Tổng hợp các chuyên đề hóa lớp 11

A

alonely_pro2010

khử hoàn toàn m gam CuO và FexOy = CO đốt nóng dc 2,04 gam chất rắn X và hỗn hợp khí Y. Cho y td nc vôi trong dc 3,5 gam kết tủa. Mặt khác cho X td HCl dc 0,56 lít khí. Tìm CT của FexOy.

- Khử hoàn toàn nên hh rắn X là [TEX]Cu[/TEX] và [TEX]Fe[/TEX], hh khí Y là [TEX]CO[/TEX] và [TEX]CO_2[/TEX], cho Y td với [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] được 3,5 g kết tủa => n[TEX]CaCO_3[/TEX]=0,035 mol => n[TEX]CO_2[/TEX] = 0,035 mol => n[TEX]CO[/TEX] = 0,035 mol
- Cho X td với [TEX]HCl[/TEX] thì chỉ có [TEX]Fe[/TEX] p.ư, n[TEX]H_2[/TEX] =0,025 mol => n[TEX]Fe[/TEX]=0,025 mol ( thay vào pt tính ra) => m[TEX]Fe[/TEX] =1,4 g => m[TEX]Cu[/TEX]=2,04-1,4=0,64g => n[TEX]Cu[/TEX]=0,01 mol
PTHH ( khử oxit kim lại ):
[TEX]CuO[/TEX] + [TEX]CO[/TEX] [TEX]\to[/TEX] [TEX]Cu[/TEX] + [TEX]CO_2[/TEX] (1)
[TEX]Fe_xO_y[/TEX]+y[TEX]CO[/TEX] [TEX]\to[/TEX] x[TEX]Fe[/TEX]+y[TEX]CO_2[/TEX] (2)

Có: n[TEX]Cu[/TEX]=0,01 mol=> n[TEX]CO[/TEX] tham gia p.ư ở pt (1)=0,01 mol => n[TEX]CO[/TEX] tham gia p.ư ở pt (2) = 0,035-0,01=0,025 mol

Theo pthh(2)
- y (mol) [TEX]CO[/TEX] thì tạo ra x (mol) [TEX]Fe[/TEX]
- 0,025 mol [TEX]CO[/TEX] thì tạo ra 0,025 mol [TEX]Fe[/TEX]

suy ra: [tex]\frac{y}{0,025}[/tex] = [tex]\frac{x}{0,025}[/tex]
=> x=y
vậy công thức là [TEX]FeO[/TEX]
em mới lớp 11 nên làm hơi dài, mọi người thông cảm:):):)
 
Last edited by a moderator:
A

ahcanh95

Nung hôn hợp X có CaCO3 và CaSO3 trong không khí. khi p/ứ hoàn toàn dc chất rắn Y có khối lượng = 50,4 % X. Tìm % khối lượng 2 chất trong hỗn hợp ban đầu.

40% và 60%
 
A

alonely_pro2010

xét 100g X , đặt n[TEX]CaCO_3[/TEX]=x mol , n[TEX]CaSO_3[/TEX]= y mol
=> 100x + 120y=100 (I)
khối lượng hỗn hợp sau p.ư =100.50,4%=50,4 g, n[TEX]CaO[/TEX]=n[TEX]CaCO_3[/TEX] +[TEX]CaSO_3[/TEX]=(x+y) mol
=> 56(x+y)=50,4 (II)
giải (I) và (II) dc : x=0,4 mol , y=0,5 mol
=> m[TEX]CaCO_3[/TEX]=40 g, m[TEX]Na_2CO_3[/TEX]= 60g
=> %[TEX]CaCO_3[/TEX]=40% , %[TEX]CaSO_3[/TEX]=60%
 
I

inujasa

1.Cho hh gồm Fe và Fe3O4 vào dd HNO3 dư thu được 2,24 lít khí NO (đkc). Nếu thay dd HNO3 bằng dd H2SO4 đ/n thì thu đuợc bao nhiêu lít khí SO2:
A. 3,36 C. 1,12
B. 2,24 D. 4,48
2. Từ 34 tấn NH3 sản xuất đc 160 tấn HNO3 63%, hỏi hiệu suất điều chế HNO3 bằng bao nhiêu
A.80% B.85% C.60% D.50%
 
Last edited by a moderator:
A

alonely_pro2010

1.Cho hh gồm Fe và Fe3O4 vào dd HNO3 dư thu được 2,24 lít khí NO (đkc). Nếu thay dd HNO3 bằng dd H2SO4 đ/n thì thu đuợc bao nhiêu lít khí SO2:
A. 3,36 C. 1,12
B. 2,24 D. 4,48
2. Từ 34 tấn NH3 sản xuất đc 160 tấn HNO3, hỏi hiệu suất điều chế HNO3 bằng bao nhiêu
A.80% B.85% C.60% D.50%

câu 1: vì [TEX]HNO_3[/TEX] và [TEX]H_2SO_4[/TEX] đặc đều là axit có tính ô xi hóa mạnh nên đều ô xi hóa hh kia lên [TEX]Fe^{+3}[/TEX] , do đó số mol e [TEX]N^{+5}[/TEX] nhận = số mol e [TEX]S^{+6}[/TEX] nhận , từ đó tính ra n[TEX]SO_2[/TEX]=0,15 mol => V[TEX]SO_2[/TEX]=3,36l
Chọn A

câu 2: n[TEX]NH_3[/TEX]=2000000 mol
bảo toàn ng.tố N => theo lí thuyết tạo dc 2000000.63=126 tấn [TEX]HNO_3[/TEX] ****************************???????????( theo lí thuyết lại nhỏ hơn trên thực tế ak)
uh, mình viết thiếu đề, đã sữa lại, thông cảm khuya rồi mắt kém :(:(
 
Last edited by a moderator:
C

cuncon_baby

Cho 0,06 mol Al vào bình chứa 100ml dung dịch A gồm : Cu(NO3)2 0,6M và Fe2(SO4)3 xM.Sau phản ứng thấy có 4,68 g hỗn hợp 2 kim loại. Xác định giá trị x:
A) 0,075 B) 0,15 C) 0,2 D) 0,25
 
A

ahcanh95

Cho 0,06 mol Al vào bình chứa 100ml dung dịch A gồm : Cu(NO3)2 0,6M và Fe2(SO4)3 xM.Sau phản ứng thấy có 4,68 g hỗn hợp 2 kim loại. Xác định giá trị x:
A) 0,075 B) 0,15 C) 0,2 D) 0,25

Vì thu dc 2 KL => là Fe và Cu => Al hết.

=> m chất rắn = m Fe + m Cu = 4,68 => m Fe = 4,68 - 0,06 . 64 = 0,84 am

=> mol Fe = 0,015 mol

có các p/ứ: Al + 3Fe3+ => 3Al3+ + Fe2+

2Al + 3Cu2+ => 3Al3+ 2Cu (2) và 2Al + 3Fe2+ => 2Al3+ + 3Fe (3)

dựa theo pt 2 và 3 => mol Al p/ứ = 0,05 => mol Al p/ứ pt 1 = 0,01mol

=> mol Fe3+ p/ứ = 0,03 mol => mol Fe2(SO4)3 = 0,015 => X = 0,15M
 
D

desert_eagle_tl

B1 : Hoà tan hết 5,36 gam hh FeO , Fe2O3 , Fe3O4 trong dd chứa 0,03 mol HNO3 và 0,18 mol H2SO4 , kết thúc phản ứng thu được dd X và 0,01 mol NO ( sp khử duy nhất ) . Cho 0,02 mol Cu tác dụng với 1/2 dd X thu được dd Y . Khối lượng Fe2(SO4)3 trong dd Y là
A.20gam
B.10gam
C.24gam
D.5gam
B2: Hoà tan hết 30,4 gam hh FeO và CuO bằng dd HCl dư thu được dd X . Chia X làm 2 phần = nhau . Phần 1 cho tác dụng với dd NH3 dư , lọc kết tủa nung trong không khí tới khối lượng không đổi thu được 16gam chất rắn. Cô cạn phần 2 thu được chất rắn khan Z . Đun nóng toàn bộ chất rắn Z với lượng dư H2SO4 đặc rồi dẫn hh Khí và hơi qua bình đựng lượng dư P2O5 thì thể tích (đktc) còn lại qua bình đựng P2O5 là :
A.2,24 lit
B.11,648 lit
C.8,96 lit
D. 11,2 lit
 
Last edited by a moderator:
A

ahcanh95

B11 : Hoà tan hết 5,36 gam hh FeO , Fe2O3 , Fe3O4 trong dd chứa 0,03 mol HNO3 và 0,18 mol H2SO4 , kết thúc phản ứng thu được dd X và 0,01 mol NO ( sp khử duy nhất ) . Cho 0,02 mol Cu tác dụng với 1/2 dd X thu được dd Y . Khối lượng Fe2(SO4)3 trong dd Y là ?
B12: Hoà tan hết 30,4 gam hh FeO và CuO bằng dd HCl dư thu được dd X . Chia X làm 2 phần = nhau . Phần 1 cho tác dụng với dd NH3 dư , lọc kết tủa nung trong không khí tới khối lượng không đổi thu được 16gam chất rắn. Cô cạn phần 2 thu được chất rắn khan Z . Đun nóng toàn bộ chất rắn Z với lượng dư H2SO4 đặc rồi dẫn hh Khí và hơi qua bình đựng lượng dư P2O5 thì thể tích (đktc) còn lại qua bình đựng P2O5 là :

quy Fe3O4 về 2 em là FeO và Fe2O3

3Fe2+ + 4H+ + NO3- => 3Fe3+ + NO + H2O

=> mol FeO = 0,03 mol => mol Fe2O3 = 0,02 mol

khi cho 0,02 mol Cu vào 1/2 dung dịch X

mol NO3- = 0,01 mol, mol Fe3+ = 0,035 mol, mol SO4 2- = 0,09 mol

3Cu + 8H+ + 2NO3- => 3 Cu2+ + 3 NO + 4H2O

=> Cu dư = 0,005 mol => Cu + 2Fe3+ => 2Fe2+ + Cu2+ => mol Fe3+ p/ứ = 0,01 mol

=> mol Fe3+ dư = 0,025 mol

=> mol Fe2(SO4)3 = 0,0125 mol


Bài 2:

Dựa vào phần 1 => mol Fe ở 2 phần = 0,2 mol. mol Cu = 0,0125 mol

ở phần 2 cho td H2SO4 đặc, nóng

CuCl2 + H2SO4 => CuSO4 + 2HCl và 2FeCl2 + 6H2SO4 => Fe2(SO4)3 + 2Cl2 + 3SO2 + 6H2O

=> mol khí bay lên = 0,525 mol.

P2O5 chỉ hút nc bay hơi thôi.

Sao ko có trắc nhiệm để so đáp án, sai ngại mặt lắm.
 
Last edited by a moderator:
D

desert_eagle_tl

*B1 thì đúng rồi
* B2 sao sắt II tac dụng H2SO4 đặc không lên sắt III hả bạn @@
 
A

ahcanh95

sau 1 thời ian tra google, hình như pt là như thế này:

FeCl2 + H2SO4 => Fe2(SO4)3 + Cl2 + SO2 + H2O

thế thì còn phải sửa nhiều
 
D

desert_eagle_tl

sau 1 thời ian tra google, hình như pt là như thế này:

FeCl2 + H2SO4 => Fe2(SO4)3 + Cl2 + SO2 + H2O

thế thì còn phải sửa nhiều

Đúng rồi , bài này hay mà bạn , cố gắng lên , tớ chờ kết quả của bạn ;)
Bạn dùng bảo toàn e cho nhanh , viết phương trình làm gi` cho mệt ;)
 
Last edited by a moderator:
M

miko_tinhnghich_dangyeu

Đốt 24 gam hỗn hợp X gồm Fe và Cu trong không khí thu được m gam hỗn hợp chất rắn Y gồm Fe, Cu, CuO, [TEX]{Fe}_{3}{O}_{4}[/TEX]. Cho hỗn hợp Y vào dung dịch [TEX]{H}_{2}{SO}_{4}[/TEX]đặc, nóng dư thu được 6,72 lít [TEX]{SO}_{2}[/TEX] (đktc) và 72,0 gam muối sunfat khan. Xác định giá trị của m ?
A. 26,4
B. 27,2
C. 28,8
D. 25,6
 
D

desert_eagle_tl

Đốt 24 gam hỗn hợp X gồm Fe và Cu trong không khí thu được m gam hỗn hợp chất rắn Y gồm Fe, Cu, CuO, [TEX]{Fe}_{3}{O}_{4}[/TEX]. Cho hỗn hợp Y vào dung dịch [TEX]{H}_{2}{SO}_{4}[/TEX]đặc, nóng dư thu được 6,72 lít [TEX]{SO}_{2}[/TEX] (đktc) và 72,0 gam muối sunfat khan. Xác định giá trị của m ?
A. 26,4
B. 27,2
C. 28,8
D. 25,6

mol SO4 2- = [TEX]\frac{72 - 24}{96}= 0,5 mol[/TEX]
mol SO2 = 0,3 mol ==> mol O = 0,5 - 0,3 = 0,2 mol ==> m = 24 + 0,2 . 16 = 27,2 gam
 
A

ahcanh95

Đốt 24 gam hỗn hợp X gồm Fe và Cu trong không khí thu được m gam hỗn hợp chất rắn Y gồm Fe, Cu, CuO, [TEX]{Fe}_{3}{O}_{4}[/TEX]. Cho hỗn hợp Y vào dung dịch [TEX]{H}_{2}{SO}_{4}[/TEX]đặc, nóng dư thu được 6,72 lít [TEX]{SO}_{2}[/TEX] (đktc) và 72,0 gam muối sunfat khan. Xác định giá trị của m ?
A. 26,4
B. 27,2
C. 28,8
D. 25,6

mol SO4 2- trong muối = 0,5 mol => mol H2 = 0,5 - 0,3 = 0,2 mol

=> m Y = 24 + 0,2 . 16 = 27,2 gam
 
D

duynhan1

Đốt 24 gam hỗn hợp X gồm Fe và Cu trong không khí thu được m gam hỗn hợp chất rắn Y gồm Fe, Cu, CuO, [TEX]{Fe}_{3}{O}_{4}[/TEX]. Cho hỗn hợp Y vào dung dịch [TEX]{H}_{2}{SO}_{4}[/TEX]đặc, nóng dư thu được 6,72 lít [TEX]{SO}_{2}[/TEX] (đktc) và 72,0 gam muối sunfat khan. Xác định giá trị của m ?
A. 26,4
B. 27,2
C. 28,8
D. 25,6
Á há trúng tủ nè :))

[TEX]n_O = n_{SO4 2-} - n_{SO_2} = \frac{72-24}{96} - 0,3 = 0,2(mol)[/TEX]
[TEX]m = 24 + 0,2.16 =27,2(g)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
A

ahcanh95

Cho bài tập lý thuyết nào, tính toán nhiều cũng chán.

Cho các chất: Al , Al2O3, Al2(SO4)3, Zn(OH)2, NaHS, K2SO3, (NH4)2CO3. Số chất td dc với HCl và NaOH là:

4-5-6-7

Viết pt đầy đủ ra.
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

Có 2 miếng kim loại A có cùng khối lượng, mỗi miếng tan hoàn toàn trong dung dịch HCl và dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] đặc nóng thu được khí [TEX]H_2[/TEX] và [TEX]SO_2[/TEX] ([TEX]V_{SO_2}=1,5V_{H_2}[/TEX] ở cùng điều kiện ) .Khối lượng muối clorua bằng 63,5% khối lượng muối sunfat. Xác định tên của kim loại A ( Sắt )
 
Top Bottom