarrow pH=-log[H+]=1
 
V

vuthienthien

đợi ai đây????từ tối đến giờ chỉ thấy có 2 đứa quanh quanh ở đây chứ mấy.mà sao hum nay vắng quá.......
 
V

vuthienthien

tìm cứu tin..............................................................................................
 
Last edited by a moderator:
V

vy000

Câu 1
xét 2 TH V Co2 nằm trong khoảng giá trị
1,H+ p ứ CO3 2- trước
2H+ CO32- = CO2 +H20
2 1 1 ->V=22,4
2, H+ p ư HCO3 - trước
H+ + HCO3- = CO2 + H20
1 1 1
2H+ + HCO3- = CO2 +H20
2-1=1 0,5 0,5
=> V = 33,6
-> 22,4<=V<= 33,6

Chả có cái nào là phản ứng trước đâu cha nội :v , thứ tự luôn là $H^+CO_3^{2-} \rightarrow HCO_3^-$ , rồi $H^+ + HCO_3^- \rightarrow H_2O+CO_2$ ~~ , với cái TH2 của e lấy đảa $HCO_3^-$ thế :v
 
Top Bottom