Tổng hợp các chuyên đề hóa lớp 11

D

dogdog3

Mình chưa rõ lắm:

Pb + 2 AgNO3 => ......

thế Cu(NO3)2 đâu?

Và ở phần của lequocoanh12345 chỗ liên kết thì mình thấy cách giải ra 1,16 cũng đúng chứ, sai chỗ nào zậy

Chỉ bảo luôn.
 
T

tan75

bạn miko giải dùm mình bài của bạn đi Cho m gam hỗn hợp X gồm :
latex.php
(
latex.php
chiếm
latex.php
tổng số mol ) vào dung dịch
latex.php
loãng dư thu được 15,68 lít hỗn hợp
latex.php
(đktc) có tỉ khối đổi với hiđro là 18 và dung dịch Y. Cô cạn dung dịch Y thu được n gam muối khan . Tính m và n . (m=154,8 gam , n=435,6 gam)
 
G

giotbuonkhongten

Cho 21 gam hỗn hợp X gồm bột Cu và Al vào dung dịch Ba(OH)2 đến khi ngừng thoát khí , thu đc 16,8 lít khí (đktc) và còn chất rắn Y . Hòa tan Y bằng HNO3 dư thu dung dịch Z. Cho lượng dư dung dịch NH3 vào Z thu 11,7 gam kết tủa . Khối lượng Cu trong X là:
A. 7,86 gam B. 17,55 gam C. 13,32 gam D. 3,54 gam
 
Q

quocoanh12345

Cho 21 gam hỗn hợp X gồm bột Cu và Al vào dung dịch Ba(OH)2 đến khi ngừng thoát khí , thu đc 16,8 lít khí (đktc) và còn chất rắn Y . Hòa tan Y bằng HNO3 dư thu dung dịch Z. Cho lượng dư dung dịch NH3 vào Z thu 11,7 gam kết tủa . Khối lượng Cu trong X là:
A. 7,86 gam B. 17,55 gam C. 13,32 gam D. 3,54 gam

Lộn đáp án rồi chị ơi


D, 3,45 mới đúng
____________________________________________________________
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

bạn miko giải dùm mình bài của bạn đi Cho m gam hỗn hợp X gồm :
latex.php
(
latex.php
chiếm
latex.php
tổng số mol ) vào dung dịch
latex.php
loãng dư thu được 15,68 lít hỗn hợp
latex.php
(đktc) có tỉ khối đổi với hiđro là 18 và dung dịch Y. Cô cạn dung dịch Y thu được n gam muối khan . Tính m và n . (m=154,8 gam , n=435,6 gam)


coi hh đầu có[TEX] FeO[/TEX] và [TEX]Fe_3O_4[/TEX] [TEX]( Fe(OH)_2 = FeO + H2O ; FeCO_3 = FeO + CO_2)[/TEX]

theo sơ đồ đường chéo

tính được[TEX] n_{CO_2} = 0,3mol ; n_{NO} = 0,4mol[/TEX]

Do [TEX]n_{Fe_3O_4}=\frac{1}{4} \sum [/TEX]

=>gọi [TEX]n_{FeO} = 3a --> n_{Fe3O4} = a[/TEX]

sau phản ứng chỉ có Fe vào N thay đổi số oxi hóa

bảo toàn e ta có

[TEX]=> 3a + a = 0,4.3 = 1,2[/TEX]

[TEX]=> a = 0,3 [/TEX]

[TEX]=> n_{Fe(NO_3)_3}=0,3.3.2=1,8 mol[/TEX]

[TEX]=> n=435,6 g[/TEX]

từ đây tính đc [TEX] m=154,8 g[/TEX]

=>DONE







Mình chưa rõ lắm:

Pb + 2 AgNO3 => ......

thế Cu(NO3)2 đâu?

Và ở phần của lequocoanh12345 chỗ liên kết thì mình thấy cách giải ra 1,16 cũng đúng chứ, sai chỗ nào zậy

Chỉ bảo luôn.

Cu tác dụng với HNO3 mà bạn :d
nhưng sau phản ứng vẫn thu đc khối lượng Cu không đổi nên coi như CU bảo toàn
vì vậy ko cần để ý đến phương trình của nó

Đây là bài giải của mìn :D

do sau phản ứng chỉ chứa 1 dd duy nhất

=> dung dịch đó là Pb(NO3)2 , Cu vẫn giữ nguyên khối lượng , dd Ag(NO3)2 tác dụng hết . Vì vậy ta coi lúc ban đầu có m(g) Cu , 5.175g Pb tác dụng hoàn toàn với dung dịch Ag(NO3)2

=> khối lượng chất rắn ban đầu là m +5,175

khối lượng sau khi phản ứng kết thúc là 3,44+3,79=7,23g

[TEX]n_{Pb}=0,025[/TEX]

Ta có :

[TEX]Pb+2AgNO3-------> Pb(NO3)2+Ag[/TEX]

0,015.......0,03

[TEX] \Rightarrow n_{Pb-du} = 0,01 mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m+0,03.108 +0,01.207=7,23g[/TEX]

[TEX]m=1,92[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
D

desert_eagle_tl

sao tớ tính được m = 153 gam thôi nhể :-??:-??:-??:-??:-??:-??:-??:-??
mol mỗi chất trong hh X = 0,3 mol
==> m = 0,3 ( 72 + 90 + 116 + 232 ) =153g
 
A

ahcanh95

Chắc số mol moi chất = 0.3 mol

Biết mol Fe3O4 = 0.3 mol , mol FeCO3 = 0.3 mol

và tổng mol FeO và mol Fe(OH)2 = 0.6 mol

Mình giải ra dc mỗi khối lượng muối = 435.6 gam.

còn khối lượng hỗn hợp thì chịu.



:khi (33)::khi (33)::khi (33)::khi (33)::khi (33):
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

thêm 20 câu nữa cho mọi ng` làm ăn tết trung thu ;)
mấy bạn có post bài thì đừng post 1 ,2 câu dễ loãng pic lắm
cố làm hết nha , cũng dễ mừ :-*


1. Dãy kim loại bị thụ động trong axit HNO3 đặc, nguội là
A. Fe, Al, Cr
B. Fe, Al, Ag
C. Fe, Al, Cu
D. Fe, Zn, Cr

2. Cấu hình e nào sau đây viết đúng?
A. 26Fe: [Ar] 4s13d7
B. 26Fe2+: [Ar] 4s23d4
C. 26Fe2+: [Ar] 3d44s2
D. 26Fe3+: [Ar] 3d5

3. Trong các phản ứng hóa học cho dưới đây, phản ứng nào không đúng?
A. Fe + 2HCl FeCl2 + H2
B. Fe + CuSO4 FeSO4 + Cu
C. Fe + Cl2 FeCl2
D. Fe + H2O FeO + H2

4. Phản ứng nào dưới đây viết không đúng? (các pư đều có nhiệt độ)
A. 3Fe + 2O2 Fe3O4
B. 2Fe + 3Cl2 2FeCl3
C. 2Fe + 3I2 2FeI3
D. Fe + S FeS

5. Phản ứng nào sau đây không thể sử dụng để điều chế FeO? (các pư đều có nhiệt đọ
A. Fe(OH)2
B. FeCO3
C. Fe(NO3)2
D. CO + Fe2O3


6. Cho hỗn hợp Fe+ Cu tác dụng với HNO3, phản ứng xong thu được dung dịch A chỉ chứa 1 chất tan. Chất tan đó là
A. HNO3
B. Fe(NO3)3
C. Cu(NO3)2
D. Fe(NO3)2

7. Cho bột Fe vào dung dịch HNO3 loãng ,phản ứng kết thúc thấy có bột Fe còn dư.Dung dịch thu được sau phản ứng là:
A. Fe(NO3)3
B. Fe(NO3)3, HNO3
C. Fe(NO3)2
D. Fe(NO3)2 ,Fe(NO3)3

8. Hỗn hợp kim loại nào sau đây tất cả đều tham gia phản ứng trực tiếp với muối sắt (III) trong dung dịch ?
A. Na, Al, Zn
B. Fe, Mg, Cu
C. Ba, Mg, Ni
D. K, Ca, Al


9. Khi cho cùng số mol từng tác dụng với dung dịch HNO3 đặc, nóng, kim loại cho thể tích khí NO2 lớn hơn cả là
A. Ag
B. Cu
C. Zn.
D. Fe

10. Dung dịch HI có tính khử , nó có thể khư được ion nào trong các ion dưới đây?
A. Fe2+
B. Fe3+
C.Cu2+
D. Al3+

11.hòa tan hoàn toàn hỗn hợp FeS và FeCO3 bằng một lượng dung dịch H2SO4 đặc nóng thu được hỗn gồm hai khí X ,Y. Công thức hóa học của X, Y lần lượt là :
A. H2S và SO2
B.H2S và CO2
C.SO2 và CO
D. SO2 và CO2


12. Cho hỗn hợp FeS và FeS2 tác dụng với dung dịch HNO3 loãng dư được dd A chứa ion nào sau đây :
A. Fe2+, SO42-, NO3-, H+
B. Fe2+, Fe3+, SO42-, NO3-, H+
C. Fe3+, SO42-, NO3-, H+
D. Fe2+, SO32-, NO3-, H+

13. Cho các chất Cu, Fe, Ag và các dung dịch HCl, CuSO4 , FeCl2 , FeCl3 .Số cặp chất có phản ứng với nhau là:
A. 1
B. 2
C. 3
D. 4

14. Trong các loại quặng sắt , quặng chứa hàm % Fe lớn nhất là
A. Hematit (Fe2O3)
B. Manhetit ( Fe3O4 )
C. Xiderit (FeCO3 )
D. Pirit (FeS2)

15. Đặc điểm nào sau đây không phải là của gang xám?
A. Gang xám kém cứng và kém giòn hơn gang trắng.
B. Gang xám chứa nhiều xementit.
C. Gang xám nóng chảy khi hóa rắn thì tăng thể tích.
D. Gang xám dùng đúc các bộ phận của máy.

16. Phản ứng tạo xỉ trong lò cao là
A. CaCO3 CaO + CO2.
B. CaO + SiO2 CaSiO3.
C. CaO + CO2 CaCO3.
D. CaSiO3 CaO + SiO2.

17. Hòa tan một lượng FexOy bằng H2SO4 loãng dư được dung dịch A. Biết A vừa có khả năng làm mất màu dung dịch thuốc tím, vừa có khả năng hòa tan được bột Cu. Xác định CTPT của oxit sắt
A. FeO
B. Fe2O3
C. Fe3O4
D. không xác định

18. Cho các chất Al, Fe, Cu, khí clo, dung dịch NaOH, dung dịch HNO3 loãng. Chất tác dụng được với dung dịch chứa ion Fe2+ là
A. Al, dung dịch NaOH.
B. Al, dung dịch NaOH, khí clo.
C. Al, dung dịch HNO3, khí clo.
D. Al, dung dịch NaOH, dung dịch HNO3, khí clo.

19. Để điều chế Fe(NO3)2 ta có thể dùng phản ứng nào sau đây?
A. Fe + HNO3
B. Dung dịch Fe(NO3)3 + Fe
C. FeO + HNO3
D. FeS+ HNO3

20: Hỗn hợp rắn X gồm Al, Fe2O3 và CuO có số mol bằng nhau. Hỗn hợp X tan hoàn toàn trong dung dịch
A. NH3 (dư).
B. NaOH (dư).
C. HCl (dư).
D. AgNO3 (dư).
 
A

alonely_pro2010

1.a
2.d
3.c
4.c
5.c
6.d
7.c
8.b
9.d
10.b
11.d
12.c
13.d
14.b
15.a
16.b
17.c
18.d
19.b
20.c

thứ 2 mới trung thu mà miko, sao bạn không chờ 12 giờ đêm trung thu mà post bài :)) , ak, có thật bạn miko_tinhnghich_dangyeu sinh ngày 13-7-95 không đấy,nếu thật thì trùng hợp ghê :-O
 
Last edited by a moderator:
S

sarikaki

em mới vào lớp 11 thui!!! mấy anh chị giúp em với
chỉ em vài chiêu cơ bản đy
VD như học tn thỳ hiệu quả ạ???
 
D

donguyenthanhtrung

Thừ bài naỳ nha
Hỗn hợp X gồm Na và Al. Cho m gam X vào 1 lượng nước dư thì thoát ra V lít khí. Nếu cũng cho m gam X vào dd NaOH dư thì thu được 1.75V lít khí. Thành phần % theo khối lượng của Na trong X =?(biết các thể tích đo trong củng đk)
 
R

rish

Hỗn hợp X gồm Na và Al. Cho m gam X vào 1 lượng nước dư thì thoát ra V lít khí. Nếu cũng cho m gam X vào dd NaOH dư thì thu được 1.75V lít khí. Thành phần % theo khối lượng của Na trong X =?(biết các thể tích đo trong củng đk)
Bài này chỉ gài ở chỗdung dịch thu được sau khi Na tác dụng với H[sub]2[/sub]O tác dụng với Al
Na+H[sub]2[/sub]O====>NaOH+H[sub]2[/sub]
NaOH+Al+H[sub]2[/sub]O===>NaAlO2+H[sub]2[/sub]
 
9

9xletinh

nH2= 0,08 mol
Na+H2O----->NaOH+ 1/2 H2
.............
Al+2H2O-------> Al(OH)3+ 3/2H2
.......
Na+NaOH------>NaOH+ 1/2 H2
...........
Al+NaOH+H2O----->NaALO2+ 3/2 H2
bài này hình như mình làm rồi kết quả = 29,87 %
 
D

desert_eagle_tl

Hỗn hợp X gồm Na và Al. Cho m gam X vào 1 lượng nước dư thì thoát ra V lít khí. Nếu cũng cho m gam X vào dd NaOH dư thì thu được 1.75V lít khí. Thành phần % theo khối lượng của Na trong X =?(biết các thể tích đo trong củng đk)
* Tỉ lệ mol cũng là tỉ lệ V
Ta có mol Na = mol Al pu = V / 2
mol Al dư = 2(1,75V - V ) / 3 = 0,5V
==> mol Al bd = V , mol Na = V /2
==> %m Na = 23V/2 / ( 27V + 23V/2 ) = 29,87%
 
Last edited by a moderator:
D

donguyenthanhtrung

bạn ơi, Al sao mà tác dụng với nước đc, bạn phải làm rõ ràng ra chứ

bạn desert xem lại cái, chỉ có 4 đáp án 38.87%, 49.87%, 77.31%, 29.87%:D
 
Last edited by a moderator:
D

desert_eagle_tl

Al không pu được với H2O nhưng Al phản ứng được với NaOH , ban đầu
Na + H2O -----------> NaOH + 1/2H2
Tiếp đến NaOh + Al + H2O --------------> NaAlO2 + 3/2H2
bạn còn thắc mắc gì không ;)

xin lỗi , tớ nhầm % m Al :D:D:D:D:D:D:D
:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS
 
Last edited by a moderator:
D

donguyenthanhtrung

bạn giải thích rõ được không, mình vẫn chưa hiểu
"Ta có mol Na = mol Al pu = V / 2
mol Al dư = 2(1,75V - V ) / 3 = 0,5V
==> mol Al bd = V , mol Na = V /2"

có phải bạn cộng hai pt lại để ==>n Na = n Al =V/2 đúng ko
 
Last edited by a moderator:
A

ahcanh95

Tiếp nè:

Cho hỗn hợp X gồm 2 KL Cu và Ag.

Hòa tan m gam X vào HNO3 và H2SO4thu dc dung dịch Y chứa 7.06 gam muối và hỗn hợp Z chứa 0.05 NO2 và 0,01 mol SO2. Tìm m. ( m = 3 gam).

Làm xong post thêm.
 
Top Bottom