Tổng hợp các chuyên đề hóa lớp 11

A

ahcanh95

****LẤy m gam K cho tác dụng với 500 ml dd HNO3 thu được dd M và thoát ra 0,336 lít hh N (đktc ) gồm 2 khí X và Y . Cho thêm vaof M dd KOH dư thì thấy thoát ra 0,224 lít khí Y . Biết rằng quá trình khử HNO3 chỉ tạo ra 1 sp duy nhất .Xác định m:
A.3.12gam
B.7,8 gam
C.12,48 gam
D.6,63gam.

giải chi tiết đây, ko là lại bị mắng té tát.

ban đầu khi cho K vào HNO3 thì tạo ra sp khử duy nhất là NH4NO3. Sau đó K vẫn dư td với nc ra KOH. ra khí H2

sau đó: OH- + NH4+ => NH3 + H2O . (Khí thứ 2).

gọi mol H2 là x . mol NH4NO3 = y

có: x + y = 0,015 mol và y = 2x ( vì NH4+ vẫn dư nên mol NH3 theo OH- mà OH- = 2 mol H2)

=> y = 0,01 mol . x = 0,005 mol.

khi thêm KOH dc 0,01 mol NH3 => tổng mol NH4NO3 = 0,02 mol

=> mol K td HNO3 = 0,02 . 8 = 0,16 mol . mol K td H2 = 0,01 mol

=>m K = 0,17 . 39 = 6,63 gam

Miko không phải đi học chiều à, mình đi kín cả tuần nè ( kể cả chủ nhật ) có mỗi thứ 7 thì hôm đi, hôm nghỉ. Toàn ở lại trường ăn cơm thôi. Làm từ từ, tối mình còn làm.
 
Last edited by a moderator:
K

kunxynh_95

Nung nóng một hỗn hợp gồm 0,54 gam bột nhôm, 0,24 gam bột magie và bột lưu huỳnh dư. Cho sản phẩm tác dụng với H2SO4 loãng dư. Dẫn toàn bộ khí sinh ra vào dung dịch Pb(NO3)2 0,1M. Thể tích dung dịch Pb(NO3)2 vừa đủ để phản ứng hết với chất khí được dẫn vào là:
A. 400cm3 B. 300cm3 C. 200cm3 D. 100cm3


mình chọn đáp án A.400cm3 :)
đún hok hem
 
A

ahcanh95

Nung nóng một hỗn hợp gồm 0,54 gam bột nhôm, 0,24 gam bột magie và bột lưu huỳnh dư. Cho sản phẩm tác dụng với H2SO4 loãng dư. Dẫn toàn bộ khí sinh ra vào dung dịch Pb(NO3)2 0,1M. Thể tích dung dịch Pb(NO3)2 vừa đủ để phản ứng hết với chất khí được dẫn vào là:
A. 400cm3 B. 300cm3 C. 200cm3 D. 100cm3


mình chọn đáp án A.400cm3 :)
đún hok hem

bài này làm rùi mà, ở trang bên đó:


khí đó chính là H2S

mol Al = 0,02 => Al2S3 => mol S = 0,03. mol Mg = 0,01 => MgS => mol S = 0,01

=> tổng mol H2S = mol S = 0,04

H2S + Pb(NO3)2 => PbS + 2HNO3

=> mol Pb(NO3)2 = 0,04 => V = 0,4 lít
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

Nung a(g) hh X gồm Fe và S trong điều kiện không có không khí cho đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được chất rắn Y. Chia Y thành hai phần bằng nhau. Cho phần 1 tác dụng HCl dư thu được hh khí Z có tỉ khối so với H2 là 13.
1. Tính phần trăm khối lượng mỗi chất trong X
2. Cho phần 2 tác dụng hết với 55g dd H2S04 98%, đun nóng thu được V(l) khí SO2(dktc) và dd A. Cho dd A tác dụng với dd BaCl2 dư tao thành 58,25g kết tủa. Tính a,V
 
R

raspberry

Hòa tan 9,875 g một muối hidrocacbonat vào nước, sau đó cho tác dụng với dung dịch H2SO4 vừa đủ thu được 8,25 g một muối sunfat trung hòa khan. Xác định công thức của muối.
 
I

inujasa

[TEX][OH^-] du =\frac{2.0,4275}{171.2,5} = .10^{-2} (M)[/TEX]
=>pH=12:D

Hình như chỗ cuối cậu nhầm:)
Uh, tớ quên chưa chia cho thể tích. :(:(
@ahcanh95: chữ to đùng thế rồi mà còn đòi hỏi gì nữa ông anh.:D:D
Hòa tan 9,875 g một muối hidrocacbonat vào nước, sau đó cho tác dụng với dung dịch H2SO4 vừa đủ thu được 8,25 g một muối sunfat trung hòa khan. Xác định công thức của muối.
[TEX]2HCO_3^- ---> SO_4^{2-}[/TEX]
[TEX]61.x..................96.\frac{x}{2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 9,875-8,25 = 61x-48x[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x=0,125[/TEX]
[TEX]9,875=0,125.(M+61a) \Leftrightarrow M + 61a = 79[/TEX]
Chọn a=1 \Rightarrow M = 18 (NH4)
Vậy công thức muối là NH4HCO3
 
Last edited by a moderator:
A

ahcanh95

Nung a(g) hh X gồm Fe và S trong điều kiện không có không khí cho đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được chất rắn Y. Chia Y thành hai phần bằng nhau. Cho phần 1 tác dụng HCl dư thu được hh khí Z có tỉ khối so với H2 là 13.
1. Tính phần trăm khối lượng mỗi chất trong X
2. Cho phần 2 tác dụng hết với 55g dd H2S04 98%, đun nóng thu được V(l) khí SO2(dktc) và dd A. Cho dd A tác dụng với dd BaCl2 dư tao thành 58,25g kết tủa. Tính a,V

làm 1 bài mới nào, tỉ mỉ tí ko là lại bị mắng:

vì sau khi nung td HCl có 2 khí => đó là H2S và H2

Tỉ lệ với H2 = 13 => 8 . x = 24 . y => x = 3 . y ( x là số mol H2S, y là số mol H2)

a) phần trăm m: Với x = 3 . y thế vào : 56 . y / ( 56 . y + 34 . x ) = ....

b) ngại quá, học kém nên viết pt phân tử mới giải dc à.

2 Fe + 6 H2SO4 → Fe2(SO4)3 + 3 SO2↑ + 6 H2O

2 FeS + 10 H2SO4 -----> Fe2(SO4)3 + 9 SO2 + 10 H2O

có số mol FeS = 3 mol Fe đặt ẩn và thế vào pt:

cuối cùng có: 0,55 - 3 . x - 15 . x + 1,5 . x + 4,5 . x = 0,25 ( 0,55 là mol H2SO4, 0,25 là mol BaSO4)

=> x = 0,025 mol ( đẹp thế này chắc đúng rùi ):D:D:D:D:D:D:D:D:D:D

Đến đây tìm ra: m (a) = 8 gam. V = 0,375 . 22,4 = 8,4 lít
 
Last edited by a moderator:
D

desert_eagle_tl

***hh X gồm andehit Y , axit cacboxylic Z và este T .Đốt cháy hoàn toan,2 mol X cần 0,625 mol O2 thu được 0,525 mol CO2 và 0,525 mol H2O.Cho Y trong 0,2 mol X tác dụng với dd AgNO3 / NH3 dư ,đun nóng sau phản ứng thu được m gam Ag ( H = 100 % ) .Giá trị lớn nhất của m là :
A.32,4
B.10,8
C.16,2
D.21,6
*** Thuỷ phân dd chứa 34,2 gam mantozo 1 thời gian . Lấy toàn bộ sản phẩm thu được sau phản ứng thuỷ phân tác dụng với lượng dư dd AgNO3/NH3 , sau phản ứng thu được 31,32 gam Ag .Hiệu suất của phản ứng là :
A.45%
B.50%
C.55%
D.25%
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

Nhiệt phân một muối Nitrt kim loại có hoá trị ko đổi thu đc hỗn h[pj khí X và oxit kim loại ,Khối lượng riêng của hỗn h[pj khí sau phản ửng là

A,1,741g/l
B, 1,897g/l
C, 1,929g/l
C, 1,845g/l
 
Q

quocoanh12345


1. Hòa tan hoàn toàn 24,4 gam hh gồm FeCl2; NaCl có tỉ lệ mol tư là 1:2 vào 1 lượng nước dư, thu đuợc dd X. Cho AgNO3 vào dd X sau khi pư xảy ra hoàn tòan thu đưọc m gam chất rắn. Tính m
A, 10,8 B. 57,4 C.68,2 D.28,7
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu


1. Hòa tan hoàn toàn 24,4 gam hh gồm FeCl2; NaCl có tỉ lệ mol tư là 1:2 vào 1 lượng nước dư, thu đuợc dd X. Cho AgNO3 vào dd X sau khi pư xảy ra hoàn tòan thu đưọc m gam chất rắn. Tính m
A, 10,8 B. 57,4 C.68,2 D.28,7

[TEX]=> n_{FeCl2}=0,1mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \sum n_{Cl^-}=0,4mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m= 143,5.0,4=57,4 g[/TEX]
 
D

desert_eagle_tl


1. Hòa tan hoàn toàn 24,4 gam hh gồm FeCl2; NaCl có tỉ lệ mol tư là 1:2 vào 1 lượng nước dư, thu đuợc dd X. Cho AgNO3 vào dd X sau khi pư xảy ra hoàn tòan thu đưọc m gam chất rắn. Tính m
A, 10,8 B. 57,4 C.68,2 D.28,7

mol FeCl2 = 0,1
mol NaCl = 0,2
==> mol Cl- = 0,4
mol Fe2+ = 0,1
chất rắn có AgCl : 0,4 mol
Ag : 0,1 mol
==> m = 0,1.108 + 0,4.143,5 = 68,2 gam
 
O

oo11oo

các bạn giải thử bài này
hòa tan 1,68g hh KL M vào dd [TEX]HNO_3[/TEX] nồng độ 3,5M ( đã lấy dư 10% ) sau phản ứng thu đc hh sản phẩm khử gồm 0,03mol [TEX]NO_2 và 0,02mol NO[/TEX] , Xđinh khối lượng muối và thể tích [TEX]HNO_3[/TEX] phản ứng

cho 9,6g Mg tác dụng vừa đủ với 400ml [TEX]HNO_3[/TEX] 2,5M tìm CT Nx0y

hòa tan 2,7g KL M trong 400ml [TEX]HNO_3 [/TEX] 1M vừa đủ sau phản ứng thu đc khí ko màu hóa nâu trong kk , tìm Kl

giải sao ko phải viết phương trình ;)
 
N

nguyenvanut_73

1. hòa tan 1,68g hh KL M vào dd [TEX]HNO_3[/TEX] nồng độ 3,5M ( đã lấy dư 10% ) sau phản ứng thu đc hh sản phẩm khử gồm 0,03mol [TEX]NO_2 ; 0,02mol NO[/TEX] , Xđinh khối lượng muối và thể tích [TEX]HNO_3[/TEX] phản ứng

[TEX]n_{NO_3^-}[/TEX] trong muối [TEX]= 0,03 + 3*0,02 = 0,09mol[/TEX]

=> khối lượng muối [TEX]= 1,68 + 0,09*62 = 7,26gam[/TEX]

Bảo toàn N.

[TEX]=> n_{HNO_3} = 0,09 + 0,03 + 0,02 = 0,14mol => n_{HNO_3}[/TEX] ban đầu [TEX]= 0,14*1,1 = 0,154[/TEX]

[TEX]=> V = \frac {0,154}{3,5} = 0,044M[/TEX]

2. cho 9,6g Mg tác dụng vừa đủ với 400ml [TEX]HNO_3[/TEX] 2,5M tìm CT Nx0y

[TEX]n_{Mg} = 0,4mol => n_{NO_3^-}[/TEX] trong muối [TEX]= 0,8mol[/TEX]

[TEX]n_{HNO_3} = 1,0 mol => n_{N_xO_y} = \frac {0.2}{x}[/TEX]

[TEX]=> (5x - 2y) \frac {0,2}{x} = 0,8 => 4x = 5x - 2y => x : y = 2 : 1 => N_2O[/TEX]


3. hòa tan 2,7g KL M trong 400ml [TEX]HNO_3 [/TEX] 1M vừa đủ sau phản ứng thu đc khí ko màu hóa nâu trong kk , tìm Kl

Khí thu được là NO.

[TEX]n_{HNO_3} = 0,4 => n_{NO} = 0,1[/TEX]

[TEX]=> n_{M} = \frac {0,3}{n} = \frac {2,7}{M} => M = 9n => n = 3 ; M = 27 (Al)[/TEX]
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

cho 0,448 l Cò hấp thụ vào 100ml dung dịch chứa NaOh 0,06M và Ba(OH)20,12M đc mg kết tủa . tìm giá trị của m

A/ 3,940g
B/ 1,182g
C/ 2,364g
D/ 1,970g

@ đề nghị trình bày rõ ràng , ko là del bài cấm la :|
 
A

ahcanh95

cho 0,448 l Cò hấp thụ vào 100ml dung dịch chứa NaOh 0,06M và Ba(OH)20,12M đc mg kết tủa . tìm giá trị của m

A/ 3,940g
B/ 1,182g
C/ 2,364g
D/ 1,970g

@ đề nghị trình bày rõ ràng , ko là del bài cấm la :|

chán như con gián, làm đến chán rùi.
có mol OH- = 0,03 mol. mol CO2 = 0,02 mol

=> xáy ra 2 p/ứ.

CO2 + 2OH- => CO3 2- + H2O và CO2 + OH- => HCO3-

đặt ẩn và giải hệ: ta dc.

=> mol CO3 2- = 0,01 mol => m kết tủa = 0,01 . 197 = 1,97 gam ( kết tủa tính theo CO3 2- )
 
H

hoangtuma4554

cho 0,448 l Cò hấp thụ vào 100ml dung dịch chứa NaOh 0,06M và Ba(OH)20,12M đc mg kết tủa . tìm giá trị của m

A/ 3,940g
B/ 1,182g
C/ 2,364g
D/ 1,970g

@ đề nghị trình bày rõ ràng , ko là del bài cấm la :|

có số mol OH- = 0,03
số mol CO2 = 0.02
Tỷ số {số mol OH-}/{số mol CO2} = 1,5
=> xảy ra 2 phản ứng tạo ra muối trung hòa CO3 và HCO3
dùng phương pháp đường chéo để giải: coi tỷ số trên là số nguyên tử H trung bình mà H2CO3 nhường đi để tạo ra các loại muối, ta có:
số mol CO3 ________2__________0,5
______________________1.5______________
số mol HCO3_______1__________0,5
=> {số mol CO3}/{số mol HCO3} = 1
=> số mol CO3 = số mol HCO3 = 1/2 số mol CO2 = 0,01 mol
=> m kết tủa = 0,01 x 197 = 1,970 (g)
 
Last edited by a moderator:
Q

quocoanh12345

Trộn 3 dd:H2SO4 0,4M; MgCl2 1,2M; Al2(SO4)3 0,16Mvới những thể tích bằng nhau thu được dd A. Cho 0,254mol NạOH nguyên chất vào300ml dd A thấy xuất hiện m gam kết tủa. Tính m
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom