[Toán11]Nào các bạn hãy post những bài toán lượng giác.

Y

yenngocthu

xin lỗi các em nha
tối qua chỗ chị mất điện giờ này mới neen được
sory long chị làm bài đó là bài 11
bài 12 tương tự thôi mà
mà sao cái latex chưa sửa vậy??????????
 
X

xilaxilo

[TEX]cos^{3}x sin3x - sin^{3}x cos3x = \frac{3}{4} sin2x + \frac{1}{3} sin^{3}6x[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
P

potter.2008

3:) tìm m dể pt có 5 nghiệm phân biệt thuộc [0 : 2pi]
[tex]sin3x = msinx +4 -2msin^{2}x[/tex]
4:) sin^{3}x(1-4sin^{2}x)=1/2
vẫn còn....


Tớ nhẩm sơ sơ thấy hướng thế này cậu xem có được không nha :
Hai bài này chỉ cần chuyển về pt bậc 3 của sinx là được mà còn bước còn lại chỉ là biện luận trong khoảng [0 : 2pi]..:D:D:D..
 
X

xilaxilo

tớ bit thế nhưng biện luận phức tạp lắm. cậu xem lun bài tớ vừa post lên lun naz
 
P

potter.2008

[tex]cos^{3}x sin3x - sin^{3]x cos3x = \frac{3}{4} sin2x + \frac{1}{3} sin^{3}6x[/tex]

Cuối cùng thì cũng dịch được , sao mà cái latex lại khổ thế này ..:(:)((..
Tớ định hướng bài này nhé cậu nhân cả hai vế với 4. Sau đó cậu áp dụng công thức cung nhân ba
4sin^3(x) = 3sinx - sinx và 4cos^3(x) = cos3x + 3cos x ..thế hai cái này vào pt sau đó nhân ra và rút gọn và tiếp đó là đặt t=2x và chuyển về pt bậc 3 của hàm sin ,..
Thử làm xem nhé :D:D:D,..tớ mới nháp sơ sơ thôi...:p:p:p..
 
L

longtt1992

Các bạn ơi lỗi latex đã sửa được rồi, hãy viết lại tất cả các bài giải của các bạn đi. Chị yenngocthu ơi. Em vẫn chưa hiểu được cách làm bài 12 của chị lắm. Chị viết hộ em lại được không, hình như gần cuối bị nhầm thì phải. Chị xem lại giúp em với ::D:D:D:D:D:D:D
 
Y

yenngocthu

Các bạn ơi lỗi latex đã sửa được rồi, hãy viết lại tất cả các bài giải của các bạn đi. Chị yenngocthu ơi. Em vẫn chưa hiểu được cách làm bài 12 của chị lắm. Chị viết hộ em lại được không, hình như gần cuối bị nhầm thì phải. Chị xem lại giúp em với ::D:D:D:D:D:D:D
bài đó là bài 11 em ạ chị làm cẩn thận bên trang 12 rùi đấy em sang đó mà xem
nếu sai chỗ nào bảo chị
 
Y

yenngocthu

PHP:
thancuc_bg
;tìm min, max của
[tex]y =\frac{cosx+2sinx+3}{2cosx -sinx+4}[/tex]
TRẢ LỜi
c,[tex] y(2cosx-sinx+4)=cosx+2sinx+3[/tex]
<=>[tex]cosx(1-2y)+(y+2)sinx=4y-3[/tex]
để pt có nghiệm[tex] (4y-3)^2\le(1-2y)^2+(y+2)^2[/tex]
<=>[tex]11y^2-24y+4\le0[/tex]
<=>[tex]\frac{2}{11}\le y\le2[/tex]
[tex]y=min=\frac{2}{11} <=>cosx=-1[/tex]
[tex]ymax=2<=>sinx=-1 [/tex]
bài làm của thancuc_bg chị post lại cho các em xem nếu phát hiện nỗi sai thì ẫy chỉnh lại nhé
 
Last edited by a moderator:
Y

yenngocthu

bài 11

[tex]sin^2 x+sin^2 y+sin^2 (x+y) =\frac{9}{4}[/tex]

[tex] \Leftrightarrow \frac{1-cos2x}{2} +\frac{1-cos2y}{2} +1-cos^ 2 (x+y) =\frac{9}{4}[/tex]

[tex] \Leftrightarrow 2-\frac{1}{2}(cos2x+cos2y)-cos^2 (x+y)=\frac{9}{4}[/tex]

[tex] \Leftrightarrow 2-cos(x+y)cos(x-y) -cos^2 (x+y) =\frac{9}{4}[/tex]

[tex] \Leftrightarrow cos^2(x+y) +2. \frac{1}{2} cos(x+y)cos(x-y) +\frac{1}{4} cos^2 (x-y)+\frac{1}{4}- \frac{1}{4} cos^2 (x-y)=0[/tex]

[tex] \Leftrightarrow [cos(x+y) +\frac{1}{2} cos(x-y)]^2 +\frac{1}{4} sin^2 (x-y)=0[/tex]
 
Last edited by a moderator:
T

thancuc_bg

bài 21:đk:cosx#0 vàcos2x#o
<=>sin3x=cosx.cos2x(sin^2x\cos^2x+sin2x\cos2x)
<=>sin3x=(sin^2x.cos2x)\cosx+sin2x.cosx
<=>(3sinx-4sin^3x)cosx-(cos2x.sinx+2cos^3x).sinx=0
<=>cos2x.sinx(cosx-sinx)=0
<=>sinx=0
<=>x=kpi
 
Y

yenngocthu

PHP:
thancuc_bg
bài 21:đk[tex]cosx[/tex]#0 và[tex]cos2x[/tex]#0

<=>[tex]sin3x=cosx.cos2x(\frac{sin^2x}{cos^2x}+\frac{sin2x}{cos2x})[/tex]

<=>[tex]sin3x=\frac{sin^2x.cos2x}{cosx+sin2x.cosx}[/tex]

<=>[tex](3sinx-4sin^3x)cosx-(cos2x.sinx+2cos^3x).sinx=0[/tex]

<=>[tex]cos2x.sinx(cosx-sinx)=0[/tex]

<=>[tex]sinx=0[/tex]

<=>[tex]x=k\pi[/tex]
 
Last edited by a moderator:
D

dung_92bn

bạn ơi mình giải câu 7 ra như thế này hok bít có đúng hok nếu sai thì giải thích giùm mình nha:
2sinx=cos
<=>2sinx=sin(\frac{\pi}{2}- x)
<=>sinx=sin(\frac{\pi}{4}- \frac{x}{2})
<=>x=\frac{\pi}{4}- \frac{x}{2}+ k2\pi
<=>\frax{3x}{2}=\frac{\pi}{4}+k2\pi
<=>3x=\frac{2\pi}{4}+ k4\pi
<=>x \frac{\pi}{6}+ k\frac{4\pi}{3}
 
L

longtt1992

Các bạn và anh chị ơi giải thêm bài này nữa nhé. Cũng có vẻ hơi khó nhưng thực ra rất dễ :
Giải và biện luận phương trình :
1/[tex]\frac{a^2}{1 - tan^2 x} = \frac{sin^2 x + a^2 - 2}{cos2x}[/tex]
2/[tex](m + 2)tan2x - \sqrt{m} = 0[/tex]
Các bạn giải đi nhá :D
 
Top Bottom