Tổng hợp các chuyên đề hóa lớp 11

S

superlight

bài 3 theo tớ thứ tự là ko đổi,đỏ,đỏ,xanh,ko đổi.
Tớ ko chắc,hic,phần này tớ ko hiểu lắm
 
P

pp1994

các ion này đều có tính acid [TEX]{{NH}_{4}^{+}[/TEX] (1),${Zn}^{2+}$ (2), ${{HCO}_{3}}^{-}$ (3)${{HSO}_{4}}^{-}$ (6)
do có thể phân li ra H+ trong dung dịch
còn ở câu 2
[TEX]{{CO}_{3}}^{2-}[/TEX] + [TEX]{H}_{2}O[/TEX] -> [TEX]{{HCO}_{3}}^{-}[/TEX] + OH-
nên pH>7
câu 3: quỳ tím hóa đỏ gồm: [TEX]{NH}_{4}Cl[/TEX], ${AlCl}_{3}$
quỳ hóa xanh gồm: [TEX]{Na}_{2}S[/TEX], [TEX]{C}_{6}{H}_{5}ONa[/TEX]
quỳ không đổi màu gồm: NaCl
vậy đáp án là 1A 2A 3A
 
P

pp1994

C6H5OH là một acid rất yếu không có khả năng làm đổi màu quỳ tím nên ion C6H5O- phải là 1 base mạnh nên nó sẽ làm đổi màu quỳ tím sang màu xanh bạn ạ
 
P

pp1994

tiếp tục nhé
Câu 1Cho các mệnh đề sau:
1, Chất điện li mạnh có độ điện li > 1.
2, Chất điện li mạnh có độ điện li = 1.
3, Chất không điện li có độ điện li = 0.
4, Chất điện li yếu có độ điện li = 1.
5, Chất điện li yếu có độ điện li 0< <1.
số mệnh đề đúng là :
A.1 B.2.
B.3 D.4

Câu 2: Khi pha loãng dung dịch CH3COOH 1M thành dung dịch CH3COOH 0,5M thì
A. độ điện li tăng .
B. độ điện li giảm.
C. độ điện li không đổi .
D. Không xác định được.

Câu 3: Câu nào sau đây đúng khi nói về sự điện li?
A.Sự điện li là sự hoà tan một chất vào nước thành dung dịch.
B.Sự điện li là sự phân li một chất dưới tác dụng của dòng điện.
C.Sự điện li là sự phân li một chất thành ion khi tan trong nước hay ở trạng thái nóng chảy.
D. Sự điện li là quá trình oxi hoá - khử.

Câu 4: Dung dịch X có chứa: a mol Na+, b mol Al3+, c mol Cl- và d mol SO42-. Biểu thức nào sau đây đúng?
A. a + b = c + d.
B. a + 3b = c + 2d.
C. a + 3b = -(c + 2d).
D. a + 3b + c + 2d = 0.

Sao dễ vậy!
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Thử tài

Đồng bào thử câu này xem có khó hơn không nha:
Trộn $V_1$ lít dung dịch có pH=5 với $V_2$ lít dung dịch có pH=9 thu được dung dịch có pH=8. Tính tỉ lệ $\dfrac{V_1}{V_2}=?$

Tớ không cho đáp án trắc nghiệm đâu nha để tránh hiện tượng thử đáp án mà không biết cách giải.
 
K

khanh1761997

Đồng bào thử câu này xem có khó hơn không nha:
Trộn $V_1$ lít dung dịch có pH=5 với $V_2$ lít dung dịch có pH=9 thu được dung dịch có pH=8. Tính tỉ lệ $\dfrac{V_1}{V_2}=?$

Tớ không cho đáp án trắc nghiệm đâu nha để tránh hiện tượng thử đáp án mà không biết cách giải.

tính nhầm ...............,.,.,.,.,...,.,.,,..,.,.,..,.,.,,.,.,.,.,.,.,.,.,.,.,.
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

pH<7---> acid
pH>7----> bazo

Ta có:
$n_{H^+} = 10^{-5}.V_1$mol
$n_{OH^-} = 10^{-5}.V_2$mol
Sau khi trộn thì ta có pH>7 ---> môi trường bazo---> $OH^-$ dư
pH=8 ---> $C_{M_{OH^-}}$ = $10^{-6}M$ ----> $n_{OH^-dư}$ = $10^{-6}(V_1+V_2)$
$10^{-6}$.$(V_1+V_2)$ = $10^{-5}V_2$ - $10^{-5}V_1$
<---> $11V_1 = 9V_2$ ----> $\dfrac{V_1}{V_2} = \dfrac{9}{11}$ (đẹp không)

:khi (74):
 
Last edited by a moderator:
P

pp1994

tiếp tục nhé:
Câu 1:
Dung dịch A chứa m gam KOH và 29,4 gam [TEX]{KAlO}_{2}[/TEX]. Cho 500 ml dd HCl 2M vào dd A thu được 15,6 gam kết tủa. Giá trị của m là?
A. Kết quả khác B. 8g hoặc 22,4g C. 44,8g D. 22,4g hoặc 44,8g
Câu 2: Hỗn hợp X chứa ${Na}_{2}O$, ${NH}_{4}Cl$, ${NaHCO}_{3}$ và ${BaCl}_{2}$ có số mol mỗi chất đều bằng nhau. Cho hỗn hợp X vào ${H}_{2}O$ (dư), đun nóng, dung dịch thu được chứa những chất nào?
Câu 3: Dung dịch X chứa các ion: [TEX]{Fe}^{3+}[/TEX], [TEX]{{SO}_{4}}^{2-}[/TEX], [TEX]{{NH}_{4}}^{+}[/TEX], [TEX]{Cl}^{-}[/TEX]. Chia dung dịch X thành hai phần bằng nhau:
- Phần một tác dụng với lượng dư dung dịch NaOH, đun nóng thu được 0,672 lít khí (ở đktc) và 1,07 gam kết tủa;.
- Phần hai tác dụng với lượng dư dung dịch ${BaCl}_{2}$, thu được 4,66 gam kết tủa.
Tổng khối lượng các muối khan thu được khi cô cạn dung dịch X là bao nhiêu?(quá trình cô cạn chỉ có nước bay hơi).
 
V

vuthienthien

Câu 3: Dung dịch X chứa các ion: [TEX]{Fe}^{3+}[/TEX], [TEX]{{SO}_{4}}^{2-}[/TEX], [TEX]{{NH}_{4}}^{+}[/TEX], [TEX]{Cl}^{-}[/TEX]. Chia dung dịch X thành hai phần bằng nhau:
- Phần một tác dụng với lượng dư dung dịch NaOH, đun nóng thu được 0,672 lít khí (ở đktc) và 1,07 gam kết tủa;.
- Phần hai tác dụng với lượng dư dung dịch ${BaCl}_{2}$, thu được 4,66 gam kết tủa.
Tổng khối lượng các muối khan thu được khi cô cạn dung dịch X là bao nhiêu?(quá trình cô cạn chỉ có nước bay hơi).
..............(đi học đã chiều về giải).............
 
V

vuthienthien

[Câu 3: Dung dịch X chứa các ion: [TEX]{Fe}^{3+}[/TEX], [TEX]{{SO}_{4}}^{2-}[/TEX], [TEX]{{NH}_{4}}^{+}[/TEX], [TEX]{Cl}^{-}[/TEX]. Chia dung dịch X thành hai phần bằng nhau:
- Phần một tác dụng với lượng dư dung dịch NaOH, đun nóng thu được 0,672 lít khí (ở đktc) và 1,07 gam kết tủa;.
- Phần hai tác dụng với lượng dư dung dịch ${BaCl}_{2}$, thu được 4,66 gam kết tủa.
Tổng khối lượng các muối khan thu được khi cô cạn dung dịch X là bao nhiêu?]

+)P1 + NaOH : _____nNH3 =n [TEX]{{NH}_{4}}^{+}[/TEX]= 0,03 mol
_________________nFe(OH)3 = n[TEX]{Fe}^{3+}[/TEX]=0,01 mol
+)P2 + BaCl2 : _____nBaSO4= n[TEX]{{SO}_{4}}^{2-}[/TEX] =0,02 mol
===>mol các ion chứa trong dd X: n[TEX]{Fe}^{3+}[/TEX]=0,02 mol, n[TEX]{{SO}_{4}}^{2-}[/TEX]=0,04 mol, [TEX]{{NH}_{4}}^{+}[/TEX]=0,06 mol
ADBTĐT: 3.0,02 + 0,06 = 0,04.2 + n[TEX]{Cl}^{-}[/TEX] ==>n[TEX]{Cl}^{-}[/TEX]=0,04 mol
====> m(muối)=0,02.56 + 0,04.96 + 0,06.18 + 0,04.35,5 =7,46 g
 
Last edited by a moderator:
P

pp1994

[Câu 3: Dung dịch X chứa các ion: [TEX]{Fe}^{3+}[/TEX], [TEX]{{SO}_{4}}^{2-}[/TEX], [TEX]{{NH}_{4}}^{+}[/TEX], [TEX]{Cl}^{-}[/TEX]. Chia dung dịch X thành hai phần bằng nhau:
- Phần một tác dụng với lượng dư dung dịch NaOH, đun nóng thu được 0,672 lít khí (ở đktc) và 1,07 gam kết tủa;.
- Phần hai tác dụng với lượng dư dung dịch ${BaCl}_{2}$, thu được 4,66 gam kết tủa.
Tổng khối lượng các muối khan thu được khi cô cạn dung dịch X là bao nhiêu?]

+)P1 + NaOH : _____nNH3 =n [TEX]{{NH}_{4}}^{+}[/TEX]= 0,03 mol
_________________nFe(OH)3 = n[TEX]{Fe}^{3+}[/TEX]=0,01 mol
+)P2 + BaCl2 : _____nBaSO4= n[TEX]{{SO}_{4}}^{2-}[/TEX] =0,02 mol
===>mol các ion chứa trong dd X: n[TEX]{Fe}^{3+}[/TEX]=0,02 mol, n[TEX]{{SO}_{4}}^{2-}[/TEX]=0,04 mol, [TEX]{{NH}_{4}}^{+}[/TEX]=0,06 mol
ADBTĐT: 3.0,02 + 0,06 = 0,04.2 + n[TEX]{Cl}^{-}[/TEX] ==>n[TEX]{Cl}^{-}[/TEX]=0,04 mol
====> m(muối)=0,02.56 + 0,04.96 + 0,06.18 + 0,04.35,5 =7,46 g
đáp án và cách làm của bạn đúng rồi nha
giờ chúng ta tiếp tục
 
Top Bottom