Tổng hợp các chuyên đề hóa lớp 11

D

desert_eagle_tl

[Tớ cũng góp 1 bài cho vui ;) ]
Đốt 24g hh X gồm Fe và Cu trong không khí thu được m gam hh Y gồm Cu , Fe , CuO , Fe3O4 . Cho hh Y vào dd H2SO4 đặc , nóng thu được 6,72 lít SO2 ( đktc ) và dd chứa 72gam muối sunfat . Xd m ?
 
A

ahcanh95

Bài này làm đi làm lại mấy lần.

đây là bản coppy 1 bài của mình hồi xa xưa.

Cả 2 lần td thì KOH đều dư và td tiếp với Zn(OH)2 sau phản ứng

số mol KOH lần 1: 0,22 mol, mol KOH lần 2 = 0,28 mol

lần 1 cách lần 2 mol KOH = 0,06 mol, khối lượng lần 1 kém lần 2 = a gam

2KOH + Zn(OH)2 => K2ZnO2 + 2H2O

mol KOH phán ứng = 0,06 mol => mol Zn(OH)2 = 0,03 mol => a = 2, 97gam

vậy ở lần 1, số mol Zn(OH)2 kết tủa = 0,03 . 3 = 0,09 mol

Lần 1 xẩy ra 2 PT:
ZnSO4 + 2KOH => K2SO4 + Zn(OH)2 (1)

tiếp tục: Zn(OH)2 + 2KOH =>K2ZnO2 + H2O (2)

Có: mol KOH ở cả 2 Pt = 0,22 mol
Hiệu số Mol Zn(OH)2 ở 2 Pt = 0,09 mol ( vì số mol còn lại Zn(OH)2 sau khi td KOH = 0,09 mol)

bạn đặt ẩn và giải nha: sau đó giải ra dc số mol Zn(OH)2 ở pt 1 = 0,1 mol

=> khối lượng ZnSO4 = 0,1 . 161 = 16.1 gam
 
T

trungtunguyen

Thanks.:)
Tớ đóng góp bài nhé.
Cho tan hoàn toàn 8g hh X gồm FeS và FeS2 trong 290ml dung dịch HNO3 thu được khí NO và dung dịch Y .Để tác dụng hết với các chất trong Y cần 250ml dung dịch Ba(OH)2 1M .Kết tủa thu được đem nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi thu được 32,03g chất rắn Z.
a.Tính khối lượng mỗi chất trong X ( mFe=3,6 và mFeS2 = 4,4)
b.Tính VNO thu được ( V= 6,72l)
c.Tính CM HNO3 đã dùng ( CM = 2M)
:D hình như đáp số em cho có vấn đề câu a. FeS2=3,6gam =>mFeS=4,4 gam
câu B. đúng rùi
còn câu C ko hỉu
 
D

desert_eagle_tl

Hòa tan m gam ZnSO4 vào nước thu đc dd X .Nếu cho 110 ml KOH 2M vào X thu đc 3a gam kết tủa gam kết tủa. nếu cho 140ml KOH 2M vào X thu đc 2a gam kết tủa: m có giá trị :
A.16,1...B 32,2 C17,7 ..D24,15

mol ZnSO4 = n , Ta có hệ
[TEX]4n - 2\frac{3a}{99}=0,22[/TEX] (1)
[TEX]4n - 2\frac{2a}{99}=0,28[/TEX] (2)
Giải (1) và (2) ==> n = 0,1 , a =2,97
==> m = 0,1 .161 = 16,1g
 
S

sandy_26

@ all: mọi người cùng post bài vào nha , bọn mình là mod , cũng là học sinh như các bạn thui , chứ ko phải là ng` suốt ngày đi tìm đề và tìm đề để các bạn làm =.= , ai có bài nào hay vào post cho mọi ng` làm nha !! thank all :x:x:x

hìhì
tớ cũng xin được đóng góp bài
Hỗn hợp A gồm KClO3; Ca(ClO3)2 ; Ca(ClO)2 ; CaCl2, KCl nặng 83,68g.
Nhiệt phân hoàn toàn A được chất rắn B gồm CaCl2; KCl và một thể tích
khí Oxi vừa đủ để oxi hoá SO2 thành SO3 để điều chế 191,1g dung
dịch H2SO4 80%. Cho B tác dụng vơí 360ml dung dịch K2CO3 0,5M vừa
đủ thu được kết tủa C và dung dịch D. Lượng KCl trong dung dịch D nhiều
gấp 22/3 lần KCl trong A.
a, tính mC?
b, tính %m KClO3 trong A?
 
D

desert_eagle_tl

Đúng đấy , ý C bạn giải ra đi , tớ cũng không ra đáp số :(

[Thêm bài nữa nhá ]
Cho 7,49g hh các KL gồm Mg , Al , Fe tác dụng với 0,35 lít dd hỗn hợp Y gồm H2SO4 0,75M và HCl 1M thu được 5,488lit khí A (đktc) và dd B . Cho ddB tác dụng với dd KMnO4/H+ thì cần dùng hết 84ml KMnO4 1M . Tính %số mol của Fe trong hh đầu ?
 
Last edited by a moderator:
T

trungtunguyen

hìhì
tớ cũng xin được đóng góp bài
Hỗn hợp A gồm KClO3; Ca(ClO3)2 ; Ca(ClO)2 ; CaCl2, KCl nặng 83,68g.
Nhiệt phân hoàn toàn A được chất rắn B gồm CaCl2; KCl và một thể tích
khí Oxi vừa đủ để oxi hoá SO2 thành SO3 để điều chế 191,1g dung
dịch H2SO4 80%. Cho B tác dụng vơí 360ml dung dịch K2CO3 0,5M vừa
đủ thu được kết tủa C và dung dịch D. Lượng KCl trong dung dịch D nhiều
gấp 22/3 lần KCl trong A.
a, tính mC?
b, tính %m KClO3 trong A?
a. mC=0,36*0,5*100=18 gam
b. mO=24,96gam=>mhhB=58,72gam
nCaCl2=nK2CO3=0,18mol
=>nKCL(trong B)=0,52mol
nKCL(trong D)=0,18*2 +0,52=0,88mol
=>nKCl(trong A)=0,12mol
=>nKClO3=0,52-0,12=0,4mol
=>%mKCLO3=58,56%
 
A

ahcanh95

hỗn hợp A,B là 2 KL có hoá trị II và [TEX]M_A<M_B[/TEX].Nếu cho 10,4g hh X có số mol bằng nhau với [TEX]HNO_3[/TEX] đặc nóng dư thu được 8,96l[TEX]NO_2[/TEX](đktc),Nếu lấy 12,8g hh X có khối lượng bằng nhau td với [TEX]HNO_3[/TEX] đặc nóng dư thu được 11,648l [TEX]NO_2[/TEX](đktc).Tìm A,B
A.Ca,Mg
B.Ca,Cu
C.Zn,Ca
D.Mg,Ba


@ all: mọi người cùng post bài vào nha , bọn mình là mod , cũng là học sinh như các bạn thui , chứ ko phải là ng` suốt ngày đi tìm đề và tìm đề để các bạn làm =.= , ai có bài nào hay vào post cho mọi ng` làm nha !! thank all :x:x:x

Mình thấy bài này ko trắc nhiệm thì tốt hơn.

Chỉ cần dữ kiện ban đầu đề bài cho.

vì A và B có số mol = nhau và áp dụn e cho = e nhận

( A + B ) . x = 10,4 và 4 . x = 0,4 => x = 0,1 => A + B = 104 => a và B là Ca và Cu
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

Câu 1. Cho m gam hỗn hợp kim loại gồm Cu và Al vào dung dịch NaOH a mol/l. Sau khi phản ứng kết thúc được 6,72 lít khí [TEX]H_2[/TEX] (đktc) và còn lại [TEX]m_1[/TEX] gam kim loại. Oxi hóa hoàn toàn [TEX]m_1[/TEX] gam kim loại đó thu được [TEX]1,45m_1[/TEX] gam oxit. Giá trị a là?

Mọi người thử làm bài coi nha !!của nguyenvanut_73 post lên đó ! chả hiểu cho m1 để làm j nữa :(
 
S

sandy_26

Một hỗn hợp gồm hai khí A và B:
- nếu trộn cùng số mol thì thu đc hỗn hợp có tỉ khối so với He bằng 7,5
-nếu trộn cùng khối lượng thì đc hỗn hợp khí có tỉ khối so với oxi bằng 11/15
tìm MA; MB?
 
S

sandy_26

Cho tớ tham gia pic này với:
mở đầu với 1 bài chào hỏi nhé! ^^

Giá trị pH của 1 đơn axit 0,226% là 2,536. sau khi pha loãng gấp đôi thì pH của dung dịch là 2,692.
a, tính Ka của axit?
b, tính nồng độ mol của axit trong dung dịch ban đầu
c, xác định khối lượng mol phân tử . viết công thức hoá học của axit biết dung dịch ban đầu có D=1g/cm^3
 
A

anhtraj_no1

bài này không dùng tăng giảm khối lượng được ,vì làm gì có tăng hay giảm cái gì đâu
tâ có Cu không + với NaOH cho nên không cần quan tâm
nH2= 0,3
Al + NaOH + H2O ----> NaAlO2 + 3/2 H2
........0,2............................................0,3
giá trị của a là 0,2 mol
 
D

dethuongqua

Một hỗn hợp gồm hai khí A và B:
- nếu trộn cùng số mol thì thu đc hỗn hợp có tỉ khối so với He bằng 7,5
-nếu trộn cùng khối lượng thì đc hỗn hợp khí có tỉ khối so với oxi bằng 11/15
tìm MA; MB?

Có:
Gọi x; y lần lượt là M của A và M của B
- Trộn lần 1: vì A; B có cùng số mol và có tỉ khối so với He = 7,5

=> x+y=60 (1)

- Trộn lần 2: Gọi b là khối lượng 2 khí

[TEX][tex] \overline{M} = \frac{b+b}{\frac{b}{x}+\frac{b}{y}} = 11/15.32[/TEX]

=> [tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{y} = \frac{15}{176}[/TEX] (2)

Từ 1; 2 giải---> check giống kết quả bạn kìa , bùn ngủ ùi ạkO:)


Ai có hứng thì làm bài này hớ
Hỗn hợp B gồm Al2O3 và Fe2O3. Dẫn khí CO qua 10,55 gam B và nung nóng thu được hỗn hợp B1 gồm 5 chất rắn và khối lượng khí B2, dẫn khí B2 qua dung dịch Ba(OH)2 dư, thấy có 4,925 gam kết tủa. Cho B1 tác dụng vừa đủ với 500ml dung dịch H2SO4 0,5M thu được dung dịch B3 và có 1,12 lít khí thoát ra (ở đktc). Tính phần trăm khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp B
 
Last edited by a moderator:
P

phanhoanggood

Hoà tan m gam Na vào nước được dung dịch X. Thêm một ít tinh thể KMnO4 vào dung dịch X thì pH của X là?
 
I

inujasa

Bài... bao nhiêu ấy nhỉ:
mẫu khoáng chất A gồm [TEX]NH_4NO_3[/TEX] và tạp chất trơ. Lấy 2,5 gam A rồi đem trộn với lượng dư hh Al và Zn ở dạn bột, cho vào cốc rồi đun nóng với lượng dư dd NaOH. Chất khí thoát ra đc hấp thụ hoàn toàn vào bình đựng 100ml dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] 0,15M. Lượng axit còn dư trong bình tác dụng vừa đủ với 35ml dd NaOH 0,1M.
Lấy 8,3 gam A cho vào cốc, cho vào đó dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] dư. Sau khi phản ứng kết thúc thấy khối lượng các chất trong cốc giảm 1,826 gam.
a.Viết pt phản ứng xảy ra
b.Tính % khối lượng [TEX]NH_4NO_3[/TEX] và [TEX]CaCO_3[/TEX] trong a
 
Top Bottom