[Toán11]Nào các bạn hãy post những bài toán lượng giác.

Z

zero_flyer

Định lên núi ẩn cư nhưng thấy giang hồ náo loạn quá, mỗ bất tài nhưng cũng đành ra tay vậy:D:D:D:D:D:
[tex]\frac{a^2}{1 - tan^2 x} = \frac{sin^2 x + a^2 - 2}{cos2x}[/tex]
áp dụng đẳng thức sau đây
[tex]cos2x=\frac{1-tan^2x}{1+tan^2x}[/tex]
<=>[tex]a^2=(sin^2 x + a^2 - 2)(1+tan^2x)[/tex]
ta lại có [tex]1+tan^2x=\frac{1}{cos^2x)[/tex]
<=>[tex]a^2cos^2x=sin^2 x + a^2 - 2 [/tex]
<=>[tex]a^2(1-cos^2x) + sin^2x - 2 =0 [/tex]
<=>[tex](a^2+1)sin^2x=2 [/tex]
À mà tui chưa xét điều kiện nha, phần còn lại khá dễ, chỉ cần cẩn thận một chút là chính xác thôi
 
Z

zero_flyer

dù chưa làm nhưng tui nghĩ bài 2 không khó đâu, chỉ cần xét điều kiện rồi loại trừ nghiệm thôi có được không
 
L

longtt1992

Các bạn và anh chị ơi giải thêm bài này nữa nhé. Cũng có vẻ hơi khó nhưng thực ra rất dễ :
Giải và biện luận phương trình :
1/[tex]\frac{a^2}{1 - tan^2 x} = \frac{sin^2 x + a^2 - 2}{cos2x}[/tex]
2/[tex](m + 2)tan2x - \sqrt{m} = 0[/tex]
Các bạn giải đi nhá :D
nè cái này là do bạn xilaxilo yêu cầu post lại cho bạn ấy xem nhá. Chứ không phải spam đâu.....:D
 
Z

zero_flyer

nhìn kĩ lại thì thấy bài 2 dễ hơn bài 1 nhiều, có phải vậy không long. Spam rõ như ban ngày, haha
 
L

longtt1992

Thế à. Mình post lên để cho các bạn làm í mà, dễ thôi nhưng mà làm hơi dài đó. : Cố gắng mà làm hết. :D
 
Y

yenngocthu

PHP:
dung_92bn;462234]bạn ơi mình giải câu 7 ra như thế này hok bít có đúng hok nếu sai thì giải thích giùm mình nha:
bài làm của dung_92bn
[tex]2^{sinx}=cosx[/tex]
<=>[tex]2sinx=sin(\frac{\pi}{2}- x)[/tex]
<=>[tex]sinx=sin(\frac{\pi}{4}- \frac{x}{2}[/tex]
<=>[tex]x=\frac{\pi}{4}- \frac{x}{2}+ k2\pi[/tex]
<=>[tex]\frac{3x}{2}=\frac{\pi}{4}+k2\pi[/tex]
<=>[tex]3x=\frac{2\pi}{4}+ k4\pi[/tex]
<=>[tex]x =\frac{\pi}{6}+ k\frac{4\pi}{3}[/tex]
PHP:
bài này làm bên trang 9 rồi mà
 
Last edited by a moderator:
L

longtt1992

Nè dung_92bn xem đầu bài của chị yenngocthu bên trang 1 những bài nào làm rồi sẽ được đánh dấu. Đề nghị bạn nên xem trước, rồi mới post bài nhé. :D
 
B

boyxuthanh

co bai nay nua post len moi nguoi giup minh nha
giai pt[tex] sinx+sin2x=\sqrt{3(cosx+cos2x)}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
P

potter.2008

Mình làm bài hệ bài 18
Đk cosx ,cosy khác 0
từ pt đầu của hệ ta có :
eq.latex

eq.latex

eq.latex

eq.latex

eq.latex
từ cái này suy ra
eq.latex
(1)
thế x bởi (1) vào pt thứ 2
eq.latex
các bạn tự giải tiếp nha..:D:D
 
P

potter.2008

latex.php

câu a nè ;
theo đề ta có
eq.latex


eq.latex

eq.latex
để pt có nghiệm ta có
eq.latex
eq.latex
đến đây tự giải tiếp nha:D:D:D..
câu b thì tương tự câu c..
câu d tớ mới tìm ra GTNN thui áp dụng
eq.latex
..:D:D
 
P

potter.2008

co bai nay nua post len moi nguoi giup minh nha
giai pt sinx+sin2x=căn3(cosx+cos2x)


Bài này là căn bậc 3 hay là căn của 3 (cosx +cos2x) vậy bạn
Nếu là căn của 3 (cosx +cos2x) thì tớ giải như sau
pt tương đương
eq.latex
= căn (
eq.latex
) tương đương
sau đó lấy nhân tử chung để chuyển thành pt tích
căn
eq.latex
(
eq.latex
. căn
eq.latex
- căn
eq.latex
) = 0
cái bên ngoài ngoặc thì được rùi nha còn cái biểu thức trong ngoặc nè

eq.latex
= căn (
eq.latex
)
từ đây biến đổi VT theo ct cung nhân ba để rút gọn VT và sau đó bình phương lên giải bình thường ..các bạn tự giải tiếp nha:D:D:D
 
P

potter.2008

Bài này là căn bậc 3 hay là căn của 3 (cosx +cos2x) vậy bạn
Nếu là căn của 3 (cosx +cos2x) thì tớ giải như sau
pt tương đương
eq.latex
= căn (
eq.latex
) tương đương
sau đó lấy nhân tử chung để chuyển thành pt tích
căn
eq.latex
(
eq.latex
. căn
eq.latex
- căn
eq.latex
) = 0
cái bên ngoài ngoặc thì được rùi nha còn cái biểu thức trong ngoặc nè

eq.latex
= căn (
eq.latex
)
từ đây biến đổi VT theo ct cung nhân ba để rút gọn VT và sau đó bình phương lên giải bình thường ..các bạn tự giải tiếp nha:D:D:D

tớ nghĩ rằng nếu là căn bậc 3 thì cũng làm tương tự thui:D:D:D:D..
 
L

longtt1992

co bai nay nua post len moi nguoi giup minh nha
giai pt[tex] sinx+sin2x=\sqrt{3(cosx+cos2x)}[/tex]
À bài này thì dễ thôi. Đây nhé : bạn đặt điều kiện cho căn có nghĩa sau đó làm thế này nhé : bình phương hai vế sau đó biến đổi vế phải như thế này :
[tex]sin^2 x(1+ 2cosx)^2 = 3(cosx + 2cos^2 x -1)[/tex]
<=>[tex](1- cos^2 x)(1 + 2cosx)^2 = 3(cosx + 2cos^2 x -1)[/tex]
đó nhân vào rồi giải PT theo ẩn là cosx sẽ ra ngay thôi. Nhớ là khi giải xong phải so sánh với ĐK < bạn tự tìm nhé, mình ngại lắm.
 
Last edited by a moderator:
B

boyxuthanh

À bài này thì dễ thôi. Đây nhé : bạn đặt điều kiện cho căn có nghĩa sau đó làm thế này nhé : bình phương hai vế sau đó biến đổi vế phải như thế này :
[tex]sin^2 x(1+ 2cosx)^2 = 3(cosx + 2cos^2 x -1)[/tex]
<=>[tex](1- cos^2 x)(1 + 2cosx)^2 = 3(cosx + 2cos^2 x -1)[/tex]
đó nhân vào rồi giải PT theo ẩn là cosx sẽ ra ngay thôi. Nhớ là khi giải xong phải so sánh với ĐK < bạn tự tìm nhé, mình ngại lắm.
bạn ơi căn bậc 2 của 3 thui chứ ko phải của cả biểu thức
 
L

longtt1992

Nó khó quá chị ạ. Chị có thể giải lun được không. Em bó tay mấy bài cuối thôi. Chưa học cách tìm GTNN và GTLN, chưa dạy nên chưa làm được, 1 là các bạn giải giúp, 2 là chị yenngocthu giải giúp. Hi Hi :D mà cái ông boy sứ thành post bài sai làm tôi ngồi nghĩ nãy giờ. Hỏi tại sao nó ra nghiệm như thế. <<< quá lẻ. :D:D:D:D
 
B

boyxuthanh

hihi tai tui ko quen danh cong thuc nen lam ong hiu nham sr may bai tim GTLN GTNN nhu cau b c thi` nhan cheo' duoi' mau~ len y rui` dua ve pt bac 2 an x tim` dk de pt co nghiem
 
Top Bottom