Tổng hợp các chuyên đề hóa lớp 11

P

pp1994

Câu 1: Trộn 100ml dung dịch A (gồm ${KHCO}_{3}$ 1M và ${K}_{2}{CO}_{3}$ 1M) vào 100ml dung dịch B (gồm ${NaHCO}_{3}$ 1M và ${Na}_{2}{CO}_{3}$ 1M) thu được dung dịch C. Nhỏ từ từ 100ml dung dịch D (gồm H2SO4 1M và HCl 1M) vào dung dịch C thu được V lít ${CO}_{2}$ (đktc) và dung dịch E. Cho dung dịch ${Ba(OH)}_{2}$ tới dư vào dung dịch E thì thu được m gam kết tủa. Giá trị của m và V lần lượt là:
A. 82,4 và 2,24 B. 4,3 và 1,12 C. 43 và 2,24 D. 3,4 và 5,6
Câu 2: Dung dịch X chứa đồng thời hai chất tan ${Na}_{2}{CO}_{3}$ 1M và ${KHCO}_{3}$ 0.5M; dung dịch Y chứa HCl 1M. Rót từ từ 200 ml dung dịch X vào cốc chứa 250ml dung dịch Y, khuấy kĩ. Thể tích khí thoát ra ở điều kiện tiêu chuẩn là?
 
R

rong_an_minh

Câu 2: Dung dịch X chứa đồng thời hai chất tan ${Na}_{2}{CO}_{3}$ 1M và ${KHCO}_{3}$ 0.5M; dung dịch Y chứa HCl 1M. Rót từ từ 200 ml dung dịch X vào cốc chứa 250ml dung dịch Y, khuấy kĩ. Thể tích khí thoát ra ở điều kiện tiêu chuẩn là?

$Na_2CO_3 + 2HCl ----> NaCl + H_2O + CO_2$
0,075------------0,15-----------------------------0,75
$KHCO_3 + HCl ----> KCl + H_2O + CO_2$
0,1---------0,1---------------------------0,1

--------------> $V_{CO_2} = 0,175.22,4 = 3,92$(NHẦM)
Chắc chắn đúng


picture.php
 
Last edited by a moderator:
P

pp1994



$Na_2CO_3 + 2HCl ----> NaCl + H_2O + CO_2$
0,75------------0,15-----------------------------0,75
$KHCO_3 + HCl ----> KCl + H_2O + CO_2$
0,1---------0,1---------------------------0,1

--------------> $V_{CO_2} = 0,85.22,4 = 19,04$
Chắc chắn đúng


picture.php
hình như bạn tính nhầm mol của Na2CO3 rồi vì nó làm gì mà lớn thế.bạn kiểm tra lại xem
 
K

khanh1761997

????
khi rót từ từ dd muối vào acid thì phải có phản ứng
$HCO_3^{-} + H^{+} => CO_2 + H_2O$
--0,1---------0,1----------0,1
sau mới đến
$CO_3^{2-} + H^{+} => HCO3^{-}$
--0,2----------0,15--------0,15
$H^{+}$ hết chỉ sinh ra 0,1 mol khí => 2,24l
 
K

khanh1761997



$Na_2CO_3 + 2HCl ----> NaCl + H_2O + CO_2$
0,75------------0,15-----------------------------0,75
$KHCO_3 + HCl ----> KCl + H_2O + CO_2$
0,1---------0,1---------------------------0,1

--------------> $V_{CO_2} = 0,85.22,4 = 19,04$
Chắc chắn đúng


picture.php

dù cứ coi là thế đi thì HCl hết rùi sao ra 0,75 mol CO2 nữa đúng là đúng thế nào :|
mình làm thế đúng rùi mà
 
P

pp1994

????
khi rót từ từ dd muối vào acid thì phải có phản ứng
$HCO_3^{-} + H^{+} => CO_2 + H_2O$
--0,1---------0,1----------0,1
sau mới đến
$CO_3^{2-} + H^{+} => HCO3^{-}$
--0,2----------0,15--------0,15
$H^{+}$ hết chỉ sinh ra 0,1 mol khí => 2,24l
khi mà rót từ từ muối vào acid thì lúc đó acid đang có rất nhiều, muối có rất ít.nên acid sẽ hòa tan hết mà không phân biệt muối nào với muối nào.nên sẽ phải đặt tỉ lệ phản ứng do ở đây acid thiếu.bạn làm lại thử xem
 
K

khanh1761997

vậy là 3,36................................................
tối làm tiếp vậy
pp1994 cứ post bài nhá tối minh quay lại ^^
 
Last edited by a moderator:
P

pp1994

vậy là 3,36................................................
bingo. đáp án đúng rồi

Mol ${Na}_{2}{CO}_{3}$ = mol ${{CO}_{3}}^{2-}$ = 0,2
Mol ${KHCO}_{3}$ = mol HCO3- = 0,1
Mol HCl = mol H+ = 0,25
Gọi k là số phần dd X phản ứng k<1
${{CO}_{3}}^{2-}$ + 2 H+ ---> ${CO}_{2}$ +${H}_{2}O$
0,2k------0,4k------0,2k
${{HCO}_{3}}^{-}$+ H+ ---> ${CO}_{2}$ + ${H}_{2}O$
0,1k------0,1k------0,1k
mol H+ = 0,5k = 0,25 ==> k = 0,5
==> mol ${CO}_{2}$ = 0,3k = 0,15 ==> V = 3,36 lit
 
Last edited by a moderator:
P

pp1994

tiếp tục nào
Câu 1: Cho đồng thời 1 lít dung dịch HCl 2M vào 1 lít dung dịch hỗn hợp ${Na}_{2}{CO}_{3}$ 1M và ${NaHCO}_{3}$ 1M. Đến pư hoàn toàn thu được V lít khí (đktc). Giá trị của V là?
Câu 2: Dung dịch X chứa hỗn hợp ${Na}_{2}{CO}_{3}$ 1,5M và ${NaHCO}_{3}$ 1M . Nhỏ từ từ từng giọt cho đến hết 200 ml dung dịch HCl 1M vào 100 ml dung dịch X, sinh ra V lít khí . Cho dư dung dịch ${Ba(OH)}_{2}$ vào dung dịch X thu được m gam kết tủa . Giá trị của m và V là ?
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

dù cứ coi là thế đi thì HCl hết rùi sao ra 0,75 mol CO2 nữa đúng là đúng thế nào :|
mình làm thế đúng rùi mà

Cái này có sự khác biệt:
Nếu cho $Na_2CO_3$ vào dung dịch HCl thì sẽ tạo ra muối trung hoà NaCL, và $CO_2$ ngay lập tức.
Nếu cho HCl vào trong $Na_2CO_3$ thì đầu tiên tạo ra muối acid $NaHCO_3$, rồi nếu còn HCl thì tiếp tục phản ứng cho ra muối trung hoà và $CO_2$

Bài trên là cho muối vào trong acid nên chỉ có 1 phản ứng của $Na_2CO_3$ thôi.
 
V

vuthienthien

tiếp tục nào
Câu 1: Cho đồng thời 1 lít dung dịch HCl 2M vào 1 lít dung dịch hỗn hợp ${Na}_{2}{CO}_{3}$ 1M và ${NaHCO}_{3}$ 1M. Đến pư hoàn toàn thu được V lít khí (đktc). Giá trị của V là?
Câu 2: Dung dịch X chứa hỗn hợp ${Na}_{2}{CO}_{3}$ 1,5M và ${NaHCO}_{3}$ 1M . Nhỏ từ từ từng giọt cho đến hết 200 ml dung dịch HCl 1M vào 100 ml dung dịch X, sinh ra V lít khí . Cho dư dung dịch ${Ba(OH)}_{2}$ vào dung dịch X thu được m gam kết tủa . Giá trị của m và V là ?
1/ V(CO2)=22,4(l)
2/ V(CO2)=0,05.22,4=1,12 l
m(BaCO3)=9,85 g
 
Last edited by a moderator:
K

khanh1761997

Câu 1: ra lẻ lém 29,86l ???
Câu 2: V=1,12l
m= 39,4g...................................................
 
Last edited by a moderator:
V

vitomsau

Câu 2: Dung dịch X chứa đồng thời hai chất tan ${Na}_{2}{CO}_{3}$ 1M và ${KHCO}_{3}$ 0.5M; dung dịch Y chứa HCl 1M. Rót từ từ 200 ml dung dịch X vào cốc chứa 250ml dung dịch Y, khuấy kĩ. Thể tích khí thoát ra ở điều kiện tiêu chuẩn là?
$CO_{3}^{2^{-}}+H^{+}\rightarrow HCO_{3}^{-}$
0,2......0,2........0,2
$HCO_{3}^{-}+H^{+}\rightarrow CO_{2}+H_{2}O$
0,05.......0,05...... 0,05
vậy thể tích khí là 0.05.22,4=1.12l
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom