Tổng hợp các chuyên đề hóa lớp 11

N

nhungdieuhanhphuc_sethuocvetoi

Tiếp nè:

Cho hỗn hợp X gồm 2 KL Cu và Ag.

Hòa tan m gam X vào HNO3 và H2SO4thu dc dung dịch Y chứa 7.06 gam muối và hỗn hợp Z chứa 0.05 NO2 và 0,01 mol SO2. Tìm m. ( m = 3 gam).

Làm xong post thêm.


Ta có [tex] n_{NO_3^-}[/tex] trong muối = nNO2 = 0.05 mol
tương tự nSO4 trong muối = n SO2=0.01
==> m ban đầu= 7.06- (0.05.62 + 0.01.96)=3 g
 
D

desert_eagle_tl

đây ;) là như thế này bạn ak
Na + H2O -----------> NaOH + 1/2H2
a-------------------------->a--------->a/2
NaOH + Al + H2O -------->NaAlO2 + 3/2 H2
a-------->a--------------------------------->3/2a
mol H2 = 2a = V ==> a = V/2
TN 2 hh tác dụng với NaOh dư ==> Al hết
Gọi mol Al dư = b ==> 3b / 2 = ( 1,75V - V ) ==> b = 0,5V
Đến đây bạn hiểu chưa ;)
 
N

nhungdieuhanhphuc_sethuocvetoi

Cho 21 gam hỗn hợp X gồm bột Cu và Al vào dung dịch Ba(OH)2 đến khi ngừng thoát khí , thu đc 16,8 lít khí (đktc) và còn chất rắn Y . Hòa tan Y bằng HNO3 dư thu dung dịch Z. Cho lượng dư dung dịch NH3 vào Z thu 11,7 gam kết tủa . Khối lượng Cu trong X là:
A. 7,86 gam B. 17,55 gam C. 13,32 gam D. 3,54 gam

[tex] 2Al + Ba(OH)_2 + 6H_2O --> Ba(Al(OH)_4)2 + 3H_2[/tex]
0.5............................................................0.75

[tex] Al^+3 + 3NH_3 + 3H_2O --> Al(OH)_3 + 3NH^4+[/tex]
0.15..................................0.15

vậy [tex]n_{ \sum Al} =0.65 [/tex] mol
==> mAl=17.55g
==> =Cu=3.45g
 
D

desert_eagle_tl

Cho hỗn hợp X gồm 2 KL Cu và Ag.

Hòa tan m gam X vào HNO3 và H2SO4thu dc dung dịch Y chứa 7.06 gam muối và hỗn hợp Z chứa 0.05 NO2 và 0,01 mol SO2. Tìm m. ( m = 3 gam).
* m = 7,06 - ( 0,05.62 + 0,01.96 ) =3g
 
A

ahcanh95

hòa tan hết 26.43 am Mg , Al + Al2O3, MgO= 0.795 lít HCl 0,5M và H2SO4 = 0.75M

(vừa đủ). thu dc dung dịch X và 4.368 lít H2. Tính m muối khan.

88.18 gam = m
 
D

desert_eagle_tl

hòa tan hết 26.43 am Mg , Al + Al2O3, MgO= 0.795 lít HCl 0,5M và H2SO4 = 0.75M

(vừa đủ). thu dc dung dịch X và 4.368 lít H2. Tính m muối khan.
* mol H+ = 1,59
mol H2 = 0,195
==> mol H2O = ( 1,59 - 0,195.2 ) / 2 =0,6 mol
theo ĐLBTKL
26,43 + 0,5.0,795 .36,5 + 0,75.0,795.98 = m + 0,195.2 + 0,6.18
==> m =88,18g
 
D

dogdog3

Ta có [tex] n_{NO_3^-}[/tex] trong muối = nNO2 = 0.05 mol
tương tự nSO4 trong muối = n SO2=0.01
==> m ban đầu= 7.06- (0.05.62 + 0.01.96)=3 g

mol SO4 trong muối = mol SO2

có phải cái này bạn dựa vào:

4H+ + SO4 2- + 2e => SO2 + 2 H2O

Nhưng nếu mà dựa vào nó thì mình thấy nếu sp chỉ có 1 sp khử duy nhất là SO2 thì số mol SO2 luôn = mol SO4 2- trong muối à?
 
D

donguyenthanhtrung

Tiếp nha
Trộn cẩn thận 300ml dd Ba(OH)2 với 200ml dd Al2(SO4)3 thu đc 8.55g kết tủa. Nếu trộn 500ml dd Ba(OH)2 dd Ba(OH)2 với 200ml dd Al2(SO4)3 thu đc 12.05g kết tủa.Tính nồng độ mol/lít của Ba(OH)2 và Al2(SO4)2
 
S

socola01

Trộn 600ml dd KOH 0.4M và [TEX]Ba(OH)_2 0.3M [/TEX] với 200ml dd [TEX]HNO_3 0.6 M[/TEX]. Tính nồng độ các ion và pH của dd thu được
 
D

dung_1995

Trộn 600ml dd KOH 0.4M và [TEX]Ba(OH)_2 0.3M [/TEX] với 200ml dd [TEX]HNO_3 0.6 M[/TEX]. Tính nồng độ các ion và pH của dd thu được

[TEX]n_{OH^-} = 0,6 mol [/TEX]
[TEX]n_{H^+} = 0,12 mol [/TEX]

[TEX] H^+ + OH^- -> H_2O [/TEX]
[TEX] 0.6 [/TEX]
=>[TEX] n_{H^+} [/TEX] dư = 0,6 => [TEX] C_M H^+ = 0,75 M [/TEX]
=> pH = - lg 0,75 = 0,12
 
S

socola01

các bạn xem giúp mình xem làm kiểu này đúng hay kiểu của bạn dung_1995 đúng

Đề bài cho:
+ [TEX]n_{KOH} = 0,24mol[/TEX] ; [TEX]n_{Ba(OH)_2} = 0,18mol => n_{OH^-} = 0,24 + 0,18*2 = 0,6mol[/TEX]

+ [TEX]n_{HNO_3} = 0,12mol[/TEX]

Phản ứng

[TEX]H^+ + OH^- \to\ H_2O[/TEX]
[TEX]0,12--,12 => n_{OH^-}[/TEX] dư [TEX]= 0,6 - 0,12 = 0,48mo[/TEX]l

Dung dịch sau khi trung hòa chứa: [TEX]Ba^{2+} : 0,18mol[/TEX] ; [TEX]K^+ : 0,24mol[/TEX] ; [TEX]n_{NO_3^-} : 0,12mol[/TEX] ; [TEX]n_{OH^-}[/TEX] dư [TEX]: 0,48mol[/TEX]

Nồng độ mol/l các ion là

[TEX]CM [Ba^{2+}] = \frac {0,18}{0,8} = 0,225M[/TEX]

[TEX]CM [K^+] = \frac {0,24}{0,8} = 0,3M[/TEX]

[TEX]CM [NO_3^-] = \frac {0,12}{0,8} = 0,15M[/TEX]

[TEX]CM [OH^-] = \frac {0,48}{0,8} = 0,6M[/TEX]

[TEX]pOH = - log[OH^-] = - lg 0,6 = 0,222 => pH = 13,778[/TEX]
 
D

dung_1995

ẹc,mình làm sai rồi. híc híc. nhầm 0,12 vs 1.2 :((. mọi ng thông cảm
bạn socola01 làm đúng ùi
 
C

cuncon_baby

Có hiện tượng gì xảy ra khi nhúng quỳ tím vào trong các dd sau. Giải thich và viết phương trình phản ứng minh họa bằng dạng phân tử và ion thu gọn: [tex]CaCl_2[/tex], [tex]K_2CO_3[/tex] [tex] Na_2S[/tex], [tex]FeCl_3[/tex], [tex]Al_2(SO_4)_3[/tex],[tex]CH_3COONa[/tex], [tex]NaAlO_2[/tex], [tex]NH_4Cl[/tex]
 
A

ahcanh95

Có hiện tượng gì xảy ra khi nhúng quỳ tím vào trong các dd sau. Giải thich và viết phương trình phản ứng minh họa bằng dạng phân tử và ion thu gọn: [tex]CaCl_2[/tex], [tex]K_2CO_3[/tex] [tex] Na_2S[/tex], [tex]FeCl_3[/tex], [tex]Al_2(SO_4)_3[/tex],[tex]CH_3COONa[/tex], [tex]NaAlO_2[/tex], [tex]NH_4Cl[/tex]

CaCl2 => quỳ ko đổi màu.

K2CO3 => quỳ chuyển xanh

K2CO3 => 2K+ + CO3 2-

CO3 2- + HOH <=> HCO3- + OH-

Na2S => Quỳ xanh

Na2S => 2Na+ + S2-

S2- + HOH <=> HS- + OH-

FeCl3 => Quỳ đỏ

FeCl3 => Fe3+ + 3 Cl-

Fe3+ + HOH <=> Fe(OH)3 + H+

tương tự, Al2(SO4)2 => quỳ đỏ

CH3COONa => quỳ xanh

NaAlO2 => quỳ xanh

NH4Cl => quỳ đỏ
 
C

cuncon_baby

Câu 1:Trộn 5,4 gam bột Al với 17,4 gam bột [tex]Fe_3O_4[/tex] rồi tiến hành phản ứng nhiệt nhôm (trong điều kiện không có không khí). Giả sử chỉ xảy ra phản ứng khử [tex]Fe_3O_4[/tex] thành Fe. Hòa tan hoàn toàn chất rắn sau phản ứng bằng dung dịch H2SO4 loãng (dư) thu được 5,376 lít khí [/tex]H_2[/tex] (ở đktc). Hiệu suất phản ứng nhiệt nhôm và số mol [tex]H_2SO_4[/tex] đã phản ứng là:
A. 75 % và 0,54 mol B. 80 % và 0,52 mol
C. 75 % và 0,52 mol D. 80 % và 0,54 mol
Câu 2:Nhúng một thanh kim loại M hóa trị II nặng m gam vào dung dịch Fe(NO3)2 thì khối lượng thanh kim loại giảm 6 % so với ban đầu. Nếu nhúng thanh kim loại trên vào dung dịch AgNO3 thì khối lượng thanh kim loại tăng 25 % so với ban đầu. Biết độ giảm số mol của Fe(NO3)2 gấp đôi độ giảm số mol của AgNO3 và kim loại kết tủa bám hết lên thanh kim loại M. Kim loại M là:
A. Pb B. Ni C. Cd D. Zn
Câu 3:Cho m gam hỗn hợp bột các kim loại Ni và Cu vào dung dịch AgNO3 dư. Khuấy kĩ cho đến khi phản ứng kết thúc thu được 54 gam kim loại. Mặt khác cũng cho m gam hỗn hợp bột các kim loại trên vào dung dịch CuSO4 dư, khuấy kĩ cho đến khi phản ứng kết thúc, thu được kim loại có khối lượng bằng (m + 0,5) gam. Giá trị của m là:
A. 15,5 gam B. 16 gam C. 12,5 gam D. 18,5 gam
 
Last edited by a moderator:
C

cuncon_baby

Nung nóng m gam hỗn hợp gồm Al và Fe3O4 trong điều kiện không có không khí. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được hỗn hợp rắn X. Cho X tác dụng với dung dịch NaOH (dư) thu được dung dịch Y, chất rắn Z và 3,36 lít khí H2 (ở đktc). Sục khí CO2 (dư) vào dung dịch Y, thu được 39 gam kết tủa. Giá trị của m?
 
A

ahcanh95

Vì hỗn hợp chất rắn + NaOH = 3,36 lít H2

phản ứng nhiệt nhôm, Al dư, Al2O3 và Fe3O4

td NaOH dc 3,36 lít H2 => mol Al dư = 0.1 mol

td CO2 dc 39am kết tủa => mol Al(OH)3 = 0.5 mol

=> tổng mol Al = 0,6 mol.

mol Fe = 0,5 . 3 / 8 = 0,1875 mol

=> tổng m = 59,7 am
 
A

ahcanh95

Bài 1:

mol Al = 0.2 mol, mol Fe3O4 = 0.075 mol, mol H2 = 0.24 mol

có pt:

a) 3Fe3O4+8Al ---> 4Al2O3 + 9Fe ( hịc, viết pt phân tử)

gọi mol p/ư của Fe3O4 là 3x => Al = 8 . x, của Fe = 9 . x

e cho = e nhận =>(0,2 - 8 . x) . 3 + 9. x . 2 = 0.48

=> X = 0.02 mol => mol Fe3O4 p/ư = 0.06 mol => H = 80%

mol H2SO4 = thì mon xem lại hộ cái.

chất rắn sau p/ư có:

mol Al = 0.04 mol, mol Fe3O4 = 0.015, mol Al2O3 = 0.08 mol, mol Fe = 0,18 mol

Chả ra đáp án nào cả.

Bầi 3:mol Ag = 0.5 mol

có 59 . x + 64 . y = 0.5 mol và 0.5/ ( 64-59) = 0.1 mol

=> x = 0,1, y = 0,15 vậy m = 15,5 gam

Bài 2: mol Fe2+ giảm = 2 lần mol Ag

có M + Fe2+ => M2+ + Fe (1)

M + 2Ag+ => M2+ + 2Ag (2)

Ở pt (1): có (M - 56) . 2 . x = 0.06 . m và ở pt (2) ( 108 - M ) . x / 2 = 0.25 . m

giải ra tìm M = 65 => M là Zn
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

Lộn đáp án rồi chị ơi


D, 3,45 mới đúng
____________________________________________________________

Lần sau tránh viết bài kiểu này nha em, e nên ghi bài giải ra :)

Để m gam phôi sắt ngoài không khí, sau 1 thời gian Fe bị oxi hoá thành hỗn hợp X gồm 4 chất rắn có khối lượng 27,2 gam. Hoà tan vừa hết X trong 300 ml dung dịch HCl nồng độ a mol/l thấy thoát ra 3,36 lít H2 (đktc) và dung dịch Y. Cho tiếp dung dịch HNO3 tới dư vào dung dịch Y được dung dịch Z chứa hỗn hợp FeCl3 , Fe(NO3)3 , HNO3 dư và có 2,24 lít NO duy nhất thoát ra (đktc). Giá trị của m và a lần lượt là:
A. 16,8 gam và 2M B. 16,8 gam và 3M C. 22,4 gam và 2M D. 22,4 gam và 3M
 
N

nguyenvanut_73


Để m gam phôi sắt ngoài không khí, sau 1 thời gian Fe bị oxi hoá thành hỗn hợp X gồm 4 chất rắn có khối lượng 27,2 gam. Hoà tan vừa hết X trong 300 ml dung dịch HCl nồng độ a mol/l thấy thoát ra 3,36 lít H2 (đktc) và dung dịch Y. Cho tiếp dung dịch HNO3 tới dư vào dung dịch Y được dung dịch Z chứa hỗn hợp FeCl3 , Fe(NO3)3 , HNO3 dư và có 2,24 lít NO duy nhất thoát ra (đktc). Giá trị của m và a lần lượt là:
A. 16,8 gam và 2M B. 16,8 gam và 3M C. 22,4 gam và 2M D. 22,4 gam và 3M


Giải bài này theo pp bảo toàn e

Ta có: [TEX]n_{H_2} = 0,15mol[/TEX] ; [TEX]n_{NO} = 0,1mol[/TEX]
Xem hỗn hợp X chỉ có Fe và O
Gọi x, y là số mol Fe và O trong 27,2 gam hỗn hợp X. Ta có

[TEX](1) 56x + 16y = 27,2[/TEX]

[TEX]Fe - 3e \to\ Fe^{3+}[/TEX]
[TEX]O + 2e \to\ O^{2-}[/TEX]
[TEX]2H^+ + 2e \to\ H_2[/TEX]
[TEX]NO_3^- + 3e \to\ NO[/TEX]

[TEX]=> 3x = 2y + 0,15*2 + 0,1*3 => 3x = 2y + 0,6 (2)[/TEX]

Giải (1) và (2) ta được: [TEX]x = 0,4[/TEX] ; [TEX]y = 0,3[/TEX]

[TEX]=> m = 0,4*56 = 22,4 gam[/TEX]

[TEX]n_{HCl} = 0,15*2 + 0,3*2 = 0,9 => a = \frac {0,9}{0,3} = 3[/TEX]

Đáp án: D
 
Top Bottom