Tổng hợp các chuyên đề hóa lớp 11

I

inujasa

Trộn 3 dd: [tex]H_2SO_4 0,4M; MgCl_2 1,2M; Al_2(SO_4)_3 0,16M[/tex] với những thể tích bằng nhau thu được dd[tex] A[/tex]Cho 0,254mol NạOH nguyên chất vào[tex]300ml dd A[/tex] thấy xuất hiện[tex]m [/tex] gam kết tủa. Tính m
[tex](1,548g)[/tex]
Thể tích bằng nhau nên suy ra thể tích mỗi dd trong X là 0,1 lít
[TEX]n_{OH^-} = 0,254 (mol)[/TEX]
[TEX]n_{H^+} = 2.0,4.0,1=0,08 (mol)[/TEX]
[TEX]H^+ + OH^- ---> H_2O[/TEX]
[TEX]n_{OH^- du} = 0,254-0,08 = 0,174[/TEX]
[TEX]n_{Mg^{2+}} = 1,2.0,1 = 0,12 (mol)[/TEX]
[TEX]Mg^{2+} + 2OH^- ---> Mg(OH)_2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow OH^- het \Rightarrow m \downarrow = 78. \frac{0,174}{2} = 6,786[/TEX]
Kì Kì ấy nhỉ
 
Last edited by a moderator:
M

miko_tinhnghich_dangyeu

Nếu cho 1 mol chất :CaOCl2 .KMnO4, K2Cr2O7 ,MnO2 lần lượt hản ứng vs lượng dư HCl , Chất tạo ra Cl2 nhiều nhất là :

A, KMnO4
B/ K2Cr2O7
C, CaOCl2
D, MnO2
 
A

ahcanh95

Nếu cho 1 mol chất :CaOCl2 .KMnO4, K2Cr2O7 ,MnO2 lần lượt hản ứng vs lượng dư HCl , Chất tạo ra Cl2 nhiều nhất là :

A, KMnO4
B/ K2Cr2O7
C, CaOCl2
D, MnO2

Có cần giải thích ko zậy.


Giải thích chứ , tớ đã ns rõ ở phía trên rùi mừ =.=
 
Last edited by a moderator:
M

miko_tinhnghich_dangyeu

nung nóng m g hỗn hợp gồm Al và Fe3O4 trong đk không có ko khí .Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn , thu đc hỗn hợp chất rắn X .cho X t/d vs NaOH thu đc dung dịch Y , chất rắn Z và 3,36l H2.Sục khí CO2 dư vào dung dịch Y thu đc 39g kết tủa .giá trị của m là ??
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

Cho a gam hỗn hợp A gồm Mg, Al vào b gam dung dịch HNO3 24% đủ thu được 8,96 lít hỗn hợp khí X gồm NO, N2O, N2(đktc) và dung dịch B. Thêm một lượng O2vừa đủ vào X, sau phản ứng được hỗn hợp Y. DẫnY từ từ qua dung dịch NaOH dư thu được 4,48 lít hỗn hợp khí Z (đktc) có tỷ khối hơi so với H2 là 20. Nếu cho dung dịch NH3 dư vào B thì thu được được 62,2 gam kết tủa.
Phần trăm thể tích của NO trong X là

A. 50%. B. 40%. C. 30%. D. 20%.
Giá trị của a là

A. 23,1. B. 21,3. C. 32,1. D. 31,2.

Giá trị của b là

A. 761,25. B. 341,25. C. 525,52. D. 828,82.
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

Cho 25,9 gam hỗn hợp X gồm Mg, Al, Fe2O3 tác dụng hết với dung dịch HNO3 loãng thu được 6,72 lít khí NO (đktc). Nếu cho 25,9 gam X tác dụng hết với O2 thì thu được m gam chất rắn. Giá trị của m là

A. 28,3. B. 40,3. C. 29,5. D. 33,1.


@ahcanh95 : có chứ , tại hôm ấy , cô bận đột xuất nên nghỉ thôi , chứ tớ cũng học kín mít mà :D:)
 
N

nguyenvanut_73

Cho 25,9 gam hỗn hợp X gồm Mg, Al, Fe2O3 tác dụng hết với dung dịch HNO3 loãng thu được 6,72 lít khí NO (đktc). Nếu cho 25,9 gam X tác dụng hết với O2 thì thu được m gam chất rắn. Giá trị của m là

A. 28,3. B. 40,3. C. 29,5. D. 33,1.


@ahcanh95 : có chứ , tại hôm ấy , cô bận đột xuất nên nghỉ thôi , chứ tớ cũng học kín mít mà :D:)


[TEX]Mg - 2e \to\ Mg^{2+}[/TEX]

[TEX]Al - 3e \to\ Al^{3+}[/TEX]

[TEX]NO_3^- + 3e \to\ NO[/TEX]

=> Tổng mol e nhường = 0,9mol

[TEX]O + 2e \to\ O^{2-}[/TEX]

[TEX]=> n_O = \frac {0,9}{2} = 0,45mol => m = 25,9 + 0,45*16 = 33,1 gam[/TEX]
 
D

desert_eagle_tl

Câu 1 : Điện phân với điện cực trơ dung dịch chứa 0,2 mol AgNO3 với cường độ dòng điện 2,68 A, trong thời gian t giờ thu được dung dịch X (hiệu suất quá trình điện phân là 100%). Cho 16,8 gam bột Fe vào X thấy thoát ra khí NO (sản phẩm khử duy nhất) và sau các phản ứng hoàn toàn thu được 22,7 gam chất rắn. Giá trị của t là
A. 0,50.
B. 1,00.
C. 0,25.
D. 2,00.
 
Last edited by a moderator:
A

ahcanh95

Cho a gam hỗn hợp A gồm Mg, Al vào b gam dung dịch HNO3 24% đủ thu được 8,96 lít hỗn hợp khí X gồm NO, N2O, N2(đktc) và dung dịch B. Thêm một lượng O2vừa đủ vào X, sau phản ứng được hỗn hợp Y. DẫnY từ từ qua dung dịch NaOH dư thu được 4,48 lít hỗn hợp khí Z (đktc) có tỷ khối hơi so với H2 là 20. Nếu cho dung dịch NH3 dư vào B thì thu được được 62,2 gam kết tủa.
Phần trăm thể tích của NO trong X là

A. 50%. B. 40%. C. 30%. D. 20%.
Giá trị của a là

A. 23,1. B. 21,3. C. 32,1. D. 31,2.

Giá trị của b là

A. 761,25. B. 341,25. C. 525,52. D. 828,82.

2 khí tỉ khối hơi với H2 = 20 đó là N2 và N2O có V = 4,48 lít

=> mol N2O = 0,15 mol . mol N2 = 0,05 mol .

mol NO = 0,2 mol

a) => % NO = 50%

b) dựa vào m kết tủa và e cho = e nhận.

Tìm ra: mol Mg = 0,4 mol . mol Al = 0,5 mol

=> m (a) = 23,1 gam

mol HNO3 = 4 mol NO + 10 mol N2O + 12 mol N2 = 2,9 mol

=> m HNO3 = 182,7 gam => m (b) = 761,25 gam
 
Q

quocoanh12345

Nung đến hoàn toàn 0,05 mol FeCO3 trong bình kín chứa 0,01 mol O2 thu được chất rắn A. Để hòa tan hết A bằng HNO3 đặc nóng thì n_HNO3 tối thiểu là bao nhiu?
 
C

cacodemon1812

Nung đến hoàn toàn 0,05 mol FeCO3 trong bình kín chứa 0,01 mol O2 thu được chất rắn A. Để hòa tan hết A bằng HNO3 đặc nóng thì n_HNO3 tối thiểu là bao nhiu?

Vì là đặc nóng nên sp khử của [TEX]HNO_3 [/TEX]là NO
[TEX]FeCO_3--> FeO[/TEX]

Dùng phương pháp bảo toàn:
+) Bảo toàn nguyên tố: [TEX]nO = nFeO + 2nO2 = nFeCO3 + 2*nO2 = 0.07 mol[/TEX]
=> số mol gốc[TEX] NO_3-[/TEX] thay thế gốc [TEX]O^{2-} = 2*0.07 = 0.14 mol[/TEX]
+) Bảo toàn e: số mol e mà Fe cho HNO3 là: [TEX]ne = nFe^{2+} - 4*nO_2 = 0.05 - 4*0.01 = 0.01 mol[/TEX]
=> nNO = 0.01/3 mol
=> số gốc [TEX]NO_3-[/TEX] bị thay thế là: 0.01 mol
Bảo toàn nguyên tố N
[TEX]=> nHNO_3 = 0.07 + 0.01 + 0.01/3 =1/12 mol[/TEX]
 
V

volongkhung

Câu1:
Cho 4 miếng Al như nhau vào 4 dd có cùng thể tích và nồng độ Cm: CH3COOH, NH4Cl, HCl, NaCl,. Trường hợp nào khí H2 bay ra nhiều nhất
Câu 2:
Có 5 dd cùng nồng độ mol:NH4Cl, (NH4)2 SO4, BaCl2, NaOH, Na2CO3, đựng trong 5 lọ mất nhãn riêng biệt. Dùng thuốc thử nào dưới đây để phân biệt 5 lọ trên:
A, NaNO3
B, NaCl
C, Ba(OH)2
D, dd NH3
Câu 3:
Để thu được Al(OH)3 ta thực hiện thì nghiệm nào là thích hợp nhất:
A, Cho từ từ muối AlCl3 vào cốc đựng dd NaOH
B, Cho từ từ muối NaAlO2 vào cốc đưng dd HCl
C, Cho nhanh dd NaOH vào cốc đựng muối AlCl3
D, Cho dung dịch NH3 dư vào dung dịch AlCl3
 
Q

quocoanh12345

Vì là đặc nóng nên sp khử của [TEX]HNO_3 [/TEX]là NO
[TEX]FeCO_3--> FeO[/TEX]

Dùng phương pháp bảo toàn:
+) Bảo toàn nguyên tố: [TEX]nO = nFeO + 2nO2 = nFeCO3 + 2*nO2 = 0.07 mol[/TEX]
=> số mol gốc[TEX] NO_3-[/TEX] thay thế gốc [TEX]O^{2-} = 2*0.07 = 0.14 mol[/TEX]
+) Bảo toàn e: số mol e mà Fe cho HNO3 là: [TEX]ne = nFe^{2+} - 4*nO_2 = 0.05 - 4*0.01 = 0.01 mol[/TEX]
=> nNO = 0.01/3 mol
=> số gốc [TEX]NO_3-[/TEX] bị thay thế là: 0.01 mol
Bảo toàn nguyên tố N
[TEX]=> nHNO_3 = 0.07 + 0.01 + 0.01/3 =1/12 mol[/TEX]


Bạn giải sai òi đặc nóng thì phải tạo ra NO2 chứ nhỉ

Mình giải thế này
Coi hh sau pư đâu tiên là gồm Fe 2+ , O2
Ta có n_NO2= 0,05- 0,01.4=0,01
suy ra n_HNO3 tối thiểu= 0,01 + 0,05.3= 0,16 mol


 
Q

quocoanh12345

Câu1:
Cho 4 miếng Al như nhau vào 4 dd có cùng thể tích và nồng độ Cm: CH3COOH, NH4Cl, HCl, NaCl,. Trường hợp nào khí H2 bay ra nhiều nhất
Câu 2:
Có 5 dd cùng nồng độ mol:NH4Cl, (NH4)2 SO4, BaCl2, NaOH, Na2CO3, đựng trong 5 lọ mất nhãn riêng biệt. Dùng thuốc thử nào dưới đây để phân biệt 5 lọ trên:
A, NaNO3
B, NaCl
C, Ba(OH)2
D, dd NH3
Câu 3:
Để thu được Al(OH)3 ta thực hiện thì nghiệm nào là thích hợp nhất:
A, Cho từ từ muối AlCl3 vào cốc đựng dd NaOH
B, Cho từ từ muối NaAlO2 vào cốc đưng dd HCl
C, Cho nhanh dd NaOH vào cốc đựng muối AlCl3
D, Cho dung dịch NH3 dư vào dung dịch AlCl3

Câu I : dd nào bay khí H2 nhanh nhất thì hợp lí hơn
Chọn HCL
Câu II: Ba(OH)2
Câu III: chọn B
p/s tự viết pt ra nhá

 
R

raspberry

Cho hỗn hợp N2 và H2 vào bình kín có nhiệt độ 15 độ C, áp suất p1. Sau khi phản ứng xảy ra nhiệt độ là 663 độ C, áp suất p2 = 3p1. Tính hiệu suất ?
 
A

ahcanh95

Có bài này mình thấy hay hay, mọi ng thử làm nha.

Cho hỗn hợp X gồm CO và NO có tỉ khối hơi H2 = 14,5td vừa đủ 0,15 mol O2 dc hỗn hợp Y.Dẫn từ từ Y vào 400 ml dung dịch KOH 1M và Ba(OH)2 0,25 M dc dung dọch Z. Số chất tan trong dun dịch Z là:

3-4-5-6.
 
Q

quocoanh12345

Có bài này mình thấy hay hay, mọi ng thử làm nha.

Cho hỗn hợp X gồm CO và NO có tỉ khối hơi H2 = 14,5td vừa đủ 0,15 mol O2 dc hỗn hợp Y.Dẫn từ từ Y vào 400 ml dung dịch KOH 1M và Ba(OH)2 0,25 M dc dung dọch Z. Số chất tan trong dun dịch Z là:

3-4-5-6.

Mình nghĩ là 3 đoá nhỉ:
K2Co3, BaOH2, KOH

......
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

Nhúng 1 thanh sắt nạng 100g vào 100ml dung dịch Cu(NO3)2 0,2 M và Ag(NO3 0,2M , sau 1 thời gian lấy thanh sắt ra thì khối lượng là 101,72g .tính khối lượng Fe đã phản ứng
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

Cho dung dịch chứa 6,03 g hỗn hợp 2 muối NaX và NaY (X,Y thuộc nhóm halogen , ở 2 chu kì liên tiếp , MX<My )vào dung dịch AgNO3 dư thu đc 8,61 kết tủa .Tính % NaX trong hỗn hợp ban đâu
 
Q

quocoanh12345

Cho dung dịch chứa 6,03 g hỗn hợp 2 muối NaX và NaY (X,Y thuộc nhóm halogen , ở 2 chu kì liên tiếp , MX<My )vào dung dịch AgNO3 dư thu đc 8,61 kết tủa .Tính % NaX trong hỗn hợp ban đâu

Đề 09-B phải hok miko


Giải nhá:
Giả sử hh gồm 2 chất kết tủa hết [TEX]( AgX, AgY) [/TEX]

ta có
[TEX] \frac{6,03}{23+\overline{X}}=\frac{8,61}{108+ \overline{X}}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \overline{X}=155,66[/TEX] loại

vậy hh là gồm 1 [TEX]NaY[/TEX] tạo kết tủa với [TEX]AgNo3 [/TEX]

[TEX]Y: Cl [/TEX]

[TEX]X:F[/TEX]

=> %NaX=52,8%

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom