[Toán11]Nào các bạn hãy post những bài toán lượng giác.

N

ngoisaonhoxinh

giờ chẳng còn thấy bài nào thú vị làm bài này đở bùn vẫy ha
[tex] 3tan^2x + 4sin^2x - 2\sqrt{3}tanx - 4sinx + 2 =0[/tex]
 
Z

zero_flyer

Bài 1:
[TEX]8cosx+6sinx-cos2x-7=0[/TEX]

[TEX]8cosx+6sinx-cos2x-7=0[/TEX]
[tex]<=>8cosx+6sinx-(cos^2x-sin^2x)-7=0[/tex]
[tex]<=>(sin^2x+6sinx+9)-(cos^2x-8cosx+16)=0[/tex]
[tex]<=>(sinx+3)^2=(cosx-4)^2[/tex]
[tex]<=>sinx+3=cosx-4[/tex] hoặc[tex]sinx+3=4-cosx[/tex]
th1 bị loại
[tex]<=>sinx+cosx=1[/tex]
[tex]<=>sin(x+\frac{\pi}{4})=\frac{\sqrt{2}}{2}[/tex]
[tex]x=k2\pi[/tex]
[tex]x=\frac{\pi}{2}+k2\pi[/tex]
mọi người xem tui kết luận nghiệm đúng hok vậy, tui hay sai cái chỗ này lắm
 
T

thancuc_bg

Bài 1 giải các phương trình sau
1,[TEX]tan^2x+2(siny+cosy)tanx+2=0[/TEX]
2,[TEX]3+cos2y=2\sqrt2(sinx+cosx)cosy[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Z

zero_flyer

Bài 1 giải các phương trình sau
2,[TEX]3+cos2y=2\sqrt2(sinx+cosx)cosy[/TEX]

[tex]2cos^2y-2\sqrt2(sinx+cosx)cosy+(sins+cosx)^2+2-(sins+cosx)^2=0[/tex]
[tex]<=>(\sqrt2cosy-sinx-cosx)^2+2-(sins+cosx)^2=0[/tex]
VT là hai số không âm do [tex] -(sins+cosx)^2\geq-2[/tex]
[tex]sinx+cosx=\sqrt2[/tex] và [tex]cosy=1[/tex]
[tex]x=\frac{\pi}{4}+k2\pi;y=l2\pi[/tex]
hoặc :
[tex]sinx+cosx=-\sqrt2[/tex]và [tex]cosy=-1[/tex]
[tex]x=\frac{-3\pi}{4}+k2\pi;y=\pi+l2\pi[/tex]
cuối cùng nghiệm là
[tex]x=\frac{\pi}{4}+k\pi;y=l\pi[/tex]

mọi người coi dùm em chỗ kết luận nghiệm nhá, thank nhìu nhìu
 
Last edited by a moderator:
G

giangln.thanglong11a6

Bài 1 giải các phương trình sau
2,[TEX]3+cos2y=2\sqrt2(sinx+cosx)cosy[/TEX]

Biến đổi PT thành [TEX]cos^2y-\sqrt{2}(sinx+cosx)cosy+1=0.[/TEX]

Coi đây là PT bậc 2 với cosy. [TEX]\Delta=2(sinx+cosx)^2-4 \leq 2(\sqrt{2})^2-4=0[/TEX].

Do đó PT có nghiệm [TEX]\Leftrightarrow sinx+cosx=\pm \sqrt{2} \Leftrightarrow x= \frac{\pi}{4}+k \pi[/TEX].

Khi đó [TEX]cosy=- \frac{b}{2a}=\pm 1 \Leftrightarrow y=m\pi[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Z

zero_flyer

Bài 1: Giải
[TEX]<---> ( tan x+sin x+ cos x)^2 +2 - (sin x+ cos x)^2 = 0[/TEX]
[TEX]<---> ( tan x+sin x+ cos x)^2 +1 - 2sin x. cosx = 0[/TEX]
[TEX]<---> ( tan x+sin x+ cos x)^2 +1 - sin2x = 0[/TEX]
thấy [TEX]( tan x+sin x+ cos x)^2 [/TEX] >=0
sin2x <=1
-------------> dấu = xảy ra <---> đồng thời ( tan x+sin x+ cos x) = 0 và sin2x = 1
-------------> Giải ra thấy pt vô nghiệm :(
Hờ thế này là sao nhỉ :-??

Q nhìn nhầm đề roài, cosy chứ có phải cosx đâu naz
 
L

letrongnhat123

Bài 1 giải các phương trình sau
1,[TEX]tan^2x+2(sinx+cosy)tanx+2=0[/TEX]
2,[TEX]3+cos2y=2\sqrt2(sinx+cosx)cosy[/TEX]

Bạn xem lại đề bài bài 1 xem , nếu là thế này : [TEX]tan^2x+2(sinx+cosy)tanx+4=0[/TEX] ( thay 2 bằng 4 ) thì đơn giản , ta tính [TEX] \Delta ' = (sin x + cos y)^2 - 4 [/TEX]
Để PT có nghiệm thì [TEX] \Delta ' \geq 0 [/tex] [TEX] => (sin x + cos y)^2 \geq 4 [/TEX]
Mặt khác do [TEX]( sin x +cos y) \geq 2 ^2[/TEX] ( do [TEX]x[/TEX] và [TEX]y[/TEX] độc lập)
Dấu [TEX]=[/TEX] xảy ra khi [TEX] sin x = 1 [/TEX] và [TEX] cos y=1[/TEX] hoặc [TEX]sin x = -1[/TEX] và [TEX] cos y=-1[/TEX] . từ đó tính [TEX]x ; y[/TEX] .

Đây là bài tớ làm theo trường hợp với đề trên , còn với đề như bạn cho thì ta cứ tính [TEX] \Delta [/TEX] rồi coi như tìm nghiệm [TEX]X_1 ; X_2[/TEX] , rồi làm bình thường thôi
 
Last edited by a moderator:
Z

zero_flyer

Bạn xem lại đề bài bài 1 xem , nếu là thế này : [TEX]tan^2x+2(sinx+cosy)tanx+4=0[/TEX] ( thay 2 bằng 4 ) thì đơn giản , ta tính [TEX] \Delta ' = (sin x + cos y)^2 - 4 [/TEX]
Để PT có nghiệm thì [TEX] \Delta ' \geq 0 [/tex] [TEX] => (sin x + cos y)^2 \geq 4 [/TEX]
Mặt khác do [TEX]( sin x +cos y) \geq 2 ^2[/TEX] ( do [TEX]x[/TEX] và [TEX]y[/TEX] độc lập)
Dấu [TEX]=[/TEX] xảy ra khi [TEX] sin x = 1 [/TEX] và [TEX] cos y=1[/TEX] hoặc [TEX]sin x = -1[/TEX] và [TEX] cos y=-1[/TEX] . từ đó tính [TEX]x ; y[/TEX] .

Đây là bài tớ làm theo trường hợp với đề trên , còn với đề như bạn cho thì ta cứ tính [TEX] \Delta [/TEX] rồi coi như tìm nghiệm [TEX]X_1 ; X_2[/TEX] , rồi làm bình thường thôi

đề hok sai đâu bạn, mình hỏi rồi, bạn làm cho trường hợp =2 đi nhá
 
T

thancuc_bg

để tớ chép lời giải cả 2 bài đều có nghiệm cả nghiệm khá đẹp
1,[TEX]tan^2x+2(siny+cosy)tanx+2=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](tanx+siny+cosy)^2+2-(siny+cosy)^2=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](tanx+siny+cosy)^2+(siny-cosy)^2=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\left{tanx+siny+cosy=0(1)\\siny-cosy=0(2)[/TEX]
(2)\Leftrightarrow[TEX]siny-cosy=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]x=\frac{\pi}{4}+k\pi[/TEX]
với [TEX]y=\frac{\pi}{4}+k2\pi[/TEX] thế vào 2 ta được.
[TEX]tanx+\frac{\sqrt2}{2}|+\frac{\sqrt2}{2}=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]x=arctan(-\sqrt2)+m\pi[/TEX]
với [TEX]y=\frac{5\pi}{4}+k2pi[/TEX]
(2)\Leftrightarrow[TEX]x=arctac\sqrt2+m\pi[/TEX]
2,
[TEX]3+cos2y=2\sqrt2(sinx+cosx)cosy[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]2+2cos^2y=2\sqrt2(sinx+cosx)cosy[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]cos^2y-\sqrt2(sinx+cosy)cosy+1=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX][cosy-\frac{\sqrt2}{2}(sinx+cosx)]^2+\frac{1}{2}(sinx+cosx)^2[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\left{cosy-\frac{\sqrt2}{2}(sinx+cosx)=0(1)\\sinx-cosx=0(2)[/TEX]
(2)\Leftrightarrow[TEX]sinx-cosx=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]x=\frac{\pi}{4}+k\pi[/TEX]
tương tự bài 1 thay x vào (1) ta được:
với [TEX]x=\frac{\pi}{4}+k2\pi[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]y=m2\pi[/TEX]
với [TEX]x=\frac{5\pi}{4}+k2\pi[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]y=\pi+m2\pi[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Z

zero_flyer

bài 1 bà chép sai đề thảo nào làm hoài mà hok ra, trên ghi sinx dưới lại ghi siny, hehe, lòi đuôi đề sai rồi mà hồi nãy bảo hok sai
 
T

thancuc_bg

hì sr mọi người tớ chép đề sai để tớ sửa lại ngay .hizhiz
lần này đề đảm bảo 100% đúng
Bài 1: học viện công nghệ bưu chính viễn thông ( 1998)
giải pt:[TEX]sin4x-cos4x=1+4(sinx-cosx)[/TEX]
Bài 2:đại học ngoại thương cơ sở II ,khối D 1998
giải pt:[TEX]cosx.cos4x+cos2x.cos3x=0[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
M

mcdat

để tớ chép lời giải cả 2 bài đều có nghiệm cả nghiệm khá đẹp
1,[TEX]tan^2x+2(sinx+cosy)tanx+2=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](tanx+siny+cosy)^2+2-(siny+cosy)^2=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](tanx+siny+cosy)^2+(siny-cosy)^2=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\left{tanx+siny+cosy=0(1)\\siny-cosy=0(2)[/TEX]
(2)\Leftrightarrow[TEX]siny-cosy=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]x=\frac{\pi}{4}+k\pi[/TEX]
với [TEX]y=\frac{\pi}{4}+k2\pi[/TEX] thế vào 2 ta được.
[TEX]tanx+\frac{\sqrt2}{2}|+\frac{\sqrt2}{2}=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]x=arctan(-\sqrt2)+m\pi[/TEX]
với [TEX]y=\frac{5\pi}{4}+k2pi[/TEX]
(2)\Leftrightarrow[TEX]x=arctac\sqrt2+m\pi[/TEX]
2,
[TEX]3+cos2y=2\sqrt2(sinx+cosx)cosy[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]2+2cos^2y=2\sqrt2(sinx+cosx)cosy[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]cos^2y-\sqrt2(sinx+cosy)cosy+1=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX][cosy-\frac{\sqrt2}{2}(sinx+cosx)]^2+\frac{1}{2}(sinx+cosx)^2[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\left{cosy-\frac{\sqrt2}{2}(sinx+cosx)=0(1)\\sinx-cosx=0(2)[/TEX]
(2)\Leftrightarrow[TEX]sinx-cosx=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]x=\frac{\pi}{4}+k\pi[/TEX]
tương tự bài 1 thay x vào (1) ta được:
với [TEX]x=\frac{\pi}{4}+k2\pi[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]y=m2\pi[/TEX]
với [TEX]x=\frac{5\pi}{4}+k2\pi[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]y=\pi+m2\pi[/TEX]

Lời giải quá hay. mình cũng có bài này, mình làm hơi khủng phải dùng đạo hàm. Ai giải được post nha

[TEX]GPT: \\ 2^{2^{\cos 2x}}+2007^{2^{\cos 2x}}=2^{\cos 2x}+2007^{2\cos^2 x}+2\cos^2 x [/TEX]
 
M

mcdat

hì sr mọi người tớ chép đề sai để tớ sửa lại ngay .hizhiz
lần này đề đảm bảo 100% đúng
Bài 1: học viện công nghệ bưu chính viễn thông ( 1998)
giải pt:[TEX]sin4x-cos4x=1+4(sinx-cosx)[/TEX]
Bài 2:đại học ngoại thương cơ sở II ,khối D 1998
giải pt:[TEX]cosx.cos4x+cos2x.cos3x=0[/TEX]

[TEX]1: \sin4x-cos4x=1+4(sinx-cosx) \\ \Leftrightarrow 2\sin 2x\cos 2x = 1+\cos 4x +4(\sin x - \cos x) \\ \Leftrightarrow 2\sin 2x\cos 2x = 2\cos^2 2x +4(\sin x -\cos x) \\ \Leftrightarrow \cos 2x(\cos 2x-\sin 2x) -2(\cos x-\sin x)=0 \\ \Leftrightarrow \cos x =\sin x \ \bigcup_{}^{} \ (\cos x+\sin x)(\cos 2x-\sin 2x) = 2 \\ \Leftrightarrow x=\frac{\pi}{4}+k\pi \bigcup_{}^{} \cos (x-\frac{\pi}{4})\cos (2x+\frac{\pi}{4}) = 1 \\ \Leftrightarrow x=\frac{\pi}{4}+k\pi \bigcup_{}^{} |\cos (x-\frac{\pi}{4})|=|\cos (2x+\frac{\pi}{4})|=1 \\ \Leftrightarrow x=\frac{\pi}{4}+k\pi \bigcup_{}^{} (x=\frac{\pi}{4}+k\pi \bigcap_{}^{} x=\frac{-\pi}{8}+\frac{k\pi}{2} \ (*)) \\ \Leftrightarrow x=\frac{\pi}{4}+k\pi [/TEX]

{Biểu diễn trên vòng tròn đơn vị ta thấy (*) vô nghiệm}

[TEX]2: PT \Leftrightarrow \cos x(2\cos^2 2x-1) +\cos 2x.\cos x(4\cos^2 x-3) = 0 \\ \Leftrightarrow \cos x=0 \ \bigcup_{}^{} \ 2\cos^2 2x-1+\cos 2x(2\cos 2x-1) = 0 \\ \Leftrightarrow x=\frac{\pi}{2}+k\pi \ \bigcup_{}^{} \ 4\cos^2 2x -\cos 2x -1=0[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

longtt1992

hì sr mọi người tớ chép đề sai để tớ sửa lại ngay .hizhiz
lần này đề đảm bảo 100% đúng
Bài 1: học viện công nghệ bưu chính viễn thông ( 1998)
giải pt:[TEX]sin4x-cos4x=1+4(sinx-cosx)[/TEX]
Bài 2:đại học ngoại thương cơ sở II ,khối D 1998
giải pt:[TEX]cosx.cos4x+cos2x.cos3x=0[/TEX]
bài 1 này có thể biến đổi [TEX]sin4x-cos4x=1+4(sinx-cosx)[/TEX] thành [TEX]2sin2xcos2x - (cos^22x - sin^22x) = 1 + 4(sinx - cosx)[/TEX]sau đó tách nhân tử chung ra nhóm vào rồi làm theo pp đặt. Đó cách thứ 2 khác của mc dat


còn bài 2 thì có thể biến đổi [TEX]cos3x = 4cos^3x - 3cosx = cosx(4cos^2x - 3)[/TEX]
Thế là có nhân tử chung để nhóm rồi đó. Các bạn cứ cho nhận xét :)
 
N

ngoisaonhoxinh

đang xem tập toán lớp kế thấy bài này vui vui mọi người giải thử
[tex] 1 + tan2x = \frac{1 - sin2x}{sin^2 2x}[/tex]
 
Top Bottom