[Toán11]Nào các bạn hãy post những bài toán lượng giác.

A

anh2612

[TEX]\Leftrightarrow {\frac{(cos2x-1)^2}{4} + \frac{(cos2x+1)^2}{4}= \frac{17}{16}.cos^2 2x[/TEX][TEX]\Leftrightarrow 4.(cos2x-1)^2+4(cos2x+1)^2= 17.cos^22x[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 8.cos^22x+8= 17.cos^22x[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow cos^22x= \frac{8}{9}[/TEX]
đến đây đc rồi!
-------------------------
tại sao làm mỗi bài 2 mà chưa làm bài 1^^ tại vì mới nghĩ ra bài 2 :D

ặc ặc sai lòi mắt :(


oak ơi biến đổi sai ngay bước đầu rồi phải mũ 4 chứb-(b-(



mình cũng chưa nghĩ ra bài 1 :(
 
Last edited by a moderator:
T

thancuc_bg

[TEX]\Leftrightarrow {\frac{(cos2x-1)^2}{4} + \frac{(cos2x+1)^2}{4}= \frac{17}{16}.cos^2 2x[/TEX][TEX]\Leftrightarrow 4.(cos2x-1)^2+4(cos2x+1)^2= 17.cos^22x[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 8.cos^22x+8= 17.cos^22x[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow cos^22x= \frac{8}{9}[/TEX]
đến đây đc rồi!
-------------------------
tại sao làm mỗi bài 2 mà chưa làm bài 1^^ tại vì mới nghĩ ra bài 2 :D

ặc ặc sai lòi mắt :(
có vấn đề rồi[TEX]sin^8x=(\frac{1-cos2x}{2})^4[/TEX]
Bài này nếu theo cách trâu bò thì: đổi [TEX]sin^8x+cos^8x[/TEX] ra để lấy thừa số[TEX]sin^2x+cos^2x=1[/TEX] qua 1 vài bước biến đổi cơ bản và dài dòng ta được:
[TEX]\frac{1}{8}sin^42x-sin^22x+1=\frac{17cos^22x}{16}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]2sin^42x+sin^22x-1=0[/TEX]
tới đây là ổn rồi nhỉ? tuy hơi trâu bò xí,ko bít có nhầm chỗ nào ko
 
A

anh2612

bài tiếp nè các bna

ĐHXD 1997:(

[TEX]\frac {( sin^4 2x + cos^4 2x )}{ tan (\frac {\pi }{4} -x) tan ( \frac {\pi}{4} +x) } = cos^4 4x[/TEX]
 
T

thancuc_bg

bài tiếp nè các bna

ĐHXD 1997:(

[TEX]\frac {( sin^4 2x + cos^4 2x )}{ tan (\frac {\pi }{4} -x) tan ( \frac {\pi}{4} +x) } = cos^4 4x[/TEX]

điều kiện:[TEX]\left{cos(x+\frac{\pi}{4})\neq 0 \\ cos(\frac{\pi}{4}-x)\neq0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]x\neq\frac{\pi}{4}+\frac{k\pi}{2}[/TEX]
ta có
[TEX]tan(\frac{\pi}{4}-x)tan(x+\frac{\pi}{4})=1[/TEX]
pt<=>[TEX]sin^42x+cos^42x=cos^44x[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]1-\frac{1}{2}sin^24x=cos^44x[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]2cos^44x-cos^24x-1=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\left[{cos^22x=1}\\{cos^22x=-\frac{1}{2}(loai)}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]x=\frac{k\pi}{2}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
M

mu_di_ghe

bài tiếp nè các bna

ĐHXD 1997:(

[TEX]\frac {( sin^4 2x + cos^4 2x )}{ tan (\frac {\pi }{4} -x) tan ( \frac {\pi}{4} +x) } = cos^4 4x[/TEX]

Ta có [TEX]tan (\frac {\pi }{4} -x) tan ( \frac {\pi}{4} +x)= \frac{sin(\frac{\pi}{4}-x)sin(\frac{\pi}{4}+x)}{cos(\frac{\pi}{4}-x)cos(\frac{\pi}{4}+x)}[/TEX]

[TEX]=\frac{cos2x-0}{cos2x+0}[/TEX]

TXĐ cos2x # 0

Ta có [TEX]sin^42x+cos^42x=(sin^22x-co s^22x)^4[/TEX]

Đánh giá [TEX]VP \leq sin^82x+co s^82x \leq VT[/TEX]

Dấu = xảy ra khi [TEX]sin2x.cos2x=0[/TEX] Từ tập xác định suy ra

[TEX]sin2x=0 \Leftrightarrow x=\frac{k\pi}{2}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
P

potter.2008

Thêm một bài toán ứng dụng phép biến đổi trên :)

[TEX]sin(\frac{\pi}{3}-3x)=1+4cos^{2}3x.sin(\frac{\pi}{3}-3x)[/TEX]

Để lâu quên mất thui giải lun vậy :D
Đặt [TEX]t=3x[/TEX]

[TEX]\frac{\sqrt{3}}{2}cost - \frac{1}{2}sint = 1+ 4cos^2t(\frac{\sqrt{3}}{2}cost - \frac{1}{2}sint)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \sqrt{3}cost - sint = 2 + 4\sqrt{3}cos^3t - 4cos^2tsint[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \sqrt{3}(cost - 4cos^3t) = 2 + sint(1-4cos^2t)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow - \sqrt{3}cos3t = 2 - sin3t[/TEX]

đến đây tự giải típ nha :)
 
X

xilaxilo

Để lâu quên mất thui giải lun vậy :D
Đặt [TEX]t=3x[/TEX]

[TEX]\frac{\sqrt{3}}{2}cost - \frac{1}{2}sint = 1+ 4cos^2t(\frac{\sqrt{3}}{2}cost - \frac{1}{2}sint)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \sqrt{3}cost - sint = 2 + 4\sqrt{3}cos^3t - 4cos^2tsint[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \sqrt{3}(cost - 4cos^3t) = 2 + sint(1-4cos^2t)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow - \sqrt{3}cos3t = 2 - sin3t[/TEX]

đến đây tự giải típ nha :)

từ dòng 3 xuống dòng 4 ko làm dc

nó ko ra như thế

:|:|:|
 
T

thong1990nd

đó là công thức nhân 3 đấy [TEX]cos3x= 4cos^3x-3cosx[/TEX]
[TEX]sin3x=3sinx-4sin^3x[/TEX]
uh ông porter cũng nhầm rồi
 
Last edited by a moderator:
P

potter.2008

Một cuốn ebook về lượng giác ( tổng hợp các chuyên đề lượng giác trong Toán học tuổi trẻ)

Các em down về đọc :) nếu ko down được thì nhắn lại đây nha :D ..(thử cái upload của

anh Quang cái):p
 

Attachments

  • TOaN_TUoI_TRe-PHaN_1_5863_45187422(1).pdf
    1.4 MB · Đọc: 0
T

thancuc_bg

Từ PT này tớ nhớ ra 1 bài toán tương tự:

CM công thức sau đúng với mọi x:

[TEX]\red 32(sin^8x+cos^8x)=cos^24x+14cos4x+17[/TEX]
[TEX]32(sin^8x+cos^8x)=32(sin^4x+cos^4x)^2-2sin^4x.cos^4x=32(\frac{1}{8}sin^42x-sin^22x+1)[/TEX]
=[TEX]4sin^42x-32sin^22x+32[/TEX]
[TEX]=(1-cos4x)^2-16(1-cos^24x)+32[/TEX]
[TEX]=cos^24x+14cos4x+17[/TEX](đpcm)
-----------------------------------------
hiz đi học muộn rùi.
 
Last edited by a moderator:
O

oack

[TEX]32(sin^8x+cos^8x)=32(sin^4x+cos^4x)^2-2sin^4x.cos^4x=32(\frac{1}{8}sin^42x-sin^22x+1)[/TEX]
=[TEX]4sin^42x-32sin^22x+32[/TEX]
[TEX]=(1-cos4x)^2-16(1-cos^22x)+32[/TEX]
[TEX]=cos^24x+14cos4x+17[/TEX] (đpcm)
-----------------------------------------
hiz đi học muộn rùi.
bài cuarC có nhầm 1 chút !
[TEX]4sin^42x-32sin^22x+32[/TEX]
[TEX]=(1-cos4x)^2-16(1-cos^22x)+32[/TEX]
[TEX]32sin^22x= 16(1-cos4x)[/TEX] chứ nhỉ ????
[TEX]32(sin^8x+cos^8x) =32(sin^4x+cos^4x)^2-2sin^4x.cos^4x =32(\frac{1}{8}sin^42x-sin^22x+1)[/TEX]
t bố sung cho đoạn này! chỗ kia nhớ có ngoặc như vầy nè :
[TEX]=32((sin^4x+cos^4x)^2-2sin^4x.cos^4x)[/TEX]
[TEX]= 32.[(1-2sin^2x.cos^2x)^2 - 2sin^4xcos^4x)][/TEX]
[TEX]= 32.[ 1 - 4sin^2xcos^2x + 4sin^4x.cos^4x-2sin^4x.cos^4x][/TEX]
[TEX]= 32.[2sin^4x.cos^4x -4sin^2xcos^2x +1][/TEX]
đến đây thui! là giống C rùi ! :D
 
T

thancuc_bg

bài cuarC có nhầm 1 chút !

[TEX]32sin^22x= 16(1-cos4x)[/TEX] chứ nhỉ ????

t bố sung cho đoạn này! chỗ kia nhớ có ngoặc như vầy nè :
[TEX]=32((sin^4x+cos^4x)^2-2sin^4x.cos^4x)[/TEX]
[TEX]= 32.[(1-2sin^2x.cos^2x)^2 - 2sin^4xcos^4x)][/TEX]
[TEX]= 32.[ 1 - 4sin^2xcos^2x + 4sin^4x.cos^4x-2sin^4x.cos^4x][/TEX]
[TEX]= 32.[2sin^4x.cos^4x -4sin^2xcos^2x +1][/TEX]
đến đây thui! là giống C rùi ! :D

uhm lúc đó gõ gửi lên lun,(ko chạm đến nháp)nên ko để ý chỗ đó.
nhận tiện làm lun bài này.
Bài 1:với n là số nguyên dương .CMR:
[TEX]\frac{1}{sin2x}+\frac{1}{sin2^2x}+\frac{1}{sin2^3x}+.....+\frac{1}{sin2^nx}=cotx-cot2^nx[/TEX]
 
M

mcdat

Bài 1: với n là số nguyên dương .CMR:
[TEX]\frac{1}{sin2x}+\frac{1}{sin2^2x}+\frac{1}{sin2^3x}+.....+\frac{1}{sin2^nx}=cotx-cot2^nx[/TEX]

Áp dụng công thức sau [TEX](k \in Z^+)[/TEX]

[TEX]\frac{1}{sin2^kx} = \frac{sin2^{k-1}x}{sin2^kxsin2^{k-1}x} = \frac{sin(2^{k}-2^{k-1})x}{sin2^kxsin2^{k-1}x} = \frac{sin2^{k}xcos2^{k-1}x-sin2^{k-1}xcos2^kx}{sin2^kxsin2^{k-1}x} = cot2^{k-1}x-cot2^kx[/TEX]

[TEX]VT = \sum_{k=1}^n \frac{1}{sin2^kx} = cotx-cot2^nx \Leftrightarrow dpcm[/TEX]
 
O

oack

uhm lúc đó gõ gửi lên lun,(ko chạm đến nháp)nên ko để ý chỗ đó.
nhận tiện làm lun bài này.
Bài 1:với n là số nguyên dương .CMR:
[TEX]\frac{1}{sin2x}+\frac{1}{sin2^2x}+\frac{1}{sin2^3x}+.....+\frac{1}{sin2^nx}=cotx-cot2^nx[/TEX]
có phải cần c/m
đt đúng với n=k+1
có [TEX] : \frac{1}{sin2x}+\frac{1}{sin2^2x}+\frac{1}{sin2^3x}+.....+\frac{1}{sin2^kx}=cotx-cot2^kx[/TEX]
cần c/m :[TEX] cotx-cot2^kx + \frac{1}{sin2^{k+1}x} = cotx-cot2^{k+1}x[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{1}{sin2^{k+1}x} + cot2^{k+1}x = cot2^kx[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (1+cos2^{k+1}x)sin2^kx = cos2^kx.sin2^{k+1}x[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (1+cos2^{k+1}x)sin2^kx = cos2^k.sin 2.2^kx[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (1+cos2^{k+1}x)sin2^kx = 2sin2^kx.cos^{2}2^kx[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 1+cos2^{k+1}x= 2cos^{2}2^kx [/TEX]
đến đây đc chưa?!!!!!!!!hiz khéo bài mình post cuối rùi :(!
 
T

thancuc_bg

Bài của mcdat đúng rùi đó,hiz oack chứng minh theo quy nạp,đây là lượng giác nên chứng minh theo kỉu biến đổi lượng giác ý ,mà cũng ko hỉu oack đang chứng minh gì lun(đừng lôi quy nạp vào làm gì).
tiếp nha
Bài 2:
cho [tex]x+y+z=k\pi[/tex](với k là số nguyên)
CMR:[tex]cos^2x+cos^2y+cos^2z=1+2(-1)^k.cosx.cosy.cosz.[/tex]
 
P

potter.2008

Một cuốn ebook về lượng giác ( tổng hợp các chuyên đề lượng giác trong Toán học tuổi trẻ)

Các em down về đọc :) nếu ko down được thì nhắn lại đây nha :D ..(thử cái upload của

anh Quang cái):p

Tạm thời diễn đàn đang bị lỗi :) ...ai muốn đọc ebook này để lại email trong hộp tin nhắn của anh ..anh gửi cho :D...
 
Top Bottom