Tổng hợp các chuyên đề hóa lớp 11

H

hokthoi

về bản chất thì không khác
vì ko chèn được ảnh nên đành nói suông vậy

NO 30_____________4________________
__________42_________________
NO2 46___________12________________

=>nNO:nNO2 =4/12
 
N

nhungdieuhanhphuc_sethuocvetoi

:) Chúc ngày lên đường thành công nhé

Lời giải đâu ;))


Dung dịch X gồm AgNO3 và Cu(NO3)2 có cùng nồng độ. Lấy một lượng hỗn hợp gồm 0,03 mol Al và 0,05 mol Fe cho vào 100 ml dung dịch X cho tới khi phản ứng kết thúc thu được chất rắn Y chứa 3 kim loại. Cho Y vào dung dịch HCl dư giải phóng 0,07 gam khí. Nồng độ mol của hai muối là
A. 0,3M. B. 0,4M. C. 0,42M. D. 0,45M.

Cho Y vào Thì --> 0.035mol H2 --> Al ko dư
Cu ko p/u vậy --> là Fe

Từ đó --> [Tex] n_{Fe} =0.05-0.035= 0.015 [/tex] ( nFe= nH2)
Bảo toàn nguyên tố [tex] n_{NO_3} = 0.03x3+0.015x2=0.12[/tex]
Số mol NO3 Trong AgNO3= 0.12:3=0.4
==> CM = 0.4M
==> B.
 
N

nhungdieuhanhphuc_sethuocvetoi

Đề thi đại học khối A-011 đây mà!!! HIC chọn câu B.19,64%
Sáng mai mình bổ sung lời giải !! Bây giưò buồn ngủ quá!!!



a=n_FeS;b=N_FeS2
gif.latex
Cái loại này viết Phương trình ra làm nhanh hơn!!!!

Em chưa hiểu nhưng có người làm như này mong dc góp ý!

nFeS=x
nFeS2=y
bảo toàn theo S --> x+2y=14
[O] ban đầu = 84.8:4=21.2
[O2] dư=12
--> [O] trong Fe2O3 = [O] ban đầu - [O]dư -[O] trong SO2=12 ( ko hiểu từ đây) vì sao =12

--> x+y=(12:3).2=8

-->
x=2
y=6
Nhân vào theo m==> Đáp án B
 
G

giotbuonkhongten

Cho Y vào Thì --> 0.035mol H2 --> Al ko dư
Cu ko p/u vậy --> là Fe

Từ đó --> [Tex] n_{Fe} =0.05-0.035= 0.015 [/Tex] ( nFe= nH2)
Bảo toàn nguyên tố [tex] n_{NO_3} = 0.03x3+0.015x2=0.12[/tex]
Số mol NO3 Trong AgNO3= 0.12:3=0.4
==> CM = 0.4M
==> B.

. Cho 1,92 gam Cu vào 0,1 lít dung dịch X gồm HNO3 0,2M và H2SO4 0,2M, thấy có khí NO duy nhất thoát ra. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, đem cô cạn dung dịch thu được chất rắn khan Y có khối lượng là
A. 4,8 gam B. 3,76 gam C. 3,67 gam D. 5,64 gam

còn bài kìa :)
 
L

linhcutchuat

. Cho 1,92 gam Cu vào 0,1 lít dung dịch X gồm HNO3 0,2M và H2SO4 0,2M, thấy có khí NO duy nhất thoát ra. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, đem cô cạn dung dịch thu được chất rắn khan Y có khối lượng là
A. 4,8 gam B. 3,76 gam C. 3,67 gam D. 5,64 gam
bảo toàn e----------->trong dung dịch:Cu(2+) =0,0225
............................................................SO4=0,02
............................................................NO3=0,005
 
N

nhungdieuhanhphuc_sethuocvetoi

. Cho 1,92 gam Cu vào 0,1 lít dung dịch X gồm HNO3 0,2M và H2SO4 0,2M, thấy có khí NO duy nhất thoát ra. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, đem cô cạn dung dịch thu được chất rắn khan Y có khối lượng là
A. 4,8 gam B. 3,76 gam C. 3,67 gam D. 5,64 gam

còn bài kìa :)

[tex] 3Cu^0 + 8H^+ + 2NO_3^- --> 3Cu^2+ + 2NO +4H_2O[/tex]

nCu=0.03mol
nH=0.06 mol
nNO3=0.02mol

nCu dư=0.03-0.0225=7,5.10^-3=0.48 (g)
m Cu(NO3)2=0.0225x(64+62x2)=4.23 g
==> m=4.23+0.48=4.71 g

ko ra đáp án
 
Q

quocoanh12345

câu thứ 2 cho làm chi zậy.

áp dụng định luật btmole và giải như bt thôi.

=> mol cu = 0,1, mol Zn = 0,15

=> % Cu = 39 ,63%

Bạn giải sai rồi
Hh X chắc gì đã chứa 0,25 mol 2 KL
Bạn xem lại đi ha :D

(họ bảo tính trong hh X mà chứ đâu phải trong 0,25 mol đâu)
(mà hên sao vẫn đúng đáp số)

không đc phép dùng mực đỏ bạn nhé !:D
 
Last edited by a moderator:
Q

quocoanh12345

Em chưa hiểu nhưng có người làm như này mong dc góp ý!

nFeS=x
nFeS2=y
bảo toàn theo S --> x+2y=14
[O] ban đầu = 84.8:4=21.2
[O2] dư=12
--> [O] trong Fe2O3 = [O] ban đầu - [O]dư -[O] trong SO2=12 ( ko hiểu từ đây) vì sao =12

--> x+y=(12:3).2=8

-->
x=2
y=6
Nhân vào theo m==> Đáp án B

Tính lượng O2 dư sai rồi gì mà lớn thế :D
_____________________________________________________________
 
A

ahcanh95

ừ, vậy làm lại nha

Gọi mol Cu = a , mol Zn =b

ta có: a.z +b.z =0,25 và b.z =0,15

=> (a.z +b.z)/b.z=5/3
=> 3a=2b

Giả sử mCu=2, mZn=3

=> %Cu = 2.64/(2.64+3.65).100=39,63%

lần này thì ko sai đc
 
Q

quocoanh12345

Cho hỗn hợp gồm 1,12 gam Fe và 1,92 gam Cu vào 400 ml dung dịch chứa hỗn hợp gồm H2SO4 0,5M và NaNO3 0,2M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được dung dịch X và khí NO (sản phẩm khử duy nhất). Cho V ml dung dịch NaOH 1M vào dung dịch X thì lượng kết tủa thu được là lớn nhất. Giá trị tối thiểu của V là:
A. 360 ml B. 240 ml C. 400 ml D. 120 ml
 
A

ahcanh95

Bài này hình như trong đề thi đại học năm 2009 .

mol Fe = 0,02, mol Cu = 0,03, mol H+ = 0,4

Fe + 4H+ + NO3- => Fe3+ + NO + 2H2O

và 3 Cu + 8H+ + 2NO3- => 3Cu2+ + 2NO + 4H2O

theo pt: => còn 0,02 mol Fe3+, 0,03 mol Cu2+ , 0,24 mol H+

=> molOH- = 0,02 . 3 + 0,03 . 2 + 0,24= 0,36.

=> A: 360ml
 
A

ahcanh95

tiếp theo nè:

Cho hỗn hợp X gồm Fe(NO3)2, Cu(NO3)2 , AgNO3. Trong đó N chiếm 11,864 % về khối lượng.

hỏi thu dc tối đa bao nhiêu gam hỗn hợp 3 KL từ 14,16 gam X.

A: 10.56
B:3.36
C: 7.68
D: 6.72
 
A

ahcanh95

[tex] 3Cu^0 + 8H^+ + 2NO_3^- --> 3Cu^2+ + 2NO +4H_2O[/tex]

nCu=0.03mol
nH=0.06 mol
nNO3=0.02mol

nCu dư=0.03-0.0225=7,5.10^-3=0.48 (g)
m Cu(NO3)2=0.0225x(64+62x2)=4.23 g
==> m=4.23+0.48=4.71 g

ko ra đáp án

Bạn sai ở chỗ là trong muối đâu chỉ có NO3-

Mà còn có SO4 2-

mol NO3- dư = 0,005

=>m muối = 0,0225 . 64 + 0,005 . 62 + 0,02 . 96 = 3.67 gam ( cô cạn dung dịch thì ko còn Cu dư)

=> đáp án C:
 
A

anhtraj_no1

bài ..
X là quặng hematit chứa 60% Fe2O3. Y là quặng manhetit chứa 69,6 % Fe3O4
a) hỏi từ 1 tấn quặng X hoăc Y có thể điều chế được tối đa bao nhiêu kg sắt kim loại
B)cần trôn X và Y theo tỉ lệ khối lượng như thế nào để được quặng Z mà từ 1 tấn Z có thể điều chế được 0,5 tấn gang chứa 4% cacbon
___________________________________________
phần B giải bằng pp đường chéo
 
Q

quocoanh12345

tiếp theo nè:

Cho hỗn hợp X gồm Fe(NO3)2, Cu(NO3)2 , AgNO3. Trong đó N chiếm 11,864 % về khối lượng.

hỏi thu dc tối đa bao nhiêu gam hỗn hợp 3 KL từ 14,16 gam X.

A: 10.56
B:3.36
C: 7.68
D: 6.72

Đại học năm nay đây mà hjhj Hên kinh
%m _N = 11,864% suy ra n_N trong hh X
mà 3.n_N=n_O suy ra m_O=5.759802514 (gam)
suy ra m_KL = 6,72

:D



 
Last edited by a moderator:
I

inujasa

Để tránh đóng rêu pic thì mình dứt điểm bài nì nhé;);)
1. +TN2: đổ từ từ A vào B thì HCl dư so với Na2CO3 và NaHCO3
Na2CO3 + 2HCl ---> 2NaCl + H2O + CO2
NaHCO3 + HCl ---> NaCl + H2O + CO2
Gọi x là % của Na2CO3 và NaHCO3:
0,2x/100.2 + 0,3x/100.1 = nHCl = 0,5 => x = 50/0,7
VCO2 = [(50/0,7).(0,2/100+0,3/100)].22,4 = 8 lit
+TN3: Trộn 2 dd A, B không thể biết chính xác phản ứng giữa HCl với Na2CO3 và HCl với NaHCO3 trước hay sau:
Na2CO3 + 2HCl ---> 2NaCl + H2O + CO2 (1)
NaHCO3 + HCl ---> NaCl + H2O + CO2 (2)
- Na2CO3 phản ứng trước:
nCO2(1) = nNa2CO3 = 0,2 mol => nHCl(2) = 0,5 - 0,2.2 = 0,1 mol
nCO2(1 và 2) = 0,3 mol => V = 6,72 lit
- NaHCO3 phản ứng trước:
Tương tự ta tính đc V = 8,96 lit
Vậy => 6,72 lit < V < 8,96 lit
2. TN1: đổ từ từ NaOH vào H3PO4 các phản ứng lần lượt xảy ra:
H3PO4 + NaOH ----> NaH2PO4 + H2O (1)
NaH2PO4 + NaOH ----> Na2HPO4 + H2O (2)
Na2HPO4 + NaOH ----> Na3PO4 + H2O (3)
(1) => nH3PO4 = nNaH2PO4 = 0,2 mol
nNaOH dư = 0,25 mol
(2) => nNa2HPO4 = 0,2 mol; nNaOH dư sau (2) = 0,05 mol
(3) => nNa3PO4 = nNaOH dư sau (2) = 0,05 mol
nNa2HPO4 còn = 0,2 - 0,05 = 0,15 mol
TN2: Khi đổ từ từ H3PO4 và NaOH thứ tự các phản ứng:
H3PO4 + 3NaOH ----> Na3PO4 + 3H2O
H3PO4 + 2Na3PO4 ----> 3Na2HPO4
H3PO4 + NaHPO4 ---> 2NaH2PO4
Tương tự nhé.....

Tiếp nhé, mọi người đâu mất rồi :
Có 6 ống nghiệm được đánh số đựng các dd: NaNO3, CuCl2, Na2SO4, K2CO3, Ba(NO3)2 và CaCl2. Xác định số của từng dd. Biết rằng khi trộn các dd số 1 với số 3, số 1 với số 6, số 2 với số 3, số 2 với số 6 và số 4 với số 6 thì cho kết tủa. Cho dd AgNO3 tác dụng với dd số 2 cũng cho kết tủa. Hãy xác định các đ trong các ống nghiệm
______________
t đặc biệt thích những bài dài mak đơn giản hơn lắm bài ngắn ngủn mak phức tạp :)):))
 
Last edited by a moderator:
A

ahcanh95

diễn đàn chả thấy mấy ai post bài, chán quá. Chém gió 1 câu góp vui.

cho 3,978 gam hỗn hơp Mg và Al vào 5l dung dịch HCl và H2SO4 0,05M dc dung dịch B và 4.368 lít H2. Cho 1 lít dung dịch C chứa 0,2 M NaOH và 0,1 M KOH vào B. Tính khối lượng két tủa thu dc?
 
M

maygiolinh

kết quả của mình
1: Ba(NO3)2
2: CaCl2
3:K2CO3
4: CuCl2
5: NaNO3
6:Na2SO4
Làm thì như vậy nhưng vẫn thấy mâu thuẫn, xem mình đúng bao nhiêu câu
 
Top Bottom