Tổng hợp các chuyên đề hóa lớp 11

M

mahnametir

1, Cho 7,68gam Cu vào 120ml dd hỗn hợp gồm HNO3 1M và H2SO4 1M, sai khi phản ứng hoàn toàn thu được bao nhiêu lít NO ( đkc ) là sản phẩm khử duy nhất . Cô cạn dung dịch thu được bao nhiêu gam muối khan.
A

3Cu + 8H+ + 2NO3- ----> 3Cu2+ + 2NO + 4H2O
0.12---------->0.08

Ta có:
nCu : nH+ : nNO3- = 0,12 : 0,36 : 0,12
Theo pứ: nCu : nH+ : nNO3- = 3 : 8 : 2
==> Cu pứ hết, H+ và NO3- dư. Tính theo Cu.
n(khí) = nNO3- = 0.08 (tính theo pt)
===> V(khí) = 0.08 x 22.4 = ......
*dd sau pứ gồm: Cu2+, SO42-, NO3-(dư), H+

m(Muối sau pứ) = m(cation) + m(anion)
= 7,68 + 0,12 x 96 + (0,12 - 0,08) x 62
= ...............
 
D

dung_1995

bác nào làm e bài này với:
1, cho phản ứng [TEX]Fe_3O_4 + HNO_3 -> Fe(NO_3)_3 + NO + NO_2 + H_2O[/TEX]
biết ở cùng điều kiện,[TEX]\frac{V_NO}{V_{NO_2}} = \frac{1}{2}[/TEX].tìm hệ số [TEX]HNO_3[/TEX] sau khi cần bằng phản ứng
2,cho hỗn hợp A gồm a mol Cu và b mol Fe phản ứng với V lít dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] 0,8M thu được dung dịch B, hỗn hợp khí G gồm 0,05 mol [TEX]N_2O[/TEX] và 0,1 mol [TEX]NO[/TEX] và con m(g) kim loại, giá trị V là bao nhiu
 
D

dethuongqua

2,cho hỗn hợp A gồm a mol Cu và b mol Fe phản ứng với V lít dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] 0,8M thu được dung dịch B, hỗn hợp khí G gồm 0,05 mol [TEX]N_2O[/TEX] và 0,1 mol [TEX]NO[/TEX] và con m(g) kim loại, giá trị V là bao nhiu

Chém bài 2 trước

quá trình cho nhận electron

Cu [TEX] -2e^-[/TEX] [TEX] Cu^{2+}[/TEX]
a......2a

Fe [TEX] -3e^-[/TEX] [TEX] Fe^{3+}[/TEX]
b........3b

[TEX] N^{10+}[/TEX] [TEX] +8e^-[/TEX] [TEX] N^{2+}[/TEX]
0,05..... 0,4 mol


[TEX] N^{5+}[/TEX] [TEX] +3e^-[/TEX] [TEX] N^{2+}[/TEX]
0,1..... 0,3 mol

=> 2a + 3b = 0,4 + 0,3 = 0,7

Lại có n N( trong HNO3) = n N (trong Cu(NO3)2; Fe(NO3)3) + n N (trong N2O) + n N ( trong NO)

=> n N (trong HNO3) = 2a + 3b + 0,05.2 + 0,1 = 0,9 mol

=> V HNO3 = 1,125 lít
 
T

terry229

Mình làm bài 1
latex.php
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu


2, Cho 1,92 gam Cu vào 100ml dd chưa KNO3 0,16M và H2SO4 0,4 M thấy sinh ra một chất khí có tỉ khối so với H2 là 15 và dung dịch A
a, Tính thể tích khí sinh ra ở ĐKC
b, Tính thể tích dung dịch NaOH 0,5M tối thiểu cần cho vào dd A để kết tủa toàn bộ ion CU 2+ có trong dung dịch A


[TEX]3Cu^o+8H^+2NO3^------>3Cu^{2+}+2NO+4H2O[/TEX]

nCu=0,03

nNO3=0,016

nH2SO4=0,04

[TEX]\Rightarrow nNO=0,016mol[/TEX]

=>V=0,3584l

[TEX]H^++OH^----->H2O[/TEX]

[TEX]Cu^{2+}+2OH^------>Cu(OH)2[/TEX]

[TEX]=>\sum n_{NaOH}=0,064+0,03.2=0,0124mol[/TEX]
 
B

binhyen_119

cho 7,22 gam hon hop X gom Fe va kim loai M co hoa tri khong doi. chia hon hop thanh hai phan bang nhau. Hoa tan het phan I trong dd HCl, giai phong 2,128 l H2. Hoa tan het phan II trong dung dich HNO3 thu duoc 1.792 l khi NO duy nhat.
a) Xac dinh kim loai M va % khoi luong moi kim loai trong hon hop X.
b) Cho 3.61 g X tac dung voi 100 ml dd A chua Cu(NO3)2 va AgNO3. Sau phan ung thu duoc dd B va 8,12 g chat ran C gom 3 kim loai. Cho chat ran C tac dung voi dd HCl du­, thu duoc 0,672 l H2. Cac the tich do o dktc, cac phan ung xay ra hoan toan. Tinh nong do mol cua Cu(NO3)2 va AgNO3 trong dd A.
 
N

ngocthao1995

cho 7,22 gam hon hop X gom Fe va kim loai M co hoa tri khong doi. chia hon hop thanh hai phan bang nhau. Hoa tan het phan I trong dd HCl, giai phong 2,128 l H2. Hoa tan het phan II trong dung dich HNO3 thu duoc 1.792 l khi NO duy nhat.
a) Xac dinh kim loai M va % khoi luong moi kim loai trong hon hop X.
b) Cho 3.61 g X tac dung voi 100 ml dd A chua Cu(NO3)2 va AgNO3. Sau phan ung thu duoc dd B va 8,12 g chat ran C gom 3 kim loai. Cho chat ran C tac dung voi dd HCl du­, thu duoc 0,672 l H2. Cac the tich do o dktc, cac phan ung xay ra hoan toan. Tinh nong do mol cua Cu(NO3)2 va AgNO3 trong dd A.

Fe -3e----> Fe+3
x.........3x
M -ne --->M+n
y.........ny.
P1 : Tác dụng với HCl ta có
2x+ny=0,095.2 (*)
P2 : Tác dụng với HNO3
3x+ny=0,24
--> x = nFe=0,05
Thay vào (*) ta được ny=0,09 --> y=0,09:n
Ta có 0,05.56+(0,09:n).M=3,61.
n=3 và M = 27 --> Al
Tính tiếp ...........
 
H

huyen.1994

1/ Hoà tan hoàn toàn 2,72g hỗn hợp X gồm kl R và oxit của nó RO trong dung dịch HNO3 vừa đủ thu được dung dịch chứa muối R(NO3)3 duy nhất và 0,448 l NO (đktc).
Hãy xác định tên kl R. Biết khi nung nóng hỗn hợp X nói trên trong không khí đến khối lượng ko đổi thu được 3,2 g chất rắn và các phản ứng xảy ra hoàn toàn.

2/ Cho 6,3g hỗn hợp gồm Al và Mg vào 500ml dd HNO3 2M (loãng) thấy có 4,48l khí NO giả sử là duy nhất (đktc) và thu được dd A.
a, Cm: trong dd còn dư axit.
b, Cần thêm bao nhiêu ml dd NaOH 1M vào dd A để xuất hiện kết tủa: để có kết tủa max. Tính lượng kết tủa max?
 
O

omegamonx

em mới gia nhập forum nên cũng góp 1 bài giúp vui, ai giải dc giúp giùm nhá
Cho 12.8g Cu tan hoàn toàn trong dd [TEX]HNO_3[/TEX] thấy thoát ra hỗn hợp 2 khí NO và [TEX]NO_2[/TEX] có tỉ khối đối với [TEX]H_2[/TEX] bằng 19. Tính thể tích của hỗn hợp khí
 
L

l94

em mới gia nhập forum nên cũng góp 1 bài giúp vui, ai giải dc giúp giùm nhá
Cho 12.8g Cu tan hoàn toàn trong dd [TEX]HNO_3[/TEX] thấy thoát ra hỗn hợp 2 khí NO và [TEX]NO_2[/TEX] có tỉ khối đối với [TEX]H_2[/TEX] bằng 19. Tính thể tích của hỗn hợp khí
gọi x,y là số mol của NO và NO2
[TEX] 30x+46y=38x+38y \Leftrightarrow x=y[/TEX]

[tex]3Cu+8HNO_3 \Rightarrow 3Cu(NO_3)_2+2NO+4H_2O[/tex]
[tex]n_{Cu}=1,5x[/tex]
[tex]Cu+4HNO_3 \Rightarrow Cu(NO_3)_2+2NO_2+2H_2O[/tex]
[tex]n_{Cu}=0,5y[/tex]
[tex] \Rightarrow 1,5x+0,5y=0,2[/tex]
giải hệ tìm x, y, từ đó tìm V.
 
N

ngocthao1995

em mới gia nhập forum nên cũng góp 1 bài giúp vui, ai giải dc giúp giùm nhá
Cho 12.8g Cu tan hoàn toàn trong dd [TEX]HNO_3[/TEX] thấy thoát ra hỗn hợp 2 khí NO và [TEX]NO_2[/TEX] có tỉ khối đối với [TEX]H_2[/TEX] bằng 19. Tính thể tích của hỗn hợp khí

nCu=0,2
Gọi nNO: x mol
nNO2 : y mol
Dùng đường chéo tính được x=y=0,1
V hỗn hớp khí = 0,1.2.22,4=4,48l
 
N

nguyenvanut_73

bạn giải thích rõ cách sử dụng đường chéo dc hok? thằng bạn của mình bên chuyên Hoá cũng kêu làm đường chéo mà nó nói nhanh quá nên làm hok kịp, gọi hỏi lại thì phiền nó quá

NO = 30---------8
------------\-----/
----19*2 = 38
------------/-----\
NO2 = 46-------8



|30 - 38| = 8

|46 - 38| = 8

=> nNO = nNO2

Vẽ không được đẹp, đừng chê nha.
 
A

ahcanh95

tiếp tục là 1 bai hóa về chương nito đây:

cho 2,16 gam Al và Mg tan hết trong dung dịch HNO3 loãng, đun nóng tạo ra dung dịch A và 448 ml ở 354K và 988ml Hg hỗn hợp khí B gồm 2 khí không màu, không đổi màu trong không khí. Tỉ khối B so với o xi = 0,716 lần CO2 / N2 . Làm khan A 1 cách cẩn thận được c/rắn D. Nung đến m không đổi 3,84 gam chất rắn E.

a, viết pt và tính D
b) tính % m mối KL trong hỗn hợp ban đầu.

( 1 atm = 760 ml Hg )
 
Last edited by a moderator:
C

chemistry1713

Hỗn hợp X gồm Fe; Fe2O3; Fe3O4; FeO với số mol mỗi chất là 0,1 mol. Hoà tan hết vào dd Y gồm HCl ;H2SO4 lãng dư thu dd Z. Nhỏ từ từ dd Cu(NO3)2 1M vào dd Z cho tới khi ngưng thoát ra NO. V Cu(NO3)2 cần và V khí thoát ra là ?
 
A

ahcanh95

Hỗn hợp X gồm Fe; Fe2O3; Fe3O4; FeO với số mol mỗi chất là 0,1 mol. Hoà tan hết vào dd Y gồm HCl ;H2SO4 lãng dư thu dd Z. Nhỏ từ từ dd Cu(NO3)2 1M vào dd Z cho tới khi ngưng thoát ra NO. V Cu(NO3)2 cần và V khí thoát ra là ?

coi Fe3O4 la FeO và Fe2O3

=> trong hỗn hợp: mol Fe = 0,1 . mol Fe2O3 = 0,2 . mol FeO = 0,2 mol

khi td Hcl va H2SO4: mol [TEX]Fe^2^+[/TEX] = 0,3 . mol [TEX]Fe^3^+[/TEX] = 0,4 mol

có quá trình: 3 [TEX]Fe^2^+[/TEX] + 4[TEX]H+[/TEX] + [TEX]NO_3^-[/TEX] => 3[TEX]Fe^3^+[/TEX] + [TEX]NO[/TEX] + 2[TEX]H_2O[/TEX]

=> mol NO = 1/3 mol [TEX]Fe^2^+[/TEX] = 0,1 mol. => V NO = 2,24 lít

mol [TEX]Cu(NO_3)_2[/TEX] = 0,05 mol => V = 50 ml
 
M

maygiolinh

Trộn đều 83g hh bột Al, Fe2O3 và CuO rồi tiến hành pư nhiệt nhôm.
Giải sử lúc đó chỉ xảy ra hai PƯ khử oxit thành kim loại. Chia hh sau PỨ thành hai phần có khối lượng chênh lệch 66.4g. Lấy phần khối lượng lớn hòa tan ằng đ H2SO4 dư, thu được 23.3856 lít H2 (đktc), dung dich X và chất rắn. Lấy 1/10 dd X cho tác dụng đủ với 200ml dd KMnO4 0.018 M.
Hòa tan phần khối lượng nhỏ bằng dd NaOH dư thấy còn lại 4.736g chất rắn ko tan.
1. Viết các phương trình hóa học xảy ra.
2. Cho biết trong hỗn hợp ban đầu số mol của Cu gấp 3/2 lần Fe2O3. Tính % mỗi oxit kim loại
 
A

ahcanh95

Trộn đều 83g hh bột Al, Fe2O3 và CuO rồi tiến hành pư nhiệt nhôm.
Giải sử lúc đó chỉ xảy ra hai PƯ khử oxit thành kim loại. Chia hh sau PỨ thành hai phần có khối lượng chênh lệch 66.4g. Lấy phần khối lượng lớn hòa tan ằng đ H2SO4 dư, thu được 23.3856 lít H2 (đktc), dung dich X và chất rắn. Lấy 1/10 dd X cho tác dụng đủ với 200ml dd KMnO4 0.018 M.
Hòa tan phần khối lượng nhỏ bằng dd NaOH dư thấy còn lại 4.736g chất rắn ko tan.
1. Viết các phương trình hóa học xảy ra.
2. Cho biết trong hỗn hợp ban đầu số mol của Cu gấp 3/2 lần Fe2O3. Tính % mỗi oxit kim loại

hỗn hợp sau khi nhiệt nhôm: Al, Al2O3, Fe, Fe2O3, Cu và CuO (1 )

hỗn hợp chênh lệch nhau: phân lớn = 9 phần nhỏ. m phần nhỏ = 8,3

mol H2 = 1,044 => 2,088 = 3 mol Al + 2 .mol Fe

mà mol Fe = 5 mol KMnO4 =0,018 . 0,2 .5.10 = 0,18 mol => mol Fe trong hỗn hợp nhỏ = 0,02 mol.

=> mol Al = ( 2,088 - 0,18 . 2) / 3 = 0,576 mol => mol Al trong phần nhỏ = 0,064 mol

Vậy trong hỗn hợp nhỏ: mol Al = 0,064 . mol Fe = 0,02 va các kim loại kia chưa bít.

m Al và Al2O3 bị tan ra = 3,564 gam => mol Al2O3 = ( 3,564 - 0,064 . 27 ) / 102 = 0,018 mol

Gọi mol Fe2O3 , Cu và CuO = x , y, z mol, ta lập dc 1 hệ:

3(2 . x + 0,02) = 4 . ( y + z)

160 . x + 64 . y + 80 . z = 4,736 - 0,02 . 56 và: y = 0,018 . 3 - 0,01 . 3 = 0 ,024 mol

=>x = 0,01 mol. y = 0,024 mol , z = 0,006 mol

=> ban đầu: mol Al = 1 mol . mol Fe2O3 = 0,2 mol . mol CuO = 0,3 mol


goodbyememoryocean, "Chi" post bài cậu đi, xem bài ai hay hơn. Cho mọi người cùng nhận xét. Chê tớ à!


Phương trâm của tớ là giải hóa ko viết pt, khi nào ko còn cách nào khác thì mới viết, còn cậu thì viết hết ra.
 
Last edited by a moderator:
G

goodbyememoryocean

gọi mol Al=x mol Al trong phản ứng với Fe203=a
mol Fe203=y mol Al trong phản ứng với Cu0=b
mol CuO=z
=>pt 27x+160y+80z=83
Phản ứng nhiệt nhôm
2Al+Fe203=>Al203+2Fe ---------------2Al+3Cu0=>Al203+3Cu0
a------a/2-----a/2------a-------------------- b--- 3b/2---b/2------3b/2
Hỗn hợp sau phản ứng Al Fe203 Fe Al203 Cu0 Cu
2Al+3H2S04=>Al2(S04)3+3H2-------------- Fe+H2S04=>FeS04+H2
n(x-a-b) --------------- 3n(x-a-b)/2------------na---------------------- na
Với n là tỉ lệ phần khối lượng lớn=>1-n là tỉ lệ phần khối lượng nhỏ
10FeS04+2KMn04+8H2S04=>5Fe2(S04)3+K2S04+2MnS04+8H20
mol KMn04=[TEX]3,6.10^-^3[/TEX]=>mol FeS04=0.018
Vậy mol FeS04 trong X=0.18
Ta có phương trình
na=0.18
na+3nx/2-3na/2-3nb/2=molH2=1.044
27x+160y+80z=83
b=y
(1-n)(160y-24a-24b+80z)=4.736
(2n-1)(27x+160y+80z)=66.4

Giải hệ trên
Ta có
x=1
y=0.16
z=0.38
Rồi suy ra % mỗi kl và oxkl
hihi Mình mới tham gia vào diễn đàn và đây là bài viết đầu tiên của mình rất mong nhận được sự ủng hộ của mọi người và có thể bài làm này của mình chưa đúng mong các bạn xem và nhận xét để giúp mình có thể làm tốt hơn trong những lần sau :):):):)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom