[Toán11]Nào các bạn hãy post những bài toán lượng giác.

Z

zero_flyer



[TEX]PT \Leftrightarrow tanx-sin2x-cos2x+\frac{cos2x}{cosx}=0 \\ \Leftrightarrow sinx-sin2xcosx-cos2xcosx+cos2x=0 \\ \Leftrightarrow cos2x(sinx+cosx+1)=0[/TEX]

xong oy :D:D:D

làm nhầm 1 xí
sinxsin2xcosxcos2xcosx+cos2x=0sinx-sin2xcosx-cos2xcosx+cos2x=0
sinx(12cos2x)cos2xcosx+cos2x=0sinx(1-2cos^2x)-cos2xcosx+cos2x=0
cos2xsinxcos2xcos2xcosx=0cos2x-sinxcos2x-cos2xcosx=0
cos2x(sinx+cosx1)=0cos2x(sinx+cosx-1)=0
 
M

mcdat

Thêm một bài toán ứng dụng phép biến đổi trên :)

[TEX]sin(\frac{\pi}{3}-3x)=1+4cos^{2}3x.sin(\frac{\pi}{3}-3x)[/TEX]

Thử làm nha..:)

Để cho gọn ta đặt [TEX]t=3x[/TEX]

[TEX]PT \Leftrightarrow sin(\frac{\pi}{3}-t)(3-4sin^2 t) + 1=0 \ (1) [/TEX]

Dẽ thấy [TEX]sint=0[/TEX] không là nghiệm vì vậy

[TEX](1) \Leftrightarrow sin(\frac{\pi}{3}-t)(3sint-4sin^3 t) + sin t=0 \\ \Leftrightarrow 2sin(\frac{\pi}{3}-t)sin3t + 2sint=0 \\ \Leftrightarrow cos(\frac{\pi}{3}-4t) - cos(\frac{\pi}{3}+2t) + 2sint=0 \\ \Leftrightarrow sin(\frac{\pi}{6}+4t) - sin(\frac{\pi}{6} - 2t) + 2sint =0 \\ \Leftrightarrow [sin(\frac{\pi}{6}+4t) +sint] +[sint- sin(\frac{\pi}{6} - 2t)] =0 [/TEX]

Tới đây không biết đúng không nữa
 
X

xilaxilo



Để cho gọn ta đặt [TEX]t=3x[/TEX]

[TEX]PT \Leftrightarrow sin(\frac{\pi}{3}-t)(3-4sin^2 t) + 1=0 \ (1) [/TEX]

Dẽ thấy [TEX]sint=0[/TEX] không là nghiệm vì vậy

[TEX](1) \Leftrightarrow sin(\frac{\pi}{3}-t)(3sint-4sin^3 t) + sin t=0 \\ \Leftrightarrow 2sin(\frac{\pi}{3}-t)sin3t + 2sint=0 \\ \Leftrightarrow cos(\frac{\pi}{3}-4t) - cos(\frac{\pi}{3}+2t) + 2sint=0 \\ \Leftrightarrow sin(\frac{\pi}{6}+4t) - sin(\frac{\pi}{6} - 2t) + 2sint =0 \\ \Leftrightarrow [sin(\frac{\pi}{6}+4t) +sint] +[sint- sin(\frac{\pi}{6} - 2t)] =0 [/TEX]

Tới đây không biết đúng không nữa

:)):)):))

cùng chung số phận oy

nhưng tớ làm gọn hơn chút nữa

Giải phương tình lượng giác sau:

[TEX]cosx-\sqrt{3}sinx=cos7x[/TEX]

thấy quen quen

hình như đã từng làm nhưng tịt

để xem lại chút

:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
N

ntdunggiang

theo mình thì:

[TEX]cosx - \sqrt{3}sinx=cox7x[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2(1/2coxx-\sqrt{3}/2sinx)=cox7x[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2sin(x-\frac{\pi}{6})=cos7x[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2sin(x-\frac{\pi}{6})=sin(7x+\frac{\pi}{2})[/TEX]đến đây bạn có thể giải tiếp rồi đấy
 
Last edited by a moderator:
Z

zero_flyer

bạn giải tiếp đi, mình nghĩ làm như thế cũng hok ra đâu vì số có số 2 ở đầu, đó mới là vấn đề
 
T

tochichichi

giai bai nay gium min` voi'

2cosxsinx=2(sinx2+cosx2)2cosx - sinx = 2(sin{\frac{x}{2}} + cos{\frac{x}{2}} )
 
Last edited by a moderator:
Z

zero_flyer

2cosxsinx=2(sinx2+cosx2[B][I][I])2cosx - sinx = 2(sin{\frac{x}{2}} + cos{\frac{x}{2}} [B][I][I])

2cosxsinx=22sin(x2+π4)2cosx - sinx=2\sqrt{2}sin(\frac{x}{2}+\frac{\pi}{4})
x2+π4=y\frac{x}{2}+\frac{\pi}{4}=y
x=2yπ2x=2y-\frac{\pi}{2}
phương trình trở thành
2cos(2yπ2)sin(2yπ2)=22siny2cos(2y-\frac{\pi}{2})-sin(2y-\frac{\pi}{2})=2\sqrt{2}siny
<=>2sin2y+cos2y=22siny<=>2sin2y+cos2y=2\sqrt{2}siny
<=>22siny(2cosy1)+(2cos2y1)=0<=>2\sqrt{2}siny(\sqrt{2}cosy-1)+(2cos^2y-1)=0
<=>(2cosy1)(22siny+2cosy+1)=0<=>(\sqrt{2}cosy-1)(2\sqrt{2}siny+\sqrt{2}cosy+1)=0
đến đây tự làm tiếp nhá
[/I][/I][/B]
 
Last edited by a moderator:
O

oack

2cosxsinx=2(sinx2+cosx2)2cosx - sinx = 2(sin{\frac{x}{2}} + cos{\frac{x}{2}} )
pt [TEX]\Leftrightarrow 2(cos^2{ \frac{x}{2}} -sin^2{ \frac{x}{2}}) - 2.sin{\frac{x}{2}}.cos {\frac{x}{2}}= 2(sin{\frac{x}{2}} + cos{\frac{x}{2}} )[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow ( sin{\frac{x}{2}} + cos{\frac{x}{2}} ) .(1+cos{\frac{x}{2}}- sin{\frac{x}{2}}) = \frac{1-( sin{\frac{x}{2}} - cos{\frac{x}{2}} )^2}{2}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2.( sin{\frac{x}{2}} + cos{\frac{x}{2}} ) .(1+cos{\frac{x}{2}}- sin{\frac{x}{2}} )= ( 1+ cos{\frac{x}{2}} - sin{\frac{x}{2}} ) (1- sin{\frac{x}{2}} - cos{\frac{x}{2}} )[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow ( 1+ cos{\frac{x}{2}} - sin{\frac{x}{2}} ).( 1-3.sin{\frac{x}{2}}- 3.cos{\frac{x}{2}})=0.[/TEX]
đến đây đc chưa nhỉ! cách dài hơn zero nhưng có lẽ dễ hiểu hơn.hiz! bài khó thì chưa ai làm!
 
A

anh2612

bài tiếp nhé :D:):(


1 [TEX]1 + tan x + 2 cos x =0[/TEX]

2 [TEX]sin^8 x + cos^8 x = 17/16 cos^2 2x[/TEX]
 
O

oack

bài tiếp nhé :D:):(

2 [TEX]sin^8 x + cos^8 x = 17/16 cos^2 2x[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow {\frac{(cos2x-1)^2}{4} + \frac{(cos2x+1)^2}{4}= \frac{17}{16}.cos^2 2x[/TEX][TEX]\Leftrightarrow 4.(cos2x-1)^2+4(cos2x+1)^2= 17.cos^22x[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 8.cos^22x+8= 17.cos^22x[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow cos^22x= \frac{8}{9}[/TEX]
đến đây đc rồi!
-------------------------
tại sao làm mỗi bài 2 mà chưa làm bài 1^^ tại vì mới nghĩ ra bài 2 :D

ặc ặc sai lòi mắt :(
 
Top Bottom